overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 34
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Dec 2006

    Default AMD มั่วได้ใจ Bulldozer มี transistor ไม่ถึงตามที่คุย

    เวปลุง Anadtech ได้ออกมาแฉ ประชาสัมพันธ์ของ AMD ได้ร่อน email มาหาขอให้แก้ไขรายละเอียดเรื่อง transistor ที่มีใน CPU โคตรแรงนาม Bulldozer ว่าแท้ที่จริงแล้ว

    มีอยู่เพียง 1.2 พันล้านตัว ไม่ใช่ 2 พันล้านตัวแต่ประการใด อีตาลุงอนันก็ได้แต่งงเป็นไก่ตาแตกว่าแล้วที่เอ็งส่งข้อมูลให้ข้าและเหล่าเวปรีวิวทั้งหลาย ตั้งแต่ 3 เดือนก่อนมันหมายฟามว่าอย่างไร ส่วนทางAMD

    ก็ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมแต่อย่างใด

    ปริมาณของ transistor เป็นมากกว่าข้อบ่งบอกถึงความก้าวหน้าทางด้านการผลิตเพียงอย่างเดียว การออกแบบก็ต้องคำนึงถึงความสมดุลระหว่าง โลจิก แคช และ IO ทรานซิสเตอร์ซึ่งสุดท้ายแล้ว

    จะส่งผลมาถึง die ที่ผลิตออกมา โรงงานผลิตล้วนต้องการให้มีทรานซิสเตอร์อัดแน่นมากที่สุดเพื่อที่จะประหยัดแผ่น wafer ลดต้นทุน ลดอัตราการเสียหายของ die ด้านมุมมองของผู้ใช้ก็คงขึ้นอยู่กับ

    ราคา/คุณภาพ เป็นปัจจัยหลัก

    X6 มี 904ล้าน ส่วน BD มี 1.2พันล้าน มิน่าถึงหนี X6 ไม่ออก



    จะเห็นได้ว่า Liano มีจำนวนทราoซิสเตอร์/พื้นที่ เยอะที่สุด

    ที่มา : anandtech
    Last edited by Icemancmx; 3 Dec 2011 at 15:33:35.

  2. #2
    OverclockZone Member PatRaceTin's Avatar
    Join Date
    9 Sep 2011
    Location
    ทำงาน ม.หอการค้า (เล่นคอมพศ2525)

    Default

    อืม มันจะเกี่ยวกับความแรงหรือเปล่าหว่า ????

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Sep 2010

    Default

    ผมว่าเกี่ยวครับ...

    เพราะดูจากรูป die ของ BD ดิ



    พื้นที่ส่วนใหญ่ถูกเอาให้แคช L2 , L3 ทรานซิสเตอร์ส่วนใหญ่ก็เป็นของแคช

    ขนาดของ core ก็คือครึ่งหนึ่งของโมดูลในรูป แสดงว่า core จริงๆ มันเล็กมากๆเลยแหละ คงไม่แปลกที่ประสิทธิภาพต่อ core จะต่ำลง

  4. #4
    OverclockZone Member m shifu's Avatar
    Join Date
    11 Feb 2009
    Location
    ซีคอน

    Default

    ลองคิดเล่นๆนะ

    สมมุติว่า เอาวงจร (ซึ่งคงมีขนาดเท่าสนามฟุตบอลมั้ง) มานั่งนับจำนวนทรานซิสเตอร์ ว่ามีกี่ตัว
    สมมุติอีกว่า นับเร็ว 2 ตัวต่อวินาที ชั่วโมงนึง จะได้ 7200 ตัว
    ทรานซิสเตอร์ 1.2 พันล้านตัว จะใช้เวลานับแบบไม่หลับไม่นอนถึง 19 ปี
    ที่สำคัญคือ ผมว่านับผิดแน่ๆ เพราะขนาดเอาเงินฝากแบ๊งค์นิดเดียว ยังเคยเจอว่า เค้านับผิดตั้งหลายครั้ง

    จำนวนทรานซิสเตอร์ที่อยู่บน die จริงๆ จะหาคนที่กล้าบอกว่ารู้จริง(ถูกต้อง) ผมว่ายากนะ
    เพราะของจริงกับวงจร มันคนละเรื่องกัน
    เหมือนเรื่องกราวน์ดหรือสายไฟ ในวงจรลากเส้นต่อกันก็ใช้ได้ แต่ของจริงไม่ใช่ ต้องมองเป็น RLC ต้องคำนวณ impedance
    ทรานซิสเตอร์ในวงจรมีตัวเดียว แต่ของจริง อาจมี 4 ตัว เพราะต่อขนานกัน
    ในวงจรผมมีรีซิสเตอร์ตัวเดียว แต่ของจริงผมใช้รีซิสเตอร์ 3 ตัวต่อขนานกันเพื่อให้ได้ค่าที่ต้องการ

    ผมเคยโพสว่า cpu ที่เราใช้กันทุกวันนี้ ยังมีข้อบกพร่องที่เค้าเจอเป็นร้อยจุด
    ถ้าเค้ามีการปรับปรุงแก้ไข (stepping) จำนวนทรานซิสเตอร์มันก็เปลี่ยนได้

    ตัวอย่างตารางข้างบน บอกว่า Sandy Bridge 4C มีทรานซิสเตอร์ 995 ล้านตัว ซึ่งตัวเลขนี้ เป็นจำนวนทรานซิสเตอร์ในวงจรครับ
    แต่จำนวนทรานซิสเตอร์ทั้งหมดบน die ของ Sandy Bridge 4C มี 1.16 พันล้านตัว (ฟังเค้าบอกมาอีกที)
    เพราะทรานซิสเตอร์บางตัวในวงจรขับ(driver) จะใช้ทรานซิสเตอร์ 4 ตัวขนานกัน (จำนวนของจริงก็เลยมากกว่าในวงจร)
    เพื่อทำให้ความต้านทานตอน on ต่ำลง สู้กับ capacitance ของระบบบัส+โหลดได้ rise time ,fall time ไม่มากเกิน

    ตัวอย่างที่เห็นง่ายๆ คือพวก bipolar power transistor ตัวใหญ่ๆ
    ความที่กระแสสูงมาก ต้องใช้พื้นที่มาก ทำให้ได้ทรานซิสเตอร์ที่มี hfe ต่ำ
    เค้าก็แก้ไขโดยการเพิ่มทรานซิสเตอร์ตัวเล็กอีกตัว ต่อ darlington กัน ทำให้ hfe สูงขึ้นมาก
    ข้างใน power transistor 1 ตัว จริงๆจึงมีทรานซิสเตอร์อยู่ 2 ตัว
    แต่ข้อเสียคือ ทำให้ Vbe เพิ่มเป็นสองเท่า และ Vce ตอนอิ่มตัวสูงขึ้น

    สรุปว่า ช่วงนี้ทำไมมีข่าวสับสน กลับไปกลับมาเยอะจัง -_-"

  5. #5
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    แอ่ว เจียงฮาย ^^

    Default

    *.*

  6. #6
    OverclockZone Member jamejazz's Avatar
    Join Date
    29 Apr 2010

    Default

    Anadtech

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Dec 2006

    Default

    เอิ่มเวลาออกแบบวงจรทำไมจะนับไม่ได้ครับ โปรแกรมออกแบบวงจรบอกหมดนะครับว่าใส่อุปกรณ์อะไรเท่าไหร่

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 May 2007

    Default

    เว็ปนี้ i3 3 โลกนี่นา

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Sep 2010

    Default

    Quote Originally Posted by jamejazz View Post
    Anadtech
    อันนี้ข่าวจริงครับ ทำเป็นเล่นไป tpu ก็ลง

    http://www.techpowerup.com/156123/AM...-Thought-.html

  10. #10
    OverclockZone Member luciferice's Avatar
    Join Date
    11 Jul 2010
    Location
    Rayong

    Default

    *-*

  11. #11
    OverclockZone Member golf47's Avatar
    Join Date
    10 Mar 2010

    Default

    0.0

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Dec 2008

    Default

    Quote Originally Posted by KarooKKooK View Post
    อันนี้ข่าวจริงครับ ทำเป็นเล่นไป tpu ก็ลง

    http://www.techpowerup.com/156123/AM...-Thought-.html

    ผมว่าเขาไม่ได้ขำเพราะว่าแหล่งข่างไม่น่าเชื่อถือหรอกครับ แต่ผมว่าเขาขำคำว่า Anadtech
    ถ้าอ่านภาษาไทยแบบบ้านๆมันไปพ้องเสียงเป็นคำว่า "อนาถ Tech " ครับ =[]=

  13. #13
    OverclockZone Member poowangdee's Avatar
    Join Date
    23 Aug 2010
    Location
    ทุกๆที่ ที่มีคุณ(อ้วกก)

    Default

    Quote Originally Posted by m shifu View Post
    ลองคิดเล่นๆนะ

    สมมุติว่า เอาวงจร (ซึ่งคงมีขนาดเท่าสนามฟุตบอลมั้ง) มานั่งนับจำนวนทรานซิสเตอร์ ว่ามีกี่ตัว
    สมมุติอีกว่า นับเร็ว 2 ตัวต่อวินาที ชั่วโมงนึง จะได้ 7200 ตัว
    ทรานซิสเตอร์ 1.2 พันล้านตัว จะใช้เวลานับแบบไม่หลับไม่นอนถึง 19 ปี
    ที่สำคัญคือ ผมว่านับผิดแน่ๆ เพราะขนาดเอาเงินฝากแบ๊งค์นิดเดียว ยังเคยเจอว่า เค้านับผิดตั้งหลายครั้ง

    จำนวนทรานซิสเตอร์ที่อยู่บน die จริงๆ จะหาคนที่กล้าบอกว่ารู้จริง(ถูกต้อง) ผมว่ายากนะ
    เพราะของจริงกับวงจร มันคนละเรื่องกัน
    เหมือนเรื่องกราวน์ดหรือสายไฟ ในวงจรลากเส้นต่อกันก็ใช้ได้ แต่ของจริงไม่ใช่ ต้องมองเป็น RLC ต้องคำนวณ impedance
    ทรานซิสเตอร์ในวงจรมีตัวเดียว แต่ของจริง อาจมี 4 ตัว เพราะต่อขนานกัน
    ในวงจรผมมีรีซิสเตอร์ตัวเดียว แต่ของจริงผมใช้รีซิสเตอร์ 3 ตัวต่อขนานกันเพื่อให้ได้ค่าที่ต้องการ

    ผมเคยโพสว่า cpu ที่เราใช้กันทุกวันนี้ ยังมีข้อบกพร่องที่เค้าเจอเป็นร้อยจุด
    ถ้าเค้ามีการปรับปรุงแก้ไข (stepping) จำนวนทรานซิสเตอร์มันก็เปลี่ยนได้

    ตัวอย่างตารางข้างบน บอกว่า Sandy Bridge 4C มีทรานซิสเตอร์ 995 ล้านตัว ซึ่งตัวเลขนี้ เป็นจำนวนทรานซิสเตอร์ในวงจรครับ
    แต่จำนวนทรานซิสเตอร์ทั้งหมดบน die ของ Sandy Bridge 4C มี 1.16 พันล้านตัว (ฟังเค้าบอกมาอีกที)
    เพราะทรานซิสเตอร์บางตัวในวงจรขับ(driver) จะใช้ทรานซิสเตอร์ 4 ตัวขนานกัน (จำนวนของจริงก็เลยมากกว่าในวงจร)
    เพื่อทำให้ความต้านทานตอน on ต่ำลง สู้กับ capacitance ของระบบบัส+โหลดได้ rise time ,fall time ไม่มากเกิน

    ตัวอย่างที่เห็นง่ายๆ คือพวก bipolar power transistor ตัวใหญ่ๆ
    ความที่กระแสสูงมาก ต้องใช้พื้นที่มาก ทำให้ได้ทรานซิสเตอร์ที่มี hfe ต่ำ
    เค้าก็แก้ไขโดยการเพิ่มทรานซิสเตอร์ตัวเล็กอีกตัว ต่อ darlington กัน ทำให้ hfe สูงขึ้นมาก
    ข้างใน power transistor 1 ตัว จริงๆจึงมีทรานซิสเตอร์อยู่ 2 ตัว
    แต่ข้อเสียคือ ทำให้ Vbe เพิ่มเป็นสองเท่า และ Vce ตอนอิ่มตัวสูงขึ้น

    สรุปว่า ช่วงนี้ทำไมมีข่าวสับสน กลับไปกลับมาเยอะจัง -_-"
    ยิ่งอ่าน ยิ่งงงง

  14. #14
    OverclockZone Member beautyless's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    พระราม 9 กรุงเทพฯ

    Default

    http://en.wikipedia.org/wiki/Transistor_count (อ่านเล่นครับ)

  15. #15
    OverclockZone Member sonkub's Avatar
    Join Date
    3 Aug 2008

    Default

    ไม่น่าแปลกเพราะว่า B2 ไม่ใช่ตัวจริงของ Bulldozer
    ส่วนตัวจริงงานเข้าทางด้านการตลาด

  16. #16
    enola
    Guest

    Default

    ในความมั่วก็มีบางอย่างที่น่าประหลาดใจ กดเบาๆtechpower

  17. #17
    OverclockZone Member peaksf's Avatar
    Join Date
    23 Nov 2007

    Default

    Quote Originally Posted by m shifu View Post
    ลองคิดเล่นๆนะ

    สมมุติว่า เอาวงจร (ซึ่งคงมีขนาดเท่าสนามฟุตบอลมั้ง) มานั่งนับจำนวนทรานซิสเตอร์ ว่ามีกี่ตัว
    สมมุติอีกว่า นับเร็ว 2 ตัวต่อวินาที ชั่วโมงนึง จะได้ 7200 ตัว
    ทรานซิสเตอร์ 1.2 พันล้านตัว จะใช้เวลานับแบบไม่หลับไม่นอนถึง 19 ปี
    ที่สำคัญคือ ผมว่านับผิดแน่ๆ เพราะขนาดเอาเงินฝากแบ๊งค์นิดเดียว ยังเคยเจอว่า เค้านับผิดตั้งหลายครั้ง

    จำนวนทรานซิสเตอร์ที่อยู่บน die จริงๆ จะหาคนที่กล้าบอกว่ารู้จริง(ถูกต้อง) ผมว่ายากนะ
    เพราะของจริงกับวงจร มันคนละเรื่องกัน
    เหมือนเรื่องกราวน์ดหรือสายไฟ ในวงจรลากเส้นต่อกันก็ใช้ได้ แต่ของจริงไม่ใช่ ต้องมองเป็น RLC ต้องคำนวณ impedance
    ทรานซิสเตอร์ในวงจรมีตัวเดียว แต่ของจริง อาจมี 4 ตัว เพราะต่อขนานกัน
    ในวงจรผมมีรีซิสเตอร์ตัวเดียว แต่ของจริงผมใช้รีซิสเตอร์ 3 ตัวต่อขนานกันเพื่อให้ได้ค่าที่ต้องการ

    ผมเคยโพสว่า cpu ที่เราใช้กันทุกวันนี้ ยังมีข้อบกพร่องที่เค้าเจอเป็นร้อยจุด
    ถ้าเค้ามีการปรับปรุงแก้ไข (stepping) จำนวนทรานซิสเตอร์มันก็เปลี่ยนได้

    ตัวอย่างตารางข้างบน บอกว่า Sandy Bridge 4C มีทรานซิสเตอร์ 995 ล้านตัว ซึ่งตัวเลขนี้ เป็นจำนวนทรานซิสเตอร์ในวงจรครับ
    แต่จำนวนทรานซิสเตอร์ทั้งหมดบน die ของ Sandy Bridge 4C มี 1.16 พันล้านตัว (ฟังเค้าบอกมาอีกที)
    เพราะทรานซิสเตอร์บางตัวในวงจรขับ(driver) จะใช้ทรานซิสเตอร์ 4 ตัวขนานกัน (จำนวนของจริงก็เลยมากกว่าในวงจร)
    เพื่อทำให้ความต้านทานตอน on ต่ำลง สู้กับ capacitance ของระบบบัส+โหลดได้ rise time ,fall time ไม่มากเกิน

    ตัวอย่างที่เห็นง่ายๆ คือพวก bipolar power transistor ตัวใหญ่ๆ
    ความที่กระแสสูงมาก ต้องใช้พื้นที่มาก ทำให้ได้ทรานซิสเตอร์ที่มี hfe ต่ำ
    เค้าก็แก้ไขโดยการเพิ่มทรานซิสเตอร์ตัวเล็กอีกตัว ต่อ darlington กัน ทำให้ hfe สูงขึ้นมาก
    ข้างใน power transistor 1 ตัว จริงๆจึงมีทรานซิสเตอร์อยู่ 2 ตัว
    แต่ข้อเสียคือ ทำให้ Vbe เพิ่มเป็นสองเท่า และ Vce ตอนอิ่มตัวสูงขึ้น

    สรุปว่า ช่วงนี้ทำไมมีข่าวสับสน กลับไปกลับมาเยอะจัง -_-"
    ท่านจบวิศวะไฟฟ้าใช่ป่าวครับ

  18. #18
    OverclockZone Member chaogame's Avatar
    Join Date
    4 May 2009

    Default

    ว่าแล้วนับเท่าไหรก็ไม่ถึง2พันล้าน นับ10กว่ารอบก็ได้อยู่ประมาณ1.2 พันล้าน

  19. #19
    OverclockZone Member m shifu's Avatar
    Join Date
    11 Feb 2009
    Location
    ซีคอน

    Default

    Quote Originally Posted by peaksf View Post
    ท่านจบวิศวะไฟฟ้าใช่ป่าวครับ
    ผมเป็นเกษตรกรอ่ะครับ รู้แค่วิธีการผสมเกสรดอกไม้

    เพียงแต่

    ?หากท่านโกหกเรื่องใหญ่มากพอ, โกหกบ่อยครั้งเพียงพอ, เรื่องนั้นจะถูกเชื่อ?
    ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันนี้ ผมเห็นมีหลายเรื่องมาก ที่คนไทยเข้าใจเรื่องเท็จว่าเป็นเรื่องจริง ไม่ยกตัวอย่างนะ อิ อิ

    เรื่องจำนวนทรานซิสเตอร์ amd เค้าบอก 2 พันล้านตัวมาสามเดือนแล้ว เว็บทั่วไปก็เอาไปลงกัน ไม่มีใครบอกได้ซักคนว่ามันผิดนะ
    ผมว่า ถ้า amd เค้าไม่มาบอกว่ามันผิด ปล่อยไปงี้แหละ ทุกคนก็ว่ามัน 2 พันล้านตัวตลอดไป จริงมั้ยครับ
    คิดว่าจะมีใคร (intel ก็ได้ อิ อิ) มาบอกมั้ยว่า จริงๆมันผิด ที่ถูกต้องคือเท่านั้นเท่านี้ตัว ผมว่าไม่มีนะ
    ที่ไม่มีใครบอกได้ เหตุผลตามที่อธิบายข้างบนนั่นแหละ

    ตอนนี้มาบอก 1.2 พันล้านตัว มันก็ตรรกะเดียวกัน มีใครบอกได้มั่งว่าใช่เลย 1.2 พันล้านตัว ทีนี้ไม่ผิดละ ลองยกตัวอย่างมาซักคน
    แล้วตรรกะเดียวกัน อีกสามเดือน อาจจะมาบอกว่า 1.6 พันล้านตัวก็ได้ เจอกันครึ่งทาง ฮา ฮา

    คนที่บอกได้ว่ามีกี่ตัว ก็มี amd คนเดียวนะ
    เมื่อบอกได้คนเดียว บอกผิด 2 พันล้านตัว คนฟังก็เชื่อว่าถูกต้อง
    ตอนนี้มาบอก 1.2 พันล้านตัว คนฟังก็เชื่อว่าถูกต้องอีก
    ก็เลยอยากให้ฉุกคิดว่า เรา(ทุกคนรวมผมด้วย)สามารถแยกแยะได้รึเปล่าว่าอะไรถูกอะไรผิด?
    ถ้าเราแยกไม่ได้ แสดงว่า เป็นความเชื่อที่ผิดหลักกาลามสูตร

    ตามหลักกาลามสูตร ผมบอกไม่ได้ว่า 2 พันล้านตัว และ 1.2 พันล้านตัว ถูกต้องครับ
    จริงๆมีกี่ตัว ผมก็ไม่รู้เหมือนกัน อิ อิ

  20. #20
    OverclockZone Member TheEnd's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2010

    Default

    ยังไงกันเนี่ย amd -*-

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •