overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 26
  1. #1
    OverclockZone Member jbwkz's Avatar
    Join Date
    19 Mar 2009

    Default ช่วยทีครับ Spec คอมแบบนี้แต่ทำไมเกม 3D กระตุกจัง

    CPU : Pentium4 3.0 Ghz
    RAM : 2G (1G+1G)
    VGA : Gigabyte Geforce 210 (GV-N210OC-512I)
    MB : MSI G31TM-P31

    เสป็คแค่นี้ผมว่านะจะเล่นเกมพวก 12หาง น่าจะได้นะครับ แต่ไหง มันกระตุกซะเหลือเกิน ทั้ง ๆ ที่ปรับให้กราฟฟิกต่ำสุดก็แล้ว
    เกม HON ก็เล่นไม่ได้ ขนาด Diablo II ยังมีกระตุกบ้างเลยอ่ะครับ พวกไดร์เวอร์การ์ดจอ ก็เพิ่งโหลดมาลงใหม่นะครับ รบกวนผู้รู้ให้คำตอบทีครับ จนปัญญาแล้ว T^T

  2. #2
    OverclockZone Member numzza99's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2009
    Location
    DeathCity

    Default

    สงสัยต้องลองwindowsใหม่
    ไม่ก็ตันที่cpuมันคอขวด

  3. #3
    OverclockZone Member Altimis's Avatar
    Join Date
    8 Jan 2007
    Location
    โลกที่เต็มไปด้วยอิงจูกับสาว ๆ ปราศจากบุรุษเพศและเพศที่สาม

    Default

    Diablo II ยังกระตุก

    เจอ Spyware Maleware สารพัดโปรแกรมแอบเจาะซะพรุนหมดแล้วมั้ง... หาโปรแกรมจับ spyware มาล้างเครื่อง เชื่อว่ามีไม่ต่ำกว่า 100 ตัว ส่วนมันมาจากใหน อันนี้รู้อยู่แก่ใจ หึหึ...

    แล้วเช็คด้วยว่าตอนเปิดคอมใหม่ ๆ ให้กด alt+ctrl+del เปิด Task Manager ขึ้นมาดู CPU usage [ทิ้งไว้สักพักก่อน] แล้วดูว่ามันวิ่งขึ้นวิ่งลงหรือเปล่า ถ้าใช่ก็หาว่าอะไรมันวิ่งอยู่

  4. #4
    OverclockZone Member OTARO's Avatar
    Join Date
    15 Oct 2008

    Default

    จริงๆสเปคแบบนี้มันก็เพียงพอสำหรับการเล่นเกมส์นะครับแต่คงไม่มันเท่าไหร เพราะนะปัจจุบัญสเปคควรสูงกว่านี้อิกนิดนะครับ
    ถ้าจะเล่นเกมส์ควรดูตัวบังคับก่อน คนทั้วไปมองข้ามเหมือนกับคุณjbwkz ที่ไม่ได้บอกลายอะเอียดจนหมด

    เล่นเกมส์ต้องแน้นการ์ดจอ แต่ตัวบังคับของเราก็คือ จอที่เราใช้ กับ Psu
    1 จอที่เราใช้ขนาดเท่าไหร กี่ื นิ้ว เพราะตัวนี้มันจะเป็นตัวกำหนดการ์ดจอให้เราใด้ถ้าเราไม่อยากชื้อการ์ดจอแพงๆ(แต่การ์ดจอมันปัจจุบัณราคา มือสอง 2-3 พันก็เทพแล้ว)สำหรับเกมส์ที่ท่านบอกมา แรมการ์ดจอไม่ควรต่ำกว่า512 mb ถ้าจอใหญ่กว่า 17นิ้ว
    2.Psu ถ้าวัตต์ไม่เต็ม อย่าชื้อการ์ดจอแรงเกินไป และอย่าชื้อรุ้นเก่าๆ ที่แรง ดูรุ้นใหม่ที่ไม่แรงมากแต่กินไฟน้อย

    CPU P4 \775 ก็พอเล่นได้ครับแต่คงไม่ลื่นเท่าไหรเพราะแทบจะไม่ได้ช่วยอะไรให้การ์ดจอเลย คำสั่งมีน้อยและเก่าไป
    แรม 1x1 ถ้าให้ดีเล่นเกมส์ 2x2
    Geforce 210 ก็ไม่ได้เป็นการ์ดจอที่ดีสำหรับการเล่นเกมส์ถึงแม้จะเป็นชิปตัวใหม่แต่มันแค่ 64 bit เล่นเนตดูหนัง OK

    HON ไม่กระจอกนะครับ หรือแม้ Dot-a มันอาจไม่ได้กินสเปคอะไรมากมายแต่นะปัจจุญันถ้าคอมไม่ลื่นพอโดนตุ่ยได้ง่ายๆ เกมส์ออนลายเดียวนี้มันจะต้องเข้าถึงข้อมูลให้ไวที่สุดครับมันจะได้ไม่แลค ไม่ได้หมายว่าการ์ดจอต้องแรงๆเทพๆนะครับ คือการจัดการของคอมเราต้องเข้าถึงข้อมูลได้ไว อะธิบายไม่ถูก มันมีผลทั้ง แรม hdd เนต วินโด้ ถ้าจะยาวเกินไปละ
    สรุป ขั้นต้นเพิ่มแรม
    เพิ่มแรมเป็น 2x2 จะช่วยได้เยอะเลยครับ การ์ดจอควรที่จะเปลียนถ้าอย่าเล่นเกมส์มันๆ ภาพสวยๆ (ดูpsuด้วยนะ มันได้บอกแนะนำไม่ได้) คิดดูตอนมาตุ่ยกัน 5x5 กลางจอ 10 คนออกสกิลพร้อมๆกัน ใครแลกก็กลับบ่อน้ำก่อน อิอิ

  5. #5

    Default

    เอ่อ

    เสปกนี้ Diablo 2 ก้ไม่น่ากระตุกนะท่าน

    ผมมีเครื่องเก่า

    Pentuim 4 @ 2.8 FX5500 Diablo 2 ยังลื่นๆเลย

    น่าจะเกิดจากซอฟแวร์นะ ส่วน HON อันนี้ ไม่แน่ครับ (ตอบไม่ได้ ไม่เคยเล่น)

  6. #6
    OverclockZone Member jbwkz's Avatar
    Join Date
    19 Mar 2009

    Default

    Quote Originally Posted by OTARO View Post
    จริงๆสเปคแบบนี้มันก็เพียงพอสำหรับการเล่นเกมส์นะครับแต่คงไม่มันเท่าไหร เพราะนะปัจจุบัญสเปคควรสูงกว่านี้อิกนิดนะครับ
    ถ้าจะเล่นเกมส์ควรดูตัวบังคับก่อน คนทั้วไปมองข้ามเหมือนกับคุณjbwkz ที่ไม่ได้บอกลายอะเอียดจนหมด

    เล่นเกมส์ต้องแน้นการ์ดจอ แต่ตัวบังคับของเราก็คือ จอที่เราใช้ กับ Psu
    1 จอที่เราใช้ขนาดเท่าไหร กี่ื นิ้ว เพราะตัวนี้มันจะเป็นตัวกำหนดการ์ดจอให้เราใด้ถ้าเราไม่อยากชื้อการ์ดจอแพงๆ(แต่การ์ดจอมันปัจจุบัณราคา มือสอง 2-3 พันก็เทพแล้ว)สำหรับเกมส์ที่ท่านบอกมา แรมการ์ดจอไม่ควรต่ำกว่า512 mb ถ้าจอใหญ่กว่า 17นิ้ว
    2.Psu ถ้าวัตต์ไม่เต็ม อย่าชื้อการ์ดจอแรงเกินไป และอย่าชื้อรุ้นเก่าๆ ที่แรง ดูรุ้นใหม่ที่ไม่แรงมากแต่กินไฟน้อย

    CPU P4 \775 ก็พอเล่นได้ครับแต่คงไม่ลื่นเท่าไหรเพราะแทบจะไม่ได้ช่วยอะไรให้การ์ดจอเลย คำสั่งมีน้อยและเก่าไป
    แรม 1x1 ถ้าให้ดีเล่นเกมส์ 2x2
    Geforce 210 ก็ไม่ได้เป็นการ์ดจอที่ดีสำหรับการเล่นเกมส์ถึงแม้จะเป็นชิปตัวใหม่แต่มันแค่ 64 bit เล่นเนตดูหนัง OK

    HON ไม่กระจอกนะครับ หรือแม้ Dot-a มันอาจไม่ได้กินสเปคอะไรมากมายแต่นะปัจจุญันถ้าคอมไม่ลื่นพอโดนตุ่ยได้ง่ายๆ เกมส์ออนลายเดียวนี้มันจะต้องเข้าถึงข้อมูลให้ไวที่สุดครับมันจะได้ไม่แลค ไม่ได้หมายว่าการ์ดจอต้องแรงๆเทพๆนะครับ คือการจัดการของคอมเราต้องเข้าถึงข้อมูลได้ไว อะธิบายไม่ถูก มันมีผลทั้ง แรม hdd เนต วินโด้ ถ้าจะยาวเกินไปละ
    สรุป ขั้นต้นเพิ่มแรม
    เพิ่มแรมเป็น 2x2 จะช่วยได้เยอะเลยครับ การ์ดจอควรที่จะเปลียนถ้าอย่าเล่นเกมส์มันๆ ภาพสวยๆ (ดูpsuด้วยนะ มันได้บอกแนะนำไม่ได้) คิดดูตอนมาตุ่ยกัน 5x5 กลางจอ 10 คนออกสกิลพร้อมๆกัน ใครแลกก็กลับบ่อน้ำก่อน อิอิ
    จอผมใช้ Benq G925HDA 18.5 นิ้วอ่ะครับ ส่วนเรื่องการ์ดจอ ตอนแรกมันอยู่เครื่องผมครับ เครื่องผม Spec เหมือนเครื่องนี้เลยแต่ CPU Dual-Core 2.8 Ghz [E5500] ตอนเล่น HON เครื่องนั้นก็ไม่แลค นะ แต่พอย้ายมาเครื่องนี้ อาจจะแลคบ้างพอเข้าใจอ่ะครับเพราะ CPU ไม่เหมือนกัน แต่ผมไม่เข้าใจว่า ทำไมแค่เกม 12หาง อ่ะครับ ยังกระตุกเลยอ่ะ เกมบนเฟสบุคด้วย คือหน้าจอมันช้าไปเลยอ่ะครับ ส่วนPSU ผมมันแถมมาพร้อมกับเคสอ่ะครับ ข้างหลังมันมีสติ๊กเกอร์ติดว่า AC 230V อ่ะครับไม่รู้ว่าใช่ วัตต์ ของมันหรือเปล่า รบกวนช่วยผมอีกรอบนะครับ T^T

  7. #7
    OverclockZone Member jbwkz's Avatar
    Join Date
    19 Mar 2009

    Default

    เออผมลืมบอกครับ เมื่อก่อน CPU ตัวนี้ ผมใช้กับการ์ดจอ FX5200 Ram 1G HON ไม่แลคเลยอ่ะครับ ตั้งแต่เปลี่ยนเมนบอดแล้วก็ใส่การ์ดจอใหม่+ซื้อจอใหม่ มันเป็นแบบนี้เลย อ่อแล้วก็เคส ก็เปลี่ยนอ่ะครับ รู้สึกว่าเคสของเก่าจะดีกว่าตัวนี้นะ

  8. #8
    OverclockZone Member jbwkz's Avatar
    Join Date
    19 Mar 2009

    Default

    Quote Originally Posted by Altimis View Post
    Diablo II ยังกระตุก

    เจอ Spyware Maleware สารพัดโปรแกรมแอบเจาะซะพรุนหมดแล้วมั้ง... หาโปรแกรมจับ spyware มาล้างเครื่อง เชื่อว่ามีไม่ต่ำกว่า 100 ตัว ส่วนมันมาจากใหน อันนี้รู้อยู่แก่ใจ หึหึ...

    แล้วเช็คด้วยว่าตอนเปิดคอมใหม่ ๆ ให้กด alt+ctrl+del เปิด Task Manager ขึ้นมาดู CPU usage [ทิ้งไว้สักพักก่อน] แล้วดูว่ามันวิ่งขึ้นวิ่งลงหรือเปล่า ถ้าใช่ก็หาว่าอะไรมันวิ่งอยู่
    Windows ผมเพิ่งลงใหม่นะ เป็น XP sp3 ไม่ได้ปรับแต่งอะไรเลย พอลงเสร็จก็ จัดลงไดร์เวอร์อะไร พร้อมกับลงเกมเลย มันเป็นแบบนี้ซะงั้น T^T

  9. #9

    Default

    Quote Originally Posted by jbwkz View Post
    เออผมลืมบอกครับ เมื่อก่อน CPU ตัวนี้ ผมใช้กับการ์ดจอ FX5200 Ram 1G HON ไม่แลคเลยอ่ะครับ ตั้งแต่เปลี่ยนเมนบอดแล้วก็ใส่การ์ดจอใหม่+ซื้อจอใหม่ มันเป็นแบบนี้เลย อ่อแล้วก็เคส ก็เปลี่ยนอ่ะครับ รู้สึกว่าเคสของเก่าจะดีกว่าตัวนี้นะ
    ดุว่าการ์ดจอวิ่งเต็ม X16 รึเปล่า จากโปรแกรม GPUZ

  10. #10
    OverclockZone Member jbwkz's Avatar
    Join Date
    19 Mar 2009

    Default

    Quote Originally Posted by ไซย่า View Post
    ดุว่าการ์ดจอวิ่งเต็ม X16 รึเปล่า จากโปรแกรม GPUZ
    เนี่ยอ่ะครับ
    Last edited by jbwkz; 4 Dec 2011 at 16:48:37.

  11. #11

    Default

    ใช้ MSI AFTERBURNER ดูเวลาเล่นเกมครับ ว่า Core กับ mem วิ่งเต็มสปิดไหม

  12. #12
    OverclockZone Member OTARO's Avatar
    Join Date
    15 Oct 2008

    Default

    ก็อย่างที่ผมพูดไปตอนแลกนั้นแหละครับ ว่าทุกอย่างมันมีผลทั้งนั้นแม้แต่จอ แล้วตัวเก่าจอกี้นิ้วครับถ้าจอไม่ใหญ่การ์ดจอก็ทำงานสบาย ส่วน E5500 แรงกว่า P 4 แบบเทียบกันไม่ได้เลยครับ เราจะดูแค่ความเร็วของ CPU ไม่ได้นะครับ CPU มันมีชุดคำสั่งอยู่ ถ้าเกิด CPU รุ้นเก่าๆ แต่เอามาใช้กับการ์ดจอ เป็นหมื่นมันก็เต่าอยู่ดีครับ พูดงายเหมือนว่าการ์ดจอทำงานได้ไม่เต็มที่ทั้งๆที่ Drive การ์ดจอก็ลงไปแล้ว เพราะชุดคำสั่งพิเศษบนตัว CPU มันเอามาใช้บน Drive ของการ์จอไม่ได้ยังไงละครับ ประมาณว่าการ์ดจอใหม่เกินไปที่จะรู้จัก CPU มันทำงานรวมกันได้ก็จริงแต่ บางอย่างง่ายๆ เกมส์ปัญญาอ่อนก็อาจเล่นไม่ได้เพราะทุกอย่างมันขึ้นอยู่กับ drive ยิ่งอัพ drive การ์ดจอใหม่เท่าไหรยิ่งเพิ่มความ***งระหว่าง CPU กับการ์ดจอ แต่ cpu รุ้นใหม่ยิ่งอัพ drive การ์ดจอยิ่งทำให้การทำงานร่วมกันได้ดียิ่งขึ้น ทั้งหมดนี้ถ้าทำงานบน win7 ยิ่งดีเข้าไปใหญ่ แต่ XP ต้องไล่แก้เอาละครับ ก็อย่างที่บอก สเปค OK อยู่สำหรับเกมส์ที่บอกมาแต่ต้องจัดการให้มันเข้ากันได้ อย่าลืมนะครับ สมัย P4 ดังเฟสบุคยังไม่มี

    เชื่อหรือไม่ P4 3.0 ถ้าไปใช้การ์ดจอตัวเก่า อย่าง 8800GT/9800GT เกมส์ Honจะกลายเป็นขนมไปเลย ถ้ากลัวแรงเกินไปไฟไม่พอ 9600GT ยังแรงไปไม่อย่าต่อไฟการ์ดจอ 9500GT หรือ Ati 4670 รับรองจะลืมGF210 ไปเลย

  13. #13

    Default

    แต่จริงๆ ก็ตามเรปบนพูดไว้ก็จริงครับ

    การืดจอกับ CPU มันต้องไปด้วยกัน

  14. #14
    OverclockZone Member jbwkz's Avatar
    Join Date
    19 Mar 2009

    Default

    แต่ผมเห็นใน Youtube อ่ะ อย่างคลิปนี้

    P4 กะ 210 มันยังไปกันได้เลยอ่ะ -.-

  15. #15
    OverclockZone Member Dej_SAVAGE's Avatar
    Join Date
    22 Mar 2008
    Location
    คาร์ฟูร์ศรีนครินทร์

    Default

    ลงวินโดวส์ใหม่ครับ

  16. #16
    OverclockZone Member jbwkz's Avatar
    Join Date
    19 Mar 2009

    Default

    เดี๋ยวผม ลองเปลี่ยน เคส ก่อนดีกว่าผมว่า ไำฟไม่พอมากกว่าอ่ะครับ

  17. #17
    OverclockZone Member tom23579's Avatar
    Join Date
    10 Oct 2011

    Default

    อ่าอาการคล้ายผมแหละครับของผม cpuมันตันอะ ==

  18. #18
    OverclockZone Member jbwkz's Avatar
    Join Date
    19 Mar 2009

    Default

    Quote Originally Posted by tom23579 View Post
    อ่าอาการคล้ายผมแหละครับของผม cpuมันตันอะ ==
    ผมว่าจะลองเปลี่ยน PSU ก่อนถ้ามันหายก็ดีไปถ้ามันไม่หาย ผมก็คงต้องเปลี่ยน CPU อ่ะครับ

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Jun 2009

    Default

    ลองเช็คแบบง่ายๆดูก่อน เปิดหน้า Task Manager ทิ้งไว้
    เข้าเกมส์ เล่นซัก 5 นาที ออกมาดูว่า CPU วิ่ง 100% รึเปล่าครับ

  20. #20
    OverclockZone Member jbwkz's Avatar
    Join Date
    19 Mar 2009

    Default

    Quote Originally Posted by NeoXeoN7 View Post
    ลองเช็คแบบง่ายๆดูก่อน เปิดหน้า Task Manager ทิ้งไว้
    เข้าเกมส์ เล่นซัก 5 นาที ออกมาดูว่า CPU วิ่ง 100% รึเปล่าครับ
    ไม่ 100% ครับ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •