overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 9 of 9
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 May 2010

    Default เกี่ยวกะTOT Wi-Netครับ ถามหลายอย่างเลยขอตั้งแยก+ต้องรีบด้วย

    วันนี้มีช่างมา หาพื้นที่มังกร หลังเป็นเขาหน้าเป็นน้ำ อุดมพลังงาน เพื่อตั้งเสา(ล่อไปครึ่งวัน)
    อุปกรณ์หน้าตาเหมือนกระปู๋ติดกับตะแกรงตากปลาแห้ง(เรียกตามช่าง) คาดว่าจะเป็น Ubiquiti AirGrid M5

    ปัญหาคือ Router ตัวเก่าผม Portไม่พอ แถมต้องลากสายจากเสามาเกือบ50เมตร
    -เลือก Wireless router ให้หน่อยครับ เอาซัก8Lanport เคยซื้อแต่ Linksys รุ่นพิมพ์นิยม ไอ้5Ghz เนี่ย ผมไม่รู้เรื่องเลย
    -ลาก50เมตร ใช้สาย CAT5 CAT6 outdoor ทั่วๆไปไม่ต้องระบุยี่ห้อไหวปะครับ แถวบ้านผมหาไม่ได้เลย ช่างเค้าจะเป็นธุระหามาให้ กัวใช้ไม่ได้อะ
    -ตัวรับWireless ที่ใช้งานrouter ตัวส่งได้เต็มคุณค่าหน่อยครับ
    -อ่านเจ้าตัว Engenius ESR9855G มันแยกแยะได้แบบนั้นจริงหรือครับ

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Oct 2008
    Location
    รับ Config Mikrotik ผ่าน Teamview ตามสั่งถูกๆ PM มาครั

    Default

    -50 เมตร ได้ครับ ถ้าช่างหามาไม่ดีก็ต้องฟ้องร้องครับเพราะเราออกค่าใช้จ่าย
    -สรุปแล้วอยากเล่น wireless router 5g/2.4g 2คลื่นในตัวเดียวใช่ไหมครับ ผมว่าเล่น 2.4g คลื่นเดียวจะเหมาะสมกว่า ถ้าเล่น 2 คลื่นแล้ว จะไม่เหมาะ เพราะคลื่น 5g จะไปกวนกับ airgrid ครับ (5gเหมือนกัน)
    -wireless router ส่วนใหญ่เขาให้มา 4 port ครับ แต่ขึ้นอยู่ว่า จะเป็น 10/100 หรือ Gigabit port ถ้าไม่ได้โยนไฟล์ share ไฟล์ ระหว่างเครื่อง แค่ 10/100 ก็เหลือๆแล้ว ที่เหลือก็หาซื้อ Switch 8port มาพ่วงต่อกับ wireless router อีกทอดหนึ่ง
    -ปกติ 5g จะเล่นเมื่อแถวๆนั้นมีคลื่น 2.4g รบกวนมากๆครับ ถ้าวัดกันจริงๆความเร็วไม่แตกต่างกันเท่าไร
    -linksys พิมพ์นิยม น่าจะรุ่น wrt54gl ตัวนี้เป็น Wireless G 54Mbps ซึ่งปัจจุบันเริ่มล้าสมัยแล้ว ความเร็วแตกต่างกับ Wireless N หลายเท่าเลย

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 May 2010

    Default

    ผมทำงี้ได้ปะครับ
    ซื้อHub มาตัวนึง เอาสายที่ลากมาจากเสา จิ้มเข้าไป แล้วลากต่อไปหาRouter ตัวเก่าเป็นตัวจ่ายWirelessต่อไป
    ส่วนพวกสายLanที่ล้นมา ก็เอามาเข้าHubแทนทั้งหมด

    หรือว่า Router2.4Ghz ตัวเก่า ห้ามใช้กับUbiquiti ที่มาจากเสาอะครับ ตรงนี้แหล่ะ ที่ผมงง

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Oct 2008
    Location
    รับ Config Mikrotik ผ่าน Teamview ตามสั่งถูกๆ PM มาครั

    Default

    -ต่อแบบนี้ดีกว่าครับ Ubiquiti---------WAN--Wireless Router---Switchhub---PC1-7
    -ที่ผมบอกว่ากลัวมันจะกวนกันคือคลื่น 5G ครับ (Wireless Router ที่ปล่อย 2 คลื่นพร้อมกัน(2.4/5G)ไม่ควรเอามาใช้) ไม่ใช่ 2.4G ครับผม

    **ถ้าต่อแบบ WAN ให้ได้ผลดีที่สุด ต้องให้ Airgrid เป็นโหมดบริดด้วยครับ (บอกกับช่างตอนที่เขามาเซตให้) แล้วให้ Wireless Router หมุน PPPoE แทน เวลาจะ forward port หรือ Block web ก็ทำที่ wireless router ที่เดียว
    Last edited by soravit; 4 Dec 2011 at 20:27:00.

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 May 2010

    Default

    งั้นรบกวน จิ้มRouter ให้ซํกตัวครับท่าน 4port ก็ได้ครับ
    5Gนี่นอกจากไกลกว่า มีอย่างอื่นที่ดีกว่าอีกปะคับ

    ขอบคุณมากๆครับ นัดช่างไว้อีก2วัน ต้องรีบลงมือละ
    http://www.ubnt.com/airrouter

    ตัวนี้ดีปะครับ เห็นเค้าว่า เลือกของยี่ห้อเดียวกัน ปัญหาน้อยดี
    Last edited by Royteane; 4 Dec 2011 at 20:29:30.

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Oct 2008
    Location
    รับ Config Mikrotik ผ่าน Teamview ตามสั่งถูกๆ PM มาครั

    Default

    5G กับ 2.4G พอๆกันครับ จะไกลหรือไม่ไกลขึ้นอยู่กับกำลังส่งของตัวอุปกรณ์ ชนิดของเสา และ สัญญานรบกวนแถวนั้นๆ (2.4G สัญญานรบกวนมาก เพราะทุกบ้านเดี๋ยวนี้ก็มี Wireless ปล่อยเกือบทุกหลังแล้ว + โทรศํพท์ไร้สาย + ของเล่น ฯลฯ. ยกเว้นอยู่แถวๆชนบท)

    airrouter ผมยังไม่เคยลองครับ แต่ดูจากเสปคแล้ว กำลังส่งสูงกว่าทั่วๆไป ถ้าใช้ไม่กี่เครื่อง ระยะพอประมาณตัวนี้ไม่จำเป็นครับ

    *ถ้าใช้ทั่วๆไป asus-rtn12 ครับ แล้วลง DD-WRT firmware เสริมความเก่งให้กับ router

    ยี่ห้ออะไรก็ใช้ได้กับ Winet ได้หมดครับ แต่ต้องเป็นอุปกรณ์ชนิด Wireless Router
    Last edited by soravit; 4 Dec 2011 at 20:33:47.

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 May 2010

    Default

    ราคาพอๆกันเลยครับ -,,-
    เอาตัวไหนดีหว่า

    ขอบคุณมากๆครับท่านสำหรับความรู้

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Oct 2008
    Location
    รับ Config Mikrotik ผ่าน Teamview ตามสั่งถูกๆ PM มาครั

    Default

    Quote Originally Posted by Royteane View Post
    ราคาพอๆกันเลยครับ -,,-
    เอาตัวไหนดีหว่า

    ขอบคุณมากๆครับท่านสำหรับความรู้
    แตกต่างกันที่ มีเสา2เสา(n12) กับ ไม่มีเสา(เสาฝังข้างในตัว) ครับ และ ความเร็ว 300Mbps(n12) กับ 150Mbps
    Last edited by soravit; 4 Dec 2011 at 20:49:58.

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 May 2010

    Default

    ตอนนี้ใช้ จอ Asus IPS PA246Q
    กำลังจะซื้อ Asus R4E X79, HDAV 1.3
    ปีที่แล้ว ซื้อ โนทบุค Asus ให้พี่เมีย
    เมื่อต้นปี เพิ่งบอกให้น้องเมียไปซื้อ Netbook Asus Eee PC
    กำลังรอ การ์ดจอ Asus HD7990

    ถ้าผมซื้อ RTN12 มาอีกนี่ จะไปขอบัตรVIP จาก Asus Thailand ซะหน่อยละ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •