overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 18 of 18
  1. #1
    OverclockZone Member mumulable's Avatar
    Join Date
    2 Sep 2009

    Default สอบถามเกี่ยวกับ RAM ERROR หน่อยครับ

    หลังๆมานี้เครื่องผมขึ้นซุ่ม bsod 0x01a,0x101,ฯลฯ ผมลองเช็คแรมแล้ว มันขึ้น error 14จุดอะครับ

    ไม่ทราบว่าแก้ไขยังไงครับหรือว่าต้องส่งเครมอย่างเดียวครับ

    ปล.ใช้ memtest 86 v4.0

    ขอบคุณมากครับ

  2. #2
    Extreme LinX mania porn_43's Avatar
    Join Date
    16 Feb 2009
    Location
    สำโรง ~ BTS อ่อนนุช

    Default

    BSOD

    0x101 = increase vcore เป็นได้ทั้ง ไฟ CPU หรือไฟ แรม ต้องลองดู
    0x124 = increase/decrease QPI/VTT first, if not increase/decrease vcore...have to test to see which one it is
    on i7 45nm, usually means too little VVT/QPI for the speed of Uncore
    on i7 32nm SB, usually means too little vCore
    0x0A = unstable RAM/IMC, increase QPI first, if that doesn't work increase vcore
    0x1A = Memory management error. It usually means a bad stick of Ram. Test with Memtest or whatever you prefer. Try raising your Ram voltage
    0x1E = increase vcore
    0x3B = increase vcore
    0x3D = increase vcore
    0xD1 = QPI/VTT, increase/decrease as necessary, can also be unstable Ram, raise Ram voltage
    0x9C = QPI/VTT most likely, but increasing vcore has helped in some instances
    0x50 = RAM timings/Frequency or uncore multi unstable, increase RAM voltage or adjust QPI/VTT, or lower uncore if you're higher than 2x
    0x109 = Not enough or too Much memory voltage
    0x116 = Low IOH (NB) voltage, GPU issue (most common when running multi-GPU/overclocking GPU)
    0x7E = Corrupted OS file, possibly from overclocking. Run sfc /scannow and chkdsk /r

    ลองไปหา memtest86+ V4.20 มาใช้ดูครับ

  3. #3
    OverclockZone Member mumulable's Avatar
    Join Date
    2 Sep 2009

    Default

    แต่ว่าผมใช้ spec ตามข้างแรมเลยน่ะครับ corsair vengeance 4gb 1600 9-9-9-24 1.50v

    อีกคำถามครับถ้า memtest ตรวจพบ error แล้วมันสามารถfixได้หรือป่าวครับหรือว่าผมต้องเครมอย่างเดียว

    ขอบคุนมากครับ

  4. #4
    Extreme LinX mania porn_43's Avatar
    Join Date
    16 Feb 2009
    Location
    สำโรง ~ BTS อ่อนนุช

    Default

    ไม่ทราบครับ...ปรกติวิ่งตามสเป็คไม่น่าจะมีปัญหา ถ้ามีปัญหา...วิ่งตามสเป็คไม่ได้...ลองเอาไปเคลมดู

    รัน memtest มันจะแก้ให้เอง รันไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะไม่มี error

  5. #5
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    ถามจขกท ใช้งานจริงๆ มันมีปัญหาหรอครับ

  6. #6
    OverclockZone Member mumulable's Avatar
    Join Date
    2 Sep 2009

    Default

    ถามว่าใช้ได้มั้ยขอตอบว่าได้ครับ แต่ก็ซุ่มbsodยกตัวอย่างเช่น
    ใหลดบิททิ้งไว้ตื่นเช้ามาเรียบร้อย(นานๆเป็นทีครับ) เวลาfast forward หนังถี่ๆ(อันนี้บ่อยครับ)

    ผมรองเทสเมมทิ้งไว้เมื่อคืนตื่นมาดูerrorเป็นล้านผมดูไม่เป็นฝากคนดูเป็นช่วยตรวจสอบให้ทีครับ

  7. #7
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    Quote Originally Posted by mumulable View Post
    ถามว่าใช้ได้มั้ยขอตอบว่าได้ครับ แต่ก็ซุ่มbsodยกตัวอย่างเช่น
    ใหลดบิททิ้งไว้ตื่นเช้ามาเรียบร้อย(นานๆเป็นทีครับ) เวลาfast forward หนังถี่ๆ(อันนี้บ่อยครับ)

    ผมรองเทสเมมทิ้งไว้เมื่อคืนตื่นมาดูerrorเป็นล้านผมดูไม่เป็นฝากคนดูเป็นช่วยตรวจสอบให้ทีครับ
    เอาไปเครมครับ ถ้าใช้งานจริงมีปัญหา

  8. #8
    OverclockZone Member mumulable's Avatar
    Join Date
    2 Sep 2009

    Default

    รูปประกอบครับ

    IMG_0069.jpg
    IMG_0071.jpg

    ปล่อยให้มันตรวจตั้งกะตีสองตื่นมาสิบโมงก่อเป็นเยี่ยงนี้ไปซธแล้วเหอะๆ

    ผู้รู้ช่วยดูให้หน่อยได้มั้ยครับว่าเป็งยังไงบ้าง

    ขอบคุนท่าน THEFOOL น่ะครับ แต่ผมไม่อยากเครมเลยอะครับเพราะถ้าส่งเครมทีผมก่อไม่มีแรมใช้เลยทีนี้

  9. #9
    OverclockZone Member ihog6hog's Avatar
    Join Date
    19 Feb 2007

    Default

    ลองใช้เดิมๆแล้วเทสด้วย v4.20 ถ้ายังเจอ error เครมโลด

  10. #10
    OverclockZone Member mumulable's Avatar
    Join Date
    2 Sep 2009

    Default

    โอ้ godfather มาเองเลย ขอบคุนมากๆครับ ใช้เดิมๆแล้วเทสนี่หมายถึงให้ผมเข้าไปปรับที่ bios ก่อนแล้วค่อยเทสใช่มั้ยครับ

    ผมเปิดเทสทิ้งไว้กลับมาจากที่ทำงานเปิดดู20กว่าชั่วโมงยังไม่เส็จเลยครับแค่4gbนี่ผิดปกติปะครับหรือว่าปกติและ

    ยังไงเดียวเทสแล้วได้ผลยังไงจะมาถามใหม่น่ะครับขอบคุณทุกๆท่านมาก

  11. #11
    OverclockZone Member ihog6hog's Avatar
    Join Date
    19 Feb 2007

    Default

    ใช่ครับ เล่นตามสเปคของแรมเลย แล้วลองเทสดู ถ้าเทสแล้วเจอ error สีแดงก็แรมเสีย ถ้ารันไปเรื่อยๆไม่เจอ error ก้แรมปรกติครับ

    ตัว memtest มันรันไปเรื่อยๆยังงั้นแหล่ะครับ มันไม่หยุดหรอกครับ นอกจากเราจะหยุดเองครับ

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    ห้วยสะท้อน

    Default

    ปรับค่า default ใน bios แล้ว ใช้งาน กับ test ดู

  13. #13
    OverclockZone Member mumulable's Avatar
    Join Date
    2 Sep 2009

    Default

    โอ้ ค่าไฟผม 555+

    นี่เป็นผลจากการไม่ศึกษาวิธีที่ถูกต้องก่อนซินะ

    ขอบถามอีกข้อนะครับที่มันerrorแบบนี้เป็นไปได้มั้ยว่ามันเป็นเพราะผมไปเพิ่มไฟแรมหรือเปลี่ยน cr เอง (เพราะผมก่อปรับอยู่แค่นี้)

    อีกข้อครับข้อสุดท้ายๆจริงๆ ถ้าผมซื้อแรมใหม่ควรจะซื้อของอะไรดี ช่วยแนะนำทีครับบัสเท่าไหรก่อได้

    ขอบคุณมากๆครับ

  14. #14
    OverclockZone Member ihog6hog's Avatar
    Join Date
    19 Feb 2007

    Default

    Quote Originally Posted by mumulable View Post
    โอ้ ค่าไฟผม 555+

    นี่เป็นผลจากการไม่ศึกษาวิธีที่ถูกต้องก่อนซินะ

    ขอบถามอีกข้อนะครับที่มันerrorแบบนี้เป็นไปได้มั้ยว่ามันเป็นเพราะผมไปเพิ่มไฟแรมหรือเปลี่ยน cr เอง (เพราะผมก่อปรับอยู่แค่นี้)

    อีกข้อครับข้อสุดท้ายๆจริงๆ ถ้าผมซื้อแรมใหม่ควรจะซื้อของอะไรดี ช่วยแนะนำทีครับบัสเท่าไหรก่อได้

    ขอบคุณมากๆครับ
    เป็นไปได้ครับ บางทีชิพบางตัวมันไม่ชอบไฟสูงก็มีครับ ปรับ CL ไม่เหมาะสมก็เป็นได้

    ส่วนที่แนะนำตอนนี้ก็ G.Skill Sniper 1866 กับ Mushkin อย่างเดียวครับ ตัวหลังนี่ต้องรุ่น 2133 Blackline ยอดนิยมครับ ของเข้าแล้วด้วยนะครับ

    http://www.overclockzone.com/forums/....-4GB-1600-CL7.

  15. #15
    OverclockZone Member mumulable's Avatar
    Join Date
    2 Sep 2009

    Default

    ถ้าทางได้ซื้อใหม่แน่เลยผมอัดไปไป1.65vแล้วปรับ command rate 2t ส่วน cl ไม่ได้แตะเลยครับคือผมหัดocแล้วมันขึ้นbsodทั้งๆที่ไฟvcoreสูงมากแล้วผมเลยคิดว่าเป็นที่ไฟแรมอัดไปแล้วใช้ไปประมานเกิบอาทิตได้
    แล้วผมก่อเลิกocแล้วกับมาใช้เดิมๆแทน แล้วถ้าเกิดมันเสียขึ้นมาจริงๆส่งเครมไปรออีกประมานเดือนโดยไม่ได้เล่นคอมผมคงบ้าอะครับ(ไม่มีแรมสำรอง) ผมเลยกะซื้อใหม่ ระหว่างสองตัวนี้
    Mushkin Enhanced Redline 8GB (2 x 4GB) 2133 9-11-10-28 1.65v 110$
    G.SKILL Ripjaws X Series 8GB (2 x 4GB) 2133 9-11-10-28 1.65v 80$
    ท่านคิดว่าในสองตัวนี้ตัวไหนน่าเล่นกว่ากันครับ แล้วถ้าผมซื้อมาจะใช้บัสที่ 2133 นี่ผมต้องไปเพิ่มไฟหรืออะไรมั้ยครับหรือว่าแค่ไปเปลี่ยนในbiosเป็น 2133 พอ

    ว่าแต่พี่ชื่อไรหรอครับ ผมชื่อปอมนะครับ ขอบคุณมากครับที่ตอบปัญหาของผม >x<

  16. #16
    OverclockZone Member ihog6hog's Avatar
    Join Date
    19 Feb 2007

    Default

    แนะนำ Blackline CL10 ของคุณนุดีกว่า ปรับใน Bios เป็น 2133 แล้วเอามากด CL เล่น 2133 9-10-9 หรือ 2200 9-11-9 ได้ด้วย ตัวนี้ยอดนิยมครับ คนเล่นเค้าซื้อเก็บเข้ากรุกันหมด แถมยังไงก็ได้ประกันไทยด้วย

    ชื่อหกครับผม

  17. #17
    OverclockZone Member mumulable's Avatar
    Join Date
    2 Sep 2009

    Default

    ขอบคุณมากครับพี่หกถ้ามันเสียจิงๆผมจะจะจัดBlackline CL10มาใช้ครับ แต่โทดทีครับผมไม่ได้อยู่ที่ไทยเลยช่วยจัดกับท่านhotbulletไม่ได้

    ยังไงก่อไม่อยากให้เสียหรอกนะช่วยนี้ไม่ค่อยมีเงินด้วย ฮะๆ ถ้าเกิดผมมีปัญหาไรคราวหน้าขอpmไปหาได้มั้ยครับพี่หก

    ยังไงก็ขอขอบคุณล่วงหน้าเลยนะครับ

  18. #18


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •