overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 37
  1. #1
    OverclockZone Member Malikened's Avatar
    Join Date
    1 Nov 2010
    Location
    พะเยา-เชียงคำ-กรุงเทพ

    Default APU จะใช้แรม ยังไงดีระหว่างบัส 1600 กับ 1333 dual

    คือผมจะเพิ่มคอมที่ร้านใหม่ครับเป็นสเป็ก APU

    AMD A6-3500
    ASROCK A55M-HVS
    DDR3 Blackberry (1600) 4GB กับ 2GB. RenDition (Micron Chipset) 2*2 Dual
    คืออยากจะถามว่า เราใช้แรม bus เยอะๆ ดีกว่าหรือว่าใช้ บัส 1333 แต่เป็น dual ดีกว่ากันครับ
    หรือว่าท่านไหนมีไอเดีย ดีๆแนะนำผมหน่อยครับ

    เน้นประหยัดงบครับ งบน้อยมาก

    ผมจะเอา 6 ชุดครับ
    Last edited by Malikened; 7 Dec 2011 at 13:23:59.

  2. #2
    OverclockZone Member Malikened's Avatar
    Join Date
    1 Nov 2010
    Location
    พะเยา-เชียงคำ-กรุงเทพ

    Default

    เงียบจังหรือผมถามผิดห้องครับ

  3. #3
    OverclockZone Member aumterza's Avatar
    Join Date
    28 Jun 2010
    Location
    BTSแบริ่ง สำโรง บางนา

    Default

    น่าคิดแหะ....................
    ตัวเดียว บัส สูง
    กับดูโอ แต่บัส ต่ำกว่า

    ถ้าเป็นบัส 2000 นิ ผมเลือกบัสสูงเลย ^^

  4. #4
    OverclockZone Member Malikened's Avatar
    Join Date
    1 Nov 2010
    Location
    พะเยา-เชียงคำ-กรุงเทพ

    Default

    ครับแต่ถ้าเป็น Dual อาจจะได้ราคาถูกอีกหน่อยเพราะซื้อ 12 ตัว

    ผมไม่มันใจในความคุ้มว่า เผื่อจะ OC แรมไป 1866 น่าจะเอาตัว 1600 ไป OC อาจจะไปได้ง่ายกว่า

  5. #5

    Default

    เห็นร้านเกมส์เขาลองกัน http://www.linuxthai.org/forum/index.php?topic=26487.0 ผมก็เปิดร้านเกมส์อยากซื้อมาลองเหมือนกัน

  6. #6
    OverclockZone Member darkdonut's Avatar
    Join Date
    4 Feb 2010
    Location
    สกลนครแลนด์

    Default

    APU ไม่มีการ์ดจอแยกมันจะ Dual ได้ยังไงครับ ในเมื่อแรมมันโดยแชร์ไปเป็นการ์ดจอครับ

  7. #7
    OverclockZone Member Malikened's Avatar
    Join Date
    1 Nov 2010
    Location
    พะเยา-เชียงคำ-กรุงเทพ

    Default

    Quote Originally Posted by vigi View Post
    เห็นร้านเกมส์เขาลองกัน http://www.linuxthai.org/forum/index.php?topic=26487.0 ผมก็เปิดร้านเกมส์อยากซื้อมาลองเหมือนกัน
    ขอบคุณท่าน Vigi มากเลยครับ จากเว็บที่ท่านให้ผมอ่านมาดังกลาวเหมือนกับ RAM Dual จะทำให้ประสิทธิภาพดีขึ้นในหลาย ๆ ด้าน

    Quote Originally Posted by darkdonut View Post
    APU ไม่มีการ์ดจอแยกมันจะ Dual ได้ยังไงครับ ในเมื่อแรมมันโดยแชร์ไปเป็นการ์ดจอครับ
    ขอโทษครับผมมือใหม่เรื่องนี้จริง ๆ ได้ให้ความกระจ่างกับผมอีกนิดได้ไม่มั้ยครับผมไม่เข้าใจ

  8. #8
    OverclockZone Member darkdonut's Avatar
    Join Date
    4 Feb 2010
    Location
    สกลนครแลนด์

    Default

    แรมแบบ Dual ก็คือแรมที่มีขาดเท่ากัน 2 ตัว มีบัสเท่ากัน หรือเหมือนกันทุกประการ 2 ตัวใช่มั้ยครับ แต่ APU ที่ไม่มีการ์ดจอแยก แน่นอนว่าจะต้องแชร์แรมในระบบมาทำแรมการ์ดจอ เช่น แชร์แรมมา 512MB แรมก็จะเหลือ 2GB + 1.5GB(กรณีใส่ 2GB 2 ตัว) ซึ่งแรมไม่มีขนาดเท่ากันแล้วก็ไม่สามารถทำงานในแบบ Dual ได้ครับ ดังนั้น ก็แปลว่าแรมได้ใช้แรมแบบ Single ซึ่งความเร็วก็ไม่ได้เพิ่มขึ้นมาประสิทธิภาพก็ไม่ได้เพิ่มขึ้นมา แล้วบัสแรมยังเป็น 1333 อีกต่างหาก ผมว่าเอาแบบ 4GB ตัวเดียวแต่บัส 1600 1866 2000 ไปเลยจะเห็นผลกว่านะครับ

    ผิดถูกขออภัย

  9. #9
    OverclockZone Member Malikened's Avatar
    Join Date
    1 Nov 2010
    Location
    พะเยา-เชียงคำ-กรุงเทพ

    Default

    Quote Originally Posted by darkdonut View Post
    แรมแบบ Dual ก็คือแรมที่มีขาดเท่ากัน 2 ตัว มีบัสเท่ากัน หรือเหมือนกันทุกประการ 2 ตัวใช่มั้ยครับ แต่ APU ที่ไม่มีการ์ดจอแยก แน่นอนว่าจะต้องแชร์แรมในระบบมาทำแรมการ์ดจอ เช่น แชร์แรมมา 512MB แรมก็จะเหลือ 2GB + 1.5GB(กรณีใส่ 2GB 2 ตัว) ซึ่งแรมไม่มีขนาดเท่ากันแล้วก็ไม่สามารถทำงานในแบบ Dual ได้ครับ ดังนั้น ก็แปลว่าแรมได้ใช้แรมแบบ Single ซึ่งความเร็วก็ไม่ได้เพิ่มขึ้นมาประสิทธิภาพก็ไม่ได้เพิ่มขึ้นมา แล้วบัสแรมยังเป็น 1333 อีกต่างหาก ผมว่าเอาแบบ 4GB ตัวเดียวแต่บัส 1600 1866 2000 ไปเลยจะเห็นผลกว่านะครับ

    ผิดถูกขออภัย
    คร้าบขอบคุณท่าน Darkdonut มากๆครับผมก็คงต้องหาข้อมูลต่อไปจะสั่งของเย็นนี้แล้ว = ="

  10. #10
    OverclockZone Member lionhearts's Avatar
    Join Date
    13 May 2011
    Location
    จำหน่ายข้อสอบ งานราชการ รัฐวิสาหกิ

    Default

    Ram bus เยอะๆมีผลกับ APU ครับ

  11. #11
    OverclockZone Member Malikened's Avatar
    Join Date
    1 Nov 2010
    Location
    พะเยา-เชียงคำ-กรุงเทพ

    Default

    Quote Originally Posted by lionhearts View Post
    Ram bus เยอะๆมีผลกับ APU ครับ

    สรุปคือ บัสเยอะดีกว่า Dual channal ใช้หรือเปล่าครับมาฟันธงที

  12. #12
    OverclockZone Member tawat_kun's Avatar
    Join Date
    14 Jun 2009
    Location
    A, A

    Default

    Quote Originally Posted by darkdonut View Post
    แรมแบบ Dual ก็คือแรมที่มีขาดเท่ากัน 2 ตัว มีบัสเท่ากัน หรือเหมือนกันทุกประการ 2 ตัวใช่มั้ยครับ แต่ APU ที่ไม่มีการ์ดจอแยก แน่นอนว่าจะต้องแชร์แรมในระบบมาทำแรมการ์ดจอ เช่น แชร์แรมมา 512MB แรมก็จะเหลือ 2GB + 1.5GB(กรณีใส่ 2GB 2 ตัว) ซึ่งแรมไม่มีขนาดเท่ากันแล้วก็ไม่สามารถทำงานในแบบ Dual ได้ครับ ดังนั้น ก็แปลว่าแรมได้ใช้แรมแบบ Single ซึ่งความเร็วก็ไม่ได้เพิ่มขึ้นมาประสิทธิภาพก็ไม่ได้เพิ่มขึ้นมา แล้วบัสแรมยังเป็น 1333 อีกต่างหาก ผมว่าเอาแบบ 4GB ตัวเดียวแต่บัส 1600 1866 2000 ไปเลยจะเห็นผลกว่านะครับ

    ผิดถูกขออภัย
    มันอาจจะแบ่งไปแถวละ 256MB เหลืออีกแถวละ 1.7GB เอามา Dual กันก็ได้ครับ
    เผอิญ 1333 ดัน CL9 อีก เลือก 1600 แบบไม่ต้องคิดเลย
    ผมว่าถ้า 1333 CL 5 กับ 1600 CL9 ผมเอา 1333 Dual ดีกว่า

    เผื่อจะแรง (สมติว่า แรมมัน Dual ก่อนแล้วค่อยแชร์ไปการ์ดจอ)

    เพ้อไปละผม...เอิ๊กๆ

  13. #13
    OverclockZone Member Malikened's Avatar
    Join Date
    1 Nov 2010
    Location
    พะเยา-เชียงคำ-กรุงเทพ

    Default

    Quote Originally Posted by tawat_kun View Post
    มันอาจจะแบ่งไปแถวละ 256MB เหลืออีกแถวละ 1.7GB เอามา Dual กันก็ได้ครับ
    เผอิญ 1333 ดัน CL9 อีก เลือก 1600 แบบไม่ต้องคิดเลย
    ผมว่าถ้า 1333 CL 5 กับ 1600 CL9 ผมเอา 1333 Dual ดีกว่า

    เผื่อจะแรง (สมติว่า แรมมัน Dual ก่อนแล้วค่อยแชร์ไปการ์ดจอ)

    เพ้อไปละผม...เอิ๊กๆ
    ผมก็คิดแบบท่านนี้เหมือนกันครับ เลยมาถามที่ OCZ ก่อน

  14. #14
    OverclockZone Member tawat_kun's Avatar
    Join Date
    14 Jun 2009
    Location
    A, A

    Default

    Quote Originally Posted by Malikened View Post
    ผมก็คิดแบบท่านนี้เหมือนกันครับ เลยมาถามที่ OCZ ก่อน
    ในสเปกเมนบอร์ดมันบอกรองรับ dual ครับ
    ดังนั้น ถ้ามันเอาไป 512 ตัวเดียว
    มันจะเหลือแรมไว้ทำ dual แค่ 3 GB เพราะเหลือตัวละ 1.5
    ยังไงมันก็น่าจะ dual ได้อยู่ดี

    แต่ตามที่บอกไป บัส1333 มัน CL9
    latency เยอะขนาดนั้น เอา 1600 ตัวเดียวดีกว่าครับ

  15. #15
    OverclockZone Member Malikened's Avatar
    Join Date
    1 Nov 2010
    Location
    พะเยา-เชียงคำ-กรุงเทพ

    Default

    Quote Originally Posted by tawat_kun View Post
    ในสเปกเมนบอร์ดมันบอกรองรับ dual ครับ
    ดังนั้น ถ้ามันเอาไป 512 ตัวเดียว
    มันจะเหลือแรมไว้ทำ dual แค่ 3 GB เพราะเหลือตัวละ 1.5
    ยังไงมันก็น่าจะ dual ได้อยู่ดี

    แต่ตามที่บอกไป บัส1333 มัน CL9
    latency เยอะขนาดนั้น เอา 1600 ตัวเดียวดีกว่าครับ
    ถ้างั้นท่านก็เป็นอีก 1 เสียงที่เชียร์ 4 GB 1600 Single channel

  16. #16
    OverclockZone Member tawat_kun's Avatar
    Join Date
    14 Jun 2009
    Location
    A, A

    Default

    ถั่วต้ม..!!

  17. #17
    OverclockZone Member xaJna's Avatar
    Join Date
    1 Sep 2011
    Location
    นครศรีธรรรมราช

    Default

    ไม่คิดว่า มันจา dual ก่อนแชร์มั้งหรอครับ ?

  18. #18
    OverclockZone Member jin's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006

    Default

    ผมรู้สึกว่าถ้า dual แบนด์วิธก็จะมากกว่านะครับ หมายถึง bit แรมนะครับ เวลาเปิด gpu-z ดูอะครับ ยังไงผมว่า 4gb ddr3 1600 อีกแถวไปด้วยดีกว่า
    เพราะดูจ่ากที่ท่านวีเทสอะ แล้วแรงกว่าที่เค้าทดสอบตามเว็บเพราะท่านวีใช้แรม dual chanal ครับ
    Last edited by jin; 7 Dec 2011 at 22:11:43.

  19. #19
    OverclockZone Member Malikened's Avatar
    Join Date
    1 Nov 2010
    Location
    พะเยา-เชียงคำ-กรุงเทพ

    Default

    ครับเดี๋ยวผมจะตีแผ่เรื่องนี้เองวันนี้ไปสั่งของมาละประมาน 3 วันครับขอเวลาประกอบคอมใส่ร้านก่อน

  20. #20
    OverclockZone Member lionhearts's Avatar
    Join Date
    13 May 2011
    Location
    จำหน่ายข้อสอบ งานราชการ รัฐวิสาหกิ

    Default

    g.skill sniper 1866 x2 ไปเลย

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •