overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 14 of 14
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Sep 2009
    Location
    ไทรม้า นนทบุรี

    Default สอบถามอาการบูสไม่ขึ้น

    อาการคือใส่แรมแล้วบูสไม่ขึ้นแต่พอใส่แรมอีกอันบูสได้ปกติเลยไปพันทิพย์กะจะไปเคลมแรมปรากฏว่าเทสที่ร้านแล้วปกติช่างเลยบอกว่าอาจเป็นที่ cpu ท่านใดมีคำแนะนำอื่นบอกทีครับ
    Cpu Amd Athlon 64x2 4800+
    m/b Asrock n68c-s ucc
    ram ddr2 Geil 512/800 *2 4-4-4-12 ที่มีปัญหา Kington 1gb ใส่ได้ไม่มีปัญหา
    Vga on
    Psu 580W
    Os Winxp dark edition V.7
    Last edited by hayashi; 10 Dec 2011 at 10:12:27.

  2. #2
    OverclockZone Member mryo210's Avatar
    Join Date
    15 Sep 2008

    Default

    อาจเป้นที่ตัวช่องใส่แรมมันไม่ดีรึเปล่าครับ ลองเปลี่ยนช่องดูครับ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Sep 2009
    Location
    ไทรม้า นนทบุรี

    Default

    ตอนนี้ยืมแรมเพื่อนมาใส่ครับ เปลี่ยนช่องแรมแล้วไม่มีปัญหาครับ

  4. #4
    OverclockZone Member NTZMEDIA's Avatar
    Join Date
    9 Nov 2011
    Location
    Bangkok, Thailand

    Default

    ไฟไม่พอรึเปล่า ลอง reset bios แล้วเพิ่ม dram voltage ดูครับ

  5. #5
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    ใส่ Kington 1gb แล้ว

    ลองปรับ บัส เป็น 533 ปรับ CL auto ไฟตามสเป็กแรมแรม Geilก่อนครับ จขกท

    แล้วค่อยเปลี่ยนใส่แรม Geil



    ลองดูครับ

    คาดว่า ที่เปิดไม่ติด เพราะ CL แรมในไบออสไม่ตรงกับ สเป็กแรมที่ใช้เลยเปิดไม่ติด

    แล้วใส่คู่ 2 แถว เลยเปิดไม่ติด

    ถ้า ช่องแรมที่บอร์ด ไม่ได้เสีย เวลา ใส่คู่นะครับ

    เพราะ เอาแรม ไป Test ที่ร้าน ก็ใช้ได้ปรกติ แรมไม่ได้เสีย

    ถ้ายังแก้ไม่ได้ ยกเครื่องไปที่ร้านที่ซื้อแรมมาเลยดีกว่าครับ
    Last edited by THEFOOL; 10 Dec 2011 at 02:22:04.

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Sep 2009
    Location
    ไทรม้า นนทบุรี

    Default

    ค่า Bios ผมเป็น auto ตั้งแต่กำเนิดครับ ใช้มาปีกว่าก็แบบนี้ตลอดBios 1.jpg
    Bios 2.jpg

  7. #7
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ผมเดาว่า Geil ตัวนี้ไฟสูงกว่าปกติเพราะ CL 4
    เวลาเสียบแล้วตั้ง AUTO ในรูป CL มันได้ แต่ไฟ มันไม่ได้ตามสเปคครับ
    แต่เวลาเสีย KINGSTON ซึ่งเป็น CL5 เข้าไป MB จะบูทด้วย CL แรมตัวที่ สูงกว่า ซึ่งทำให้Geil ทำงานที่ CL 5 แทนครับ มันเลยบูทได้


    ผมว่าเอา KINGSTON เสียบแล้ว FIX ไฟลงไป 1.8V CL 5-5-5-15 ก็น่าจะใช้งานปกติครับ ทั้งคู่

  8. #8
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    พูดตรงๆ นะครับ

    ใช้ แรม Geil ตั้ง autoทั้ง CL ทั้ง ไฟ เปิดติดได้ โชคดีมากๆแล้วละครับ

    ใช้แรม Geil จะเปิดให้ติด ใช้ไม่มีปัญหา ต้อง ตั้งไฟ กับ ตั้ง CL ให้ตรงกับ สเป็กของ แรม ที่ซื้อมา นะครับ


    อย่างที่กระทู้ข้างบนพูดไว้นะ และอย่างที่ จขกท บอก แรม Geil ไม่ได้เสีย

    แล้วใช้ rem DDR2 ให้ตรง สี คู่กัน ช่อง ddr2 แรม นะครับ
    Last edited by THEFOOL; 10 Dec 2011 at 11:40:31.

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Sep 2009
    Location
    ไทรม้า นนทบุรี

    Default

    ใช้ได้แล้วครับทำตามที่ท่าน wikorn บอกใช้ได้แล้วครับ ตั้งเป็น5-5-5-15 แล้วถ้าผมตั้งเป็น 4-4-4-12 แล้วตั้งไฟเป็น2.1เลยจะได้มั้ยครับ

  10. #10
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    Quote Originally Posted by hayashi View Post
    ใช้ได้แล้วครับทำตามที่ท่าน wikorn บอกใช้ได้แล้วครับ ตั้งเป็น5-5-5-15 แล้วถ้าผมตั้งเป็น 4-4-4-12 แล้วตั้งไฟเป็น2.1เลยจะได้มั้ยครับ
    ลองดูครับ ระวังแรมไหม้ นะ สเป็ก แรม CL มันเท่าไหร่ละครับ จขกท

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Sep 2009
    Location
    ไทรม้า นนทบุรี

    Default

    cl 4-4-4-12 2.1 ครับ ตอนนี้ปรับเป็น4-4-4-12 1.8 ครับมันจะเป็นไรมั้ยครับสำหรับผลระยะยาว

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Sep 2009
    Location
    ไทรม้า นนทบุรี

    Default

    Bios 2.jpg
    ค่าที่ปรับคือค่า4ตัวบนใช่มั้ยครับแล้วที่เหลือควรปล่อยไว้แบบนั้นหรือปรับแบบไหนดีครับ

  13. #13
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    โดยทั่วไป CL 4 ตัว หลักๆ ครับ ตัวอื่นปล่อย auto กดดูใน โปรแกรม CPUZ จะมีสเป็กแรมบอกไว้คร่าวๆ หรือ ดูที่ตัวแรมจะมีบอกไว้

    ถ้าใช้แล้วไม่ error ไม่มีจอฟ้า ไม่มีค้าง ไม่มีหลุด

    ระยะยาว ตามสภาพ แรม ครับ

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Sep 2009
    Location
    ไทรม้า นนทบุรี

    Default

    ขอบคุณท่าน THEFOOL มากครับสำหรับข้อมูล


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •