overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 7 of 7
  1. #1
    OverclockZone Member Huntz's Avatar
    Join Date
    2 Sep 2007

    Question สอบถามคนที่ใช้บอร์ด Gigabyte 990FXA-UD5 ครับเกี่ยวกับเรื่อง slot RAM

    ผมใช้อยู่ BIOS เป็นรุ่น F6 ครับมีข้อสงสัยที่พึ่งเจอวันนี้เองตอนลองสลับ slot แรม
    เพราะที่ผ่านๆมาผมใช้ slot ช่อง 1 กับ 2 อยู่ก็ใช้งานได้ปรกติแต่พอดีวันนี้อยากลองสลับ
    เป็นช่อง 3 กับ 4 ดูบ้างปรากฏว่าเปิดเครื่องติดแต่ภาพไม่ออกจอดำครับ

    การเรียงลำดับ slot มันจะสลับกันแบบนี้นะครับสำหรับบอร์ดตัวนี้เรียงจากบนสุด [4] [2] [3] [1]

    เลยลองทดสอบใส่ที่ละแผงดูผมใช้ Ram Kingston Hyper X 1600 MHz แบบชุด 2 แผง 8GB นะครับ

    ลองเสียบที่ slot 1 เปิดเครื่องติดปรกติ slot 3 จอมืด slot 2 เปิดติด slot 4 จอมืด ลองเอาอีกแผงมาเสียบ
    ก็มีอาการแบบนี้เหมือนกัน

    แต่พอลองเสียบ 2 แผงพร้อมกันจะมีอาการจอดำถ้าเสียบแบบนี้ครับ slot 1 กับ 3 , 1 กับ 4 , 2 กับ 4 , 3 กับ 4 เครื่องจะเปิดติดแต่จอดำหมดเลย
    จะเปิดแล้วใช้งานได้ปรกติต้องเสียเฉพาะ slot 1 กับ 2 เท่านั้น อาการแบบนี้บอร์ดผมมีอะไรผิดปรกติไหมครับนี่?
    มีสิทธิ์เป็นที่ slot แรมเสียไหมครับ?

    เพิ่มเติมครับค่า setting ของแรมที่อ่านได้จากใน CPU-Z บางครั้งก็ตรงกับที่ตั้งไว้บนบอร์ด บางครั้งก็กลายเป็นแบบในภาพครับ

    Ram config.JPG

    ส่วนนี่ค่ามาตราฐานของแรมที่อ่านจาก CPU-Z เช่นกันผมตั้งค่าแรมไว้แบบตัวสุดท้ายนะครับ
    แต่บางครั้งพอลองเช้คจาก CPU-Z มันจะอ่านเป็นค่าแปลกๆแบบข้างบนสะอย่างนั้น

    Capture2.jpg
    รูป รูป
    Last edited by Huntz; 10 Dec 2011 at 13:55:11.

  2. #2
    OverclockZone Member Huntz's Avatar
    Join Date
    2 Sep 2007

    Default

    จะใส่รูปกดผิดครับ ^^;

  3. #3
    OverclockZone Member yaibafx's Avatar
    Join Date
    25 Jun 2010

    Default

    CL 2 กันเลยทีเดียว เทพมาก

  4. #4
    OverclockZone Member popchiw's Avatar
    Join Date
    15 Dec 2008
    Location
    อ.เบตง จ.ยะลา 093-6502146 , 062-6920988

    Default

    ผมใส่ 3-4 ก็ปกตินะ ? http://image.ohozaa.com/view/6407v
    แรม_c1r.jpg
    Last edited by popchiw; 10 Dec 2011 at 16:04:23.

  5. #5
    OverclockZone Member seriousp's Avatar
    Join Date
    7 Jul 2011

    Default

    เมพขิงๆ cl 2

    ผมก็ ud5 เหมือนกัน ยังไม่เคยเจออาการนี้นะครับ

    -0-*

  6. #6
    OverclockZone Member Huntz's Avatar
    Join Date
    2 Sep 2007

    Default

    ขอบคุณสำหรับข้อมูลมากครับท่าทางผมจะต้องเอาบอร์ดไปเคลมซะแล้วใช้มาจะเดือนแล้วพึ่งจะมาเจออาการเซ็งเลย = =

  7. #7
    OverclockZone Member THEFOOL's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2009

    Default

    Quote Originally Posted by Huntz View Post
    ผมใช้อยู่ BIOS เป็นรุ่น F6 ครับมีข้อสงสัยที่พึ่งเจอวันนี้เองตอนลองสลับ slot แรม
    เพราะที่ผ่านๆมาผมใช้ slot ช่อง 1 กับ 2 อยู่ก็ใช้งานได้ปรกติแต่พอดีวันนี้อยากลองสลับ
    เป็นช่อง 3 กับ 4 ดูบ้างปรากฏว่าเปิดเครื่องติดแต่ภาพไม่ออกจอดำครับ

    การเรียงลำดับ slot มันจะสลับกันแบบนี้นะครับสำหรับบอร์ดตัวนี้เรียงจากบนสุด [4] [2] [3] [1]

    เลยลองทดสอบใส่ที่ละแผงดูผมใช้ Ram Kingston Hyper X 1600 MHz แบบชุด 2 แผง 8GB นะครับ

    ลองเสียบที่ slot 1 เปิดเครื่องติดปรกติ slot 3 จอมืด slot 2 เปิดติด slot 4 จอมืด ลองเอาอีกแผงมาเสียบ
    ก็มีอาการแบบนี้เหมือนกัน

    แต่พอลองเสียบ 2 แผงพร้อมกันจะมีอาการจอดำถ้าเสียบแบบนี้ครับ slot 1 กับ 3 , 1 กับ 4 , 2 กับ 4 , 3 กับ 4 เครื่องจะเปิดติดแต่จอดำหมดเลย
    จะเปิดแล้วใช้งานได้ปรกติต้องเสียเฉพาะ slot 1 กับ 2 เท่านั้น อาการแบบนี้บอร์ดผมมีอะไรผิดปรกติไหมครับนี่?
    มีสิทธิ์เป็นที่ slot แรมเสียไหมครับ?

    เพิ่มเติมครับค่า setting ของแรมที่อ่านได้จากใน CPU-Z บางครั้งก็ตรงกับที่ตั้งไว้บนบอร์ด บางครั้งก็กลายเป็นแบบในภาพครับ

    Ram config.JPG

    ส่วนนี่ค่ามาตราฐานของแรมที่อ่านจาก CPU-Z เช่นกันผมตั้งค่าแรมไว้แบบตัวสุดท้ายนะครับ
    แต่บางครั้งพอลองเช้คจาก CPU-Z มันจะอ่านเป็นค่าแปลกๆแบบข้างบนสะอย่างนั้น

    Capture2.jpg
    ตั้ง CL ผิดหรือป่าวครับ เลย บูตไม่ติด


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •