overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 18 of 18
  1. #1
    OverclockZone Member earkland's Avatar
    Join Date
    28 Apr 2011
    Location
    บางบอน 5 บางแค พระราม2

    Default แฟลชไบออสแล้วบูตไม่ขึ้น

    ผมใช้ asus p5vd2-mx bios เวอร์ชั่นเก่าคือ 1002 ของ svoa รู้สึกมันเริ่มเพี้ยนๆ ผมเลยลองแฟลชไปเวอร์ชั่น 1006

    แต่ระหว่างแฟลช มันบอกว่า fail อะไรสักอย่าง

    พอลองรีเครื่อง กลายเป็นบูตไม่ขึ้น ไม่มีเสียงตี๊ด พัดลมหมุน ลองเช็คแรม ฮารืดดิส อะไรทุกอย่างแล้ว ไม่ได้

    แบบนี้ คือ MB ไปแล้วใช่ไหมครับ แล้วแบบนี้ CPU จะไปด้วยป่าว

    ถ้าส่งร้านซ่อม ประมาณกี่บาทครับ

    อารมณ์แบบเซ็งมากเลยครับตอนนี้ ไม่น่าแฟลชเลย

  2. #2
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ลองเครียร์ไบออสดูครับ ถ้าไม่บูทก็ MB ไปแล้วครับ
    ลองยกไปให้ร้านที่เค้ารับแฟรชไบออสดูได้ครับ แต่ชิพไบออสท่านเป็นรุ่นถอดออกมา MB ได้หรือเปล่าครับ

  3. #3
    OverclockZone Member earkland's Avatar
    Join Date
    28 Apr 2011
    Location
    บางบอน 5 บางแค พระราม2

    Default

    ไม่ทราบเหมือนกันครับ ชิพเป็นของ via อ่ะครับ

  4. #4
    OverclockZone Member earkland's Avatar
    Join Date
    28 Apr 2011
    Location
    บางบอน 5 บางแค พระราม2

    Default

    เซ็งครับ นอนไม่หลับเลย เห้อ

  5. #5
    OverclockZone Member earkland's Avatar
    Join Date
    28 Apr 2011
    Location
    บางบอน 5 บางแค พระราม2

    Default

    แล้ว CPU จะเสียไหมเนี่ย

  6. #6
    OverclockZone Member ternarak's Avatar
    Join Date
    26 Feb 2010
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    สำหรับผม แฟตไบออสนี่ เสียวกว่า oc 20เท่าเลยครับ

  7. #7
    OverclockZone Member ronaldo c7's Avatar
    Join Date
    17 Nov 2011

    Default

    ผม อัพเดทไบออส ใน วินโดว์ ง่ายดี.... ไม่ถึง 1 นาที เสร็จ

  8. #8
    OverclockZone Member earkland's Avatar
    Join Date
    28 Apr 2011
    Location
    บางบอน 5 บางแค พระราม2

    Default

    เซ็งมากครับ พังตอนไม่มีเงินอีก

    สงสัยต้องหาซื้อใหม่

  9. #9
    OverclockZone Member bponk's Avatar
    Join Date
    13 Mar 2010
    Location
    Lumlukka klong6 / Navamintr

    Default

    ผมเคยอ่านในกระทู้ Overclock นี่แหละ คนที่ใช้ Asus บอกให้ถอดสายออกให้หมดซักพัก แล้วลองเปิดเครื่องใหม่ Asus มันมีระบบอะไรสักอย่างเรียกไบออส ตัวต้นฉบับกลับมาครับ
    ถ้าบอร์ดไม่เสีย ไปให้ร้าน flash bios ให้ประมาณ สองสามร้อยครับ

    อันนี้ป่าวไม่รู้
    ASUS CrashFree BIOS2
    The CrashFree BIOS2 feature now includes the BIOS auto-recovery function in a support CD. Users can reboot their system through the support CD when a bootable disk is not available, and go through the simple BIOS auto-recovery process. ASUS motherboards now enable users to enjoy this protection feature without the need to pay for an optional ROM.

  10. #10
    OverclockZone Member AmaKatsu's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008
    Location
    เรือหลวง

    Default

    รูปประมาณนี้ปะ (ยืมมา)



    คือเปิดกี่ครั้งก็ไม่ยอมบูท + เข้า bios ไม่ได้ ทำอะไรก็มาหน้าเดิม

    วิธีแก้

    ถ้าของ asus จะมีอยู่ 2 วิธีที่ผมทำบ่อยๆเวลา flash แล้วเจ้ง

    1. ใช้ crashFree bios - มันจะ flash bios ทับอัตโนมัติ ขอแค่เปิดเครื่องติด (หน้าจอไม่ติดไม่เป็นไร)
    > crachFree 2 - รองรับ CD-ROM (บอร์ดท่านเป็นตัวนี้นะ)
    > crashFree 3 - รองรับ CD-ROM / USB

    ง่ายสุดครับเอาแผ่น driver mainboard ใส่เข้าไป แล้วมันจะ flash ทับให้ แล้วก็จะใช้งานได้ตามปกติครับ ไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม (แต่ bios อาจจะ version เก่า เพราะมันมากับ CD)

    หรือถ้าเป็น USB ก็แค่ยัด bios เข้าไป แล้วก็รอ มันก็จะ flash ให้เองเหมือนกัน

    2. บอร์ด p5vd2-mx มันจะมีโปรแกรม flash bios ชื่อ Phoenix Award BIOS flash tool (จริงๆชื่อ AWDFlash)
    ถ้าหาแผ่น driver mainboard ไม่เจอก็ต้องวิธีนี้ล่ะครับ

    ทำแผ่น CD หรือ DVD ให้บูทดอสได้ แล้วสั่งรันโปรแกรม AWDFlash ด้วยคำสั่ง adwflash.exe biosName.bin

    โดย biosName.bin คือชื่อของ bios ที่จะ flash

    ผมว่าวิธีแรกง่ายสุดนะครับ เพราะเพิ่งทำไปเมื่อไม่กี่วันนี้เอง


    ปล.ทั้งสองวิธีนี่ผมลองทำมาแล้วนะครับ

  11. #11
    OverclockZone Member AmaKatsu's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008
    Location
    เรือหลวง

    Default



    แผ่นหน้าตาประมาณนี้(แล้วแต่รุ่นเมนบอร์ด) จะเขียนบนแผ่นว่า Crash Free Bios (ตามที่วงสีแดง)

  12. #12
    OverclockZone Member earkland's Avatar
    Join Date
    28 Apr 2011
    Location
    บางบอน 5 บางแค พระราม2

    Default

    คือ เครื่องผมเปิด ไม่ได้เลยครับ ไฟเข้า เมนบอร์ด แต่พอกดเปิด คือ พัดลมหมุน แต่หน้าจอไม่ติด ไม่มีเสียงตี๊ด เลย

    คือ นิ่งๆเลย

    ไฟสีส้มค้าง ไม่รู้เป็นที่ไหนอะไร

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Dec 2006

    Default

    ถ้ามี crash free BIOS ให้ถอดจากไฟออกให้หมด ถอดถ่านออกด้วย รอ 5 นาที ใส่ถ่านเข้าใหม่ เปิดเครื่อง

    ขอให้โชคดี

  14. #14
    OverclockZone Member GutMaNn's Avatar
    Join Date
    18 Nov 2009
    Location
    พระราม 3

    Default

    ลองถอดสายทุกอย่างออกจากบอร์ดให้หมด พร้อมทั้งถอดถ่านด้วย
    ทิ้งไว้ 5-10 นาที แล้วต่อกลับใหม่ ลองเปิดดูครับ อาจจะขึ้น Recovery มาให้

    ถ้าไม่ได้ก็ต้องเอาไปร้านซ่อมบอร์ดครับ หรือถ้าถอดชิปไบออสได้เอง ก็ไปให้ร้านอิเลคทรอนิกส์ ซอร์ด แถวบ้านหม้อเบิร์นไบออสให้ใหม่ ค่าใช้จ่ายไม่ถึงร้อย แต่ต้องพกไฟล์ไบออสไปเอง

  15. #15
    OverclockZone Member earkland's Avatar
    Join Date
    28 Apr 2011
    Location
    บางบอน 5 บางแค พระราม2

    Default

    ลองถอดทั้งเครื่องแล้วครับ มันไม่มา T T

    ซื้อใหม่ครับ หาซื้อแบบเดิมด้วย ไม่กล้าซื้อของใหม่ กลัวใส่ไม่ได้ เคสเล็ก

  16. #16
    OverclockZone Member earkland's Avatar
    Join Date
    28 Apr 2011
    Location
    บางบอน 5 บางแค พระราม2

    Default

    กลัวว่าจะเป็น ที่ CPU ครับ เพราะพัดลม ยังหมุนอยู่เลย

    3 ทาง เลยครับ ไม่รู้เป็นที่อะไร ram cpu m/b

  17. #17
    OverclockZone Member xaJna's Avatar
    Join Date
    1 Sep 2011
    Location
    นครศรีธรรรมราช

    Default

    สงบ สติอารม ก่อนครับ อันดับแรก แล้วถอดเมนบอดใส่กล่อง เอาไปเคลม CPU หรืออย่าอื่นไม่มีปันหาหรอกครับ

  18. #18
    OverclockZone Member earkland's Avatar
    Join Date
    28 Apr 2011
    Location
    บางบอน 5 บางแค พระราม2

    Default

    Quote Originally Posted by xaJna View Post
    สงบ สติอารม ก่อนครับ อันดับแรก แล้วถอดเมนบอดใส่กล่อง เอาไปเคลม CPU หรืออย่าอื่นไม่มีปันหาหรอกครับ
    ครับผม ขอบคุณครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •