overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 20 of 20
  1. #1
    OverclockZone Member univers99's Avatar
    Join Date
    10 Feb 2009

    Default พาวเวอร์ซัพพลายเสีย แนะนำหน่อยครับ

    พอดี Power Supply ตัวเก่า Compaq PDP123P มันเสีย เคสเป็นแบรนด์ HP-Compaq
    หาพาวเวอร์ตัวอื่นใส่แทน มันขนาดไม่เท่ากัน เลยใส่ไม่ได้ (ใส่น็อตไม่ได้)
    ผมต้องการหาพาวเวอร์ตัวยี่ห้ออื่น รุ่นอื่น ที่ขนาดเท่ากัน ราคาถูกๆ มาใส่แทน
    รบกวนแนะนำให้หน่อยนะครับ ว่าซื้อตัวไหนดี


    รูป.....



  2. #2
    OverclockZone Member neogundam's Avatar
    Join Date
    25 Apr 2007
    Location
    ตัวเมือง นครปฐม

    Default

    ยี่ห้อ Tsunami หรือ Deluxe ครับ ลองไปสอบถามราคาดู Dcom shop ก็มีขาย วัตต์มากกว่าไม่เป็นไร ใช้แทนกันได้ ส่วนขนาด PSU ที่เห็นเป็นขนาดมาตรฐานทั่วไป สามารถใส่ได้ไม่มีปัญหา

  3. #3
    nikjaza's Avatar
    Join Date
    6 Mar 2009
    Location
    Bangkok, Ladprao 48 เคยอยู่ นครสวรรค์ , ลพบุรี

    Default

    ซื้อใหม่ครับ

  4. #4
    attapon939's Avatar
    Join Date
    24 Jun 2009
    Location
    บางแพ ราชบุรี

    Default

    psuซ่อมได้นะบอกให้รู้เฉยๆ

  5. #5
    OverclockZone Member univers99's Avatar
    Join Date
    10 Feb 2009

    Default

    Quote Originally Posted by neogundam View Post
    ยี่ห้อ Tsunami หรือ Deluxe ครับ ลองไปสอบถามราคาดู Dcom shop ก็มีขาย วัตต์มากกว่าไม่เป็นไร ใช้แทนกันได้ ส่วนขนาด PSU ที่เห็นเป็นขนาดมาตรฐานทั่วไป สามารถใส่ได้ไม่มีปัญหา
    ขอบคุณครับ แต่ผมเอา PSU ขนาดทั่วไปมาใส่ ขนาดมันต่างไปนิดนึง เด๋วต้องลองไปดูอีกทีครับ

    Quote Originally Posted by nikjaza View Post
    ซื้อใหม่ครับ
    ฮ่าๆๆ คุณเล่นมุขใช่มั้ยเนี่ย หรือไม่ได้อ่านจริงๆ แต่ก็ขอบคุณครับ ^ ^

    Quote Originally Posted by attapon939 View Post
    psuซ่อมได้นะบอกให้รู้เฉยๆ
    หรอครับ ผมก็ลองแกะแล้ว แต่ไม่มีความรู้ เลยประกอบกลับเหมือนเดิม ไปซื้อใหม่ดีกว่า

  6. #6
    OverclockZone Member Nero Angel's Avatar
    Join Date
    29 Dec 2008

    Default

    กะจากสายตา มันจะเล็กกว่าPSUทั่วไปนิดหน่อย
    มี3ทางเลือกครับ
    1.ส่งช่างซ่อม ในเวบเราห้องPSUมีคนรับซ่อมอยู่
    2.ติดต่อท่านranti ในห้องPSU ขานั่นเขาขายของมือ2แบรนด์เนมอยู่ อาจจะหาได้
    3.ลองถอดถอดใส้ในออกมาจากเคส แล้วต่อกับPSUทั่วไปดู ถ้าได้ก็จับยัดเคสทั่วไปเลย

  7. #7
    OverclockZone Member univers99's Avatar
    Join Date
    10 Feb 2009

    Default

    Quote Originally Posted by Nero Angel View Post
    กะจากสายตา มันจะเล็กกว่าPSUทั่วไปนิดหน่อย
    มี3ทางเลือกครับ
    1.ส่งช่างซ่อม ในเวบเราห้องPSUมีคนรับซ่อมอยู่
    2.ติดต่อท่านranti ในห้องPSU ขานั่นเขาขายของมือ2แบรนด์เนมอยู่ อาจจะหาได้
    3.ลองถอดถอดใส้ในออกมาจากเคส แล้วต่อกับPSUทั่วไปดู ถ้าได้ก็จับยัดเคสทั่วไปเลย
    ขอบคุณมากครับผม
    Last edited by univers99; 14 Dec 2011 at 08:16:26.

  8. #8
    OverclockZone Member bunyawat's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2007
    Location
    Nonthaburi

    Default

    เคยเจอกับเครื่องเเบรนด์นะครับ บางทีขนาด PSU ต่างกันนะครับ
    เเต่ของผมเคยใส่เครื่อง DELL มันต่างกันนิดหน่อย ต้องตะไบตรงส่วนของสวิตออกไปหน่อยเพราะมันติด
    ส่วนน็อตน่าจะเท่ากันหมด

  9. #9
    OverclockZone Member XsoeIIsJ's Avatar
    Join Date
    5 Dec 2008
    Location
    ไม่รู้เหมือนกัน

    Default

    PSU OEM พวกนี้ ถ้าจะเสียมันก็เสียคนเดียว

    แต่ถ้าท่านยัดพวก PSU แบรนด์บ้านๆ เข้าไป เกรงว่าจะไปทั้ง PSU และไส้ในคอมพ์ด้วยน่ะครับ

    หาซ่อมโลดครับ เพราะหาซื้อยากมากกกกกก

  10. #10
    OverclockZone Member Jet1986's Avatar
    Join Date
    28 Apr 2007

    Default

    Quote Originally Posted by neogundam View Post
    ยี่ห้อ Tsunami หรือ Deluxe ครับ ลองไปสอบถามราคาดู Dcom shop ก็มีขาย วัตต์มากกว่าไม่เป็นไร ใช้แทนกันได้ ส่วนขนาด PSU ที่เห็นเป็นขนาดมาตรฐานทั่วไป สามารถใส่ได้ไม่มีปัญหา
    ท่าทางจะสายตาไม่ดี

  11. #11
    OverclockZone Member Jet1986's Avatar
    Join Date
    28 Apr 2007

    Default

    Quote Originally Posted by XsoeIIsJ View Post
    PSU OEM พวกนี้ ถ้าจะเสียมันก็เสียคนเดียว

    แต่ถ้าท่านยัดพวก PSU แบรนด์บ้านๆ เข้าไป เกรงว่าจะไปทั้ง PSU และไส้ในคอมพ์ด้วยน่ะครับ

    หาซ่อมโลดครับ เพราะหาซื้อยากมากกกกกก
    เน้นประโยคท้ายยยยยให้ อิอิ พวกคอม brand name มันชอบ OEM PSU size ไม่เท่าขนาด ATX เพราะมันจะทำให้ได้เครื่องเล็กกระทัดรัด น่าใช้กว่ามั๊ง -_-"

  12. #12
    OverclockZone Member Marionet's Avatar
    Join Date
    16 Aug 2009
    Location
    กทม. ฝั่งธนฯ

    Default

    Quote Originally Posted by Jet1986 View Post
    เน้นประโยคท้ายยยยยให้ อิอิ พวกคอม brand name มันชอบ OEM PSU size ไม่เท่าขนาด ATX เพราะมันจะทำให้ได้เครื่องเล็กกระทัดรัด น่าใช้กว่ามั๊ง -_-"
    มันเป็นการตลาดทางอ้อมด้วยว่า ถ้าเสียแล้วหาซื้อไม่ได้ง่ายๆครับ บังคับคุณกลับเข้าศูนย์บริการไปในตัวด้วย แม้ว่าเครื่องจะหมดประกันไปแล้วก็ตามคือโดน จ่ายค่าซ่อมหรือเปลี่ยนอะไหล่

    เห็นด้วยกับท่าน Nero Angel ในข้อ 3 ครับ

  13. #13
    OverclockZone Member XsoeIIsJ's Avatar
    Join Date
    5 Dec 2008
    Location
    ไม่รู้เหมือนกัน

    Default

    ไม่ไช่เรื่องกระทัดรัดครับ มองดีๆ ผมว่านั่นพัดลม 9cm นะ

    ซึ่ง PSU OEM ที่อ้วนๆ แบบนี้มักจะเป็นแบบ PCB 2 แผ่นประกบเข้าหากัน ทำให้มีที่วางวงจรเพิ่มเป็น 2 เท่า อยากยัดอะไร(ดีๆ)ก็ยัดไป

    ของเกรดธุรกิจก็คือธุรกิจครับ เค้าไม่มีเวลามานั่งถอดเอาไปเคลม แล้วนั่งคอยของเป็นเดือนๆ แบบพวกเราหรอก

    เสียปุ๊บโทรหา Service ทันที แป๊บเดียวของมาถึงที่ เปลี่ยนเสร็จทำงานต่อใด้เลย ธุรกิจไม่พัง ฐานลูกค้าไม่เสีย(<<สิ่งมีค่ามันคือตรงนี้)

    ดังนั้นคำว่าแพงจึงไม่มีปัญหาเลย แปบเดียวก็ถอนทุนคืนใด้แล้ว ดีกว่ามีปัญหาจุกจิก เดี๋ยวซ่อมๆ ทำไปทำมาค่าอ้าวลูกค้าเสร็จคู่แข่งหมดแล้ว


    ถ้าตอนนี้ จขกท. นั่งรถไฟชั้น First Class แล้วทำตามท่าน Nero บอก

    1. นั่งรถคันเดิม แต่โบกี้ห้องครัวโดนเปลี่ยน ซึ่งก็ไม่รู้ว่าอาหารจะอร่อยเหมือนเดิมใหม

    2. นั่งรถคันเดิม แต่เปลี่ยนหัวรถจักรใหม่

    3. ย้ายคันไปนั่งรถไฟชั้น 3

    ในกรณีที่ถ้าหาใส้ Corsair AX , Seasonic X มาเปลี่ยนตัวถัง ( ซึ่งใครจะทำ ) ก็อาจจะใด้นั่งชั้น 1 ต่อไป

  14. #14
    OverclockZone Member Nero Angel's Avatar
    Join Date
    29 Dec 2008

    Default

    เครื่องเบรนด์สมัยนี้ถ้าเครื่องเล็กจะใช้PSU ATXนี่ละ
    ดูจากPSUแล้ว มันเป็นรุ่นเก่ามาก ยังเป็นPassive FPCอยู่เลย คิดว่ามัยเสียเพราะอาการเสื่อมสภาพมากกว่าจะเกิดจากการช๊อตหรออุบัติเหตุอื่นๆ ถ้าซ่อมก็อาจจะอยู่ไม่นานเหมือนกัน
    ฉะนั้นใส้ในของมันก็ไม่น่าจะดีเด่อะไรแล้ว DVD HDD คงต่อแบบIDE
    ถ้าเกิดเครื่องเจ๊งขึ้นมาคงไม่ต้องพูดถึงอะไหล่แล้วละ ซ่อมลูกเดียว มันไม่กินไฟมากขนาดนั้นหรอกPSUบ้านๆเอาอยู่สบายครับ

    สิ่งที่จขก่ท.ต้องการคือยืดอายุการใช้ออกไปอีกสักระยะ จัดการข้อมูล ก่อนหาเครื่องใหม่

  15. #15
    OverclockZone Member Jet1986's Avatar
    Join Date
    28 Apr 2007

    Default

    อืมๆ ครับ เครื่องที่ Office HP size compact PSU จะเล็กๆแปลกๆ แต่ก็นั่นแหละ PC Brand name หลายๆตัวก็ใช้ PSU ขนาดไม่เท่ามาตรฐาน ทำให้เวลาเสีย หาเปลี่ยนยากอยู่ดี แต่ใส้ในมันทนดีนะ ถึกมากๆด้วย เปิด 24/7 สบายๆ ทำ server เล็กๆได้สบายๆเหมือนกัน

  16. #16
    OverclockZone Member poowangdee's Avatar
    Join Date
    23 Aug 2010
    Location
    ทุกๆที่ ที่มีคุณ(อ้วกก)

    Default

    ถ้าใช้ไฟไม่มาก ลองหาใส้ในมินิเคส+Adapter มายัดแทนสิครับ(มั่วไปไม๊)

  17. #17
    OverclockZone Member Nero Angel's Avatar
    Join Date
    29 Dec 2008

    Default

    เรื่องขนาดเป็นเรื่องของธุรกิจผูกขาดล้านๆครับ
    จะใส้ในแบบใหน มันยัดลงได้หมดนั่นละ PCB2ชั้นATXก็ทำได้ ดูอย่างSignatureก็2ชั้น ATXขนาดเป็นต่อครับ ยัดใส้ในได้มากกว่าของแบรนด์เยอะ ของแบรนด์ต้องต่อออกทางยาว อิอิ

    ถ้าไม่ทำแบบนั้นAdvance userจำนวนหนึ่ง จะสามารถหาของในตลาดเกรดดีๆในราคาที่ถูกกว่าใส่แทนได้ หรือแม้แต่หาอะไหล่แสปร์ได้ง่ายๆ ไม่ต้องไปรอServiceจากบริษัท
    อย่างMAC Dell เขาแก้โดยการทำหัวต่อไม่เหมือนกับเพาเวอร์ทั่วไป

    ทีนี้ถ้าไม่เทพจริงๆ ก็เอาPSUหรือเคสทั่วไปใส่ไม่ได้ละ ถึงได้ก็เสียเวลา เสียนู้นนี่ ไม่คุ้มกัน(MAC G4แก้หัวต่อใส่PSUทั่วไปได้นะครับ)

  18. #18
    OverclockZone Member Jet1986's Avatar
    Join Date
    28 Apr 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Nero Angel View Post
    เรื่องขนาดเป็นเรื่องของธุรกิจผูกขาดล้านๆครับ
    จะใส้ในแบบใหน มันยัดลงได้หมดนั่นละ PCB2ชั้นATXก็ทำได้ ดูอย่างSignatureก็2ชั้น ATXขนาดเป็นต่อครับ ยัดใส้ในได้มากกว่าของแบรนด์เยอะ ของแบรนด์ต้องต่อออกทางยาว อิอิ

    ถ้าไม่ทำแบบนั้นAdvance userจำนวนหนึ่ง จะสามารถหาของในตลาดเกรดดีๆในราคาที่ถูกกว่าใส่แทนได้ หรือแม้แต่หาอะไหล่แสปร์ได้ง่ายๆ ไม่ต้องไปรอServiceจากบริษัท
    อย่างMAC Dell เขาแก้โดยการทำหัวต่อไม่เหมือนกับเพาเวอร์ทั่วไป

    ทีนี้ถ้าไม่เทพจริงๆ ก็เอาPSUหรือเคสทั่วไปใส่ไม่ได้ละ ถึงได้ก็เสียเวลา เสียนู้นนี่ ไม่คุ้มกัน(MAC G4แก้หัวต่อใส่PSUทั่วไปได้นะครับ)
    ถั่วต้ม

  19. #19
    OverclockZone Member univers99's Avatar
    Join Date
    10 Feb 2009

    Default

    ขอบคุณมากครับ ได้ความรู้ และข้อแนะนำดีๆ เพิ่มเติมขึ้นเยอะมากเลยจริงๆครับ
    สาเหตุคงเป็นเพราะเด็กที่บ้านเล่น เพราะชอบปิดสวิทต์โดยไม่ Shut down เป็นประจำ
    เบื้องต้นผมอาจจะลองทำแบบนี้ก่อน
    1. หาซื้อ PSU ใหม่ ขนาดพอใส่กันได้ใช้งานไปก่อน (ที่ราคาไม่แพง)
    2. แปลง PSU บ้านๆ ATX ทั่วไปใส่แทน (แต่คงจะยัดลำบากน่าดู)
    3. คงยังไม่ซ่อม PSU เพราะเป็นเครื่องเก่ามาก ถ้าใช้ไปแล้วอุปกรณ์ตัวอื่นเจ๊งตาม ก็คงซื้อใหม่ไปเลย

    ขอบคุณทุกน้ำใจที่แสดงออกมาเป็นตัวอักษรนะครับ

  20. #20
    OverclockZone Member neogundam's Avatar
    Join Date
    25 Apr 2007
    Location
    ตัวเมือง นครปฐม

    Default

    Quote Originally Posted by Jet1986 View Post
    ท่าทางจะสายตาไม่ดี
    ขออภัยครับ ที่สายตาไม่ดี ตาซ้ายปกติ แต่ตาขวาสั้น + เอียงหน่อยๆ ทุกวันนี้ไม่ได้ใส่แว่น

    Quote Originally Posted by Jet1986 View Post
    ถั่วต้ม
    อันนี้ไม่ค่อยเข้าใจ รบกวนช่วยอธิบายหน่อยครับ คือ เพื่อนผมในเฟสบุ๊ค ก็พิมพ์แบบนี้ เลยสงสัยว่าเป็นมุขใหม่หรือยังไง?


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •