overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 32
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 Feb 2009

    Default ดูยังไงว่า Mainboard ทำงานได้เสถียรดีหรือไม่ครับ ชอบตอบหน่อยครับ

    ดูยังไงว่า Mainboard ทำงานได้เสถียรดีหรือไม่ครับ ชอบตอบหน่อยครับ

    คือผมใช้ http://valid.canardpc.com/show_oc.php?id=2146417 ตามนี้อะครับ

    cpu corei5 750
    MSI P55GD-80
    Ram 2G*4 kingston HyperX
    hdd wd green 1 tb (ตอนนี้ผมเปลี่ยนเป็น ซีเกตแล้ว 500 GB เป็นตัว บัฟเฟอร์ 16 M อะครับ ใช้เป็นตัวติดตั้ง OS)
    VGA HIS hd4890 1 G DDR5
    Power Scythe 600 W FUll (กล่องมีแต่ภาษาจีน ดูชื่อรุ่นไม่ออกครับ ไม่รู้อยู่ตรงไหน เป็นตัวถอดสายได้ ซื้อมาประมาณ 2600 บาท ณ เวลานั้น)

    แต่เครื่องรู้สึกใช้งานไม่ค่อยเสถียรเลยครับ
    แรก ๆ ใช้งานดี เร็วมาก ๆ แต่มาหลัง ๆ ทำงานไม่รื่นเลย

    มีอยู่วันนึงครับ เครื่องเปิดไม่ติด ดูเมนบอร์ดไฟเข้าปกติ แต่กดสวิสต์ แล้วไม่ติดพัดลม cpu ก็ไม่หมุน
    ลองถอดแรม ถอด hd ถอดสายดีวีดี พัดลมก็ไม่หมุน เสียงแรมก็ไม่ร้อง
    เลยคิดว่าเป็นที่เมนบอร์ดเสีย เลยถอดเมนบอร์ดไปเคลม แต่ที่ร้านมัน test ดันติดซะงั้น
    ผมเลยเอากลับมาประกอบใหม่ ผลปรากฎว่าติดเฉยเลยครับ

    แต่รู้สึกว่าใช้งานไม่เสถียรเลย เปิดโปรแกรมค้างก็มี อยู่ดี ๆ แฮงค์ ซะงั้นก็มี เปิดเครื่องมาใหม่ค้างเฉย
    ผมลองลงวินโดว์ใหม่แล้วก็ไม่หาย
    จาก win7 มาเป็น xp ก็เหมือนเดิม จาก winxp มาเป็น win7 ก้เหมือนเดิม เปลี่ยน hd ลูกใหม่เป็น ซีเกตใหม่เอี่ยมแกะกล่อง ก็ยังค้าง ๆ อยู่
    แรมก็ลองเปลี่ยนกับอีกเครื่อง ใช้ hyperX เหมือนกันก็เป็นเหมือนเดิม อีกเครื่องที่เอาแรมจากเครื่องนี้ไปใส่ก็ใช้ดีไม่มีสะดุด
    ส่วนPower ผมก็ลองเปลี่ยนแล้วก็เหมือนเดิม

    ผมจนปัญญาจริง ๆ ครับ ช่วยหน่อยเถอะครับ จะเอาบอร์ดไปเคลมมันก็ไม่รับ บอกว่าใช้งานได้อยู่ไม่ได้เสียอะไร
    ในใจผมคิดน่าจะเป็นบอร์ดนั้นแหละ ครับ

    ช่วยคอนเฟริม ผมหน่อยเถอะว่าเป็นที่อะไรกันแน่

    หรือใครมีโปรแกรมอะไรที่เช็คได้ว่าบอร์ดทำงาน เสถียรไหม ช่วยบอกทีครับ

    ตั้งแต่วันนั้น ใช้งานไม่เวิร์คเลยครับ เสียเงินประกอบเครื่องนี้ไป 3 หมื่นกว่า ๆ ยังไม่ถึง2ปีเลย แถมยังตกรุ่นเร็วอีก เหนื่อยครับ ซื้อช่วงที่ HD4890 ยังเทพ เพิ่งออกใหม่ด้วย
    Last edited by tum5569; 15 Dec 2011 at 12:59:49.

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 Feb 2009

    Default

    กรุณาตอบด้วยเถอะครับผู้รู้ทั้งหลาย

  3. #3
    OverclockZone Member moteabc's Avatar
    Join Date
    26 Sep 2008
    Location
    แยกศรีเทพา สมุทรปราการ

    Default

    ปลั๊กไฟเสียบแน่นดีแล้วนะครับ (รางปลั๊กพ่วงถูกๆหลวมๆอย่าไปใช้) สายไฟเข้า PSU เส้นใหญ่ดีแล้วใช่มั้ยครับ
    ลองโปรแกรม OCCT ดูครับ

  4. #4
    OverclockZone Member XsoeIIsJ's Avatar
    Join Date
    5 Dec 2008
    Location
    ไม่รู้เหมือนกัน

    Default

    ( หลังจากอ่านเสร็จก็เลิกคิ้วเล็กน้อย ฮื่อ ... 600w Full ? )

  5. #5
    OverclockZone Member Gumblar's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2010

    Default

    PSU ยี่ห้ออะไรและรุ่นอะไรครับ

  6. #6
    OverclockZone Member Jiban000's Avatar
    Join Date
    21 Jan 2010
    Location
    บ้าน : บางปะกอก ราษฎร์บูรณะ ทำงาน : ลาดพร้าว Town in town

    Default

    Quote Originally Posted by XsoeIIsJ View Post
    ( หลังจากอ่านเสร็จก็เลิกคิ้วเล็กน้อย ฮื่อ ... 600w Full ? )
    +1 คิดเหมือนกันเลย.....เดี๋ยวนี้ใครก็บอก Full แต่ไม่ยักบอกยี่ห้อกับรุ่น...

  7. #7
    OverclockZone Member xhiphop's Avatar
    Join Date
    6 May 2008

    Default

    Quote Originally Posted by Jiban000 View Post
    +1 คิดเหมือนกันเลย.....เดี๋ยวนี้ใครก็บอก Full แต่ไม่ยักบอกยี่ห้อกับรุ่น...
    ก็คนขายมันบอกว่า วัตต์แท้

  8. #8
    OverclockZone Member XsoeIIsJ's Avatar
    Join Date
    5 Dec 2008
    Location
    ไม่รู้เหมือนกัน

    Default

    อย่าว่าอย่านู้นอย่างนี้เลยนะ

    ที่เค้าว่าวัตต์เต็มๆ นี่ผมไม่รู้จะเอาอะไรมาเป็นบรรทัดฐานดี

    แม้แต่แบรนด์ดังๆ อย่าง XXX,เคียวไขว้,เทอมั่วเทค,ทากัง ฯลฯ

    แปะฉลาดใว้ 500w ฮืม ... ลองไช้ 500w ตลอดเวลาสิ อยู่ใด้เกินเดือนให้มันรู้ไป

    ต้องแบบเทพๆ AX อะไรงี้ 850w ก็คือ 850w ใด้ยาวจริงๆ เพราะเหลือเฝือ Peak ตั้ง 1000w

    นี่วัตต์เต็มอะไรก็ไม่รู้ โบ๊ะ 700w ไช้ไม่ถึง 300w จี่หอยอีกแล้วพี่น้องครับ

  9. #9
    OverclockZone Member OTARO's Avatar
    Join Date
    15 Oct 2008

    Default

    อาการแบบนี้พูดยากไม่ได้จับเองมันเหมือน psu มีปัญหา ตอนนี้อย่ารู้ยี้ห้อรุ้น psu
    1ถอด cpu ออกมาดูขาว่าสกปรกไหม ใช้ลางลบทำความสะอาดอย่าพลาดเอามือไปโดนขา cpu นะ ใส่ซิลิโคลใหม่
    2.ถอดแรมออกมาทำความสอาดใหม่ ใช้ลางลบทำความสะอาด ใส่กลับเข้าบอร์ดตรวจดูให้แน่ใจว่าใส่แน่นดีแล้วระวังอย่ากดลงโดยตรงเอามือประคองบอร์ดด้วย แรมใส่ 2แถวพอก่อนอย่าเพิ่งใส่ 4 แถว ถ้าเปิดติดเข้า bios แล้วให้ไปตั้งไปแรมตามสเปค
    3.ถอดการ์ดจอออกมาทำความสอาดใหม่ ใช้ลางลบทำความสะอาด
    4.ถ้าเป็นไปได้อย่าใช้ wd green เป็นตัวลงwindows หาตัวอื่นมาใช้ก่อน
    5.อย่าเพิ่งใช้ HIS hd4890 ถ้ายังจะใช้ PSU ตัวเดิม ให้หาตัวอื่นมาใช้ก่อน หรือหา psu ตัวอื่นที่ดีกว่านี้มาลองใช้ก่อน
    6.เอาทั้งหมดนี้ประกอบข้างนอกเคส ( ถ้าเปิดติดเข้า bios แล้วให้ไปตั้งไปแรมตามสเปค)
    Last edited by OTARO; 14 Dec 2011 at 12:41:18.

  10. #10
    OverclockZone Member XsoeIIsJ's Avatar
    Join Date
    5 Dec 2008
    Location
    ไม่รู้เหมือนกัน

    Default

    ใครสน Delux Full มั่ง

    http://www.overclockzone.com/forums/...ad.php/1577082

    edit

    จะออกทะเลไปถึงใหนนี่ -*-
    Last edited by XsoeIIsJ; 14 Dec 2011 at 12:51:12.

  11. #11
    OverclockZone Member darkdonut's Avatar
    Join Date
    4 Feb 2010
    Location
    สกลนครแลนด์

    Default

    Quote Originally Posted by XsoeIIsJ View Post
    ใครสน Delux Full มั่ง

    http://www.overclockzone.com/forums/...ad.php/1577082

    edit

    จะออกทะเลไปถึงใหนนี่ -*-
    เหอๆ ช่างกล้าบอกว่า Full น่าจะ Full Load มากกว่านะ

  12. #12
    OverclockZone Member Altimis's Avatar
    Join Date
    8 Jan 2007
    Location
    โลกที่เต็มไปด้วยอิงจูกับสาว ๆ ปราศจากบุรุษเพศและเพศที่สาม

    Default

    โห ใส่แรม 4 ช่องเต็มสูบเลยเหรอ? เครื่องไม่เทพ มีน็อค

    แรม 4 ตัวแล้วรู้ได้ไงว่ามัน match กัน แถมเป็น Kingston HyperX ที่ใหนก็ไม่รู้อีก ไม่ได้ทำมาเป็นคู่ ชื้อมาเสียบ ๆ ๆ ๆ ๆ ไม่ match กันก็พาเดี้ยงทั้งระบบ

  13. #13
    OverclockZone Member boyro's Avatar
    Join Date
    20 Feb 2008
    Location
    พระยาสุเรนทร์

    Default

    แรม 4 ช่อง คนละชิปไม่มีผลหรอก ถ้าเปิดติด แล้วก็ไม่ได้ OC เพียงแต่แรมบางชิปเท่านั้นที่บริโภคไฟมาก ก็ต้องให้ไฟมันหน่อย

    ที่น่าสงสัยก็ PSU นั่นแหระ

    WD Green มันเหมาะกับการเอาไว้เก็บข้อมูลมากกว่า ที่จะเอามาลง OS (ไม่ใช่ลง OS ไม่ได้นะ ลงได้แต่มันจะอืดๆๆ)

  14. #14
    OverclockZone Member GutMaNn's Avatar
    Join Date
    18 Nov 2009
    Location
    พระราม 3

    Default

    Quote Originally Posted by tum5569 View Post
    cpu corei5 750
    MSI P55GD-80
    Ram 2G*4 kingston HyperX
    hdd wd green 1 tb
    VGA HIS hd4890 1 G DDR5
    Power 600 W Full
    ข้องใจตรงที่เน้นสีแดงครับ สเปคสูงๆแบบนี้ ยังคิดจะเอามาใส่ให้หน่วงความแรงอีก
    แล้วคำว่า 600W Full สำหรับผมคือ ต้องใช้งานได้มากกว่า 600W หรือที่เค้าเรียกว่า Peak นั่นแหละครับ (ถ้า Overload เกิน 700W ได้ยิ่งดี)

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 Feb 2009

    Default

    เด๋วกลับไปดู ก่อนว่า แต่รู้ว่าเป็น ยี่ห้อ Scythe 600W แต่ไม่รู้ว่าเป็นรุ่นไหนจำรุ่นไม่ได้ครับ ตอนนั้นซื้อจาก TKcom ราคาประมาณ 2600 บาท กล่องสีแดง ๆ ครับ
    Last edited by tum5569; 14 Dec 2011 at 16:00:44.

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 Feb 2009

    Default

    เป็นไปได้ว่า เป็นที่ Ram ด้วย ใช่ไหมครับ แต่ kingston HyperX ผมซื้อคนละครั้งจริง ๆ ครับ แต่ก็มี xmp mode เหมือนกันครับทั้ง 4 ตัวเลยครับ บัสเท่ากัน ที่ 1600 ครับ
    Last edited by tum5569; 14 Dec 2011 at 16:01:34.

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 Feb 2009

    Default

    งั้นเดี๋ยวลองเปลี่ยน PSU ดูครับ แนะนำที่ 700 W ใช่ไหมครับ เดี๋ยวดูงบก่อน แต่ไม่เป็นไรเดี๋ยวนี้ PSU ราคาถูกลงเยอะแล้ว อิอิ

    เป็นอันว่า Mainboard ไม่น่าจะมีปัญหาใช่ไหมครับ สรุปเป็นที่ PSU ไฟไม่พอมากกว่า ถูกไหมครับ
    Last edited by tum5569; 14 Dec 2011 at 16:07:57.

  18. #18
    OverclockZone Member Altimis's Avatar
    Join Date
    8 Jan 2007
    Location
    โลกที่เต็มไปด้วยอิงจูกับสาว ๆ ปราศจากบุรุษเพศและเพศที่สาม

    Default

    ึคุณลองเสียบแรมตัวเดียวก่อนครับ

    ถ้ามันยังไม่หาย เปลี่ยนช่องเสียบ แต่เสียบแค่ตัวเดียวไล่ไปเรื่อย ๆ

    ลองดู

  19. #19

    Default

    ลองเสียบแรม ทีละแผง อย่างเรปบนครับ

    ถ้าปกติ ลองใส่แบบ DualChanal ดูก่อนครับ 2 แผง แล้วดูว่า เกิดอาการไหม

  20. #20
    OverclockZone Member
    Join Date
    27 Nov 2011

    Default

    เห็นเค้าฮิตเมนบอร์ด กิ๊กกาไบท์นะ น่าจะโอเคครับ

    sbobetsbobet
    sbobetsbobet

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •