overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 21
  1. #1
    OverclockZone Member Fookcbr's Avatar
    Join Date
    25 Aug 2010
    Location
    อยุธยา

    Default รบกวนถามชาวoczหน่อยครับ

    เรื่องมีอยู่ว่าผมจะลงวินโดว์ใหม่โดยเปลี่ยนฮาร์ดดิสจากIDE มาเป็นSata แล้วเรื่องมันก็เกิด

    ระหว่างรอมันโหลดไปเรื่อยๆ พอมาดูอีกทีมันขึ้นงี้


    พอไปดูในไบออส สนุกละตรู มันหาฮาร์ดดิสไม่เจอซะงั้นดิ เจอแต่DVD



    ใช้บอร์ดรุ่นนี้น่ะครับ



    ส่วนฮาร์ดดิสเจ้ากรรมคือ Seagate Sata II 250GB ครับ

    อยากจะขอคำแนะนำหน่อยน่ะครับ ว่าผมควรจะทำอย่างไรหรือแก้ไขกับมันยังไงดี จะกลับไปใช้IDEก็มีแค่40GBเอง มันน้อยไปหน่อย

  2. #2
    OverclockZone Member khunngern's Avatar
    Join Date
    16 Nov 2007
    Location
    แถวๆนี้นะ บางพลี บางนา

    Default

    ลองเอาhdตัวใหม่ไปformatก่อน

  3. #3
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    แอ่ว เจียงฮาย ^^

    Default

    HDD หายจาก BIOS

  4. #4
    OverclockZone Member penguinbenz's Avatar
    Join Date
    26 Dec 2006
    Location
    ถนนจอมทอง

    Default

    หาวิธีทำให้ Bios เจอ HD ก่อนครับ ไม่งั้น ยังไงก็ลง Win ไม่ได้



    ลองเอาไปเสียบ Sata อื่นดู
    ไม่ก็ Clear Cmos แล้วลองใหม่

  5. #5
    OverclockZone Member Fookcbr's Avatar
    Join Date
    25 Aug 2010
    Location
    อยุธยา

    Default

    Quote Originally Posted by khunngern View Post
    ลองเอาhdตัวใหม่ไปformatก่อน
    เป็นฮาร์ดดิสที่ใช้ลงวินโดว์อยู่ก่อนหน้าแล้วน่ะครับ คิดว่าไม่น่าจะเกี่ยวกันกับการformat

    Quote Originally Posted by TWK. View Post
    HDD หายจาก BIOS
    เราเห็น แต่ไบออสมันไม่เห็นอ่ะ

    Quote Originally Posted by penguinbenz View Post
    หาวิธีทำให้ Bios เจอ HD ก่อนครับ ไม่งั้น ยังไงก็ลง Win ไม่ได้



    ลองเอาไปเสียบ Sata อื่นดู
    ไม่ก็ Clear Cmos แล้วลองใหม่
    ลองอย่างที่ท่านแนะนำหมดแล้วครับ เสียบกับเครื่องอื่นแล้วเห็นปกติเลย เคลียร์ไบออสแล้วมันก็ยังไม่เห็น เป็นไปได้หรือเปล่าว่าบอร์ดตัวนี้มันไม่รองรับ Sata2 แต่ก็ไม่น่าเกี่ยวนะ ผมยัง งงๆอยู่เลยว่ามันเป็นที่อะไร เพราะอะไรทำไมมันเห็นDVDแต่กลับไม่เห็นฮาร์ดดิส

    ขอบคุณทุกๆคำตอบครับ มีใครแนะนำอะไรเพิ่มมั้ยครับ อย่างเช่นว่า หาการ์ดPCI ที่มีช่องเสียบสายSata อะไรงี้ เหมือนเคยๆเห็นแต่ไม่รู้ว่าที่oczมีขายหรือเปล่า จำไม่ได้แล้ว

  6. #6
    OverclockZone Member moteabc's Avatar
    Join Date
    26 Sep 2008
    Location
    แยกศรีเทพา สมุทรปราการ

    Default

    ในไบออสมันจะมีให้เปลี่ยน เป็นโหมด IDE ได้ครับ ใช้กับ HDD Sata นี่แหละ ลองหาดูดีๆ

  7. #7
    OverclockZone Member Fookcbr's Avatar
    Join Date
    25 Aug 2010
    Location
    อยุธยา

    Default

    Quote Originally Posted by moteabc View Post
    ในไบออสมันจะมีให้เปลี่ยน เป็นโหมด IDE ได้ครับ ใช้กับ HDD Sata นี่แหละ ลองหาดูดีๆ
    ลองแล้วเช่นกันครับ มันก็ยังหาไม่เจออยู่ดี ปิดIDEหมดแล้ว ให้เหลือแต่Sata มันก็ยังคงหากันไม่เจออยู่ดีสงสัยต้องหาการ์ดPCI Sataมาใช้แล้วละมั้ง

  8. #8
    OverclockZone Member nerymanza's Avatar
    Join Date
    15 Jan 2011

    Default

    กำละ ช่วยกันๆๆ

    เห้ยยย หรือว่าาา ลืมเสียบสาย power ฮ่าๆๆ

  9. #9
    OverclockZone Member lode-gkon's Avatar
    Join Date
    31 Jul 2011
    Location
    กันทรลักษ์ ศรีสะเกษ

    Default

    โอ้แม่เจ้า

  10. #10
    OverclockZone Member Fookcbr's Avatar
    Join Date
    25 Aug 2010
    Location
    อยุธยา

    Default

    Quote Originally Posted by nerymanza View Post
    กำละ ช่วยกันๆๆ

    เห้ยยย หรือว่าาา ลืมเสียบสาย power ฮ่าๆๆ
    เสียบแล้วนะ ดังจึกเลยแหละ

    Quote Originally Posted by lode-gkon View Post
    โอ้แม่เจ้า
    สงสัยปัญหาจะแปลก

  11. #11
    OverclockZone Member OTARO's Avatar
    Join Date
    15 Oct 2008

    Default

    Serial ATA Interface
    Serial ATA is the next generation ATA specification that provides scalable performance for today and tomorrow. With up to 150MB/s data transfer rate, Serial ATA is faster than current Parallel ATA, while providing 100% software compatibility.
    มันรับแค่ sata 1 ถ้าhddเป็น sata2 ให้เสียบจัมเปอร์มันเป็น sata 1 ก่อน

  12. #12
    OverclockZone Member Fookcbr's Avatar
    Join Date
    25 Aug 2010
    Location
    อยุธยา

    Default

    Quote Originally Posted by OTARO View Post
    Serial ATA Interface
    Serial ATA is the next generation ATA specification that provides scalable performance for today and tomorrow. With up to 150MB/s data transfer rate, Serial ATA is faster than current Parallel ATA, while providing 100% software compatibility.
    มันรับแค่ sata 1 ถ้าhddเป็น sata2 ให้เสียบจัมเปอร์มันเป็น sata 1 ก่อน
    อันนี้ผมก็ไม่รู้ว่ามันไปเสียบจัมเปอร์ตรงไหน ตรงตัวบอร์ดเองหรือที่ฮาร์ดดิสก็ไม่แน่ใจน่ะครับ ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องจัมเปอร์สักเท่าไร

  13. #13
    OverclockZone Member OTARO's Avatar
    Join Date
    15 Oct 2008

    Default

    กำ นึกว่ารู้แล้วเสียบที่ hdd ครับ เปลี่ยนจาก hdd sata2 เป็น sata1

  14. #14
    OverclockZone Member Fookcbr's Avatar
    Join Date
    25 Aug 2010
    Location
    อยุธยา

    Default

    ถามนิดนึง ตัวจัมเปอร์น่ะครับ เอาจากบอร์ดเก่าๆที่มันเสียแล้วมาใช้ได้หรือเปล่า ถ้าถามว่าผมลองเสียบแล้วมั้ย ผมลองนะ อ่านจากตัวฮาร์ดดิสเอาแล้วมั่วๆ ผลที่ได้คือ......มันก็ยังไม่เจออยู่ดี งงกับมันแฮะเจ้าบอร์ดตัวนี้ ผมว่าผมเคยเห็นคนที่ขายการ์ดPCI Sata นะมันยังมีขายอยู่มั้ยอ่ะครับ เอาตัวนั้นมาใช้แทนผมว่าชัวร์กว่า ตอนนี้ลองทุกวิถีทางละ ความรู้หมดถังละ มันก็ยังไม่เจอ

  15. #15
    OverclockZone Member OTARO's Avatar
    Join Date
    15 Oct 2008

    Default

    จัมเปอร เอาจากบอร์ดเก่าได้ครับ แล้วเสียบคู้ไหนครับ คู้ไกล้สาย sata หรือเปล่า

  16. #16
    OverclockZone Member Fookcbr's Avatar
    Join Date
    25 Aug 2010
    Location
    อยุธยา

    Default

    Quote Originally Posted by OTARO View Post
    จัมเปอร เอาจากบอร์ดเก่าได้ครับ แล้วเสียบคู้ไหนครับ คู้ไกล้สาย sata หรือเปล่า
    อันนี้ตัว250GB


    อันนี้ตัว750GB


    คิดว่าต้องเสียบตรงไหนอ่ะครับผมเองก็ไม่เข้าใจซะด้วยสิ

  17. #17
    OverclockZone Member OTARO's Avatar
    Join Date
    15 Oct 2008

    Default

    จากภาพมันให้เสียบคู้ขวา ถ้ายังไม่ได้อิกผมก็ไม่รู้แล้วละครับ

  18. #18
    OverclockZone Member Fookcbr's Avatar
    Join Date
    25 Aug 2010
    Location
    อยุธยา

    Default

    งั้นแสดงว่า...คงไม่รองรับกันจริงๆ

    ขายทิ้งดีกว่า ว่าจะทำคอมโหลดบิต แต่ผิดคาด


    ขอบคุณทุกคำตอบครับ

  19. #19
    OverclockZone Member moteabc's Avatar
    Join Date
    26 Sep 2008
    Location
    แยกศรีเทพา สมุทรปราการ

    Default

    Quote Originally Posted by Fookcbr View Post
    ลองแล้วเช่นกันครับ มันก็ยังหาไม่เจออยู่ดี ปิดIDEหมดแล้ว ให้เหลือแต่Sata มันก็ยังคงหากันไม่เจออยู่ดีสงสัยต้องหาการ์ดPCI Sataมาใช้แล้วละมั้ง
    เปิด IDE ครับ ไม่ใช่ปิด ตามรูปน่ะครับ เป็นของบอร์ดรุ่นอื่น(เอามาให้ดู 2 ภาพ 2 รุ่น) แต่หลักการก็เหมือนๆกัน เซ็ต Sata ให้เป็น IDE
    มันอาจจะซ่อนๆอยู่ครับ อยู่ในหัวข้อเกี่ยวกับ chipset รึไงเนี่ย ต้องกดไล่เข้าไปกว่าจะถึงหน้าที่จะปรับได้



    Last edited by moteabc; 15 Dec 2011 at 19:50:39.

  20. #20
    OverclockZone Member Fookcbr's Avatar
    Join Date
    25 Aug 2010
    Location
    อยุธยา

    Default

    Quote Originally Posted by moteabc View Post
    เปิด IDE ครับ ไม่ใช่ปิด ตามรูปน่ะครับ เป็นของบอร์ดรุ่นอื่น(เอามาให้ดู 2 ภาพ 2 รุ่น) แต่หลักการก็เหมือนๆกัน เซ็ต Sata ให้เป็น IDE
    มันอาจจะซ่อนๆอยู่ครับ อยู่ในหัวข้อเกี่ยวกับ chipset รึไงเนี่ย ต้องกดไล่เข้าไปกว่าจะถึงหน้าที่จะปรับได้



    ขอบคุณครับ พรุ่งนี้ถึงจะได้ลองพอดีไม่มีปลั๊กพาวเวอร์น่ะ มีคนยืมไปละ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •