overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 22
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Dec 2008

    Default CPU i7 2600 ทำไมอุณหภูมิมันสูงจัง ไม่ทราบว่าปกติไหม 60 องศาเนี่ยครับ

    CPU i7 2600 ทำไมอุณหภูมิมันสูงจัง ไม่ทราบว่าปกติไหม 60 องศาเนี่ยครับ

    ปกติเคยใช้ e8500 อยู่ อุณหภูมิต่ำดีครับประมาณ 30 องศากว่าๆเอง ยิ่งช่วงนี้อากาศเย็นๆจะลงไปที่ 25 องศาได้เลยครับ

    ยังงงจริงๆครับ
    ขอบคุณมากๆครับ
    รูป รูป
    Last edited by popja; 15 Dec 2011 at 08:43:58.

  2. #2
    OverclockZone Member ST_Alcohol's Avatar
    Join Date
    21 Jan 2011

    Default

    ถ้าโปรแกรมแสดงค่าถูกต้องจริงๆ รอบพัดลมท่านมันน้อยมากครับ 900 รอบเนี่ยลมแทบไม่มีเลย - -*

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Dec 2008

    Default

    อ่า แล้วทำยังไงให้ รอบมันสูงขึ้นครับ
    พึ่งซื้อมาได้ 3 วันเองครับ ให้ร้านประกอบให้ครับ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Dec 2008

    Default

    mainboard ผมใช้ gigabyte รุ่น GA-Z68AP-D3 ครับ

    http://www.gigabyte.com/products/pro...px?pid=4015#ov

  5. #5
    OverclockZone Member ST_Alcohol's Avatar
    Join Date
    21 Jan 2011

    Default

    ต้องแกะฝาเครื่องออก แล้วย้ายช่อง จากวงกลมสีแดงไปเสียบ วงกลมสีส้มน่าจะหายครับ มีสีส้ม 2 อันจะเสียบช่องไหนก็ได้เลือกเอาเอง

    ที่จริงผมว่ามันอาจถูกควบคุมโดยโปรแกรมซึ่ง gigabyte ผมไม่อาจเอื้อมจะช่วยได้เพราะตอนผมใช้ผมไม่เคยลงโปรแกรมพวกนี้เลย

    ถ้าทำตามผมไปอาจจะมีปัญหา CPU FAN ERROR ตามมารึปล่าวก็ไม่รู้นะเพราะไปเสียบอีกช่องแทน แต่รอบพัดลมสูงกว่านี้แน่ๆ

    ถ้ามองภาพไม่เห็น จิ้มเบาๆที่ภาพครับ
    Last edited by ST_Alcohol; 15 Dec 2011 at 10:24:18.

  6. #6
    OverclockZone Member l2ashies's Avatar
    Join Date
    3 Oct 2006
    Location
    Ladprao

    Default

    ^
    ^
    ผมว่าน่าจะฟ้อง Error นะครับ อิอิ
    แต่น่าสงสัยจังทำไมโปรแกรมบอกว่าพัดลมหมุน 900 รอบ จะเบาไปไหนคร้าบบบบ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Dec 2008

    Default

    ขอบคุณมากๆครับ
    แล้วถ้าปล่อยอุณหภูมิอย่างนี้นี่เปิดมาตั้งแต่เมื่อคืนยังไม่ได้ปิดเลย จะพังไหมครับอุณหภูมิสูงอย่างนี้
    กว่าจะตอนเย็นถึงจะได้กลับบ้านไปแก้ปัญหา กลัวๆเหมือนกันครับ

  8. #8
    OverclockZone Member ST_Alcohol's Avatar
    Join Date
    21 Jan 2011

    Default

    ท่าน TWK เคยทรมาน i5 2500k ด้วย LinX 100 loop ใช้เวลาข้ามวันเลยมั้งที่ความร้อน 90 องศาอัพ ตื่นเช้ามาบ้านไฟไหม้เลยครับ


    ล้อเล่นนะครับ CPU ของท่าน TWK ก็ยังใช้ได้ไม่มีปัญหา อุณภูมิแค่ 60 นี่จิ๊บๆครับผม

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Dec 2008

    Default

    กลับไปดูที่บ้านมา cpu fan มันก็ยังค้างอยู่ที่ 970rpm ครับ ไม่รู้มันเป็นอะไรงงมากๆ

  10. #10
    OverclockZone Member Processor's Avatar
    Join Date
    28 Apr 2011
    Location
    www.facebook.com/SkyInDyFs

    Default

    Quote Originally Posted by ST_Alcohol View Post
    ต้องแกะฝาเครื่องออก แล้วย้ายช่อง จากวงกลมสีแดงไปเสียบ วงกลมสีส้มน่าจะหายครับ มีสีส้ม 2 อันจะเสียบช่องไหนก็ได้เลือกเอาเอง

    ที่จริงผมว่ามันอาจถูกควบคุมโดยโปรแกรมซึ่ง gigabyte ผมไม่อาจเอื้อมจะช่วยได้เพราะตอนผมใช้ผมไม่เคยลงโปรแกรมพวกนี้เลย

    ถ้าทำตามผมไปอาจจะมีปัญหา CPU FAN ERROR ตามมารึปล่าวก็ไม่รู้นะเพราะไปเสียบอีกช่องแทน แต่รอบพัดลมสูงกว่านี้แน่ๆ

    ถ้ามองภาพไม่เห็น จิ้มเบาๆที่ภาพครับ
    แก้ปัญหาปลายเหตุชัดๆ แก้อย่างงี้เป้นผมปล่อยร้อนดีก่า

    ที่รอบไม่ขึ้น ลองไปดู Auto FAN ใน BIOS ยังเหอะ ปรับมันซักหน่อย เผื่อหาย แล้วรอบ 900 เนี่ยผมว่าปกติถ้าไม่ได้ใช้งาน เพราะ E7400 เดิมๆ มันก้อวิ่งแค่ 1100 แค่นั้น แต่พออัดที่ ล่อไปเกือบๆ 3000 แล้วเรื่องร้อนเย็นไม่ต้องคิดมาก ใช้ๆไปไม่ดับ ก้อ ok ของผม Q6600 Idle 55 Full 80+ ยังเฉยๆ ไม่ดับซะอย่าง ขอแค่พัดลมหมุนตลอดเป้นพอ แล้วอีกอย่างบางทีถ้าโปรแกรมมันแสดงผลผิดพลาดละ ใครจะไปรู้ พัดลมอาจหมุนปกติก็เป็นได้ อยากรู้ต้องลองฟังเสียงเอา ตอนมันทำงานหนักๆ พัดลมมันดังขึ้นไหม แค่นี้ก็บอกได้แล้ว มันไม่มีอะไรตายตัวหรอก แล้วแต่ว่าเราจะแก้มันเป็นไหม แค่นั้นแหละ

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Dec 2008

    Default

    อ่อ ขอบคุณครับเดี๋ยวจะเข้าไปดูครับ
    คงต้องใช้เวลาหาซักหน่อยครับ

  12. #12
    OverclockZone Member ST_Alcohol's Avatar
    Join Date
    21 Jan 2011

    Default

    Quote Originally Posted by Processor View Post
    แก้ปัญหาปลายเหตุชัดๆ แก้อย่างงี้เป้นผมปล่อยร้อนดีก่า

    ที่รอบไม่ขึ้น ลองไปดู Auto FAN ใน BIOS ยังเหอะ ปรับมันซักหน่อย เผื่อหาย แล้วรอบ 900 เนี่ยผมว่าปกติถ้าไม่ได้ใช้งาน เพราะ E7400 เดิมๆ มันก้อวิ่งแค่ 1100 แค่นั้น แต่พออัดที่ ล่อไปเกือบๆ 3000 แล้วเรื่องร้อนเย็นไม่ต้องคิดมาก ใช้ๆไปไม่ดับ ก้อ ok ของผม Q6600 Idle 55 Full 80+ ยังเฉยๆ ไม่ดับซะอย่าง ขอแค่พัดลมหมุนตลอดเป้นพอ แล้วอีกอย่างบางทีถ้าโปรแกรมมันแสดงผลผิดพลาดละ ใครจะไปรู้ พัดลมอาจหมุนปกติก็เป็นได้ อยากรู้ต้องลองฟังเสียงเอา ตอนมันทำงานหนักๆ พัดลมมันดังขึ้นไหม แค่นี้ก็บอกได้แล้ว มันไม่มีอะไรตายตัวหรอก แล้วแต่ว่าเราจะแก้มันเป็นไหม แค่นั้นแหละ
    บอกแล้วว่าใช้ gigabyte ไม่เป็นแค่แนะนำให้ จขกท. เค้าจะทำไม่ทำ ผมก็บอกแล้วว่ามีทางแก้อื่นๆ แล้วที่ท่านบอกมันก็ดีครับ มันก็เป็นไปได้ แต่จะไม่สอนวิธีให้ จขกท.เค้าหน่อยเลยเหรอครับ ปรับพัดลมที่ BIOS ก็ช่วยสอนวิธีเค้าหน่อยก็ได้ครับถ้าผมทำเป็นของ gigabyte ผมจะบอกวิธีทำด้วยครับเผื่อคนถามเค้าทำไม่เป็นจะงงกันไปใหญ่ จะให้จขกท.ทำ Fullload บอกโปรแกรมเค้าด้วย แต่ละคนใช้โปรแกรมไม่เหมือนกัน ฟังเสียงพัดลมนี่ถ้ามันเป็นเคสคอมจัดสเป็คซึ่ง จขกท. ใช่แบบนั้น มันจะมีพัดลมหลังเคสอีก 2-3 ตัวเสียงดังเหมือนกัน แล้วพัดลม intel เสียงมันก็ไม่ดังมากน่าจะแยกยากครับ

    ผมแนะนำให้ จขกท. ไปเปิด HWMonitor ดีกว่านั่งฟังดูรอบพัดลมเลยว่ามันจะ 900 เท่าเดิมไหมหรือเพิ่มขึ้น ยังไงก็ลองไปโหลดมาลองดูนะครับ จขกท. บางทีโปรแกรมมันอาจจะเพี้ยนอย่างที่ผมและท่าน โปรเซสว่าก็ได้ ส่วนเรื่องฟังเสียงพัดลมต้องใช้ความเทพส่วนตัวแล้วละครับ
    Last edited by ST_Alcohol; 15 Dec 2011 at 16:37:40.

  13. #13
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ย้ายช่องเสียบ เบากว่าเดิมแน่ เพราะ systemfan เป็นจุดที่จ่ายไฟน้อยสุดของ MB Gigayte ครับ
    มันต้องตรงนี้ครับ






    แต่ถามผมถ้าซิ้งเดิม ร้อนแค่นี้ ไม่ผิดปกติิัไรหรอกครับเคยเทสให้ดูในห้องจัดสเปคแล้ว IDEL ประมาณนี้แหละเดิมๆ LINX แตะ 100 ไปเลย ของมันแรง ซิ้งเดิมๆมันระบายไม่ทันมันก็ สะสมความร้อนเป็นเรื่องปกติครับ

  14. #14
    OverclockZone Member ST_Alcohol's Avatar
    Join Date
    21 Jan 2011

    Default

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    ย้ายช่องเสียบ เบากว่าเดิมแน่ เพราะ systemfan เป็นจุดที่จ่ายไฟน้อยสุดของ MB Gigayte ครับ
    มันต้องตรงนี้ครับ






    แต่ถามผมถ้าซิ้งเดิม ร้อนแค่นี้ ไม่ผิดปกติิัไรหรอกครับเคยเทสให้ดูในห้องจัดสเปคแล้ว IDEL ประมาณนี้แหละเดิมๆ LINX แตะ 100 ไปเลย ของมันแรง ซิ้งเดิมๆมันระบายไม่ทันมันก็ สะสมความร้อนเป็นเรื่องปกติครับ
    เทพกิ๊กมายืนยันละ คนนี้เห็นจัดคอมทีไร กิ๊กทุกที

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Dec 2009
    Location
    ปากช่อง โคราช

    Default

    Quote Originally Posted by popja View Post
    CPU i7 2600 ทำไมอุณหภูมิมันสูงจัง ไม่ทราบว่าปกติไหม 60 องศาเนี่ยครับ

    ปกติเคยใช้ e8500 อยู่ อุณหภูมิต่ำดีครับประมาณ 30 องศากว่าๆเอง ยิ่งช่วงนี้อากาศเย็นๆจะลงไปที่ 25 องศาได้เลยครับ

    ยังงงจริงๆครับ
    ขอบคุณมากๆครับ
    ผมว่าโปรแกรมมันเพี้ยน ๆ ครับ
    CPU core ตั้ง 3.012 V
    ถ้าค่าถูกต้อง ผมว่ามันคงไหม้ไปแล้ว
    ลองอ่านต่อที่ http://forums.aida64.com/index.php?/...e-stuck-2952v/
    Last edited by pmsuriya; 15 Dec 2011 at 17:03:07.

  16. #16
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ไฟ CPU ของ Gigabyteต้อง ET ที่แถมมากับแผ่นครับ ถึงจะตรง CPU Z จะมองเห็นเป็นไฟ VTT แทน
    ส่วน ฮาร์ดแวร์มอนิเตอร์ มันมั่วประจำครับ ถูกบ้างผิกบ้างครับถ้าใชักับ Gigabyte ครับ
    ความร้อน โปรแกรม REALTEMP แม่นครับ

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Dec 2008

    Default

    ขอบคุณทุกๆคำตอบเลยครับ
    ตอนนี้แก้ได้แล้วครับไปแก้ใน bios เป็น disabled เหมือนในรูปที่ช่วยนำมาลงให้ดูเป็นตัวอย่างครับ
    รูป รูป

  18. #18
    OverclockZone Member ST_Alcohol's Avatar
    Join Date
    21 Jan 2011

    Default

    Quote Originally Posted by popja View Post
    ขอบคุณทุกๆคำตอบเลยครับ
    ตอนนี้แก้ได้แล้วครับไปแก้ใน bios เป็น disabled เหมือนในรูปที่ช่วยนำมาลงให้ดูเป็นตัวอย่างครับ
    ดีใจด้วยครับ สุดท้ายโปรแกรมก็ไม่ได้เพี้ยนแค่รอบพัดลมมันน้อยเกินไป ^^

  19. #19
    OverclockZone Member Havier's Avatar
    Join Date
    27 Aug 2009
    Location
    ระยอง ฮิ

    Default

    งงตั้งแต่ vcore ท่าน 3 กว่าๆ ละ ถ้าเซนเซอร์ไม่เพี้ยนนี่ cpu ตัวนี้โหดขิงๆ

  20. #20
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    Quote Originally Posted by Havier View Post
    งงตั้งแต่ vcore ท่าน 3 กว่าๆ ละ ถ้าเซนเซอร์ไม่เพี้ยนนี่ cpu ตัวนี้โหดขิงๆ
    ก็มันเพี้ยนไงครับ ของมันเห็นๆอยู่ อิอิ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •