overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 8 of 8

Thread: ช่วยทีคับลง win xpกับ Acer aspire 5920G มะได้ มันฟ้องว่าไม่มี Harddisk

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Oct 2007

    Unhappy ช่วยทีคับลง win xpกับ Acer aspire 5920G มะได้ มันฟ้องว่าไม่มี Harddisk

    รบกวนผู้รู้ช่วยทีคับ ผมอยากจะเปลี่ยนจาก vista มาใช้ win xp เลยพยายามจะลงวินโด้วใหม่
    ตอนที่รันset up win xp มันก้อฟ้องว่าไม่มี HDD งง คับเกิดอะไรขึ้นคับ แล้วต้องทำยังงัยคับ vista นั้นเป็น preinstalled มาจากร้านนะคับ ไม่อยากจะใช้ vista มันทำอะไรช้าไปหมดเรย รบกวนด้วยนะครับ ขอบคุณนะครับ

  2. #2
    OverclockZone Member santi's Avatar
    Join Date
    18 May 2007
    Location
    13000

    Default

    แล้วในไบออสเห็นมะครับ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 Jul 2007

    Default

    ลองหา windows ที่มี driver sata มาลงดูครับ hard disk เป็น sata ถ้าไม่มี driver จะมองไม่เห็น

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Oct 2007

    Default

    ใน ใบออสเห็นนะครับ ผมลง window xp pro 2008น่ะครับ อืม ยังเสียวๆ อยู่เกรงว่าลงไปแล้วจาใช้ไม่ได้ อ่านหลายกระทู้แล้วก้อมีวิธีแตกต่างกัน มีคนแนะนำให้ disable native sata ใน bios ก่อน ยังไม่ลองคับ แต่คิดว่างจะลองดู ขอบคุณนะครับ หากมีอะไรที่เปงประโยชน์รบกวนด้วยนะคับ

  5. #5
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    เคยเจอ ของเพื่อน ไม่ใช่รุ่นนี้นะ ต้องหาแผ่นวินโดว์ ลองดูหลายๆตัวคับ

    แต่ผมใช้ วินโดวเพียวๆ ลงได้นะ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 May 2007

    Default

    สาเหตุเพราะว่า XP มันไม่รู้จัก AHCI driver เลยทำให้มัน มองไม่เห็น SATA HDD

    วิธีที่ง่ายที่สุด คือ เปลี่ยน SATA mode ใน BIOS จาก AHCI เป็น IDE
    มันจะทำให้ HDD controller จำลองการทำงานแบบ IDE ทำให้ XP รู้จักครับ

    แล้วก็ลง XP แบบแผ่นปกติได้เลย ไม่ต้องใช้ xp version พิเศษอะไร

    แต่ปัญหาคือ Bios ของ 5920G ที่มี option ให้เปลี่ยน SATA mode ต้องเป็น version v3708
    ถ้าเก่ากว่านี้ ก็ต้อง up bios ก่อน

    วิธีอื่นๆ ลองดูตาม link นี้ครับ

    http://www.theacerguy.com/2007/12/21...-aspire-5920g/

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Oct 2007

    Default

    แจ่มชัดมากคับ คุณ bobo เข้าใจกว่าเยอะเรย ขอบคุณนะครับ เด๋วจะลองทำดูคืนนี้ แล้วจะมารายงานผลนะคับ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Oct 2007

    Default

    อืม ลงได้แล้วคับ ผมไปเปลี่ยน ค่าที่ไบออส หลังจากลงวินโดว์เสร็จแล้ว จะเปลี่ยนกลับ เหอๆ ขึ้นจอสีน้ำเงินเรย พยายามจะหาไดรเวอร์มาลงแต่ลงไม่ได้ เหอๆ ทำไงดีคับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •