overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 13 of 13

Thread: AliveNF7G กับการต่อ RAID ครับ..

  1. #1
    OverclockZone Member hornetpc719's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006

    Default AliveNF7G กับการต่อ RAID ครับ..

    บอร์ด Asrock NF7G-HD720p ผมเซ็ทไบออสเปิดการทำงานของระบบ Raid เมนบอร์ดตัวนี้ จะมี SATA 4ช่อง ตอนเซ็ทค่าผมก็เอาฮาร์ดดิส WD160 2ตัว ทำเป็นRaid แต่พอต่อฮาร์ดดิส SATA อีกตัว ตอนจะไปตั้งค่าให้บูตจากฮาร์ดดิสตัวที่ไม่ได้ทำRaid ในไบออสดูแล้วหาไม่เจอเลยครับ..
    เจออยู่แต่ตัวที่เป็น Raidอย่างเดียว (160*2)

    สงสัยเลยว่า ถ้าเปิดระบบRaid ต่อฮาร์ดดิสแค่2ตัว มันจะเหลือช่อง SATA อีก2ช่อง อันนี้จะต่อแบบปรกติไม่ได้อีกแล้วหรือเปล่าครับ..
    Last edited by hornetpc719; 12 Feb 2008 at 01:22:17.

  2. #2
    OverclockZone Member hornetpc719's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006

    Default

    ขอดันหน่อยนะครับ

    ใครติดตั้งระบบ raid กับบอร์ดตัวนี้ แล้วยังใช้งาน ฮาร์ดดิส SATA แบบปรกติคู่กันไปด้วยได้บ้างครับ..

  3. #3
    OverclockZone Member Wizardmans's Avatar
    Join Date
    6 Feb 2007

    Default

    เข้าไป Set Array ให้ ฮาร์ดดิส ที่จะใส่เป็น JBOD ก็เรียบร้อยแล้วครับ

  4. #4
    OverclockZone Member yeedeek's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2008

    Default

    ผมก็ไม่ค่อยรู้เรื่อง แต่ผมว่า ช่องเสียบ sata สองช่องแรก กับ สองช่องหลัง มันทำงานไม่เหมือนกัน (การตั้งค่าน่ะ)
    ผมก็แค่เดา............ฮิๆๆ
    ต้องให้ผู้รู้มาตอบ....
    ผมช่วยดันให้......

  5. #5
    OverclockZone Member hornetpc719's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by Wizardmans View Post
    เข้าไป Set Array ให้ ฮาร์ดดิส ที่จะใส่เป็น JBOD ก็เรียบร้อยแล้วครับ
    เข้าไปดูยังไม่เห็น JBOD อันนี้เลยครับ จะลองดูใหม่..

  6. #6
    OverclockZone Member Wizardmans's Avatar
    Join Date
    6 Feb 2007

    Default

    Quote Originally Posted by hornetpc719 View Post
    เข้าไปดูยังไม่เห็น JBOD อันนี้เลยครับ จะลองดูใหม่..
    ปกติ ตอน Create Array ของ Raid มันจะมีเลือกว่า Raid 0,1 JBOD ครับ ลองดูดีๆ

  7. #7
    OverclockZone Member hornetpc719's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by Wizardmans View Post
    ปกติ ตอน Create Array ของ Raid มันจะมีเลือกว่า Raid 0,1 JBOD ครับ ลองดูดีๆ
    ที่ว่ามาผมยังไม่คุ้นเลยนะครับ...

    อันนี้รูป ที่ผมเข้าไปเซ็ทค่าตามขั้นตอน รบกวนช่วยดูให้หน่อยนะครับ ว่าผมข้ามหรือยังไม่ได้เซ็ทตรงไหนบ้าง..


    อันนี้รูปที่1 ผมกด F2 เพื่อเซ็ทค่าในไบออส เปิดการทำงานของ Raid






    รูปที่2-3
    เมื่อเสร็จจากรูปที่1 ก็รีเครื่อง กด F10 เพื่อตั้งค่า Raid ผมจะเลือกเป็น Striped ถูกต้องหรือเปล่าครับ จากนั้นก็เลือก HDD ทั้ง2ลูก เข้าไปอยู่ในช่องขวามือ เสร็จกด F7






    รูปที่ 4-5 จากนั้นก็ให้เลือก Y or N ผมก็เลือก Y ทั้ง 2ครั้ง





    รูปที่6-7 พอเสร็จก็จะได้ตามรูปนี้นะครับ.. ผมยังหาขั้นตอนSet Array ให้​เป็น​ JBOD
    และลองกด Enter ก็ได้ตามรูปล่างสุดครับ..




    Last edited by hornetpc719; 12 Feb 2008 at 16:24:36.

  8. #8
    OverclockZone Member Wizardmans's Avatar
    Join Date
    6 Feb 2007

    Default

    หมายถึง ฮาร์ดดิสลูกที่ 3นะครับ JBODเนีย - -

  9. #9
    OverclockZone Member hornetpc719's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by Wizardmans View Post
    หมายถึง ฮาร์ดดิสลูกที่ 3นะครับ JBODเนีย - -
    ยังหา JBODไม่เจอเลย จริงๆครับ แหะๆ เอ..อยู่ไหนกัน....

  10. #10
    OverclockZone Member Wizardmans's Avatar
    Join Date
    6 Feb 2007

    Default

    ลองใส่ฮาร์ดดิสอีกลูกเข้าไปสิ

  11. #11
    OverclockZone Member hornetpc719's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006

    Default

    ยังไม่ได้ ไม่เป็นไรคับเดี๋ยวค่อยทำใหม่

  12. #12
    OverclockZone Member santi's Avatar
    Join Date
    18 May 2007
    Location
    13000

    Default

    ก่อนเซ็ตraid ต้องใส่ hdd ทั้งสามลูกพร้อมกันมั้งครับ แล้วค่อยมาเซ็ตraid

  13. #13
    OverclockZone Member hornetpc719's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by santi View Post
    ก่อนเซ็ตraid ต้องใส่ hdd ทั้งสามลูกพร้อมกันมั้งครับ แล้วค่อยมาเซ็ตraid
    คิดว่าไม่น่าจะต้องเป็นอย่างนั้นนะครับ.. ถ้าอย่างนั้น เราคิดดูว่า ถ้ากรณีเราติดตั้งเรดไปแล้ว แล้วเราซื้อฮาร์ดดิสมาเพิ่มทีหลัง คงต้องล้างเรดใหม่หมด ผมว่ายังไงคงไม่ใช่แบบนี้แน่นอนนะครับผม..


    รอต่อไปครับ ว่างๆจะลองใหม่..


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •