overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 3 of 3 FirstFirst 123
Results 41 to 57 of 57
  1. #41
    OverclockZone Member zephyrus07's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2008
    Location
    RMUTT

    Default

    Quote Originally Posted by mindcore View Post
    ผมจะซื้อ SSD มาใช้แบบไหนดีครับ
    1.ssd caching ผมจะซื้อ ssd 64 gb
    2 ssd boot drive ผมจะซื้อ ssd 128 gb ลง windows game program โดยตรงเลย

    หรือผมจะแบ่ง ssd เป็น 2 Partition 64ssd caching &64 ssd boot drive จะสามารถทำได้ไหมครับ
    ถ้า 64 GB ใช้งานพอ จะทำอย่างว่าก็ได้ครับ แต่ถ้าคิดว่าไม่พอลง Windows+โปรแกรมจำเปน ก็ลองขยับงบไปเป็น 180-256 GB ดูครับ
    ส่วนถ้าให้แนะนำ ปัจจุบันนี้ราคา SSD ถูกลงมาก จนวิธี caching ด้วย SSD64GB+HDD ดูจะไม่ work เท่า Pure SSD 128 GB+HDD แล้วล่ะครับ ^^"

  2. #42
    OverclockZone Member benzybucc's Avatar
    Join Date
    9 May 2012
    Location
    สมุทรปราการ

    Default

    คือผมใช้ Z77 อยู่อยากทราบว่า H77 ทำได้ไหมครับ

  3. #43
    OverclockZone Member zephyrus07's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2008
    Location
    RMUTT

    Default

    Quote Originally Posted by benzybucc View Post
    คือผมใช้ Z77 อยู่อยากทราบว่า H77 ทำได้ไหมครับ
    ได้ครับ ทั้ง Z77 และ H77

  4. #44
    OverclockZone Member netcrazy's Avatar
    Join Date
    27 Mar 2012

    Default

    1ก่อนทำห้ามเชื่อมต่อ SSD และอย่าเพิ่งลง Intel Rapid Storage Technology Software นะครับ
    หนูใช้โน๊ตบุคอ่ะคะ แล้วจะถอด ssd ออกมาก่อนงัยคะ
    คือตอนนี้มีปัญหาคือ ลงวินโดวใน ssd 24gb แล้วใช้ไปๆ ไดร์ C ก็เหลือพื้นที่ว่างน้อยลงๆ ต้องคอยลงวินโดวใหม่บ่อยๆ
    ก็เลยคิดว่าใช้ ssd ลงวินโดว คงไม่ work เลยอยากจะเปลี่ยน ssd24gb นี่ไปทำ caching อย่างที่พี่บอกมาค่ะ
    Last edited by netcrazy; 9 Jan 2013 at 22:15:51.

  5. #45
    OverclockZone Member zephyrus07's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2008
    Location
    RMUTT

    Default

    Quote Originally Posted by netcrazy View Post
    หนูใช้โน๊ตบุคอ่ะคะ แล้วจะถอด ssd ออกมาก่อนงัยคะ
    คือตอนนี้มีปัญหาคือ ลงวินโดวใน ssd 24gb แล้วใช้ไปๆ ไดร์ C ก็เหลือพื้นที่ว่างน้อยลงๆ ต้องคอยลงวินโดวใหม่บ่อยๆ
    ก็เลยคิดว่าใช้ ssd ลงวินโดว คงไม่ work เลยอยากจะเปลี่ยน ssd24gb นี่ไปทำ caching อย่างที่พี่บอกมาค่ะ
    SSD ของน้องอยู่ในลักษณะไหนอ่ะครับ อยู่รูปลักษณะของ mSATA หรือ SSD แบบ SATA III 2.5 นิ้ว เหมือน HDD ทั่วไปเอ่ย
    คาดว่าน่านะเป็น mSATA แต่ถ้าเป็นแบบ SATAIII 2.5นิ้ว laptop รุ่นนี้น่าจะใส่ HDD ได้ 2 ลูกเนาะ (Laptop รุ่นใหญ่อยู่นะถ้าเป็นแบบหลัง)

    ไม่มีประสบการณ์เรืองนี้กับ Laptop มาก่อน ตามทฤษฎีก็เปิดฝาเครื่องแงะเอา SSD ออกมาก่อน จากนั้นก็ลง Windows ใน HDD แล้วค่อย
    เชื่อมต่อ SSD ภายหลังน่าจะได้เหมือนกัน
    ปล.ดูจากขนาด SSD แล้วคงต้องมี HDD Internal สำหรับ Data Storage อีกลูกแน่ๆ
    หรือจากวิธีทำใหม่ ง่ายๆ สั้นๆ ลง IRSTแล้ว Restart ดูให้แน่ใจว่า HDD ลูกหลักที่ลง OS ทำงานในโหมด AHCI
    จากนั้นก็เข้า IRST ที่มุมขวาล่างแถวๆ พวก Notification Icon เข้าไปแล้วเลือก Accelerate ได้เลย ตามนี้ครับ

  6. #46
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Sep 2012

    Default

    Quote Originally Posted by zephyrus07 View Post
    SSD ของน้องอยู่ในลักษณะไหนอ่ะครับ อยู่รูปลักษณะของ mSATA หรือ SSD แบบ SATA III 2.5 นิ้ว เหมือน HDD ทั่วไปเอ่ย
    คาดว่าน่านะเป็น mSATA แต่ถ้าเป็นแบบ SATAIII 2.5นิ้ว laptop รุ่นนี้น่าจะใส่ HDD ได้ 2 ลูกเนาะ (Laptop รุ่นใหญ่อยู่นะถ้าเป็นแบบหลัง)

    ไม่มีประสบการณ์เรืองนี้กับ Laptop มาก่อน ตามทฤษฎีก็เปิดฝาเครื่องแงะเอา SSD ออกมาก่อน จากนั้นก็ลง Windows ใน HDD แล้วค่อย
    เชื่อมต่อ SSD ภายหลังน่าจะได้เหมือนกัน
    ปล.ดูจากขนาด SSD แล้วคงต้องมี HDD Internal สำหรับ Data Storage อีกลูกแน่ๆ
    หรือจากวิธีทำใหม่ ง่ายๆ สั้นๆ ลง IRSTแล้ว Restart ดูให้แน่ใจว่า HDD ลูกหลักที่ลง OS ทำงานในโหมด AHCI
    จากนั้นก็เข้า IRST ที่มุมขวาล่างแถวๆ พวก Notification Icon เข้าไปแล้วเลือก Accelerate ได้เลย ตามนี้ครับ
    น่าจะเป็นรุ่นประมาณนี้ครับ
    http://advice.co.th/products/preview.php?code=A0051217
    อยากทราบเหมือนกันเวลาช่างลง windows 8 ให้ เขาต้องถอด SSD ออกก่อนหรือเปล่า ?

  7. #47
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Apr 2012

    Default

    Quote Originally Posted by Zailencer View Post
    สนใจวิธีทำที่ไม่ต้องแก้ register

    กับ ssd caching กับ boot os ในลูกเดียวกันไหมครับ

    ถ้าสนใจเดี๋ยวมาช่วยเขียนให้ครับ


    สนใจครับ ช่วยแนะแนวทางเลยครับ ใช้ Z77 ครับ

    ขอบคุณล่วงหน้าครับ

  8. #48
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Apr 2012

    Default

    วิธีลงใน Z77 สำหรับเครื่องที่ลงใหม่ ไม่ต้องแก้ regedit หากลงวินโดว์ไว้อยู่แล้วก็ไปแก้ใน regedit ตามเจ้าของกระทู้

    1.เสียบ HDD และ SSD ไว้ได้เลย โดย SSD ต้องไม่สร้างพาทิชั่นอะไรไว้เลย เป็น Unallocated หากมีพาทิชั่น โหมด Acceleration จะไม่มี

    2. ตั้งค่าเป็น RAID เลย ไม่ต้องไปสร้าง Disk Raid หากไม่ตั่งเป็นโหมด Raid โหมด Acceleration จะไม่มี

    3.ลงวินโดวตามปกติ หากวินโดว์ไม่เห็นฮาร์ดดิส ให้เราก็อปปี้ driver raid มาไว้ในเฟรชไดร์ฟ หรือฮาร์ดดิสค์ ก่อน ถ้ามีแผ่นไดร์ฟเวอร์ก็ใส่แผ่นแล้วเลือกลงไดร์ฟเวอร์โดยกดเลือกไปที่ที่ไดร์ฟเวอร์raidอยู่พอลงเสร็จก็จะเห็นไดร์ฟแบ่งพาทิชั่นในฮาร์ดดิสค์ที่เราจะลง ส่วนลูกอื่นไม่ต้องสร้างพาทิชั่น แล้วเลือกพาทิชั่นที่เราต้องการลงวินโดว์

    4.ลงไดรเวอร์ชิพเซ็ท ลงไดรเวอร์ IRST

    5.รีสตาร์ท

    6.เปิดโปรแกรม Intel Rapid Storage Technology กดปุ่ม Acceleration กดเลือก "Enable Acceleration"

    7.เลือกความจุ SSD ที่จะนำไปใช้เป็น caching (เลือกทั้งหมดเลย ^^)

    8.เลือก Drive ที่เราลงOS ไว้ หรือ drive ใดๆ ที่เราต้องการจะใช้ SSD เร่งความเร็วมันครับ

    9.เลือก Enhanced mode (โหมดปลอดภัย) หรือ Maximize mode (โหมดประสิทธิภาพสูงสุด) ตามต้องการ

    10.รอมันตั้งค่า พอเสร็จมันจะขึ้นสเตตัสว่า SSD กลายเป็น caching แล้ว SSD จะเปลี่ยนเป็น SATA_Array_0000 พาทิชั่นชื้อ Volume_0000 * เป็น Raid0 เป็น Cach Volume แล้วให้ Restart 1ครั่ง

    11.เข้าวินโดว์มามันจะ install Drive แล้วรีสตาร์ทอี 1รอบ ตามที่มันเด้งขึ้นมา

    12.เข้าวินโดว์มาพร้อมใช้งาน

    *หากต้องการเปลี่ยนชื่อ volume SSD ก้สามารถเปลี่ยนได้โดยเลือกที่ Manage แล้วเลือกพาทิชั่น แล้วเลือก rename

    **หากต้องการจะ Caching ให้ฮาร์ดดิสค์ลูกอื่น ก็ให้เลือก Disable Acceleration และเลือก reset cach แล้วรีสตาร์ท 1 รอบ เข้ามาตั้งค่า Enable Acceleration ใหม่ แล้วเลือกฮาร์ดดิสค์ลูกที่ต้องการ

    ***สำหรับคนที่ลงวินโดว์แบบ UEFI ให้ปรับใน Bios ในหัวข้อ Bios Feture (หรือ Advance หรือ Peripherals ตามแต่ละยี่ห้อบอร์ด) ตัวเลือก Storage Boot Option Control ให้เลือก Legacy First หากเลือกตัวอื่นมันจะหาไดร์ฟบูต UEFI ไม่เจอหากตั่งเป็น Raid
    Last edited by have; 3 Apr 2013 at 23:43:06.

  9. #49
    OverclockZone Member CPU's Avatar
    Join Date
    9 Jul 2007
    Location
    Ladphro Bangkok, Thailand.

    Default

    ผมติดตั้ง ISRT Cache มาแล้วมากมาย แต่เพิ่งเจอปัญหากับ Board ASUS P8Z77-V Pro Thunderbolt
    IRST ไม่ยอมให้เราทำ Cache Tab Accerlator ไม่ขึ้นให้เลือกครับ ใครเคยเจอปัญหาแบบนี้บ้าง
    ตอนนี้สงสัยว่า Baord จะมีปัญหาเพราะลองทุกรูปแบบที่คิดว่าจะเป็นไปได้แล้ว ใครใช้บอร์ดรุ่นนี้แล้วใช้งานได้บ้างครับ

  10. #50
    OverclockZone Member vataru's Avatar
    Join Date
    20 Aug 2010
    Location
    Samut Praka

    Default

    อดเลย Chip เก่า HM55

  11. #51
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Sep 2013

    Default

    แนะนำให้โหลด IRST ตัวล่าสุดจากเวบ intel มาลง ลองดู น่าจะช่วยได้

  12. #52
    OverclockZone Member
    Join Date
    22 Oct 2013

    Default

    ขอบคุณมากครับ

  13. #53
    OverclockZone Member KingYojimbo's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2008
    Location
    noitacoL

    Default

    Z87 ตั้งค่าแบบเดียวกะ Z77 เลยป่าวครับ

  14. #54
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Apr 2014

    Default

    ขอบคุณมากๆ ครับสำหรับ วิธีการตั้งต่า SSD Cachiing ใน Motherboard Z68

  15. #55
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Apr 2008

    Default

    System แบบนี้สามารถทำ Caching ให้กับ อเรย์ที่เก็บข้อมูลได้หรือเปล่าครับ
    - array แรก เข้า raid 0 กับ ssd*2
    - array สอง เข้า raid 0 กับ HDD*4 จานหมุน

    คำถาม เราสามารถใช้ ใช้สอยประโยชน์ จาก array แรก เพื่อเอามาทำ caching ใน array ที่สอง ได้หรือไม่ถ้าได้ต้องแก้ไขอย่างไร ครับผม โดยที่ array แรกนั้นเป็น OS ด้วย
    Last edited by enuunutt; 30 Apr 2014 at 00:02:04.

  16. #56
    OverclockZone Member kaew198701's Avatar
    Join Date
    22 Jan 2008

    Default

    ผมทำตามนี้เลยครับ Windows 10 ได้ผล
    http://www.kaewmunmun.com/2016/04/ca...indows-10.html

  17. #57
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Sep 2017

Page 3 of 3 FirstFirst 123

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •