overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 13 of 13

Thread: แนะนำการตรวจเช็ค hdd ด้วยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member DarkDiy's Avatar
    Join Date
    8 Feb 2008
    Location
    เมืองนนท์, ไทยแลนด์

    Default แนะนำการตรวจเช็ค hdd ด้วยครับ

    พึ่งซื้อ hdd sg 320g มาใช้งานได้ประมาณเดือนเดียวก็พาร์ชิชั่นล่มไม่ทราบพราะ hdd หรือข้อมูลเต็ม ลองกู้ข้อมูลก็ได้แล้วนำมา format ลง windows ใหม่ แต่รู้สึกว่าบางครั้งทำงานจะค้างๆ ไปเหมือนตอนก่อนจะพาร์ชิชั่นล่ม

    อยากรุ้วิธีตรวจสอบว่า hdd มีปัญหาหรือเปล่าต้องทำยังไงครับ ลอง scandisk ด้วย windows ก้ไม่เจอ bad แต่ตรวจสอบด้วยวิธีอื่นหรือใช้โปรแกรมจะทราบไหมครับ ถ้าเสียจริงจะได้รีบนำไปเคลม

  2. #2
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    ไฟ PSU อาจจะไฟไม่พอจ่ายให้ระบบ ครับ
    หรือ HDD เอง ใกล้จะลาโลก ก็เคลมได้เลย

  3. #3
    OverclockZone Member DarkDiy's Avatar
    Join Date
    8 Feb 2008
    Location
    เมืองนนท์, ไทยแลนด์

    Default

    มีวิธีเช็คหรือโปรแกรมไหมครับ กลัวเคลมแล้วได้ลูก reuse มาอ่ะ

  4. #4
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    Quote Originally Posted by DarkDiy View Post
    มีวิธีเช็คหรือโปรแกรมไหมครับ กลัวเคลมแล้วได้ลูก reuse มาอ่ะ
    ใช้ พาวเวอร์ซัพพลาย ยี่ห้อไรครับ ติดเคสมารึปาว ใช้มานานละยัง
    อาการดังที่กล่าวมาคล้ายๆ ไฟของพาวเวอร์ซัพพลายเครื่องท่านจะจ่ายไฟไม่ดีนะ เนื่องจากไฟจ่ายให้ระบบไม่พอ
    ถึงจะเปลี่ยน HDD ลูกใหม่มา การจ่ายไฟของ PSU เหมือนเดิม ก็จะเป็นอย่างเดิมนั้นละ
    ทำให้อุปกรณ์เสียหายได้เกือบๆ ทุกชิ้น โดยเฉพาะ HDD นี้ละ
    หรือเปลี่ยนสาย Sata หรือ สายไฟ Sata ใหม่ดู นะ

  5. #5
    OverclockZone Member wanchalerm's Avatar
    Join Date
    12 Jan 2008

    Default

    ลองใช้โปรแกรมตรวจสอบดูครับเช่น HDTune

  6. #6
    OverclockZone Member DarkDiy's Avatar
    Join Date
    8 Feb 2008
    Location
    เมืองนนท์, ไทยแลนด์

    Default

    psu ใช้ enermax ตัวรุ่นห้าร้อยกว่าครับ เคยใช้ hdd 3 ตัวไม่มีงอแงใช้ hdd 200 3 ลูกเปิดเป็น server ตลอดเวลา 2 ลูกแรกเป็น raid ลูกที่ 3 เป็น backup งาน ต่อมาเต็มเลยซื้อเพิ่มเอาลูก 320 มาเป็นตัวลง windows แล้วถอดสามลูกนั้นออกเป็น backup หมดเลย

    ตอนที่เป็นคือใช้แค่ลูกเดียวครับน่าจะเป็นที่ hdd แต่อยากเช็คชัวร์ ๆ ว่าเสียจริงไหมแต่ก็ชักอยากเปลี่ยนแล้วครับ เพราะกลัวโอนข้อมูลมาทำงานแล้วล่มอีก เสียเวลากู้เสียไฟล์งานด้วย

    ยังไงมีวิธีไหนเช็ครบกวนแนะนำด้วยครับ ขอบคุณครับ

  7. #7
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    Quote Originally Posted by DarkDiy View Post
    psu ใช้ enermax ตัวรุ่นห้าร้อยกว่าครับ เคยใช้ hdd 3 ตัวไม่มีงอแงใช้ hdd 200 3 ลูกเปิดเป็น server ตลอดเวลา 2 ลูกแรกเป็น raid ลูกที่ 3 เป็น backup งาน ต่อมาเต็มเลยซื้อเพิ่มเอาลูก 320 มาเป็นตัวลง windows แล้วถอดสามลูกนั้นออกเป็น backup หมดเลย

    ตอนที่เป็นคือใช้แค่ลูกเดียวครับน่าจะเป็นที่ hdd แต่อยากเช็คชัวร์ ๆ ว่าเสียจริงไหมแต่ก็ชักอยากเปลี่ยนแล้วครับ เพราะกลัวโอนข้อมูลมาทำงานแล้วล่มอีก เสียเวลากู้เสียไฟล์งานด้วย

    ยังไงมีวิธีไหนเช็ครบกวนแนะนำด้วยครับ ขอบคุณครับ
    งั้นถ้าว่า Enermax 500 กว่าๆ W นี้ก็คงมีโอกาศเสียน้อยลงหน่อย งั้นดูที่ HDD แทนละกัน (แต่ใช่ว่าจะมองข้ามไปนะ Enermax นะ)

    ก็ใช้โปรแกรม HD Tune เช็คดูว่าผิดปกติรึปาว นะครับ
    ดูความร้อน HDD ด้วย นะ


    Last edited by TWK.; 12 Feb 2008 at 10:35:45.

  8. #8
    OverclockZone Member DarkDiy's Avatar
    Join Date
    8 Feb 2008
    Location
    เมืองนนท์, ไทยแลนด์

    Default

    ใช้ hd tune แล้วผลเป็นแบบนี้ มีปัญหาไหมครับ
    รูป รูป

  9. #9
    OverclockZone Member punnova's Avatar
    Join Date
    13 Jun 2007

    Default

    HDTune.exe ครับ ถ้าเป็นสีแดง เตรียมตัวไปเคลมเลยครับ ดูตง error scan ครับ

  10. #10
    OverclockZone Member DarkDiy's Avatar
    Join Date
    8 Feb 2008
    Location
    เมืองนนท์, ไทยแลนด์

    Default

    สรุปว่าเอาไปเคลมแล้วครับ กำลังลงลูกใหม่อยู่ ลื่นปื๊ดๆ ดีจริงๆ

  11. #11
    OverclockZone Member donut-punk's Avatar
    Join Date
    12 Feb 2008

    Default

    เอาไปแคลมนี่กี่วันได้ของอ่ะครับ

  12. #12
    OverclockZone Member aknetwork's Avatar
    Join Date
    1 Dec 2007
    Location
    2nd floor

    Default

    ถ้ามีของก็ได้เลยครับ ของ Synnex น่ะ

  13. #13
    OverclockZone Member Johnza0416's Avatar
    Join Date
    27 Jul 2008

    Default

    รับทราบอีกคนครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •