overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 20 of 20

Thread: หลังจากเปลี่ยนมาเป็น Intel ไม่กี่นาที

  1. #1
    OverclockZone Member tum9199's Avatar
    Join Date
    9 Oct 2007
    Location
    Khlong Luang,Pathum Thani

    Default หลังจากเปลี่ยนมาเป็น Intel ไม่กี่นาที

    E2140 mo
    Dark-s
    Kingbox/800 1gx2
    Enermax 350 w.

    1. เวลาที่ผม over clock ไปจนเครื่อง boot เข้าหน้า window ไม่ได้
    ก่อนที่จะเข้าหน้า window เครื่องจะให้เรากด F1 หรือไม่ก็ Del (เพื่อเข้าไปแก้ Bios ใหม่)
    ทำไมคีบอร์ดของผมกดอะไรไม่ได้เลยครับ ทั้งที่ก่อนหน้านี้ ก็ใช้ได้ปรกติ (ไฟที่ Num Lock ก็ไม่ติด)

    ต้อง Clear CMOS ทุกครั้ง (กรณีที่ Clock มากเกินไป)

    2. ที่นี้ผมลอง Clock เบาะดูก่อน เดิม 200x8 = 1.60 g
    เพิ่มเป็น 220x8 = 1.76 g (ที่นี้เข้าหน้า window ปรกติ คีบอร์ดใช้ได้ปรกติ)

    แต่ผมมาสังเกตุ CPU-Z มันแจ้งว่า
    Speed 1.32 g. ตัวคูณเป็น 8

    ที่นี้ผมก็เข้าไปดูที่ My Computer
    มันก็แจ้งปรกติที่ 1.76 g.

    สงสัย CPU-Z จะเอ๋อ (แต่ก่อนหน้านี้ใช้ 3600+ กับ M2N-E ก็ปรกติ CPU-Z V.1.43 ก็เวอร์ชั่นใหม่แล้ว)

    รบกวนด้วยครับ ผมสงสัยจริงๆ

    ******มือใหม่ หัดขับ Intel******

  2. #2
    OverclockZone Member lahunza's Avatar
    Join Date
    17 Feb 2007
    Location
    หอพัก ฮินาตะ

    Default

    เข้ามาดู ผมซื้อE2160 มาประกอบเสร็จลงวินโด้นเสร็จ แล้วก็ใส่333*9 เลย - -

  3. #3
    OverclockZone Member zman's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    -คล็อกมากไปก้อเป็นเยี่ยงนี้แหละ
    -ปิด c1e ในไบออสก้อน่าจะหาย

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Oct 2007

    Default

    bus เเขาเล่นกันที่
    266/333/400
    -*-

  5. #5
    OverclockZone Member จอมยุทธ's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    ซ.วัดศรีวารีน้อย-ลาดกระบัง-สุวรรณภู

    Default

    E2140 mo
    Dark-s
    Kingbox/800 1gx2
    Enermax 350 w.
    เสป็คนี้ต้อง 400*8 UP ครับ

    เคยซื้อมาใช้ตอนออกมาใหม่ๆ ค่าเปิดซิง 3200.-บาท ลากใช้จริงที่ 3.2G(400*8)
    ตอนนี้ราคา 2พันกว่า ถือว่าคุ้มค่ามากๆครับตัวนี้

  6. #6
    OverclockZone Member one's Avatar
    Join Date
    20 Jul 2007
    Location
    อ.เมือง ระยอง

    Default

    ผมว่าเล่นยากนะไบออสของ Dark ปรกติ E21xx ลากแบบอ้อโต้ได้ 333*(8-9) ทุกตัวครับ ถ้าลากได้น้อยกว่านี้
    ผิดปรกติครับ ลองแบบอ้อโต้ดูก่อนครับ

  7. #7
    OverclockZone Member tum9199's Avatar
    Join Date
    9 Oct 2007
    Location
    Khlong Luang,Pathum Thani

    Default

    Quote Originally Posted by จอมยุทธ View Post
    เสป็คนี้ต้อง 400*8 UP ครับ

    เคยซื้อมาใช้ตอนออกมาใหม่ๆ ค่าเปิดซิง 3200.-บาท ลากใช้จริงที่ 3.2G(400*8)
    ตอนนี้ราคา 2พันกว่า ถือว่าคุ้มค่ามากๆครับตัวนี้
    ผมซื้อมา 3พันกว่าครับ อยากจะเปลี่ยนแล้วล่ะ เล่นยากจัง ฝีมือไม่ถึง

  8. #8
    OverclockZone Member tum9199's Avatar
    Join Date
    9 Oct 2007
    Location
    Khlong Luang,Pathum Thani

    Default

    Quote Originally Posted by one View Post
    ผมว่าเล่นยากนะไบออสของ Dark ปรกติ E21xx ลากแบบอ้อโต้ได้ 333*(8-9) ทุกตัวครับ ถ้าลากได้น้อยกว่านี้
    ผิดปรกติครับ ลองแบบอ้อโต้ดูก่อนครับ
    ลองแล้วครับ เข้าหน้า window ไม่ได้
    ค้างที่หน้าที่ให้กด F1 และ Del ครับ แถมคีบอร์ทก็กดปุ่มอะไรไม่ได้อีกต่างหาก
    ยอมรับครับว่าเล่นยากครับ

  9. #9
    OverclockZone Member mond's Avatar
    Join Date
    24 Oct 2007
    Location
    เมือง,ชุมพร

    Default

    สู้ๆๆ

  10. #10
    OverclockZone Member LightningBird's Avatar
    Join Date
    1 Jul 2007
    Location
    ปทุมธานี

    Default

    ที่clockเป็นSpeed 1.32 g เพราะไปเปิดoptionลดความเร็วอัตโนมัติเมื่อไม่ได้ใช้งานหนักไว้ ซึ่งมันจะลดตัวคูณให้เมื่อมีloadน้อย และเพิ่มเต็มที่เมื่อมีloadมาก
    ชื่อที่ปรับในbiosก็ประมาณนี้"Speed Step ถ้าเป็นAsus แต่ตอนปรับบางทีต้องปรับค่ำสั่งใกล้กันในbiosด้วย"
    "EIST(ตัวย่อ ขี้เกียจพิมพ์) ถ้าเป็นGigabyte" ส่วนDark ก็น่าจะคล้ายๆกันครับ
    และCPUz1.43ไม่ได้เอ๋อหรอก ตัวนี้มันจะแสดงclock CPUตามเวลาจริง รองรันOrthosให้CPUทำงาน100%ดู clockมันก็จะเพิ่มให้เอง จริงไม่ต้องถึง50% มันก็เพิ่มให้แล้ว
    ส่วนเรื่องการOCแล้วล้มเหลว แล้วต้องclear CMOSนั้น ไม่ได้เกิดจากBUSหรอก เพราะE2140 OCได้มากกว่าBUS 400+สบายๆอยู่แล้ว แต่ที่ล้มเหลวคงเป็นที่แรมมากกว่า(หรือMBก็ๆได้) และถ้าเป็นMBรุ่นใหม่OCแล้วล้มเหลวนี่กลับมาง่ายมาก ไม่ต้องset jumper เคลียร์CMOSแต่อย่างใด
    ถ้าอยากOCง่ายก็เล่นพวกP5K-xxx หรือพวกDS3-xxx(OCล้มเหลวแป๊บเดียวก็กลับ) แต่จริงมันก็ไม่ต่างกันเท่าไหร่หรอก หลักการคือๆกัน มันขึ้นอยู่กับว่าเราOCเป็นแค่ไหน จริงๆมันก็แค่เราไม่คุ้นเคยกับมันเท่านั้น ลอกแค่ครั้งแรกเอง

  11. #11
    OverclockZone Member LightningBird's Avatar
    Join Date
    1 Jul 2007
    Location
    ปทุมธานี

    Default

    E2160 ตอนลดตัวคูณเหลือ6 Vcorก็จะถูกปรับลดลงมาด้วย

    E2160 ตอนไม่ลดตัวคูณ Vcorเพิ่มขึ้นเท่าที่มันควรจะเป็น
    Last edited by LightningBird; 13 Feb 2008 at 12:46:01.

  12. #12
    OverclockZone Member tum9199's Avatar
    Join Date
    9 Oct 2007
    Location
    Khlong Luang,Pathum Thani

    Default

    Quote Originally Posted by mond View Post
    สู้ๆๆ
    ขอบคุณครับ ที่เป็นกำลังใจ

  13. #13
    OverclockZone Member tum9199's Avatar
    Join Date
    9 Oct 2007
    Location
    Khlong Luang,Pathum Thani

    Default

    Quote Originally Posted by LightningBird View Post
    ที่clockเป็นSpeed 1.32 g เพราะไปเปิดoptionลดความเร็วอัตโนมัติเมื่อไม่ได้ใช้งานหนักไว้ ซึ่งมันจะลดตัวคูณให้เมื่อมีloadน้อย และเพิ่มเต็มที่เมื่อมีloadมาก
    ชื่อที่ปรับในbiosก็ประมาณนี้"Speed Step ถ้าเป็นAsus แต่ตอนปรับบางทีต้องปรับค่ำสั่งใกล้กันในbiosด้วย"
    "EIST(ตัวย่อ ขี้เกียจพิมพ์) ถ้าเป็นGigabyte" ส่วนDark ก็น่าจะคล้ายๆกันครับ
    และCPUz1.43ไม่ได้เอ๋อหรอก ตัวนี้มันจะแสดงclock CPUตามเวลาจริง รองรันOrthosให้CPUทำงาน100%ดู clockมันก็จะเพิ่มให้เอง จริงไม่ต้องถึง50% มันก็เพิ่มให้แล้ว
    ส่วนเรื่องการOCแล้วล้มเหลว แล้วต้องclear CMOSนั้น ไม่ได้เกิดจากBUSหรอก เพราะE2140 OCได้มากกว่าBUS 400+สบายๆอยู่แล้ว แต่ที่ล้มเหลวคงเป็นที่แรมมากกว่า(หรือMBก็ๆได้) และถ้าเป็นMBรุ่นใหม่OCแล้วล้มเหลวนี่กลับมาง่ายมาก ไม่ต้องset jumper เคลียร์CMOSแต่อย่างใด
    ถ้าอยากOCง่ายก็เล่นพวกP5K-xxx หรือพวกDS3-xxx(OCล้มเหลวแป๊บเดียวก็กลับ) แต่จริงมันก็ไม่ต่างกันเท่าไหร่หรอก หลักการคือๆกัน มันขึ้นอยู่กับว่าเราOCเป็นแค่ไหน จริงๆมันก็แค่เราไม่คุ้นเคยกับมันเท่านั้น ลอกแค่ครั้งแรกเอง
    ครับผม ผมไปปิดเรียบร้อยแล้วครับ
    สงสัยจะตันที่แรม เพราะแรมผมก็ธรรมดาๆ
    สงสัยผมยังไม่คุ้น เพราะเพิ่งได้ M/B นี้ไม่กี่วันเอง
    จะลองดูอีกทีครับ ขอบคุณครับสำหรับคำแนะนำครับ

  14. #14
    OverclockZone Member จอมยุทธ's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    ซ.วัดศรีวารีน้อย-ลาดกระบัง-สุวรรณภู

    Default

    อยากเพิ่งท้อครับ
    ลองเล่นไปเรื่อยๆ เทคนิคต่างๆเราต้องเรียนรู้ด้วยตัวเอง Darkก็ไม่ใช่ของโนเนมไร้ชื่อ ออกจะดัง น่าจะเหนือกว่าของผมด้วยซ้ำ(เพราะมันแพงกว่า..)
    ตอนผมเปลี่ยนมาเล่น 775 ใหม่ๆกับบอร์ด Biostar TForce 965PT + E2140 ก็งงกับมันอยู่ตั้งนาน
    ถึงตอนนี้ มีP35 ก็ยังไม่เปลี่ยน เพราะคิดว่ามันน่าจะพอๆกัน ไม่คุ้มที่จะจ่าย แต่เปลี่ยน CPU ไป E6300 กะ E4400 ก็ลากไปใช้ที่ 3กว่าๆ ทุกตัว

  15. #15
    OverclockZone Member tum9199's Avatar
    Join Date
    9 Oct 2007
    Location
    Khlong Luang,Pathum Thani

    Default

    Quote Originally Posted by จอมยุทธ View Post
    อยากเพิ่งท้อครับ
    ลองเล่นไปเรื่อยๆ เทคนิคต่างๆเราต้องเรียนรู้ด้วยตัวเอง Darkก็ไม่ใช่ของโนเนมไร้ชื่อ ออกจะดัง น่าจะเหนือกว่าของผมด้วยซ้ำ(เพราะมันแพงกว่า..)
    ตอนผมเปลี่ยนมาเล่น 775 ใหม่ๆกับบอร์ด Biostar TForce 965PT + E2140 ก็งงกับมันอยู่ตั้งนาน
    ถึงตอนนี้ มีP35 ก็ยังไม่เปลี่ยน เพราะคิดว่ามันน่าจะพอๆกัน ไม่คุ้มที่จะจ่าย แต่เปลี่ยน CPU ไป E6300 กะ E4400 ก็ลากไปใช้ที่ 3กว่าๆ ทุกตัว
    ครับพี่
    ตอนนี้ลากได้แค่ 1.6@2.0 เอง Auto ทุกอย่าง
    เหนื่อยจริงๆครับ Clear CMOS ตั้งหลายรอบ
    ยอมรับว่า Bios Function เยอะมาก ตอนนี้ขอพักเล่นเนตก่อนแล้วกัน
    แล้วค่อยสู้กันใหม่

  16. #16
    OverclockZone Member tum9199's Avatar
    Join Date
    9 Oct 2007
    Location
    Khlong Luang,Pathum Thani

    Default

    Quote Originally Posted by tum9199 View Post
    ครับพี่
    ตอนนี้ลากได้แค่ 1.6@2.0 เอง Auto ทุกอย่าง
    เหนื่อยจริงๆครับ Clear CMOS ตั้งหลายรอบ
    ยอมรับว่า Bios Function เยอะมาก ตอนนี้ขอพักเล่นเนตก่อนแล้วกัน
    แล้วค่อยสู้กันใหม่
    แล้วการ over clock มันเกี่ยวกับ window หรือเปล่าครับ
    บางทีผมเล่นเนตอยู่ มันก็เด้งมาหน้า window เฉยเลย
    หน้าที่เปิดเนตอยู่หลายๆหน้า ก็ปิดเองโดยอัตโนมัติ
    เปิดโปรแกรม CPU-Z ก็ช้ามากเลยครับ

  17. #17
    OverclockZone Member พจน์'s Avatar
    Join Date
    28 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by tum9199 View Post
    แล้วการ over clock มันเกี่ยวกับ window หรือเปล่าครับ
    บางทีผมเล่นเนตอยู่ มันก็เด้งมาหน้า window เฉยเลย
    หน้าที่เปิดเนตอยู่หลายๆหน้า ก็ปิดเองโดยอัตโนมัติ
    เปิดโปรแกรม CPU-Z ก็ช้ามากเลยครับ
    ลองเพิ่มไฟที่ตัวซีพียูดูครับ (เพิ่มทีละนิดเดียวนะ จนกว่าจะเทสผ่านนิ่งๆ)

  18. #18
    หน่วยจู่โจม guru's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2006

    Default

    ส่วนมากครั้งแรก...ก็เป็นอย่างงี้แหละครับ

  19. #19
    OverclockZone Member tum9199's Avatar
    Join Date
    9 Oct 2007
    Location
    Khlong Luang,Pathum Thani

    Default

    Quote Originally Posted by พจน์ View Post
    ลองเพิ่มไฟที่ตัวซีพียูดูครับ (เพิ่มทีละนิดเดียวนะ จนกว่าจะเทสผ่านนิ่งๆ)
    ขอบคุณครับ
    จะพยายามครับ

  20. #20
    OverclockZone Member tum9199's Avatar
    Join Date
    9 Oct 2007
    Location
    Khlong Luang,Pathum Thani

    Default

    Quote Originally Posted by guru View Post
    ส่วนมากครั้งแรก...ก็เป็นอย่างงี้แหละครับ
    ครับผม ชักสนุกแล้วครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •