overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 22

Thread: router กับ switch อันไหนดีกว่าครับ

  1. #1
    OverclockZone Member CK's Avatar
    Join Date
    28 May 2007

    Cool router กับ switch อันไหนดีกว่าครับ

    คือตอนนี้มี router modem 4 port อยู่แล้วใช่งานเต็มแล้วคับ จะขยายเพิ่มอีก
    โดยห้องนึงเพิ่ม 2-3 เครื่อง(มีเครื่องต่อเน็ตแล้ว 2 เครื่อง)
    กับอีกห้องเพิ่มประมาณ 8 -10 เครื่อง (มีเครื่องต่อเน็ตแล้ว 2 เครื่อง)
    ถ้าจะขยายเพิ่มจะซื้อแบบไหนดีอะครับระหว่าง router กับ switch แบบไหนใช่งานดีกว่าครับ แนะนำด้วยครับ
    Last edited by CK; 13 Feb 2008 at 11:09:05.

  2. #2

    Default

    มี router อยู่แล้ว 1 ตัวจะขยายเพิ่มเอาแค่ hub ก็พอครับไม่ต้องถึงขั้นซื้อ Switch หรอก

  3. #3
    OverclockZone Member superpun's Avatar
    Join Date
    21 May 2007

    Default

    แนะนำ ซื้อ switch ดีกว่า ครับ ราคาไม่ต่างกันมากแล้วตอนนี้ คุ้มกว่า ครับ
    hub ตอนส่ง ข้อมูล มันจะ ส่ง แบบ broadcast ไปทุกเครื่องครับ ซึ่งจะทำให้ช้า และไม่ค่อยปลอดภัย แต่ถ้าเป็น switch ตัว switch มันจะขอ ให้ส่ง packet ipaddress มาแทนครับ ปลอดภัย และเร็วกว่าครับ

  4. #4
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    ปัจจุบันไม่มีบริษัทผลิต Hub ออกมาขายแล้วนะครับ ของใหม่ในตลาดมีแต่ Switch เท่านั้น

  5. #5
    OverclockZone Member moonhunter's Avatar
    Join Date
    6 Feb 2007
    Location
    ลาดกระบัง

    Default

    switchโลด

  6. #6

    Default

    ลืมไปเช็คดูก่อนตอบหน้าแตกเลย

  7. #7
    OverclockZone Member EmBaSy's Avatar
    Join Date
    23 Jul 2007
    Location
    ลำพูน

    Default

    Switch ดีกว่าครับ เพราะจะไม่มีเรื่องของ Boardcast Domain ซึ่ง Hub นั้นมี

  8. #8
    OverclockZone Member CK's Avatar
    Join Date
    28 May 2007

    Default

    แล้ว switch มันแจก IP อัตโนมัติหรือเปล่าครับ หรือว่าต้องตั้งค่าอะไรมากเปล่า ไม่ค่อยมีความรู้ด้านนี้อะคับ
    ปล. เน้นใช้งาน online ข้อมูลครับ

  9. #9
    OverclockZone Member moonhunter's Avatar
    Join Date
    6 Feb 2007
    Location
    ลาดกระบัง

    Default

    ที่แจกไอพี นั่นเร้าเตอครับ สวิทไม่ได้แจกไอพี ทำงานเป็นเหมือนสะพานข้ามให้

  10. #10
    OverclockZone Member CK's Avatar
    Join Date
    28 May 2007

    Default

    อืม.....แล้วมันใช่เน็ตได้ทุกเครื่องใช่ไหมอะคับ เหอะๆ

  11. #11
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    คืออย่างนี้งับ...
    Router modem ของท่าที่มี 4 port นั้นอะ จิงๆ แล้วมานคือ Router + modem + switch 4 port ทามมาอยู่ในตัวเดียวกานงับ

    ที่นี้ท่านต้องการเพิ่ม port ก็ซื้อ switch มา 1 ตัวงับ แล้ว ต่อสาย cross จาก Router มายัง switch อีกตัวงับ...
    เป็นอันจบพิธี... หลังจากนั้นเหมือนเดิมทุกอย่างงับ เพียงแต่มีรูเสียบ เพิ่ม ^^"

  12. #12
    OverclockZone Member designbangkok's Avatar
    Join Date
    26 Mar 2007
    Location
    ฝั่งธนเน้อ

    Default

    switch กับ hub นี่มันคือตัวเดียวกันหรือเปล่า แล้วทำไมบางคนเรียก hub อะครับ (แอบมาขอความรู้ด้วยคน มือใหม่เรื่องnetworkเหมือนกัน ^_^)

  13. #13
    OverclockZone Member nuttapum_plum's Avatar
    Join Date
    5 Jun 2007

    Default

    Quote Originally Posted by designbangkok View Post
    switch กับ hub นี่มันคือตัวเดียวกันหรือเปล่า แล้วทำไมบางคนเรียก hub อะครับ (แอบมาขอความรู้ด้วยคน มือใหม่เรื่องnetworkเหมือนกัน ^_^)
    มันตัวเดียวกันละครับ

  14. #14
    OverclockZone Member designbangkok's Avatar
    Join Date
    26 Mar 2007
    Location
    ฝั่งธนเน้อ

    Default

    ยิ่งงงไปใหญ่เลยผมทีนี้ T_T" แล้วที่ท่านๆข้างบนเค้าตอบกันมันคืออะไรอะครับ

    มี router อยู่แล้ว 1 ตัวจะขยายเพิ่มเอาแค่ hub ก็พอครับไม่ต้องถึงขั้นซื้อ Switch หรอก

    แนะนำ ซื้อ switch ดีกว่า ครับ ราคาไม่ต่างกันมากแล้วตอนนี้ คุ้มกว่า ครับ
    hub ตอนส่ง ข้อมูล มันจะ ส่ง แบบ broadcast ไปทุกเครื่องครับ ซึ่งจะทำให้ช้า และไม่ค่อยปลอดภัย แต่ถ้าเป็น switch ตัว switch มันจะขอ ให้ส่ง packet ipaddress มาแทนครับ ปลอดภัย และเร็วกว่าครับ

    ปัจจุบันไม่มีบริษัทผลิต Hub ออกมาขายแล้วนะครับ ของใหม่ในตลาดมีแต่ Switch เท่านั้น



    hub switch hub switch hub switch hub switch hub switch ช่วยอธิบายทีครับ เพราะปกติผมก็เรียกๆแต่ hub อะ งง?

  15. #15
    OverclockZone Member THE OFF's Avatar
    Join Date
    6 Jul 2007
    Location
    Verona Beach

    Default

    Quote Originally Posted by nuttapum_plum View Post
    มันตัวเดียวกันละครับ

    คนละตัวครับ แต่ทำงานคล้ายกัน

  16. #16
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    Hub และ Switch คนละตัวนะงับ... ทำงานต่างกาน แต่ทำหน้าที่เดียวกัน...

    เอาง่ายๆ เลยก็คือ Hub แย่กว่างับ ช้ากว่า โดยเฉพาะเมื่อใช้งานกับ คอมจำนวนมากๆ แต่เนื่องจากว่าเมื่อก่อน Hub ถูกก่า switch อย่างมากงับ... คนเลยเลือกใช้ Hub...

    แต่ปัจจุบัน ราคา Hub ถูกก่า Switch นิดเดียวงับ (มะกี่ สิบบาท - -) มานเลยโดนswitch กลืนปายเปนที่ เรียบร้อยละงับ

  17. #17
    OverclockZone Member THE OFF's Avatar
    Join Date
    6 Jul 2007
    Location
    Verona Beach

    Default

    ^^^^
    จริงๆครับ เหตุที่มันช้ากว่านั้นมันมีสาเหตุจาก...
    -เครื่องคอมทุกตัวที่เชื่อมเข้ากับhubนั้น จะอยู่ในเซ็กเม้นต์เดียวกัน และบัสเดียวกัน ทำให้เกิดการการชนกันของเฟรมข้อมูล ในกรณีที่เกิดการส่งเฟรมพร้อมๆกันจากเครื่องอื่น ดังนั้นเราจะถือว่าคอมที่ต่อกับhubตัวเดียวกัน ถือว่าเป็น 1 collision domain

    -switchและbridge นั้นจะเข้ามาแบ่งเซ็กเม้นต์ออกเป็น2ด้าน และทุกๆพอร์ตจะถูกแบ่งcollision domain ดังนั้นจึงแก้ปัญหาการชนกันของเฟรมข้อมูล ทำให้การส่งผ่านได้ราบรื่นขึ้นครับ

    อย่างไรก็ตามแม้ว่าจะเอา switch มากั้นแล้ว แต่ก็ยังอยู่ใน broadcast domain เดียวกันอยู่ ยกเว้นว่าคุณจะเอาอุปกรณ์ layer3 มากั้น เช่น router เป็นต้นครับ

  18. #18
    OverclockZone Member zombieto's Avatar
    Join Date
    15 Feb 2007
    Location
    KMUTT Now in Chiangmai

    Default

    เมื่อก่อน เอาไปส่งบริษัท 24 พรอท ตัว ละ 24K แพงมาก เมื่อก่อนนะ(ของมียี่ห้อ)

  19. #19
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    Quote Originally Posted by THE OFF View Post
    ^^^^
    จริงๆครับ เหตุที่มันช้ากว่านั้นมันมีสาเหตุจาก...
    -เครื่องคอมทุกตัวที่เชื่อมเข้ากับhubนั้น จะอยู่ในเซ็กเม้นต์เดียวกัน และบัสเดียวกัน ทำให้เกิดการการชนกันของเฟรมข้อมูล ในกรณีที่เกิดการส่งเฟรมพร้อมๆกันจากเครื่องอื่น ดังนั้นเราจะถือว่าคอมที่ต่อกับhubตัวเดียวกัน ถือว่าเป็น 1 collision domain

    -switchและbridge นั้นจะเข้ามาแบ่งเซ็กเม้นต์ออกเป็น2ด้าน และทุกๆพอร์ตจะถูกแบ่งcollision domain ดังนั้นจึงแก้ปัญหาการชนกันของเฟรมข้อมูล ทำให้การส่งผ่านได้ราบรื่นขึ้นครับ

    อย่างไรก็ตามแม้ว่าจะเอา switch มากั้นแล้ว แต่ก็ยังอยู่ใน broadcast domain เดียวกันอยู่ ยกเว้นว่าคุณจะเอาอุปกรณ์ layer3 มากั้น เช่น router เป็นต้นครับ
    ตอบตรงตาม CCNA1 Basic Network เปะ

  20. #20
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    Quote Originally Posted by zombieto View Post
    เมื่อก่อน เอาไปส่งบริษัท 24 พรอท ตัว ละ 24K แพงมาก เมื่อก่อนนะ(ของมียี่ห้อ)
    ไม่กี่ Port แต่เป็นแสนก็มีเยอะครับ พวก Core Switch

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •