overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 7 of 7

Thread: ปรึกษาเรื่องช่องเสียบแบบ sata กับ ide หน่อยค่ะ

  1. #1
    OverclockZone Member E_IISD's Avatar
    Join Date
    13 Jun 2007
    Location
    ดอนเมือง-สรงประภา

    Default ปรึกษาเรื่องช่องเสียบแบบ sata กับ ide หน่อยค่ะ

    คือได้ยินมาว่า ฮาดดีสเสียบแบบ ide และ ไดร์ dvd rom เสียบแบบ ide เหมือนกัน มันจะทำให้เครื่องช้า การอ่านข้อมูลช้า เพราะว่ามันใช้ช่องทางเดียวกัน(ide) ก็มีคนบอกว่าให้เปลี่ยนมาใช้ฮาดดีสแบบ sata แทนจะไวกว่า เพราะช่องทางคนล่ะทางกับไดร์ dvd rom (ide) ดิฉันเลยสงสัยว่า ถ้าช่องทาง"ฮาดดีส"กับ dvd rom เป็นแบบช่องทางเดียวกันอีก คือแบบ "sata "เหมือนกัน มันก็จะอ่านได้ช้าเหมือนเดิมหรือป่าวค่ะ(ต่อแบบ ide ทั้งฮาดดีสและ dvd rom) ที่ได้ยินมา ประมาณว่า ไม่ควรเอาไว้ช่องทางเดียวกัน ถ้าฮาดดีส เสียบแบบ sata ก็ให้เอา dvd rom ไว้แบบ ide หรือ dvd rom เสียบแบบ sata ก็ให้เอาฮาดดีสต่อแบบ ide มันจะได้ไม่แย่งทางเดินข้อมูลกัน จิงเท็จแค่ไหนค่ะ แนะนำทีค่ะ
    **ปล**
    เรื่องของเรื่องกำลังจะเปลี่ยน dvd rom เป็นแบบ sata แบบเดียวกับฮาดดีส(sata)แต่ดันไปได้ยินแบบนี้มา เลยงงว่าจิงป่าว ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

  2. #2
    OverclockZone Member penguinbenz's Avatar
    Join Date
    26 Dec 2006
    Location
    ถนนจอมทอง

    Default

    สาย DataSATA มันเสียบได้ 1สาย ต่อ 1 อุปกรณ์ครับ

    มันไม่ได้ทำแยกขนานเหมือนสายแพรครับ (IDE)
    ถ้าคุณอยากลดปัญหาดึงกันก็ต่อสาย IDE แยกสายละ 1 อุปกรณ์ก็ได้ครับ (ถ้าเมนบอร์ดมีช่องเสียบ IDE 2 ตัว)



    ง่ายๆ
    IDE 1 สาย 3 หัว ต่ออุปกรณ์ได้ 2 ตัว
    Sata 1 สาย 2 หัว ต่ออุปกรณ์ได้ตัวเดียว





    ปล.ตามนั้น

  3. #3
    OverclockZone Member khin7710's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2007

    Default

    แล้วถ้า เรามีHD 2 ตัว ตัวนึงSATA อีกตัว IDE เราต้องการให้ SATA เป็น Master แล้วเราให้IDE เป็น สลาฟ
    เราควรเสียบHD IDE ที่ช่องไหน เพราะบอร์ดมีIDE2ช่อง MAS กะ สลาฟ
    โดยที่ HD SATAก็เสียบที่ช่องSATAอยู่
    รบกวนแนะนำด้วยครับ

  4. #4
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ช่องใหนก็ได้ครับ ในใบออส สั่งบูท ที่ SATA เท่านั้นแหละครับ ใช้ได้ครับ

  5. #5
    OverclockZone Member E_IISD's Avatar
    Join Date
    13 Jun 2007
    Location
    ดอนเมือง-สรงประภา

    Default

    คือว่าเครื่องดิฉัน มีช่องเสียบแบบ sata 4ช่องที่เมนบอดอ่ะค่ะ แล้วช่องแบบ sata ได้เสียบไปแล้ว2ช่อง คือฮาดดีส2ลูก ก็ยังเหลือว่างอยู่อีก2ช่อง ส่วนช่องแบบสายแพร ide เสียบอยู่กับไดร์ dvd rom แต่กำลังจะซื้อ dvd rom ใหม่ กะว่าจะซื้อแบบ sata อ่ะค่ะ ได้ยินมาแบบนี้เลยไม่มั่นใจ เลยมาถามก่อนอ่ะค่ะ กัวช้าเหมือนเดิม

  6. #6
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ปกติ MB จะบูทจากตัวที่เราสั่งในใบออส เป็นตัวแรก ครับ SATA ก็จะไล่ตั้งแต่ 1 ไป4 คัย

  7. #7
    OverclockZone Member khin7710's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2007

    Default

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    ช่องใหนก็ได้ครับ ในใบออส สั่งบูท ที่ SATA เท่านั้นแหละครับ ใช้ได้ครับ
    ขอบคุณครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •