overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 15 of 15

Thread: เกี่ยวกับการ format Fat32 ไปเป็น NTFS ครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Sep 2007

    Default เกี่ยวกับการ format Fat32 ไปเป็น NTFS ครับ

    คือ คอมตัวเก่าผม HDD เป็น Fat32 ครับ และผมได้แปลงเป็น NTFS ด้วย dos อะครับ ที่ พิม CONVERT น่ะครับ ก็แปลงได้ครับ ไม่มีปัญหาอะไร แต่พอมาตอน Format เครื่องหรือล้างเครื่องสิครับ ปัญหามาเลย ในตอนนั้น ผม Format เฉพาะ Drive C ครับ แต่พอ format เสร็จกลับกลายเป็นว่า Drive D หายแทน (ในตอนนั้น Drive D เป็น FAT32 มั้งครับจำไม่ได้ครับ) ผมเลยเสียใจม กครับ ข้อมูลสำคัญหายหมดเลย ช่างคอมบอกว่าเป็นเพราะ ผมไปแปลง Drive C เป็น NTFS มันเลยไป format Drive D ที่เป็น FAT32 แทน ไม่ทราบว่าเกี่ยวมั้ยครับ

    แล้วตอนนี้ผมมีคอมใหม่แล้ว แต่Drive C ผมเป็น FAT32 ต้องการเปลี่ยนเป็น NTFS (ตอนนี้ Drive D ผมก็เป็น NTFS ครับ) ถ้าแปลงแล้ว ตอน Format หรือล้างเครื่องจะเป็นเหมือนเหตุการ์ณที่กล่าวมามั้ยครับ ที่ว่า หายไปหมดเลยน่ะครับ ผมกลัวมากครับ ตอนนี้ยังไม่กล้า เปลี่ยนเป็น NTFS เลยครับ ช่วยแนะนำทีนะครับ

    ยาวสักนิดนะครับ

    ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member zombieto's Avatar
    Join Date
    15 Feb 2007
    Location
    KMUTT Now in Chiangmai

    Default

    ผมว่าไม่เกี่ยวนา ผมก็ CONVERT นะครับ ก็ฟอแมท ก็เป็นไปตามไดร์ที่ฟอแมท
    ตอนฟอแมทตาลายรึเปล่าอ่า หรือว่ารีบเกินไป

  3. #3
    OverclockZone Member Zemos's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007

    Default

    ตอนที่จะฟอเเมทไดร์Cแต่กลับกลายเป็นการฟอแมทไดร์D ใช้อะไรพอแมทครับ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Sep 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Zemos View Post
    ตอนที่จะฟอเเมทไดร์Cแต่กลับกลายเป็นการฟอแมทไดร์D ใช้อะไรพอแมทครับ
    ก็ ใช้ dos ตอนก่อนจะเข้า window น่ะครับ

    กลัวเหตุการ์ณจะเกิดขึ้นซ้ำรอยน่ะครับ

    ขอบคุณครับ

  5. #5
    dordeg's Avatar
    Join Date
    14 Dec 2006
    Location
    กรุงเทพฯ

    Default

    ฟอแม็ตในDosจอดำๆรึป่าวคับ ถ้าเกิดฟอแม็ตในDOSนะมันจาเห็นไดร์ที่เป็นFat32เป็นไดร์C นะคับ ส่วนNTFSมันจามองไม่เห็นคับ ทำให้ไดร์Dกลายเป็นCไปคับ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Sep 2007

    Default

    Quote Originally Posted by dordeg View Post
    ฟอแม็ตในDosจอดำๆรึป่าวคับ ถ้าเกิดฟอแม็ตในDOSนะมันจาเห็นไดร์ที่เป็นFat32เป็นไดร์C นะคับ ส่วนNTFSมันจามองไม่เห็นคับ ทำให้ไดร์Dกลายเป็นCไปคับ
    ใช่แล้วครับ ตอนนั้นผมเข้าวินโดว์ไม่ได้จึงต้อง ฟอแม็ตใน Dos ครับ มิน่าผมถึงโดน drive D ไป กระจ่างเลยครับ

    แล้วถ้าเกิดว่า เป็น NTFS ทั้ง 2 Drive (Drive C กับ D) ล่ะครับ เวลา Format ใน Dos มันจะมีปัญหาแบบเหตุการ์ณที่ผมกล่าวมาเ
    กิดขึ้นอีกมั้ยครับ ( Format เฉพาะ Drive C อะครับ)

    ขอบคุณมากๆครับ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Sep 2007

    Default

    ขออนุญาติดันได้ไหมครับ ผมอยากรู้จริงๆน่ะครับ ว่าถ้า เปลี่ยน เป็น NTFS ทั้ง 2 drive เวลา format เครื่องจะมีปัญหาไหมครับ

    ขอบคุณครับ

    ถ้าผิดกฏก็ขอโทษด้วยครับ

  8. #8
    OverclockZone Member Wizardmans's Avatar
    Join Date
    6 Feb 2007

    Default

    Quote Originally Posted by benzharun View Post
    ใช่แล้วครับ ตอนนั้นผมเข้าวินโดว์ไม่ได้จึงต้อง ฟอแม็ตใน Dos ครับ มิน่าผมถึงโดน drive D ไป กระจ่างเลยครับ

    แล้วถ้าเกิดว่า เป็น NTFS ทั้ง 2 Drive (Drive C กับ D) ล่ะครับ เวลา Format ใน Dos มันจะมีปัญหาแบบเหตุการ์ณที่ผมกล่าวมาเ
    กิดขึ้นอีกมั้ยครับ ( Format เฉพาะ Drive C อะครับ)

    ขอบคุณมากๆครับ
    ใน dos จะไม่เห็นไดร์ฟ ที่มีการจัดการไฟล์ชนิด NTFS ครับ

  9. #9
    OverclockZone Member mazaki's Avatar
    Join Date
    25 Nov 2006
    Location
    แป้

    Default

    มันจะไม่เห็น อ่าครับได้ยินมาอย่างนั้น

  10. #10
    dordeg's Avatar
    Join Date
    14 Dec 2006
    Location
    กรุงเทพฯ

    Default

    ขอแนะนำงี้นะคับ ใช้ Parttition Magic(เขียนไงหว่า)ดีกว่าคับ
    ในHiren Bootอะใช้ง่ายดี

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Sep 2007

    Default

    ขอบคุณครับ สำหรับทุกความเห็น

    ใช้ Parttition Magic ในการ Format เป็น NTFS หรอครับ

    แล้วถ้าเกิดสมมุติว่า คอมเราโดนไวรัส เข้าวินโดว์ ไม่ได้ แล้วจะใช้ dos Format ก็ไม่ได้เพราะเป็น NTFS แล้วจะ format ยังไงล่ะครับ

    ผมไม่ค่อยมีความรู้เรื่องนี้ ถ้ารำคาญก็ขอโทษด้วยนะครับ

    ขอบคุณครับ

  12. #12
    OverclockZone Member Rabbit fire's Avatar
    Join Date
    28 Jul 2007
    Location
    EARTH

    Default

    ตั้งให้เครื่อง boot โดยใช้ cd-rom drive แล้วใช้แผ่น window หรือ hiren เป็นแผ่น boot

    ถ้า boot by window ก็อ่าน+ทำตามขั้นตอนไปเรื่อยๆ
    ถ้า boot by hiren มันจะมีโปรแกรมให้เลือกว่าจะทำการ format หรือ แบ่ง drive หรือ patition โดยใช้โปรแกรมไหน จากนั้นก็อ่าน+ลองทำตามขั้นตอนที่มันอธิบายมา

    ถ้าไม่เข้าใจตรงไหน หรือ สงสัย อยากทราบโดยละเอียด แนะนำ google หรือ yahoo ได้เลยครับ stanby ตลอด 24ชม.

  13. #13
    OverclockZone Member Wizardmans's Avatar
    Join Date
    6 Feb 2007

    Default

    Quote Originally Posted by benzharun View Post
    ขอบคุณครับ สำหรับทุกความเห็น

    ใช้ Parttition Magic ในการ Format เป็น NTFS หรอครับ

    แล้วถ้าเกิดสมมุติว่า คอมเราโดนไวรัส เข้าวินโดว์ ไม่ได้ แล้วจะใช้ dos Format ก็ไม่ได้เพราะเป็น NTFS แล้วจะ format ยังไงล่ะครับ

    ผมไม่ค่อยมีความรู้เรื่องนี้ ถ้ารำคาญก็ขอโทษด้วยนะครับ

    ขอบคุณครับ
    format ใน ขั้นตอนการลง window xp ไงครับ

  14. #14
    dordeg's Avatar
    Join Date
    14 Dec 2006
    Location
    กรุงเทพฯ

    Default

    Quote Originally Posted by benzharun View Post
    ขอบคุณครับ สำหรับทุกความเห็น

    ใช้ ในการ Format เป็น NTFS หรอครับ

    แล้วถ้าเกิดสมมุติว่า คอมเราโดนไวรัส เข้าวินโดว์ ไม่ได้ แล้วจะใช้ dos Format ก็ไม่ได้เพราะเป็น NTFS แล้วจะ format ยังไงล่ะครับ

    ผมไม่ค่อยมีความรู้เรื่องนี้ ถ้ารำคาญก็ขอโทษด้วยนะครับ

    ขอบคุณครับ
    ก็ไงคับ
    ไปหาโหลดแร้วไรท์ลงแผ่นใช้เป็นแผ่นบู๊ท
    เวลาจาฟอแม็ตก็ใส่แผ่นHiren Bootเข้าไปแร้วเลือกบู๊ทจากCDพอเข้าไปแร้วก็เลือกใช้Parttition Magic ได้เลยไม่ต้องเข้าวินโด้คับ

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Sep 2007

    Default

    ขอบคุณทุกคนมากเลยครับ จะพยายามทำความเข้าใจนะครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •