overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 17 of 17

Thread: -_-_-_-_-_-_- ด่วนๆๆ ใครเชี่ยวชาญเรื่อง raid เข้ามาหน่อยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member angbua001's Avatar
    Join Date
    30 Jun 2007
    Location
    หัวหินหรือกทม.บางเวลา

    Default -_-_-_-_-_-_- ด่วนๆๆ ใครเชี่ยวชาญเรื่อง raid เข้ามาหน่อยครับ

    ขอถามหน่อยนะครับปัญหาที่ไม่ค่อยมีใครถาม
    ถ้าผมต่อraid0 SATA กับเมนบอร์ดตัวหนึ่งอยู่ๆเมนบอร์ดเดี้ยงไม่ทันแบคอัพเลย
    ถ้าผมเปลี่ยนเมนบอร์ดใหม่เป็นชิพเซ็ตรุ่นใหม่ที่สูงขึ้น(x38ไหนก็เปลี่ยนแล้วอะ)ผมเอาHDDคู่เดิมนี้มาต่อraid0กับเมนบอร์ดตัวใหม่ต่อแบบเดิม ถามว่าข้อมูลผมจะยังอยู่เหมือนเดิมไหมครับ ข้อมูลเยอะมากครับเสียดายสุดๆไม่คิดว่าเมนบอร์ดจะเดี้ยง ใครทราบตอบหน่อยครับถ้าไม่ได้จะได้ทำใจ หรือถ้าได้แล้วมันมีเงื่อนไขอะไรเหรอเปล่าครับเช่นต้องเป็นเมนบอร์ดยี่ห้อเดิมหรือปะ (ในใจผมคิดว่ามันน่าจะได้เพราะraidมันเป็น algolithm มาตรฐานสากลไม่ว่าจะเป็นรุ่นไหนๆก็น่าจะใช้รูปแบบเดิม ผมเข้าใจถูกปะคับ) ใครทราบช่วยตอบหน่อยครับ

  2. #2
    Moderator mercadix's Avatar
    Join Date
    25 Mar 2007
    Location
    กรุงเทพมหานคร

    Default

    ใช้ mb รุ่นไหนครับ เผื่อท่านผู้รู้จะได้ช่วยตอบได้ตรงประเด็นยิ่งขึ้น



  3. #3
    OverclockZone Member angbua001's Avatar
    Join Date
    30 Jun 2007
    Location
    หัวหินหรือกทม.บางเวลา

    Default

    อ้อ ท่านนี่เอง ได้รับsmsแล้วนะครับ
    เดิมใช้บอร์ด asus A8N32-SLI deluxe ครับว่าจะเปลี่ยนเป็นบอร์ดที่ใช้ชิพเซ็ต X38 ครับแต่ยังไม่ได้ซื้อเลยครับถามดูก่อน
    อีกสองสามวันว่าจะฝากเพื่อนที่กทม.เอาบอร์ดเก่าไปเครมอยู่ครับ ถ้าเครมได้บอร์ดเดิมก็ดีอะจะได้เอาข้อมูลกลับได้แต่ถ้าไม่ได้อ่วมแน่ครับถ้าบอร์ดใหม่ต่อraidแล้วข้อมูลหายหน่ะ

  4. #4
    OverclockZone Member angbua001's Avatar
    Join Date
    30 Jun 2007
    Location
    หัวหินหรือกทม.บางเวลา

    Default

    ใครทราบเข้ามาตอบหน่อยเร้ว

  5. #5
    OverclockZone Member gi_nen's Avatar
    Join Date
    24 Apr 2007
    Location
    http://www.facebook.com/CPL.Nen

    Default

    ถ้าเดี้ยงในขณะที่ raidทำงานอยู่ เกรงว่า raid จะไปด้วยน่ะสิครับ แต่ถ้าปิดเครื่องแล้วมาเปิดอีกทีแล้วถึงเป็น คิดว่าไม่น่าจะเป็นไร

  6. #6
    OverclockZone Member หัวโบราณ's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ขั้วโลกเหนือ

    Default

    ผมว่าข้อมูลน่าจะอยู่เหมือนเดิมอะครับ

    แต่ตอนเรียกใช้มันจะเรียกใช้ถูกหรือป่าว

    ตอนแรกนึกว่าเรื่องยาฉีดยุงตราRaid

  7. #7
    OverclockZone Member samutss's Avatar
    Join Date
    4 Apr 2007
    Location
    samutsognkram city fc.

    Default

    มันต้องดูว่า chip ที่ทำ raid มัน chip อะไร คนละ chip ผมว่าไม่ได้นะ ลองหาบอร์ดที่มี chip เดียวกัน

  8. #8
    gidd009's Avatar
    Join Date
    4 May 2007
    Location
    ร.พ. ศิริราช ครับ

    Default

    จากที่ผมเคยเจออ่ะนะ....

    ถ้าของเดิม ทำ RAID บนชิป J Micron สามารถใช้ของเดิมได้ "ถ้า" ใช้บอร์ดที่ใช้ชิปเซตเหมือนของเดิม และเสียบถูกตำแหน่งครับ สร้าง RAID บนไบออส จับคู่ แล้วบูทเครื่องใช้งานได้เลย ข้อมูลเดิมไม่หาย

    แต่ถ้าของเดิม ใช้บนชิป ICH9R หรือชิปเซตอินเทลตัวอื่นๆ หมดสิทธิ์ครับ ตอนสร้าง RAID จับคู่ในไบออส ข้อมูลเดิมหายเกลี้ยง ลงวินใหม่สถานเดียว

  9. #9
    OverclockZone Member angbua001's Avatar
    Join Date
    30 Jun 2007
    Location
    หัวหินหรือกทม.บางเวลา

    Default

    Quote Originally Posted by gi_nen View Post
    ถ้าเดี้ยงในขณะที่ raidทำงานอยู่ เกรงว่า raid จะไปด้วยน่ะสิครับ แต่ถ้าปิดเครื่องแล้วมาเปิดอีกทีแล้วถึงเป็น คิดว่าไม่น่าจะเป็นไร
    ปิดshut down ปกติแล้วเปิดใหม่อีกวันก็เดี้ยงไม่ติดครับ

  10. #10
    OverclockZone Member angbua001's Avatar
    Join Date
    30 Jun 2007
    Location
    หัวหินหรือกทม.บางเวลา

    Default

    Quote Originally Posted by gidd009 View Post
    จากที่ผมเคยเจออ่ะนะ....

    ถ้าของเดิม ทำ RAID บนชิป J Micron สามารถใช้ของเดิมได้ "ถ้า" ใช้บอร์ดที่ใช้ชิปเซตเหมือนของเดิม และเสียบถูกตำแหน่งครับ สร้าง RAID บนไบออส จับคู่ แล้วบูทเครื่องใช้งานได้เลย ข้อมูลเดิมไม่หาย

    แต่ถ้าของเดิม ใช้บนชิป ICH9R หรือชิปเซตอินเทลตัวอื่นๆ หมดสิทธิ์ครับ ตอนสร้าง RAID จับคู่ในไบออส ข้อมูลเดิมหายเกลี้ยง ลงวินใหม่สถานเดียว
    น่าจะคนละชิพเซ็ตอะครับ ของเดิมบอร์ด A8N32-SLI มันชิพ nvidiaแต่เปลี่ยนเป็น X38 มันของ intel สงสัยเดี้ยงซะละ

  11. #11
    gidd009's Avatar
    Join Date
    4 May 2007
    Location
    ร.พ. ศิริราช ครับ

    Default

    Quote Originally Posted by angbua001 View Post
    น่าจะคนละชิพเซ็ตอะครับ ของเดิมบอร์ด A8N32-SLI มันชิพ nvidiaแต่เปลี่ยนเป็น X38 มันของ intel สงสัยเดี้ยงซะละ
    งั้น คงหมดสิทธิ์ครับ เสียใจด้วย

    นี่ล่ะครับ ข้อเสียของ RAID0

  12. #12
    OverclockZone Member angbua001's Avatar
    Join Date
    30 Jun 2007
    Location
    หัวหินหรือกทม.บางเวลา

    Default

    แป่วววววววว

  13. #13
    OverclockZone Member Reality's Avatar
    Join Date
    14 Jan 2007

    Default

    ตอนผมถอดจาก ICH9R ไปต่อกับ ICH9R อีกเครื่องมันก็ยังอยู่ไม่หายไปไหนนะ

  14. #14
    OverclockZone Member angbua001's Avatar
    Join Date
    30 Jun 2007
    Location
    หัวหินหรือกทม.บางเวลา

    Default

    สงสัยต้องไปบนเจ้าพ่อหรือเจ้าที่เมนบอร์ดก่อนเปิดเครื่องแน่ๆเลย ถ้าได้ข้อมูลคืนจะถวายแรมแรงๆให้ซักคู่ สาธุๆๆๆ

  15. #15
    OverclockZone Member r7206's Avatar
    Join Date
    20 Feb 2007
    Location
    Not quite sure

    Default

    ถ้าข้ามค่ายแบบนี้ไม่น่ารอดแล้วอ่ะครับ ทางดีที่แนะนำให้หายืมบอร์ดที่เป็น nvidia มาใช้แล้วกู้ข้อมูลขึ้นมาก่อนจะดีกว่านะ

  16. #16
    OverclockZone Member คนมือใหม่'s Avatar
    Join Date
    6 May 2007
    Location
    อยู่ในใจเธอ

    Default

    ผนเล่นอยู่ครับ แต่ไม่ข้ามค่ายนะครับจาก ICH8R ไป ICH9R ได้ครับ แต่เล่นข้ามค่ายผมเกรงว่าค่าของเมนบอร์ดที่ตั้งไว้ของแต่ละชิพจะไม่เหมืออนกัน การกู้ข้อมูล คงต้องพึ่งบอร์ด หรือชิพใกล้เคียงกันครับเพื่อดึงข้อมูลออกครับ

  17. #17
    กร๊ากกกกกกกกกกกก Master
    Join Date
    27 Jan 2007

    Default

    ถ้าใช้ chipset ตัวเดียวกัน ต่างยี่ห้อ ก็ไม่หาย

    Intel ถ้า ICH8R ใช้กับ 9R ได้

    กร๊ากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •