overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 3 123 LastLast
Results 1 to 20 of 49

Thread: ขอถามเกี่ยวกับการปรับแต่งFoobarหน่้อยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member sicklab's Avatar
    Join Date
    8 May 2007
    Location
    Bangkok,Thailand

    Default ขอถามเกี่ยวกับการปรับแต่งFoobarหน่้อยครับ

    อุปกรณ์ก้อมี

    SoundCard SoundBlaster Live! SB0220
    ลำโพง Saag 820W. 2.1

    แค่นี้แหละครับ

    อยากลองใช้foobarดู เพิ่งโหลด เวอร์ชั่นล่าสุดมา และได้มาอ่านว่าต้องปรับแต่ง

    ผมอยากทราบว่า ผมจะปรับแต่งยังไงให้เข้ากับชุดลำโพงและซาวการ์ดผมดีอะ

    พอดีไม่มีความรู้เรื่องแบบนี้เรยอะ ตอนนี้ฟังแบบเดิมๆอยู่เลย

  2. #2
    OverclockZone Member Roat's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Wongsawang 19.

    Default

    ลง kx แล้วใช้ AISO ก็น่าจะ OK แล้วครับ หรือถ้าชอบปรับ EQ ก็หาตัว 4Font EQ10 มาลงก็ได้

  3. #3
    OverclockZone Member sicklab's Avatar
    Join Date
    8 May 2007
    Location
    Bangkok,Thailand

    Default

    Quote Originally Posted by Roat View Post
    ลง kx แล้วใช้ AISO ก็น่าจะ OK แล้วครับ หรือถ้าชอบปรับ EQ ก็หาตัว 4Font EQ10 มาลงก็ได้
    ผมใช้kxไม่ได้ครับ เพราะไมค์ไม่ออก ต้องใช้เล่นเกม

    ตอนนี้ใช้ไดรเวอร์ของngohqอยู่

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Dec 2007

    Default

    4Front EQ10

    มันดีกว่าของที่มากับ foobar ยังไงอ่ะคับ

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 May 2007

    Default

    ผมขอแนะนำเรื่องdriver นิดนึงครับ

    ถ้าใช้ Vista แล้วอยากได้driver mod ดีๆลองไปหาให้บอร์ดของCreativeดูอะครับในForum Windows Vista มีทั้งหมดตั้งแต่ Live ยัน X-Fi อย่างต่อนี้ผมใช้ 2ZS บนVistaอยู่ ก็ใช้ driverของคุณdeniel_k ตามลิ้งค์นี้(แต่ใครบ้าเสียงเบสอาจเซ็งกับVersionนี้หน่อย เพราะไปเอาdriver X-Fi มาเบสจมเยอะเลยจากที่ผมฟัังเอง)
    เสียงดีกว่าของมันเองเยอะมาก และสามารถใช้Softwareได้เพิ่มขึ้นใกล้ XPมากขึ้น

    ส่วนของXPลองหาดูใน Sound Blaster อะครับ พอมีคนเขาทำไว้เหมือนกัน แต่ผมไม่เคยลองนะ
    ยังไงก็ลองดูแล้วกันครับ
    Last edited by gb0007; 20 Feb 2008 at 02:10:04.

  6. #6
    OverclockZone Member sicklab's Avatar
    Join Date
    8 May 2007
    Location
    Bangkok,Thailand

    Default

    Quote Originally Posted by gb0007 View Post
    ผมขอแนะนำเรื่องdriver นิดนึงครับ

    ถ้าใช้ Vista แล้วอยากได้driver mod ดีๆลองไปหาให้บอร์ดของCreativeดูอะครับในForum Windows Vista มีทั้งหมดตั้งแต่ Live ยัน X-Fi อย่างต่อนี้ผมใช้ 2ZS บนVistaอยู่ ก็ใช้ driverของคุณdeniel_k ตามลิ้งค์นี้(แต่ใครบ้าเสียงเบสอาจเซ็งกับVersionนี้หน่อย เพราะไปเอาdriver X-Fi มาเบสจมเยอะเลยจากที่ผมฟัังเอง)
    เสียงดีกว่าของมันเองเยอะมาก และสามารถใช้Softwareได้เพิ่มขึ้นใกล้ XPมากขึ้น

    ส่วนของXPลองหาดูใน Sound Blaster อะครับ พอมีคนเขาทำไว้เหมือนกัน แต่ผมไม่เคยลองนะ
    ยังไงก็ลองดูแล้วกันครับ

    ผมxpอะครับผม ตอนนี้ยังปรับeqมะ้เปนเลยเนี่ย

  7. #7
    OverclockZone Member varin0229's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2007

    Default

    presets for the EQ ลองดู บางท่านว่าไม่ต้องใช้เลยก็ดีนะ
    http://sjeng.org/ftp/fb2k/eq_presets.zip

    นอนดึกจาง

  8. #8
    OverclockZone Member battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    ลง KS ก่อน http://www.foobar2000.org/components/foo_out_ks.zip

    เหตุผล คือ ข้าม kernelmixer ของ windows

    เลือก output เป็น KS : SB live

    ปรับ output ที่ 32bit < อันนี้คือเส้นทาง ปรับสูงที่สุดเท่าที่มีให้ปรับ



    ลง DSP http://www.mega-nerd.com/SRC/foo_dsp_src9.zip

    แล้วสั่ง resampler เป็น 48 khz best sinc ซะ

    เหตุผลคือ ตัวนี้ ความละเอียดสูง และเกิดการสูญเสียน้อยกว่า ให้ soundcard resampler 44.1 > 48 โดยตัวมันเอง


    เราจึงป้อน ให้มันแบบ 48 ไปเลย


  9. #9
    OverclockZone Member battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    ถ้า เป็น SB0220 made in malaysia

    ให้ปรับเป็น 4 Channel ใน surround mixer

    แล้วสั่ง DSP " Swap stereo to rear channel "

    แล้วเอาสายลำโพง ไปเสียบ ปลัคสีดำ

    เหตุผล = front channel plug สีเขียว เสียงมาจาก ชิพ codec ac-97
    เชื่อมต่อด้วย ac-97 link
    และ ผ่าน op-amp ชนิด ที่ไว้ขยายสัญญาน หูฟังด้วย


    เราจึง เปลี่ยนไปใช้ rear output plug สีดำ เสียงมาจาก DAC philips เชื่อมต่อด้วย I2s

    ผ่าน op-amp ชนิดที่ไว้ขยายสัญญาณ line level อย่างเดียว
    Last edited by battlecruiser; 20 Feb 2008 at 08:54:49.

  10. #10
    OverclockZone Member sicklab's Avatar
    Join Date
    8 May 2007
    Location
    Bangkok,Thailand

    Default

    ขอบคุนครับ เด๋วจาลองทำดู ของผมเป็นsb0220 มาเลย์

  11. #11
    OverclockZone Member sicklab's Avatar
    Join Date
    8 May 2007
    Location
    Bangkok,Thailand

    Default

    Quote Originally Posted by battlecruiser View Post
    ถ้า เป็น SB0220 made in malaysia

    ให้ปรับเป็น 4 Channel ใน surround mixer

    แล้วสั่ง DSP " Swap stereo to rear channel "

    แล้วเอาสายลำโพง ไปเสียบ ปลัคสีดำ

    เหตุผล = front channel plug สีเขียว เสียงมาจาก ชิพ codec ac-97
    เชื่อมต่อด้วย ac-97 link
    และ ผ่าน op-amp ชนิด ที่ไว้ขยายสัญญาน หูฟังด้วย


    เราจึง เปลี่ยนไปใช้ rear output plug สีดำ เสียงมาจาก DAC philips เชื่อมต่อด้วย I2s

    ผ่าน op-amp ชนิดที่ไว้ขยายสัญญาณ line level อย่างเดียว
    ทำตามแล้วครับ เปลี่ยนสายลำโพงไปเสียบที่แจ็คดำ เสียงไม่ออกเลยอะ
    รูป รูป

  12. #12
    OverclockZone Member sicklab's Avatar
    Join Date
    8 May 2007
    Location
    Bangkok,Thailand

    Default

    เปลี่ยนมาเปนแจคเขียว เสียงออกตามปกติครับ แต่ว่าออกแนวแตกๆหน่อย

    จาแก้ยังไงดีครับผม

  13. #13
    OverclockZone Member battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    เอา convert stereo to 4 channel ออก


    แล้ว surround mixer ของ creative ปรับเป็น 4 speaker

  14. #14
    OverclockZone Member pkris's Avatar
    Join Date
    30 Sep 2007

    Default

    แล้วถ้าเป็น onboard ละครับปรับอย่างไร ตอนนี้ต่อ opti ไปที่ avr

  15. #15
    OverclockZone Member sicklab's Avatar
    Join Date
    8 May 2007
    Location
    Bangkok,Thailand

    Default

    Quote Originally Posted by battlecruiser View Post
    เอา convert stereo to 4 channel ออก


    แล้ว surround mixer ของ creative ปรับเป็น 4 speaker
    ไม่ทราบว่าอยู่ตรงไหนอะครับ หาไม่เจอ ผมใช้ไดรเวอร์ของngohqที่ท่านให้ลิงค์มาอะ

  16. #16
    OverclockZone Member Roat's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Wongsawang 19.

    Default

    Quote Originally Posted by vrthestar View Post
    4Front EQ10

    มันดีกว่าของที่มากับ foobar ยังไงอ่ะคับ
    เสียงจะแน่นกว่าครับ
    รูป รูป

  17. #17
    OverclockZone Member battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    Quote Originally Posted by pkris View Post
    แล้วถ้าเป็น onboard ละครับปรับอย่างไร ตอนนี้ต่อ opti ไปที่ avr
    ใช้ output KS แล้วไม่ต้องใส่ dsp อะไรซักอย่าง

    ถ้า soundonboard มีให้เหลือก sampler rate ให้เลือกเป็น audo หรือ 44.1

  18. #18
    OverclockZone Member battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    Quote Originally Posted by sicklab View Post
    ไม่ทราบว่าอยู่ตรงไหนอะครับ หาไม่เจอ ผมใช้ไดรเวอร์ของngohqที่ท่านให้ลิงค์มาอะ

    driver อะไรหว่า kx ป่าว ขอดูรูป

  19. #19
    OverclockZone Member pkris's Avatar
    Join Date
    30 Sep 2007

    Default

    Quote Originally Posted by battlecruiser View Post
    ใช้ output KS แล้วไม่ต้องใส่ dsp อะไรซักอย่าง

    ถ้า soundonboard มีให้เหลือก sampler rate ให้เลือกเป็น audo หรือ 44.1
    ใช่ตรงที่ปรับ s/pdif ใน driver ของ soundonboard ที่มีให้เลือก 44.1 48 96 192 หรือเปล่าครับ ของผมเป็นชิป realtek ALC888 ใน foobar ใช้ asio จะดีกว่า ks หรือเปล่าครับ
    แล้วถ้าใช้ ks มันมีให้เลือก 16bit 32bit เลือกอะไรครับ

  20. #20
    OverclockZone Member battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    Quote Originally Posted by pkris View Post
    ใช่ตรงที่ปรับ s/pdif ใน driver ของ soundonboard ที่มีให้เลือก 44.1 48 96 192 หรือเปล่าครับ ของผมเป็นชิป realtek ALC888 ใน foobar ใช้ asio จะดีกว่า ks หรือเปล่าครับ
    แล้วถ้าใช้ ks มันมีให้เลือก 16bit 32bit เลือกอะไรครับ


    KS ดีกว่า DS แน่ครับ เสียงผ่านจากโปรแกรม ไป soundcard เลย


    ส่วน DS มันจะไปเข้า kmixer ก่อน แล้ว resampler 44.1 ไปเป็น 48



    " ใครว่าหูตัวเองเทพ ฟังเสียงของสายลำโพงแต่ละรุ่น แตกต่างกันได้ ก็น่าจะฟังออก

    อุตส่าห์ นำวิธี ลด ตัวแปรที่จะทำให้เสียงเพี้ยน มาบอก "


    จะให้ดีใช้ ASIO จะชัวร์กว่า

    ลงวิธีไว้ตรงนี้เลยละกัน



    เมื่อ bit perfect ผ่าน asio และออกที่ S/P DIF ทำงาน

    การปรับค่า volume ของ windows จะไร้ผล EAX และ EQ ใน driver ก็ไร้ผล

    และ S/P DIF out put sample rate จะเลือกค่าเอง Auto ตาม ไฟล์ที่เล่น


    - ALC 888 ใช้ bit perfect ได้


    link ไฟล์ที่จำเป็น

    http://tippach.business.t-online.de/..._8_English.exe

    http://www.foobar2000.org/components/foo_out_asio.zip







    Last edited by battlecruiser; 20 Feb 2008 at 20:49:43.

Page 1 of 3 123 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •