overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 15 of 15

Thread: ลง XP ทีหลัง vista แล้วปรับให้บูทยังไงครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2007

    Default ลง XP ทีหลัง vista แล้วปรับให้บูทยังไงครับ

    อันนี้ของ XP ครับ

    [boot loader]
    timeout=30
    default=multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(2)\WINDOWS
    [operating systems]
    multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(1)\WINDOWS="Windows XP Professional x64 Edition" /noexecute=optin /fastdetect /usepmtimer
    ซึ่ง XP อยู่ไดรฟ์ D ครับ Vista อยู่ c อยากปรับให้มี vista boot ด้วยต้องทำไงครับ

    ลองมาหลายแบบแล้วไม่ได้ครับ

    ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member InF3RNaL's Avatar
    Join Date
    1 Oct 2007
    Location
    อ้อมใหญ่ พุทธมณฑล บางแค

    Default

    ต้องทำการกู้ Boot Loader ของ Vista ขึ้นมาใหม่
    ให้เอาแผ่นติดตั้ง Vista ใส่เครื่องแล้วบูตเครื่องใหม่จากแผ่น Vista โดยทำเหมือนการติดตั้ง Vista ใหม่
    เมื่อขั้นตอนมาถึงหน้าที่จะ Install Now
    ให้เลือกเป็น Repair your computer
    เมื่อคลิกที่ Repair your computer ตัว Vista จะทำการหา Boot Loader
    จะเจอที่ไดรฟ์ C: ให้คลิกที่ Next
    มาถึงหน้าที่มีหัวข้อให้เลือกหลายตัว ให้คลิกที่ Startup Repair เครื่องจะทำการ Repair ให้
    เมื่อเครื่องบูตขึ้นมาใหม่ก็จะบูตเป็น Vista แต่ไม่มีตัวเลือก XP มาด้วย เป็น Vista ล้วน
    ก็ต้องมาทำการเลือก XP ขึ้นมาด้วย
    ก็ให้ติดตั้งโปรแกรม EasyBCD << http://neosmart.net/dl.php?id=1
    รันโปรแกรม
    ให้คลิกที่ Add/Remove Entries จะเห็นว่ามี Microsoft Windows Vista อยู่ตัวเดียว ให้ดูที่ Add an Entry ให้คลิกที่ Version จะมีตัวเลือก OS ของ Windows ให้เลือก Windows NT/2k/XP/2k3
    ที่ Drive: ให้เลือก Drive ที่ติดตั้ง XP ที่ Name: ก็ตั้งชื่อว่า Microsoft Windows XP
    แล้วคลิก Add Entry

    เมื่อคลิกที่ Add Entry ที่รายการก็จะมี Windows XP ปรากฎขึ้นอีกตัวหนึ่ง …คราวนี้ถ้าคุณบูตเครื่องใหม่ก็จะมีเมนูให้เลือกทั้ง Vista และ XP

    เครดิต augie

  3. #3
    OverclockZone Member zerocs's Avatar
    Join Date
    18 Jul 2007

    Default

    [boot loader]
    timeout=30
    default=multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(2)\WINDOWS
    [operating systems]
    multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(1)\WINDOWS="Windows Vista" /noexecute=optin /fastdetect /usepmtimer
    multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(2)\WINDOWS="Windows XP ... Edition" /noexecute=optin /fastdetect /usepmtimer

    ใส่เข้าไปมันยังเง้เลยครับลองยัง
    ดูพาติชันให้ถูกต้องด้วยนะ
    เข้าไปดู Bootini ของ vista ด้วยนะ
    ไม่รู้ว่าฟอแมทเดียวกันเป่า
    ถ้าเข้าใจก็ไม่ต้องลงอะไรก่อนหลังแล้วคับ
    Last edited by zerocs; 21 Feb 2008 at 12:32:22.

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2007

    Default

    คือผมเคยเจอกรณีแบบนี้แล้วครับ แต่ผมจำไม่ได้แล้วว่าทำไง -.-

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2007

    Default

    ดันหน่อยฮะๆ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2007

    Default

    ขออนุญาตดันหน่อยครับ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2007

    Default

    -.-

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2007

    Default

    ดันๆ อึ้บๆ

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    25 Jul 2007

    Default

    Boot จากแผ่น DVD install Windows Vista ขึ้นมา ถึงหน้า Install Windows กด Next


    คลิก Repair your computer


    เลือก Startup Repair


    จากนั้นมันจะสร้างไฟล์ Boot Manager ขึ้นมา เสร็จแล้วมันจะ Restart


    พอบู๊ตขึ้นมาใหม่มันจะมีเมนูให้เลือกว่าจะบู๊ตจาก OS ตัวไหน ถ้าไม่ได้ ให้ลองทำซ้ำตามข้างบ้นอีกครั้ง


    คราวนี้ได้ ชัวร์...หุหุ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2007

    Default

    ผมลองแล้วครับทั้ง Boot ทั้ง ในเครื่อง

    มันไม่มีเมนู Repair ครับ -.-

  11. #11
    OverclockZone Member njord's Avatar
    Join Date
    2 Dec 2007
    Location
    สวนสยาม,แฟชั่น,บางกระปิ

  12. #12
    OverclockZone Member wisrutk's Avatar
    Join Date
    1 Oct 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ประตูน้ำ

    Default

    ลง XP ก่อนที่ C: แล้วลง Vista ตามที่ D: ของผมทำแบบนี้นะ

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2007

    Default

    ได้แล้วคับแต่ว่้า พอบูทวิสต้าได้มันก็บูท XP ไม่ได้

    เพราะใน EasyBCD

    มันเป็น

    Bootloader Path: \NTLDR

    จิงๆ มันต้อง \WINDOWS หนิคับ แก้ไม่ได้ด้วย T_T

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2007

    Default

    -.- ดันนิดงับ

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2007

    Default

    ดันต่อไป


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •