overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 15 of 15

Thread: ช่วยผมทีคับ คอมพัง ติดๆดับๆ ซ่อมไม่หายสักที

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Aug 2007

    Default ช่วยผมทีคับ คอมพัง ติดๆดับๆ ซ่อมไม่หายสักที

    คือคอมมของผม ใช้ๆไปพักนึงก็เข้าหน้า shutdown เองครับ

    เสร็จแล้วก็ restart ตัวเองขึ้นมา

    บางครั้งก็บูตขึ้น หรือก็ไม่ขึ้น (บูตขึ้นมาก็ไม่ถึงหน้า bios ติดๆดับๆเองไม่หยุดเลย ต้องดึงสายไฟออก)

    ตอนแรกคิดว่าm/b เสียก็ส่งเคลม

    กลับมาก็ไม่หาย

    เปลี่ยน power supply ใหม่ก็ไม่หาย

    เหลือ cpu กับ ram ที่ยังไม่ได้เคลมครับ

    คิดว่าน่าจะเกิดจากอะไรครับ รบกวนช่วยทีครับ

    specนาครับ

    cpu core2duo e6400

    m/b asusp5b-e

    ram corsair 3gb (เขียนถูกเปล่าหว่า)

    hd*2 ed sata 1tb

    vga winfast geforce7600gt

    power supply enermax500w

    ทั้งหมดใช้มาประมาณ ปีกว่าๆคับ ก่อนหน้าคอมมพังมี hd เสียไปลูกด้วยครับ

    ตอนนี้ ก็ยังไม่หายอีกครับ

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Aug 2007

    Default

    อาการล่าสุดตอนนี้คือ เปิดเคร่ืือง เสียบปลั๊ก ยังไม่ทันกดปุ่มเปิด เครื่องก็ติดเองแต่ ยังไม่ทันขึ้นถึง bios ก็ดับ

    แล้วก็ start ตัวเองใหม่ ไม่ถึงห้าวิ ก็ดับแล้วก็วนloop อย่างนี้ครับ

    หรือบางครั้งก็เข้า windows ได้ เสร็จแล้ว ก็เข้าหน้า shutdown เองเลย

    แล้วก็start ตัวเองใหม่ ติดๆดับ เหมือนเคยอีกคับ

    เห้อ จนปัญญาแล้วคับ

  3. #3
    OverclockZone Member boomexplorer's Avatar
    Join Date
    14 Aug 2007

    Default

    ผมว่าน่ะ อาการแบบนี้ ไม่อยู่ที่ cpu หรือ เมนบลดน่ะ ถ้าอยู่ที่ cpu กับ เมนบอด เครื่องจะเปิดม่ะติดครับผม ผมว่าน่ะ อยู่ที่ RAM มากกว่า หรือ ไม่ก็ พาเวอร์ ครับผม ลอง สองอันนี้ดูน่ะครับ ส่วนวินโดว์ ลองลงใหม่ดูด้วยน่ะครับ (ไม่ต้องลงไดร์เวอร์ก่อนน่ะครับ ลองทดสอบใช่งานดูก่อน อาจจะเป็นที่ไดร์เวอร์ก็ได้ พอมันจะขึ้นจอฟ้า แต่เครื่องกลับ รีสต้าส สะเองก็ไม่แน่ ให้ลองเครื่อง แบบไม่ต้องลงไดร์เวอร์ดูก่อนล่ะกันน่ะครับผม) ปล. บูมช่างคอมหาดใหญ่

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Aug 2007

    Default

    ลองลง windowsใหม่แล้ว ใช้แรกๆไม่เป็นไรครับ

    พักนึงก็อีหรอบเดิมครับ ปัญหามันทับซ้อนจนเดาทางไม่ถูกครับ

    ลองถอดแรมออกทีล่ะคู่ ก็ได้ผลเหมือนเดิม (คู่นึง1gb คู่นึง 2gb)

    ส่วนpower เปลี่ยนใหม่สองลูกแล้วก็อาการเดิมครับถอดอุปกรณ์ต่อพ่วงออกด้วยทั้งหมดครับ

    ถามที่อื่นเค้าว่า boot sector ของ hd เสียลองถอดพักนึงก็หายครับใช้ได้หลายชม.แต่ก็กลับมาเป็นเหมือนเดิมครับ

    ถอดใจแล้วครับเดาทางไม่ออกจริงๆว่าเสียตรงไหน

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Aug 2007

    Default

    อาการที่หน้าแปลกของมันก็คือ

    เครื่อง มันดับไปนานแล้ว แต่จู่ก็สามารถติดเครื่องขึ้นมาได้เองครับ

    แล้วก็ติดๆดับๆเหมือนคนดึงปลักเข้าออกแนวๆนั้นเลยครับ

    เลยไม่เข้าใจว่า เพราะอะไรครับ คิดอย่างเดียวเลยว่า m/b น่าจะเสียซะมากกว่าครับ

    แต่เคลมแล้ว ทาง dcom เอาตัวเก่ามาคืนครับ ไม่ได้เปลี่ยนตัวใหม่ให้

    แจ้งแต่ว่าซ่อมให้ครับ จะสาเหตุนี้ใหมครับ ว่าซ่อมมาไม่ถูกจุด

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Aug 2007

    Default

    รอการช่วยเหลืออยู่นะครับ

    จนปัญญาแล้วจริงๆ

    ขอบคุณมากครับ

  7. #7
    OverclockZone Member first22948's Avatar
    Join Date
    2 Jan 2008
    Location
    แฮปปี้แลนด์

    Default

    ลองถอดมาTestนอกเครส แล้วก็ดูทีละจุดครับ ไม่รู้ท่านทำรึยังนะ เพราะผมอ่านกระทู้ท่านผมก็จนปัญญาจริงๆครับไม่เคยเจอ...

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Jun 2007

    Default

    ลองถอด vga card ออกแล้วเปิดเครื่องว่าไฟเข้าตลอดหรือไม่ ไม่ต้องสนใจที่จอมืด

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Nov 2007

    Default

    ลองเปลี่ยนปลั๊กไฟดูครับเผื่อหาย

  10. #10
    OverclockZone Member Eakka's Avatar
    Join Date
    22 Feb 2008

    Default

    อาการคล้ายเครื่องคอม ฯ เก่าของผมเลยใช้มาตั้งงานไม่เป็นไร

    พอซื้อเครื่องใหม่มา ยกลงจากชั้นถอด HD มาย้ายข้อมูลประกอบกลับเหมือนเดิม ว่าจะยกให้หลานไปเล่น เครื่องเกิดอาการน้อยใจ เปิดแล้ว restart ตลอดเลย อาการเหมือนเจ้าของกระทู้เลย

    เปลี่ยนโน้นเปลี่ยนนี่ก็ไม่หาย ปัจจุบันนอนเป็นซากอยู่นะครับ

  11. #11
    OverclockZone Member first22948's Avatar
    Join Date
    2 Jan 2008
    Location
    แฮปปี้แลนด์

    Default

    สู้ๆครับ เอาใจช่วย ผลว่าไงมาบอกกานบ้าง แล้วแก้ยางไง อยากรู้.....

  12. #12
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    เปลี่ยนแผ่นวินโดว์ซะ ตอนลง formate แบบ ช้านะครับ

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Aug 2007

    Default

    update ล่าสุด

    ลองถอดสายไฟที่ต่อจาก case เข้า m/b (สาย power,reset,hd led)

    แล้วเปิดเครื่องโดยช๊อต jumper power ที่ m/b เอา

    เทสค้างไว้สามชั่วโมง แล้วยังไม่มีปัญหาใดๆครับ

    เสียบไฟเข้า power supply แล้วเครื่องไม่มีอาการเปิดเอง

    คาดว่าน่าจะมาจาก switch power หน้าเครื่องอาจจะสามารถช๊อต ติดๆดับๆ

    พอเข้าwindows ก็เหมือนเราก็ไปกดปุ่ม power หน้าเครื่องแล้วเครื่องจะเข้าไป shutdownได้เอง

    คิดว่าน่าจะมาจากสาเหตุนี้แน่ๆครับ

    แต่กระนั้นก็ยังสรุปไม่ได้แต่คิดว่า สาเหตุต้องมาจากตรงนี้แน่ๆ

    ได้ผลไงจะมา update อีกทีครับ

  14. #14
    OverclockZone Member first22948's Avatar
    Join Date
    2 Jan 2008
    Location
    แฮปปี้แลนด์

    Default

    ตอนนี้เป็นไงบ้างครับ...

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Jun 2007

    Default

    สรุปเป็นที่ sw power จบ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •