overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 22

Thread: อย่างนี้ HDD พังแล้วใช่เปล่าครับ

  1. #1
    OverclockZone Member NuarMz's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2007
    Location
    Phitsanulok

    Default อย่างนี้ HDD พังแล้วใช่เปล่าครับ

    คือผมไปเอา HDD เมื่อ 2 3 ปี ก่อน มาลอง ( เป็นของ MAXTOR 40GB )

    ตอนแรก ถอดจากอีกเครื่องมาลอง ที่เครื่องนี้ พอกดเข้าปรากฏว่าใช้ได้

    เสียบไปซักพักรู้สึกว่ามันร้อนมากมาย

    พอเลยดูข้อมูลข้างในแล้วก็ลบๆ ข้อมูลในนั้นออก

    จากนั้น ก็ปิดเครื่อง แล้วก็ดึง HDD ตัวนั้นออก ( ที่ลองคือไม่ได้เป็น ตัวหลักนะครับ ไม่มี windows อยู่ที่ hdd ตัวนั้น )

    พออีกซักพักผมก็เสียบเข้าไปใหม่ แล้วลองอีกครั้ง ปรากฏว่า เครื่องมันมองไม่เห็น HDD แล้วก็เหมือนว่า HDD มันไม่ทำงานเหมือนตอนแรกน่ะครับ ( ตอนแรกเอามือจับที่ HDD มันสั่นๆ ) ตอนนี้ คือ นิ่ง เลย

    ตกลงคือ มานเสียหรอครับ

    ซ่อมได้เปล่าอ่ะครับ

    เพราะข้อมูลที่อยู่ข้างใน เป็น ข้อมูลเกี่ยวกะเพื่อนๆสำคัญมากๆ

    ท่านใดทราบตอบผมหน่อยครับ

  2. #2
    OverclockZone Member nununu's Avatar
    Join Date
    9 Jan 2008
    Location
    ?uoz??o?????o

    Default

    ลองดูว่าไฟเข้าแน่นหรือยัง ลองเปลี่ยนหัวที่ต่อไฟเข้าดูครับ

    ปัดฝุ่นบริเวณลายวงจรด้วยนะครับ อาการแบบนี้อาจเป็นเพราะวงจรช๊อต หากมี IC ไหม้หรือชิบเป็นรูโบ๋ก็เสียเลย
    เอา IC มาเปลี่ยนใหม่ หรือเปลี่ยนแผงครับ(หายาก)

  3. #3
    OverclockZone Member NuarMz's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2007
    Location
    Phitsanulok

    Default

    เอาอะไรปัดฝุ่นหรอครับ เหมือนไม่มีไรไหม้หรือโบ๋ นะครับ ( หรือผมหาไม่เจอ ) เดี๋ยว จะ ถ่ายรูปมาลงนะครับ

    แต่คือเหมือน HDD มันไม่หมุนเลยน่ะครับ ตอนนี้ก็เสียบอยู่

    เหมือนว่านิ่งเลย HDD ไม่ร้อนเลย

  4. #4
    OverclockZone Member incubus's Avatar
    Join Date
    10 Feb 2008

    Default

    Maxthon 40gb ที่พี่ผมให้มาก็ใกล้ไปละครับ อ่านข้อมูลช้า มากๆหน่วงสุดๆ
    เลยย้ายข้อมูลสำคัญๆออกมาละงับ^^

  5. #5
    gidd009's Avatar
    Join Date
    4 May 2007
    Location
    ร.พ. ศิริราช ครับ

    Default

    ลองทำตาม คห1 ดู แล้วก็เข้าไปที่ ดิสก์ เมนเนจเม้นท์ แล้วดูว่ามันมองเห็นหรือเปล่า

    อ้อ เช็คในไบออสด้วย

  6. #6
    OverclockZone Member NuarMz's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2007
    Location
    Phitsanulok

    Default

    Quote Originally Posted by gidd009 View Post
    ลองทำตาม คห1 ดู แล้วก็เข้าไปที่ ดิสก์ เมนเนจเม้นท์ แล้วดูว่ามันมองเห็นหรือเปล่า

    อ้อ เช็คในไบออสด้วย
    เอ่อ ขอโทด นะ ครับ

    ดิสก์ เมนเนจเม้นท์ เข้า ทาง ไหน อ่ะครับ - -*

  7. #7
    OverclockZone Member thaya555's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2008
    Location
    Phitsanulok

    Default

    เอาไปใน Bios ในเครื่องเราก็ได้ ดูว่า เครื่องเรามองเห็น HDD ลูกนั้นหรือ ป่าว

    ถ้ามองไม่เห็นลองเอา HDD ไป Format ดูอ่ะครับ เพราะเพื่อนผมทำแล้วง่าย

    เพื่อนผมอาการประมาณคุณอ่ะครับ

  8. #8
    gidd009's Avatar
    Join Date
    4 May 2007
    Location
    ร.พ. ศิริราช ครับ

    Default

    Quote Originally Posted by NuarMz View Post
    เอ่อ ขอโทด นะ ครับ

    ดิสก์ เมนเนจเม้นท์ เข้า ทาง ไหน อ่ะครับ - -*
    คลิกขวาที่มายคอม / Manage / Disk management ครับ

  9. #9
    OverclockZone Member NuarMz's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2007
    Location
    Phitsanulok

    Default

    Quote Originally Posted by gidd009 View Post
    คลิกขวาที่มายคอม / Manage / Disk management ครับ
    ลอง แล้ว ครับ มอง ไม่ เห็น - -*

  10. #10
    OverclockZone Member NuarMz's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2007
    Location
    Phitsanulok

    Default

    Quote Originally Posted by thaya555 View Post
    เอาไปใน Bios ในเครื่องเราก็ได้ ดูว่า เครื่องเรามองเห็น HDD ลูกนั้นหรือ ป่าว

    ถ้ามองไม่เห็นลองเอา HDD ไป Format ดูอ่ะครับ เพราะเพื่อนผมทำแล้วง่าย

    เพื่อนผมอาการประมาณคุณอ่ะครับ
    ถ้า มัน มอง ไม่เห็น จะ เอา ไป format ไง อ่ะครับ

  11. #11
    gidd009's Avatar
    Join Date
    4 May 2007
    Location
    ร.พ. ศิริราช ครับ

    Default

    งั้น ลองอย่างนี้แล้วกัน

    มีสายแพเก่าๆที่ยังใช้ได้ไหมครับ ลองเอามาเปลี่ยนดู ถ้ามีช่องอื่นเหลือ ลองเปลี่ยนช่องเสียบด้วยก็ได้ อาจจะเป็นที่สายแพไม่ค่อยดีก็ได้จ้า

  12. #12
    OverclockZone Member NuarMz's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2007
    Location
    Phitsanulok

    Default

    Quote Originally Posted by gidd009 View Post
    งั้น ลองอย่างนี้แล้วกัน

    มีสายแพเก่าๆที่ยังใช้ได้ไหมครับ ลองเอามาเปลี่ยนดู ถ้ามีช่องอื่นเหลือ ลองเปลี่ยนช่องเสียบด้วยก็ได้ อาจจะเป็นที่สายแพไม่ค่อยดีก็ได้จ้า
    ลอง แล้ว ม่ะ ได้ อ่า

  13. #13
    gidd009's Avatar
    Join Date
    4 May 2007
    Location
    ร.พ. ศิริราช ครับ

    Default

    อ่าววววววว
    ยังงี้คงต้องแกะไปลองกับเครื่องเพื่อนก่อนแล้วล่ะครับ จะได้สรุปถูก ว่าอะไรที่เสียกันแน่

  14. #14
    OverclockZone Member NuarMz's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2007
    Location
    Phitsanulok

    Default

    Quote Originally Posted by gidd009 View Post
    อ่าววววววว
    ยังงี้คงต้องแกะไปลองกับเครื่องเพื่อนก่อนแล้วล่ะครับ จะได้สรุปถูก ว่าอะไรที่เสียกันแน่
    อ่าครับ

    แต่ ผม ว่า เป็น ที่ HDD แหละ มั้งครับ

    เพราะว่ามัน นิ่ง เลย - -*

    เสียดายข้อมูล

    T_T

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Jun 2007

    Default

    ตอนนี้ HDD ของคุณไม่หมุน จะทำอย่างไรเครื่องก็มองไม่เห็นตั้งแต่เปิดเครื่องแล้ว มีวิธีเช็ควิธีเดียวคือลองป้อนไฟให้กับ HDD ตัวนี้ตัวเดียว โดยให้ปลด HDD ที่ดีและ DVD DRIVE ออกให้หมดแล้วเปิดเครื่อง ลองฟังเสียงการหมุนของ HDD ว่าหมุนหรือไม่

  16. #16
    OverclockZone Member NuarMz's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2007
    Location
    Phitsanulok

    Default

    T_T

  17. #17
    OverclockZone Member Tatui's Avatar
    Join Date
    13 Dec 2007

    Default

    โทษครับ ดูจัมเปอร์ มันแล้วยังครับ หากไม่ได้ใช้ลูกเดียว อาจเสียบจัมเปอร์ผิด?

  18. #18
    OverclockZone Member NuarMz's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2007
    Location
    Phitsanulok

    Default

    Quote Originally Posted by Tatui View Post
    โทษครับ ดูจัมเปอร์ มันแล้วยังครับ หากไม่ได้ใช้ลูกเดียว อาจเสียบจัมเปอร์ผิด?
    จัมเปอร์ ไม่ได้ เสียบ เลย อ่ะ ครับ

    ตอนแรกที่มองเห็นก็ไม่ได้เสียบ

    ตอนนี้ที่มองไม่เห็นก็ไม่ได้เสียบ อ่ะครับ

  19. #19
    OverclockZone Member Tatsuyama's Avatar
    Join Date
    24 Feb 2008

    Default

    Max Tor ไม่น่าซ่อมครับ 40 G เองผมว่าเปลี่ยนครับ อาการแบบนี้

  20. #20
    OverclockZone Member NuarMz's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2007
    Location
    Phitsanulok

    Default

    คือ เรื่อง เปลี่ยน ไม่ เท่า ไร อ่ะ ครับ

    ที่เสียดายคือ ข้อมูลข้างใน น่ะครับ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •