overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 32

Thread: จะโมลำโพง 2.1+2.0 เป็น 4.1 ช่วยโมหน่อยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member Toffeecheese's Avatar
    Join Date
    11 Sep 2007
    Location
    C:\Earth\Asia\Thailand\Chiangmai

    Red face จะโมลำโพง 2.1+2.0 เป็น 4.1 ช่วยโมหน่อยครับ

    เรื่องมีอยู่ว่า

    ....

    ตอนนี้ผมใช้ลำโพงชุด 2.0 อยู่

    แต่อยากจะเพิ่มลำโพงชุดใหม่เข้าไป ซึ่งเป็น 2.1 ให้มันไปทำหน้าที่ surrond L+R
    และตัวซับ ก็ไปทำหน้าที่เป็นซับวูฟเฟอร์ของชุดที่จะรวมเป็น 4.1 ใหม่นี้

    โดยที่ ยังใช้ลำโพงตัวเก่าที่เป็น 2.0 นั้นเป็นคู่หน้าอยู่
    จะโมดิฟายยังไงดีครับ การ์ดเสียงผม x-fi xtream music

    ปรับเป็น 4/4.1 ก็ไม่รู้จะรวม ลำโพงชุด 2.0 เข้ากับซับตัวใหม่้ยังไงไม่ให้เสียงมันดร็อปลง

    ถ้าปรับเป็น 5.1 เสียงย่านคู่หน้ากลางก็จะหายไปเพราะมีลำโพงแค่ L+R ไม่มีตัว center
    ยิ่งถ้าเปิด cmss-3d แล้วก็จะรู้สึกว่าเสียงกลวงมากเลย

    ช่วยด้วยคร้าบบบบบ ทำไงดี

  2. #2
    OverclockZone Member Nutte's Avatar
    Join Date
    13 Feb 2007
    Location
    รามอินทรา-บางนา

    Default

    2.0 ที่ใช้มีเสียงซับเบสออกไหมครับ

  3. #3
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    ขอดู รูปลำโพง


    ตามที่ผมคิดคือ คู่หน้า ใช้ ซัพวูฟเฟอร์ของ ลำโพง 2.1 กับ ลำโพง คุ่หน้า ตัวเดิม

    ส่วนคู่หลัง ใช้แอมป์ ของลำโพงคุ๋หน้าเดิม กับ ลำโพงลูก ของ ลำโพง 2.1


    Last edited by battlecruiser; 25 Feb 2008 at 15:45:34.

  4. #4
    OverclockZone Member Toffeecheese's Avatar
    Join Date
    11 Sep 2007
    Location
    C:\Earth\Asia\Thailand\Chiangmai

    Default

    พี่ battlecruiser เข้าใจถูกแล้วครับ
    ที่ในภาพคือ ถอดแอมป์จากข้างในซับตัวใหม่(ส่วนใหญ่เห็นเขายัดในซับ) มาใช้เพื่อขับ rear R+L
    แล้วก็จับคู่หน้ารวมกับซับไปเลย ถูกต้องมั้ยครับ


    คู่หน้าของผมเป็น Creative Gigawork T20 ครับ
    http://asia.creative.com/products/pr...=14299&listby=

    คู่หลังว่าจะซื้อถูกๆ อยากจะเอาไว้เล่นเกม ดูหนัง อยากได้ตูมๆมาเสริมหน่อย แต่ยังรักคู่หน้าเดิม+ไม่มีตัง แหะๆ

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Dec 2007

    Default

    ยัดเข้าไปใน sub เพิ่ม ระวัง volume ของตู้เปลี่ยน เบสอาจจะเสียงแปลกไปนะคับ

  6. #6
    OverclockZone Member Nutte's Avatar
    Join Date
    13 Feb 2007
    Location
    รามอินทรา-บางนา

    Default

    ถ้าเป็นผมจะเอา Creative Gigawork T20 ไปเป็น คู่หลังเเล้ว หา 2.1 ดีๆหน่อย ซับ 6 นิ้วขึ้น มาทำคู่หน้า
    น่าจะโอกว่านะครับ ลองดู

  7. #7
    OverclockZone Member kidnapped1's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    กทม. สุทธิสาร

    Default

    แล้วแบบนนี้ ท่านเรื่อรบคิดว่ายังไงอะครับ
    2.1 ต่อเป็นสีเขียว คือ คู่หน้า Microlab x3
    2.1 ต่อเป็นสีส้ม หรือ cen/sub Inspire 2.1 2500
    (อ๋อ Cen นี้มันออกเป็ร MONO ปะครับ งี้ถ้า2.1เข้าไปมันจะออก2ข้างเป็น โมโนรึป้าวเพราะว่ามัน ผ่าน AMP จากตู้Sub เคยลองกับ 2.0 ออกข้างเดียวซ้ายข้างเดียวแหะๆ)
    2.0 สีดำ เป็นคู่หลัง เดียวรื้อของ เก่าดู
    แบบนนี้ เรียกว่า6.2 หรือ 5.1 ดีๆๆนี้เองพอได้ปะครับ

    คู่หลัง ใช้ แอม์ในด้วยอะครับ คิดว่าจะลองดูแต่ยังหาที่ วางดีๆๆไม่ได้เลย
    Last edited by kidnapped1; 20 Aug 2008 at 21:33:04.

  8. #8
    OverclockZone Member kidnapped1's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    กทม. สุทธิสาร

    Default

    เด้งมา 2 อัน เฉย -*-

  9. #9
    OverclockZone Member Toffeecheese's Avatar
    Join Date
    11 Sep 2007
    Location
    C:\Earth\Asia\Thailand\Chiangmai

    Default

    Quote Originally Posted by Nutte View Post
    ถ้าเป็นผมจะเอา Creative Gigawork T20 ไปเป็น คู่หลังเเล้ว หา 2.1 ดีๆหน่อย ซับ 6 นิ้วขึ้น มาทำคู่หน้า
    น่าจะโอกว่านะครับ ลองดู
    มันไม่โอก็ตรงสตางค์นี่แหละครับ

    หรือว่ามีใครใจดีขาย bose c5 มาเสริมเป็น 4.1 ไม่ต้องโม
    ในราคา2แบงค์เทา 555

  10. #10
    OverclockZone Member Toffeecheese's Avatar
    Join Date
    11 Sep 2007
    Location
    C:\Earth\Asia\Thailand\Chiangmai

    Default

    Quote Originally Posted by kidnapped1 View Post
    แล้วแบบนนี้ ท่านเรื่อรบคิดว่ายังไงอะครับ
    2.1 ต่อเป็นสีเขียว คือ คู่หน้า
    2.1 ต่อเป็นสีส้ม หรือ cen/sub
    2.0 สีดำ เป็นคู่หลัง
    แบบนนี้ เรียกว่า6.2 หรือ 5.1 ดีๆๆนี้เองพอได้ปะครับ
    ฟูลคอมโบ้เซ็ทเลยหรอครับ 6.2

    แหะๆ ที่ผมคิดคือ อยากจะโมเสริมด้วยการเพิ่มลำโพง 2.1 ถูกๆไปอีกชุดเดียวครับ
    เพราะว่า ถ้าไม่เวิร์คยังไง ก็ไม่เดือดร้อนกระเป๋าตังค์เท่าไหร่ ยังเอาไปใช้้ส่วนอื่นได้อยู่

  11. #11
    OverclockZone Member kidnapped1's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    กทม. สุทธิสาร

    Default

    อ๋อ พอดีผม มีของเก่าอยู่ อยากจะลองดูหนังแบบ 5.1 ดูกับเข้าบ้างแต่ไม่มี ตั้งไปซื้อ 5.1 เก็บเงินไม่ถึงซักที
    ซื้ออื่นของหมดก่อน

  12. #12
    OverclockZone Member Aeromancer's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2007

    Default

    ผมว่ามันแปลกๆ นะ เหมือนขาด Sub Ch ชอบกลนะ

    ผมขอลองนำเสนออีกแบบดูครับ
    รูป รูป

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Dec 2007

    Default

    อาจจะลำบากตรงคู่ sub cen หน่อย
    ถ้า input ที่ลำโพงเป็น RCA ก็ง่ายเลย
    ต่อ RCA เส้นเดียวให้ออกเป็น cen ได้ ส่วน sub ไม่รู้แหล่ว
    หุหุ

  14. #14
    OverclockZone Member Aeromancer's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2007

    Default

    ผมกลัวอย่างนึงคือถ้ารวม เอา Sub ไว้ในระบบ 2.1 เวลา เล่น Source ที่เป็นพวก DD หรือ มี line sub เฉพาะ แล้วมันจะไม่ทำงาน และไม่ว่า Source อะไร มันก็จะกลายเป็นว่า มีเสียงจาก Sub เต็มไปหมดเสียง ระเบิด กับ ปืน กลัวว่าแยกจากกันไม่ออก

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Dec 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Aeromancer View Post
    ผมว่ามันแปลกๆ นะ เหมือนขาด Sub Ch ชอบกลนะ

    ผมขอลองนำเสนออีกแบบดูครับ
    ลำโพง sat ของเฮียไปซื้อชุดโฮม polkaudio ได้เลยนะเนี่ย


  16. #16
    OverclockZone Member kidnapped1's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    กทม. สุทธิสาร

    Default

    เด้งคู่อีกละ แลค

  17. #17
    OverclockZone Member kidnapped1's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    กทม. สุทธิสาร

    Default

    [QUOTE=Aeromancer;2130914]ผมกลัวอย่างนึงคือถ้ารวม เอา Sub ไว้ในระบบ 2.1 เวลา เล่น Source ที่เป็นพวก DD หรือ มี line sub เฉพาะ แล้วมันจะไม่ทำงาน และไม่ว่า Source อะไร มันก็จะกลายเป็นว่า มีเสียงจาก Sub เต็มไปหมดเสียง ระเบิด กับ ปืน กลัวว่าแยกจากกันไม่ออก[/QUOT

    ซับเราปิดได้นิ ที่จะเอาเอา Amp มันเป็นภาคขยาย นี้ละ

  18. #18
    OverclockZone Member Aeromancer's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2007

    Default

    ลำโพง sat ของเฮียไปซื้อชุดโฮม polkaudio ได้เลยนะเนี่ย
    กำ ก็โมเอาหน่อยดิ แหมตามนั้นเป๊ะๆ ก็กระไรอยู่ อาจเป็น Steno 2 หรือ T10 อะไรประมาณนี้

    ซับเราปิดได้นิ ที่จะเอาเอา Amp มันเป็นภาคขยาย นี้ละ
    ถ้าอย่างนั้นเสียง ch sub มันก็ไปรวมกับ ch อื่นน่ะสิครับ line เสียงที่ .1 มันก็จะหายไป

  19. #19
    OverclockZone Member Toffeecheese's Avatar
    Join Date
    11 Sep 2007
    Location
    C:\Earth\Asia\Thailand\Chiangmai

    Default

    Quote Originally Posted by Aeromancer View Post
    ผมกลัวอย่างนึงคือถ้ารวม เอา Sub ไว้ในระบบ 2.1 เวลา เล่น Source ที่เป็นพวก DD หรือ มี line sub เฉพาะ แล้วมันจะไม่ทำงาน และไม่ว่า Source อะไร มันก็จะกลายเป็นว่า มีเสียงจาก Sub เต็มไปหมดเสียง ระเบิด กับ ปืน กลัวว่าแยกจากกันไม่ออก
    ปกติระบบ 4.1 มันก็ต้องเป็นอย่างนี้อยู่แล้ว ถ้าจะให้แยกซับมันต้อง 5.1 ขึ้นไป ผมเข้าใจถูกมั้ยครับ

    เดี๋ยววันนี้ผมจะไปซื้อ 2.1ถูกๆมาคู่แล้วมาลองดู
    ถ้าไม่พอใจคงต้องหา center เพิ่มกลายเป็น 5.1 จนได้

  20. #20
    OverclockZone Member Aeromancer's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Toffeecheese View Post
    ปกติระบบ 4.1 มันก็ต้องเป็นอย่างนี้อยู่แล้ว ถ้าจะให้แยกซับมันต้อง 5.1 ขึ้นไป ผมเข้าใจถูกมั้ยครับ

    เดี๋ยววันนี้ผมจะไปซื้อ 2.1ถูกๆมาคู่แล้วมาลองดู
    ถ้าไม่พอใจคงต้องหา center เพิ่มกลายเป็น 5.1 จนได้

    คือ .1 นี่คือ Sub น่ะครับ เพราะ sub มีแต่เสียงย่านความถี่ต่ำ เค้าจึงไม่ถือกว่าเป็นเต็ม ch ดังนั้น ไม่ว่า จะ 4.1 5.1 หรือ 7.1 ถ้า source หรือ software มันมีการบันทึก line sub โดยเฉพาะ (พวก DD ก็บันทึก) ก็น่าจะนำมันมาออกด้วยไม่ใช่เหรอครับ พวก 4.1 ก็ต้องมี 4 ch + sub .1 ch นี่ครับ 4.1 center ตัดทิ้งไป เสียงก็ยังมาออก ซ้าย ขวา ด้านหน้า อยู่ดีครับ ถ้าเอา sub ไปพ่วงไว้กับ เสียง ch อื่นๆ เสียงสากะเบือยันเรือรบ ที่มากับ ch นั้นๆ ที่เป็น ย่านความถี่ต่ำ ก็ออกมาด้วย เสียงพูดก็ หนัก เสียงปืนก็หนัก เสียงระเบิดก็หนัก แต่ถ้าเทียบกับ การเอา .1 ออกมาด้วยตัวมันเอง line sub จะทำงานเฉพาะในตอนที่ sound engineer เค้ากำหนดไว้ ดังนั้น มันก็จะแสดงความต่างหน้าที่ ในช่วงเหตุการณ์ นั้นๆ ครับ

    ถ้าหากว่า 4.1 คือการ เอา 5.1 ตัด center ออก center เป็น 1 ch เหลือ 4.1 ch 4 ch ที่มี มีดังนี้ ซ้ายหน้า ขวาหน้า ซ้ายหลัง ขวาหลัง แล้ว .1 อยู่ตรงไหนใช่ไหมครับ
    Last edited by Aeromancer; 26 Feb 2008 at 14:29:36.

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •