overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 22

Thread: GiGabyte Update BIOS ยังไงครับ

  1. #1
    OverclockZone Member annact's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    อยู่ไหนก็ได้ โตแล้ว

    Smile GiGabyte Update BIOS ยังไงครับ

    พอดีใช้ Gigabyte MA-770-DS3 มันไม่เห็น L3 อะครับ แล้วแผ่นของ Gigabyte มันให้โปรแกรม Gigabyte @BIOS Utility Ver.1.23 มาอะครับ เขาบอกว่าเป็นโปรแกรม Update BIOS ผ่านทาง อินเตอร์เน็ต ลองทำอยู่สักกัพแล้วก็ไม่สำเร็จครับ

    จึงขอความกรุณาผู้รู้ช่วย สอนวิธีทำทีนะครับ ตอนนี้ใช้ BIOS รหัส F2 อยู่อะครับ แต่อยาก up เป็นรหัส F3 เพื่อที่มันจะได้เห็น L3 อะครับ


    ขอบคุณล่วงหน้าไว้ ณ ที่นี้ครับ


    หวังว่ากระทู้คงเป็นประโยชน์แด่เพื่อนๆด้วยนะครับ

  2. #2
    GIGABYTE United
    Join Date
    7 Jul 2007
    Location
    Castle Of Games

    Default

    ผมลอง @Bios ก็ทำได้นะครับ ลองทำดูอีกครับ เพราะ Live Update สะดวกมากๆไม่งั้นคงต้องให้ Service Center ช่วยทำให้หรือไม่ก็ต้องใช้วิธีโบราณครับ Floppy Disk

  3. #3
    OverclockZone Member annact's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    อยู่ไหนก็ได้ โตแล้ว

    Smile

    ทำได้แล้วครับเลยอยากแบ่งวิธีการ

    ตามรูปเลยนะครับ
    เริ่มโดยการโหลด BIOS จากเวปก่อนครับ
    01.jpg

    โหลดเสร็จแล้วแล้วก็เปิดโปรแกรม @BIOS
    02.jpg

    แล้วก็เลือกคำสั่งตามรูปครับ แล้วเลือกไฟล์ BIOS ที่เราโหลดเก็บไว้
    03.jpg




    แล้วก็รอมัน install แล้วก็ Restart เครื่อง ก็เรียบร้อยครับ BIOS เราก็จะเป้น Version ใหม่แล้ว 555

  4. #4
    GIGABYTE United
    Join Date
    7 Jul 2007
    Location
    Castle Of Games

    Default

    ยินดีด้วยครับผม

  5. #5
    OverclockZone Member annact's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    อยู่ไหนก็ได้ โตแล้ว

    Default

    ขอบคุณครับ

  6. #6
    OverclockZone Member ononet's Avatar
    Join Date
    19 Feb 2007
    Location
    เดอะมอลล์บางกะปิ

    Default

    เยี่ยม เพิ่งรู้ว่า update บน windows ได้ด้วย ไอ้เราก็โบราณวิ่งหาซื้อ Floppy + แผ่น

  7. #7
    OverclockZone Member sicklab's Avatar
    Join Date
    8 May 2007
    Location
    Bangkok,Thailand

    Default

    A8N-E ของผมก้อทำได้อะ ใช้โปรแกรมของasusมันจาตรวจว่าไบออสล่าสุดคือตัวไหน แล้วโหลดมา กดแฟลชทีเดียว รีสตามเครื่อง จบ

  8. #8
    OverclockZone Member annact's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    อยู่ไหนก็ได้ โตแล้ว

    Default

    ยินดีด้วยครับ 555

  9. #9
    OverclockZone Member outbreakz's Avatar
    Join Date
    1 Nov 2006

    Default

    เยี่ยมครับสำหรับกระทู้ดีๆแบบนี้ เป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่ไม่รู้วิธี update BIOS ^^

  10. #10
    OverclockZone Member ek511's Avatar
    Join Date
    10 Jun 2008
    Location
    (จ.- ศ.) ซอย K. ครับ

    Default

    สุดยอดครับท่าน

  11. #11
    OverclockZone Member Capuchino's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2008
    Location
    เดิมๆ รอเขากลับมา

    Default

    ขอบคุณครับ ไม่รู้ก็ได้รู้แล้ว

  12. #12
    OverclockZone Member dewiez's Avatar
    Join Date
    26 Feb 2007
    Location
    ดาวโลก

    Default

    flash bios บน windows ค่อนข้างเสี่ยงและอันตรายนะคับ

    เพราะงั้นตอน flash ไม่ควรเปิดโปรแกรมอะไรไว้เป็นอันขาดนะคับ

  13. #13
    OverclockZone Member ad40's Avatar
    Join Date
    20 Nov 2008

    Default

    ท่านใดช่วยสอน flash bios ด้วย dos ได้บ้างครับ กำลังจะเรียนรู้น่ะครับ ขอขอบคุณครับ

  14. #14
    jojobar's Avatar
    Join Date
    6 Jun 2007
    Location
    กรุงเทพฯ

    Default

    ได้เจอกระทู้นี้นี้เลยทราบและทำตามจนเป็น ขอบคุณมากครับ

    อยากทราบว่าถ้าผมเป็นเวอร์ชั่น F4 อยู่จะ update เป็น F9 ต้องค่อยๆอัพจาก 4 - 5 - 6 - ...9 หรือว่า อัพเป็น 9 ทีเดียวได้เลยครับ?

  15. #15
    OverclockZone Member merlix's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2007
    Location
    ทางช้างเผือก

    Default

    Quote Originally Posted by jojobar View Post
    ได้เจอกระทู้นี้นี้เลยทราบและทำตามจนเป็น ขอบคุณมากครับ

    อยากทราบว่าถ้าผมเป็นเวอร์ชั่น F4 อยู่จะ update เป็น F9 ต้องค่อยๆอัพจาก 4 - 5 - 6 - ...9 หรือว่า อัพเป็น 9 ทีเดียวได้เลยครับ?
    อับเปน F9 ทีเดียวเลย

  16. #16
    OverclockZone Member reconnang's Avatar
    Join Date
    8 Sep 2007
    Location
    Bangkok

    Default

    กระทู้นานจัง....gigabyte flashไบออสไม่ต้องกลัวครับสมัยนี้...เพราะมันดูอัลไบออส...มันรีกลับได้จากอีกตัวถ้า flash พลาด...ผมเคย flash แล้วไฟดับ ฮาาาา

  17. #17
    jojobar's Avatar
    Join Date
    6 Jun 2007
    Location
    กรุงเทพฯ

    Default

    Quote Originally Posted by merlix View Post
    อับเปน F9 ทีเดียวเลย
    ขอบคุณครับ


    Quote Originally Posted by reconnang View Post
    กระทู้นานจัง....gigabyte flashไบออสไม่ต้องกลัวครับสมัยนี้...เพราะมันดูอัลไบออส...มันรีกลับได้จากอีกตัวถ้า flash พลาด...ผมเคย flash แล้วไฟดับ ฮาาาา
    ผมมีปัญหาบอร์ด GA-G41MT-D3 ใช้เป็นเครื่องลูกในระบบ Diskless ผมเซต fristboot , secondboot , thirdboot = network ทั้งหมดเลย
    รวมถึงเซต HDD = None แล้วด้วย ทำไมบางครั้ง ตอนบูท มันยังวิ่งบูทจาก HDD อยู่อีกอ่ะครับ มันเกี่ยวกับ Daul Bios มั้ยเนี่ย???
    Last edited by jojobar; 15 Mar 2012 at 23:27:24.

  18. #18
    OverclockZone Member BlackSatan's Avatar
    Join Date
    11 Jun 2010

    Default

    Quote Originally Posted by ad40 View Post
    ท่านใดช่วยสอน flash bios ด้วย dos ได้บ้างครับ กำลังจะเรียนรู้น่ะครับ ขอขอบคุณครับ
    หลักการ ของการ flash BIOS บนระบบ DOS

    1.Mainboard ต้องสนับสนุนบน การ first Boot ที่ USB flash drive => ปัจจุบันน่าจะสนับสนุนหมดแล้ว
    note 1.ถ้าไม่สนับสนุนก็ต้อง write แผ่น จะเปลืองตังค์ครับ 555+
    2.usb flash drive จะต้องเป็น bootable usb flash drive ด้วยนะครับ

    2.ท่านต้องทราบว่า BIOS ของท่านนั้นผลิตโดยใคร เช่น AMI, AWARS, Phoenix

    3.ท่านต้องทราบว่า tool(โปรแกรม) ที่ใช้ flashบนระบบ DOS คืออะไร เช่น
    AMI => ใช้ tool คือ AFUDOS ---- ส่วนมากจะเป็น MB รุ่นเก่าๆ ที่ยังไม่ใช้ uEFI BIOS

    หรือ ใช้ tool คือ BUPDATER --- จะใช้กับไบออสรุ่นใหม่ๆ ที่เป็น uEFI BIOS

    note ท่านต้องเข้าไปในเวบไซต์ของ MB และดูตามรุ่นที่ท่านใช้อยู่ ซึ่งในนั้นจะมีระบุและให้ download ตัว tool ที่จะใช้ flash bios บน ระบบ dos ให้ ต้องเลือกใช้ให้ถูกต้องนะครับ ถ้าเลือกใช้ tool ผิดตัวอาจจะไม่ work หรือเกิดความเสียหายได้=>อันนี้ยังไม่เคยทดลอง เพราะไม่กล้าลองทำ 555+
    4.คำสั่งในการ flash BIOS
    เช่น

    BIOS AMI(รุ่นเก่า) จะใช้คำสั่งว่า
    Afudos /ixxxx.rom /pbnc /n
    BIOS AMI(รุ่นใหม่) จะใช้คำสั่งว่า
    bupdater.exe /ixxxx.rom
    BIOS Award(รุ่นเก่า) จะใช้คำสั่งว่า
    AWDFLASH xxxx.BIN /py /sn /cd /cp /cc /cks /R
    BIOS Award(รุ่นใหม่) จะใช้คำสั่งว่า
    flashspi xxxx.xx

    note : xxxx.xx = ชื่อไฟล์ของไบออสที่เราจะทำการ flash(update)
    -------------------------
    ทั้งหลายทั้งปวง เรื่องเหล่านี้จะมีอธิบายอยู่ในคู่มือของท่านอยู่แล้วนะครับ
    โชคดีครับ
    Last edited by BlackSatan; 16 Mar 2012 at 08:22:16.

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Sep 2012

    Default

    ไม่ก้าทำเลยอิอิกลัวว่ามันจามีปัญหาเกิดขึ้นกลัวสุดๆห๊ะ

    พวกคุณนี้มั่นใจมากเลยนะห๊ะ

    ถ้าทำจาก Windows เลยมันจะมีปัญหาตามมาไหมเอ่ย

    แล้วถ้าจากเฟรตไดร์ละจะมีผลดีไหมอิอิ




    โปรแกรมหน้าตาแบบนี้เคยใช้ปะ @Bios กับบอร์ดผม GA-970A-D3 ผมไปโหลดมาจากเว็บบอร์ดตัวนี้

  20. #20
    OverclockZone Member Gumblar's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2010

    Default

    มีแน่ครับ ถ้ามีโปรแกรมบ้าๆอะไรสักอย่าง หรือไดร์เวอร์บางตัวที่ตีกันแล้วดันทำงานตอนอัพพอดี ถ้าคิดว่าปิดได้ก็ไม่น่ามีปัญหา

    เคยแนะนำคนให้ไปอัพไบออสจะได้ใส่ซีพียูใหม่ได้ สักพักมันก็โทรมาโทรมาบอกว่าอัพด้วย ASUS Update แล้วบูตไม่ขึ้น ผมก็เลยถามมันไปว่าตอนอัพไปเล่นคอมรึเปล่า มันบอกว่าตอนอัพสแกนไวรัส Nod32 อยู่แล้วก็เล่นเลี้ยงหมูไปด้วย...


Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •