overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 3 123 LastLast
Results 1 to 20 of 44

Thread: เหตุผมหนึ่ง จากแรม ที่ทำให้ OC ไม่ไป ที่ไม่ควรมองข้าม

  1. #1
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default เหตุผมหนึ่ง จากแรม ที่ทำให้ OC ไม่ไป ที่ไม่ควรมองข้าม

    ตามหัวข้อ นะครับ นั้นคือ ชิพแรม
    อยาก เตือนทุกๆท่าน ที่ งบน้อย ไม่สามารถซื้อ แรมเทพๆหรือ แรม TWIN ที่แพงๆมาใช้ได้

    นี้คือตัวย่างจากผมเอง

    สืบเนื่องจาก เมื่อวานที่ไปซื้อ 4000+ ALVE6P และ ตัวปัญหาคือ KINGTON 667 ชิพ HYNIX ( ไปหา ROX ชิพ HYNIX ไม่มีครับ )

    ซื้อมา 2 แถว จักการเปิดเครื่อง
    1 จอฟ้า ทันที (อันนี้เจอจนชินแล้ว แก่ไขโดยการฟิคค่าแรมในใบออส หายไป1 อย่าง)
    2 เรื่องที่มา ของ บัญหาคือ การ OC

    ก็เริ่มขยับเหมือนแรม hynix เหมือนทุกๆครั้งที่ทำกันประจำ แต่ งานนี้มีปัญหาที่ บัส CPU 250 ทำไงก็ไม่เกิน เข้าใบออสยังค้าง เลย ได้เต็มที่ ประมาณ 2.5 G บัสแรม 900 ไม่เกินนี้สักที

    เลยสงสัยว่า เกิดอะไร เลยเอา แรมคู่ดังกล่าว ไปเสียบที่ DFI 570 ปรากฎว่า ก็อาการเดิม ทั้งเพิ่มไฟจน 2.3-2.4 ก็อาการเดิม 240-250 เอ๋อทันที

    ก็เลยเอาแรมมานั้ง เทียบกับ KINGTON chip Hynix คูาเดิมที่ วิ่งได้ บัส 1000
    เจอ ปัญหาทันทีเลยครับ

    ไครใช้ hynix ลองสังเกตุนะครับ

    ให้ นับเม็ดแรม หน้า เดียวกัน เทียบกัรเลยครับ ตรงรหัสที่ต่อจาก FP-Y5 จะมีเขียน อักษร ต่อท้ายไว้ ในแต่ละเม็ด ปรากฎว่า ตัวที่ หยิบมาแบบ เล็งไม่ดี เม็ดแรม คนละล๊อท กันครับ

    ดูที่รูปนะครับ ตัวที่มีปัญหา ทั้ง 16 ตำเแหน่ง (เท่าที่เห็น) แทบ ไม่เหมือนกันเลย ครับ

    ส่วน คู่ ที่วิ่ง ได้ บัส 1000 ต่างกันแค่ คู่เดียว เองครับ (ที่มีสติดเกอร์ รับประกันติดอยู่มองไม่เห็นทั้งคู่ครับ)
    รูป รูป

  2. #2
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    จากนั้น เอาให้หายข้องใจโดย จับ KINGTON 533 GHM เสียบลงไปแทน ทีนี้ ก็ ตามรูปเลยครับ






    ปล CPU ตัวนี้ ตัน 3.28 (10x328) แต่ต้องทดแรมลงไป 533 เพราะถ้า ตั้ง667 ในแบออส จะทำให้แรม วิ่ง เกินบัส 1000 (แรมตัวที่ 1100 ที่ ไปแรม 2.3) ไฟแรมไม่พอครับ



    ส่วน ท่านที่มีเงินพอจะซื้อ แรมแบบ TWIN ก็ ไม่ค่อยน่าห่วงเท่าไรครับ
    ส่วน ท่านที่ งบจำกัดจริงๆ แต่ใจรักที่จะแรง ก็ เล็งกันหน่อย แต่ระวัง คนขายโมโหด้วยนะครับ
    สำหรับ แรมที่ ไม่มีตัวหนังสือ อะไรมาก ก็ไม่มีอะไรให้เล็ง วัดดวงกันไปครับ

    เอาเท่านี้แหละครับ วันนี้ ที่อยากจะบอก
    Last edited by wikorn; 28 Feb 2008 at 10:24:47.

  3. #3
    OverclockZone Member kiratinut's Avatar
    Join Date
    1 Oct 2007

    Default

    รอฟังความรู้ประดับหัวครับ

  4. #4
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    เดียวจะลอง จัดการ ด้วย โปรแกรม PSD แต่ยังเสียวๆ ว่า ถ้าเกิด น๊อกขึ้นมาละก็ ตายแน่ๆ เพิ่ง ซื้อมาเมื่อวานเอง แถม อีก 2 วัน ต้องเอาเครื่องไปให้เจ้าของเงินแล้วครับ
    ถ้าทำได้ทัน และ ได้ผมแบบใหนจะเอามาบอกครับ วันนี้ ไปทำงานต่อก่อนครับ เอิ้กๆๆๆ โชคดีทุกๆ ท่าน

  5. #5
    alize00357's Avatar
    Join Date
    12 Jun 2007
    Location
    ลำปาง

    Default

    สงสัยนิดนึงคับท่านพี่

    ชิพแรมอย่างที่บอก คือต้องให้มันเหมือนกันเลยใช่ป่ะคับ 2ตัว อ่ะ
    งงกับวิธีดูชิพ

  6. #6
    OverclockZone Member Mr.T's Avatar
    Join Date
    22 Sep 2006

    Default

    แล้วพวก Elipda ล่ะครับ
    มีข้อมูลป่ะ

  7. #7
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    Quote Originally Posted by alize00357 View Post
    สงสัยนิดนึงคับท่านพี่

    ชิพแรมอย่างที่บอก คือต้องให้มันเหมือนกันเลยใช่ป่ะคับ 2ตัว อ่ะ
    งงกับวิธีดูชิพ
    ถ้าเป็นไปได้ มันก็น่าจะเป็นแบบนั้น แรมแพงๆ ส่วนมาก็เป็นแบบนั้นอยู่แล้ว หรือ บางยี้ห้อ สกรีนแค่ยี้ห้อ ก็เดายากครับ ว่ามัน เหมือนกันใหน เพราะ ภายนอกที่เห็นมันเหมือนกันหมดครับ
    แต่ในความคิดผม นำแหน่งเดียวกัน ของทั้ง 2 แพง น่าจะใช้ ชิพเดียวกันนะครับ

    เพราะผมดู จาก Hynix คุู่ที่วิ่ง ได้ บัส 1000 ในแผงเดียวกัน มันก็ไม่เหมือนกันนะครับ แต่ ระหวาง แผง เม็ดแรม มันต่างกันแค่ คู่เดียวเองครับ (อันนี้ สันนิฐานจากผลเทสที่ผมลองเอง นะครับ) ความเป็นจริง มันเดินจาก สาเหตุอะไร ถ้าไครรู้จริง ๆก็บอกได้นะครับ

    Quote Originally Posted by Mr.T View Post
    แล้วพวก Elipda ล่ะครับ
    มีข้อมูลป่ะ
    อันนี้ ไม่เคยลองจริงๆครับ ชิพตัวนี้

  8. #8
    OverclockZone Member คิม's Avatar
    Join Date
    14 Oct 2006
    Location
    เมืองนอก

    Default

    โดนคนละเม็ดในแถวเดียวกันอีก โอ้โน

  9. #9
    alize00357's Avatar
    Join Date
    12 Jun 2007
    Location
    ลำปาง

    Default

    อ่อ เข้าใจมาส่วนหนึ่งละคับ ขอบคุณที่ชี้แนะคับท่านวิกร

    สรุปว่า ถ้าจะให้ดี ก็ส่องแรมให้มันเหมือนกันหมด6ชิพเลยใช่มั๊ยคับ

    หรือผมยังเข้าใจผิดอยู่

  10. #10
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    Quote Originally Posted by alize00357 View Post
    อ่อ เข้าใจมาส่วนหนึ่งละคับ ขอบคุณที่ชี้แนะคับท่านวิกร

    สรุปว่า ถ้าจะให้ดี ก็ส่องแรมให้มันเหมือนกันหมด6ชิพเลยใช่มั๊ยคับ

    หรือผมยังเข้าใจผิดอยู่
    16 ชิพ ครับ ในรูป ผมเอาจากของจริงมาให้ดู แค่ หน้าเดียว และครึ่งแถวเองครับ

  11. #11
    OverclockZone Member God's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    BKK

    Default

    ถึงว่า ผมลากได้ไม่เกิน 250 ซักที

  12. #12
    alize00357's Avatar
    Join Date
    12 Jun 2007
    Location
    ลำปาง

    Default

    ขอบคุณอีกครั้งคับท่านวิกร แจ่มแจ้งละคับ ^^

  13. #13
    OverclockZone Member clashlove's Avatar
    Join Date
    24 Dec 2006

    Default

    อืม ถึงว่า ผมใส่2แถวแล้วลากไม่ไปทั้งที่แรม KINGTON 667 ชิพ HYNIX เหมือนกัน
    อันเดียว ได้ 295 ใส่สองแถว เหลือ 260 เกินนี้จอฟ้า

  14. #14
    OverclockZone Member nabizkit's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2007
    Location
    บางละมุง ชลบุรี

    Default

    ดีคับ เห็นเเรมราคาถูกๆเเต่ดีๆๆนิหายาก ส่วนตัวผมว่าจะถอยเเบบคู่มา oc มันคงไม่มีปัญหาใช่ไหมคับ
    (คู่เเบบตัวละ 2300-2400 นะคับ )

  15. #15
    OverclockZone Extreme Team eXzato's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Somewhere.

    Default

    HYN เดียวดีเดียวร้ายครับ เล่น MIC ดีกว่า อิอิ




    . . . . Will Be Back To eXtreme Soon ! ! ! . . . .

  16. #16
    OverclockZone Member THM's Avatar
    Join Date
    11 Jan 2007
    Location
    BKK

    Default

    พึ่งเข้าใจความสำคัญของแรมคัดด้วยมือก็ตอนนี้ละท่าน

    ขอบพระคุณ

  17. #17
    OverclockZone Member kirk's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    แต่ก็ยังดีกว่าซื้อแรมแพงๆแต่ประกันแบบไร้ทามในไทย(ประกันนอก)

  18. #18
    OverclockZone Member FREEDOMX's Avatar
    Join Date
    14 Feb 2008
    Location
    หลบซ่อนอยู่เมืองไทย

    Cool

    ผมไปชื้อของ ผมพก แว่นส่องพระติดตัวตลอดครับ ถึงเวลาส่องโลด....

    แล้วจะเห็นอะไรชัดขึ้นเยอะ

  19. #19
    OverclockZone Member rabit's Avatar
    Join Date
    20 Jul 2007

    Default

    ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับท่านวิกร

  20. #20
    OverclockZone Member nevereal's Avatar
    Join Date
    29 Apr 2007

    Default

    twin ของท่านนี่หมายรวมถึง Value pack ด้วยหรือปล่าวครับ

Page 1 of 3 123 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •