overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 11 of 11

Thread: ขอถามเรื่อง Vista Untimate 32bit/ 64bit

  1. #1
    OverclockZone Member bay's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2007
    Location
    Samutpakarn

    Default ขอถามเรื่อง Vista Untimate 32bit/ 64bit

    ขอถามเรื่อง Vista Untimate 32bit/ 64bit

    ผมเคยใช้ Vista 32bit ครับ เวลาใช้ Premiere pro ตัดหนังมาแบบว่าใส่ได้แต่ไฟร์ Wma อย่างเดียว พอลง Xp ก็หายตัดได้หมด

    จาลองเปลี่ยนเปง Vista 64bit ครับ แล้วแบบนี้ผมจะใช้ 3Ds max 32bit ได้มั้ยครับ แล้ว Driver ต้องโหลดของ Vista 64bit ใหม่ทั้งหมดเลยรึเปล่าครับ

  2. #2
    OverclockZone Member videop's Avatar
    Join Date
    16 Dec 2007

    Default

    Pro v อะไรครับ

  3. #3
    OverclockZone Member bay's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2007
    Location
    Samutpakarn

    Default

    Vista Ultimate Sp1 64bit

    แล้ว Vista นี่ 32/64 อันไหนเร็วกว่ากันเหรอครับ แล้วเร็วกว่ากันมากรึเปล่าครับ

  4. #4
    OverclockZone Member ปฐมวงศ์'s Avatar
    Join Date
    8 Dec 2007
    Location
    ค่ำไหนนอนนั่น

    Default

    เคยอ่านๆ มานะคับ ระหว่าง 32vs64
    32 ไม่สามารถรันโปรแกรม 64ได้
    64 รันได้ทั้ง 32 และ 64

    ความเร็ว

    64bit เร็วกว่า 32bit เท่าตัว ก็ต่อเมื่อท่านใช้ โปรแกรมที่รัน 64 Bit เท่านั้นครับ ต่อให้ OS เป็น 64 Bit แต่โปรแกรมที่ท่านใช้ยังรันที่ 32 bit อยู่ ไม่ต่างกับใช้ OS 32bit ครับผม
    Last edited by ปฐมวงศ์; 28 Feb 2008 at 17:47:13.

  5. #5
    OverclockZone Member Yoyea's Avatar
    Join Date
    22 Sep 2006

    Default

    แล้วถ้า เป็น vista 64 bit รันโปรแกรมของ xp ได้เปล่าครับ

  6. #6
    OverclockZone Member bay's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2007
    Location
    Samutpakarn

    Default

    อ่อ

    อย่างงี้ถ้าผมลง Vista 64bit ก็สามารถใช้ 3dsmax 32bit ได้เหมือนเดิมรึเปล่าครับ

    แล้วมานจะ support กับ driver การ์ดจอ 64bit มั้ยครับ

  7. #7
    OverclockZone Member gimkim's Avatar
    Join Date
    20 Jun 2007

    Default

    Quote Originally Posted by ปฐมวงศ์ View Post
    เคยอ่านๆ มานะคับ ระหว่าง 32vs64
    32 ไม่สามารถรันโปรแกรม 64ได้
    64 รันได้ทั้ง 32 และ 64

    ความเร็ว

    64bit เร็วกว่า 32bit เท่าตัว ก็ต่อเมื่อท่านใช้ โปรแกรมที่รัน 64 Bit เท่านั้นครับ ต่อให้ OS เป็น 64 Bit แต่โปรแกรมที่ท่านใช้ยังรันที่ 32 bit อยู่ ไม่ต่างกับใช้ OS 32bit ครับผม
    ไม่ได้เร็วขึ้นเป็นเท่าตัวนะครับ และไม่จำเป็นต้องเร็วขึ้นเสมอไปด้วย อย่างเช่น การ fetch ข้อมูลระดับ 8, 16, 32 หรือ 64 บิต ก็จะใช้ clock cycle เท่ากันไม่ว่าจะเป็น cpu 32 หรือ 64 บิต
    แถมซีพียู 64 บิตกลับต้องใช้เนื้อที่เก็บข้อมูลเปลืองกว่าด้วยซ้ำ เพราะ data type มีขนาด 8 ไบต์ ทำให้ต้องเสียเวลาในการทำ byte alignment นานกว่า (ต้อง rotate bit มากขึ้น เพื่อแปลงข้อมูลไบต์มาเป็น 64 บิตก่อนประมวลผล) แต่มันจะเร็วกว่าถ้าประมวลผลข้อมูลทีละ64 บิตขึ้นไป เช่นการ encryption key ที่มีขนาดใหญ่ๆ

    แล้วก็cpu 64 bit สามารถอ้างหน่วยความจำได้มากขึ้น จากข้อจำกัด 4GB ของcpu 32 bit
    ซึ่งโปรแกรมที่อ้างถึงหน่วยความจำมากๆ อย่างเช่น โปรแกรมเซิร์ฟเวอร์ โปรแกรมฐานข้อมูล จะรันได้เร็วขึ้นถ้าเครื่องมีหน่วยความจำมากๆ อย่างพวกserverที่ramซัก16gbอะไรงี้อะครับ
    เพราะสามารถเก็บฐานข้อมูลทั้งหมดไว้ในหน่วยความจำได้เลย ไม่ต้องswapลงharddiskบ่อยๆ
    Last edited by gimkim; 29 Feb 2008 at 12:23:08.

  8. #8
    OverclockZone Member ปฐมวงศ์'s Avatar
    Join Date
    8 Dec 2007
    Location
    ค่ำไหนนอนนั่น

    Default

    ง่ายๆครับ ตามนี้ : http://www.thaiadmin.org/board/index...ic=6730.0;wap2

  9. #9
    OverclockZone Member nuttapum_plum's Avatar
    Join Date
    5 Jun 2007

    Default

    Quote Originally Posted by bay View Post
    อ่อ

    อย่างงี้ถ้าผมลง Vista 64bit ก็สามารถใช้ 3dsmax 32bit ได้เหมือนเดิมรึเปล่าครับ

    แล้วมานจะ support กับ driver การ์ดจอ 64bit มั้ยครับ
    3dsmax 32bit น่าจะใช้ได้ แต่ Driver น่าจะไม่ได้

  10. #10
    OverclockZone Member bay's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2007
    Location
    Samutpakarn

    Default

    ถ้าผมใช้ Vista 64bit แต่ลง Driver การ์ดจอ 32bit ได้มั้ยครับ

    มันจะได้ทำงานกับ 3dsmax 32bit ได้

    ได้รึเปล่าครับ

  11. #11
    OverclockZone Member ปฐมวงศ์'s Avatar
    Join Date
    8 Dec 2007
    Location
    ค่ำไหนนอนนั่น

    Default

    พวก Vista ต้องหาไดรเวอร์ที่ตรงกันนะครับ เช่น ของผมนะ(ลองทั้ง 32 64) ใช้ร่วมกันบ่ได้ครับ พวกไดรเวอร์ต้องแยกต่างหากครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •