overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 11 of 11

Thread: Notebook upgrade CHIPSET ได้หรือเปล่า?

  1. #1
    OverclockZone Member touyadolphin's Avatar
    Join Date
    28 Feb 2008

    Question Notebook upgrade CHIPSET ได้หรือเปล่า?

    ไม่รู้ว่าผมจะถามแบบคนโง่ๆ ไปหน่อยป่วนะครับ แต่ไม่สันทัดเรื่อง HardWare จริงๆ

    คือผมมี NoteBook แต่ตอนนี้มันสุดอืดแล้ว ว่าจะซื้อ PC ใหม่... แต่กลัวว่าจะติด Notebook อีก เพราะใช้โน๊ตบุ๊คมาได้ 4ปีกว่าแล้ว โดย ทำงานในบ้านเป็น wifi ที่ไหนก็ออนได้ หามุมส่วนตัวสงบๆ ก็ง่าย เลยยังไม่ค่อยอยากปักหลักลงไปที่ PC เท่าไหร่นัก และอีกอย่างอุปกรณ์ noteBook ยังไมค่อยสึกเท่าไหร่เลย จอ LCD ก็ยังไม่มี deadPix จะมีก็แต่พัดลมดัง การ์ดจอก็ nVidia gForceGo6200 Ram 128 เสียดายๆๆ

    ในเมื่อ NoteBook มันช้า มันก็ช้าที่ CPU เลยอยากจะรู้ว่า เราเปลี่ยน CPU NoteBook ได้มั้ย?

    ผมใช้ Chipset เป็น Intel Pentium M Processor 1.73 GHz เป็น Centrino Mobile Tech

    ถ้าผมยังไม่อยากซื้อ mainboard ใหม่ มี Chipset ตัวไหน จะใส่กับ Socket นี้ได้?

    และถ้าแนะนำให้ผมซื้อเมนบอร์ดใหม่ดีกว่า และมันจะใส่กับ body ที่มีอยู่ได้หรือเปล่า? ถ้าได้แนะนำอะไรดีครับ?


    ขอบคุณล่วงหน้าคับ


    ปล.notebook ผม VAIO S38SP

  2. #2
    OverclockZone Member data_db2's Avatar
    Join Date
    28 Aug 2007

    Default

    -CPU เปลี่ยนได้ ครับ ขึ้นตาม chip set ว่าเป็น 945 หรือ 955 ต้อง check ref chipset แน่ๆ ได้ถึง core solo ครับ เพราะเคยใช้ 57sp ( เคย แกะ มันด้วย 55 )
    -เปลี่ยนบอร์ด โอกาสน้อยครับ แต่ VAIO มัน design แบบ เดิมๆ ใน Series S ต้องไปดู ที่ ฝาหลังครับ เพราะ CD-Rom series นี้อยู่ข้างหน้า แต่ ทั้ง Series นี้ บอร์ดใกล้เคียงกันหมด ยกเว้น memory module
    -SZ อยู่ข้างๆ ( ลองดู SZ รุ่นแรกๆ ดู ผมไม่แน่ใจว่าอยู่ด้านไหน )

    -คงเปลี่ยน HD , CPU , Wireless ได้ แค่นั้นหละครับ

  3. #3
    OverclockZone Member ohm27's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    บึงกุ่ม ถนนเสรีไทย

    Default

    เค้าเรียกว่าCPUครับ ไม่ใช่Chipset MBในNB ไม่น่าจะเปลี่ยนเป็นรุ่นอื่นได้นะ เพราะมานทำมาเฉพาะbody นั้นเลย (เล่นNBต้องทำใจที่หาเปลี่ยนได้ง่ายๆก็ HDDและ RAM เท่านั้นแหละมั้ง)

    ไม่รู้เหมือนกันไม่ค่อยรู้เรื่องNB

    ท่านต่อไปตอบด้วยจ้า

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Apr 2007
    Location
    กรุงเทพฯ

    Default

    เปลี่ยนได้ แต่ไม่น่าจะคุ้มครับ

    ยังไงซื้อเครื่องใหม่ น่าจะโอเคกว่า - -"

  5. #5
    OverclockZone Member amuro1986's Avatar
    Join Date
    25 Jul 2007
    Location
    ดอนเมือง กทม.

    Default

    เปลี่ยนหรือซ่อมก้อไม่คุ้มคับ แนะนำให้ซื้อใหม่อีกเสียงฮะ

  6. #6
    OverclockZone Member touyadolphin's Avatar
    Join Date
    28 Feb 2008

    Talking

    เห่อๆๆ ที่ไม่อยากเปลี่ยน คือราคาถอยเครื่องนี้อยู๋ที่ 90,000 ชอบที่มันเบา พกพาง่าย และแอบแรง ถ้าจะซื้อใหม่ แบบเบาพกง่าย แถมแรง จงจะ หลายหมื่นพอสมควร อย่างนั้น ผมยอมถอย PC ดีกว่า.......

    แล้วอีกอย่าง ผมไม่ใช่นักเล่นเกมส์ครับ ผมเขียน Programming มากกว่า เน้น WebProgram การใช้พวก VisualStudio กับการสร้าง ASP.NET ผมลองลง VS2008 มันไหวนะครับ แต่ทำงานก็หน่วงๆ สุดๆ

    เอาเป็นว่า ผมขอถาม เป็นกรณีศึกษาในการเปลี่ยน CPU ดูละกันคับ

    ผมเช็ค chipset ของผมแล้ว เป็น intel i915PM/GM ref. 03
    southbridge เป็น intel 82801FBM (ICH6-M)

    CPU ตัวเดิมที่ใช้เป็น Intel Pentium M 740
    socket 479 mPGA Techno. 90nm Volt 0.98v.

    ตามสเป็กนี้ มี CPU อะไร มาแทนที่มันได้บ้างครับ?......

    แนะนำหน่อยนะครับ ผมเองลอง search google ดู แต่ไม่แน่ใจว่า ต้องคำนึงถึงตัวแปรอะไรบ้าง ที่ต้องสอดคล้องกัน รบกวนทีครับ

  7. #7
    OverclockZone Member Centrino's Avatar
    Join Date
    24 Dec 2006
    Location
    DirectX Component

    Default

    platform นี้มันได้แค่นี้แหละครับ ไม่supportพวก 2 หัว

    845,855,915 เป็นพวกหัวเดียวกระเทียมลีบOnly

    VS 200X กินCPUมากครับ หัวเดียวแรงแค่ไหนก็เอาไม่อยู่ครับ- -
    Last edited by Centrino; 29 Feb 2008 at 01:38:54.

  8. #8
    OverclockZone Member touyadolphin's Avatar
    Join Date
    28 Feb 2008

    Default

    Quote Originally Posted by Centrino View Post
    platform นี้มันได้แค่นี้แหละครับ ไม่supportพวก 2 หัว

    845,855,915 เป็นพวกหัวเดียวกระเทียมลีบOnly

    VS 200X กินCPUมากครับ หัวเดียวแรงแค่หนก็เอาไม่อยู่ครับ- -


    อื้มมมๆๆ.... ขอบคุณครับผม ทำการตัดใจเรียบร้อย ฮ่าๆๆๆ

  9. #9
    OverclockZone Member nopporn24's Avatar
    Join Date
    5 Feb 2008

    Default

    เปลี่ยนชิพเซ็ตก็เท่ากับเปลี่ยนบอร์ดดีๆนี่เองล่ะครับ เพราะมันต้องเปลี่ยนหมดล่ะ อะไรที่ชิพเซ็ตมันไม่ชัพพอร์ตก็ต้องเปลี่ยนหมดอ่ะ

  10. #10
    OverclockZone Member data_db2's Avatar
    Join Date
    28 Aug 2007

    Default

    Quote Originally Posted by touyadolphin View Post
    เห่อๆๆ ที่ไม่อยากเปลี่ยน คือราคาถอยเครื่องนี้อยู๋ที่ 90,000 ชอบที่มันเบา พกพาง่าย และแอบแรง ถ้าจะซื้อใหม่ แบบเบาพกง่าย แถมแรง จงจะ หลายหมื่นพอสมควร อย่างนั้น ผมยอมถอย PC ดีกว่า.......

    แล้วอีกอย่าง ผมไม่ใช่นักเล่นเกมส์ครับ ผมเขียน Programming มากกว่า เน้น WebProgram การใช้พวก VisualStudio กับการสร้าง ASP.NET ผมลองลง VS2008 มันไหวนะครับ แต่ทำงานก็หน่วงๆ สุดๆ

    เอาเป็นว่า ผมขอถาม เป็นกรณีศึกษาในการเปลี่ยน CPU ดูละกันคับ

    ผมเช็ค chipset ของผมแล้ว เป็น intel i915PM/GM ref. 03
    southbridge เป็น intel 82801FBM (ICH6-M)

    CPU ตัวเดิมที่ใช้เป็น Intel Pentium M 740
    socket 479 mPGA Techno. 90nm Volt 0.98v.

    ตามสเป็กนี้ มี CPU อะไร มาแทนที่มันได้บ้างครับ?......

    แนะนำหน่อยนะครับ ผมเองลอง search google ดู แต่ไม่แน่ใจว่า ต้องคำนึงถึงตัวแปรอะไรบ้าง ที่ต้องสอดคล้องกัน รบกวนทีครับ
    เดี๋ยวเช็คให้

  11. #11
    OverclockZone Member DEVIL5WATTS's Avatar
    Join Date
    24 Dec 2006
    Location
    ที่ซุกหัวนอน

    Default

    ลองเข้าไปดูในนี้ก่อน น่าสนใจดี กำลังคิดจะไปทำอยู่เหมือนกัน
    http://www.electrohitech.com/



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •