overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 24

Thread: ช่างมันอำ หรือมันเรื่องจริงครับ?? เข้ามาดูกันหน่อย

  1. #1
    Boyd
    Guest

    Default ช่างมันอำ หรือมันเรื่องจริงครับ?? เข้ามาดูกันหน่อย

    สวัสดีครับ
    เมื่อวานไปซื้อคอมประกอบครับ เอาไปใช้งานสำนักงานธรรมดาเลยซื้อถูกหน่อย

    ผมก็เลือก RAM ROX 256*2 เพื่อจะใช้ Dual นะครับ บอร์ดเป็น Asus M2Nvp อะไรสักอย่างจำไม่ได้ที่มี v+s+l ครบเลย

    ทีนี้เปิดมามันขึ้นแค่ Single Channel ผมเลยคุยกับช่าง

    ผม: คุณๆ ทำไมมันเป็นแค่ Single อะ ต้องไป set ใน bios ก่อนเป่าว
    ช่าง: ครับๆ ... ก็เข้าไปดูใน bios ก็ไม่มีที่ให้ปรับ
    ผม: เอ๊ะ ทำไมใช้ไมไ่ด้คุณเสียบถูกสีหรือเปล่า มันต้อง slot สีเดียวกันนะ
    ช่าง: ลองสลับๆ ... เหมือนเดิม
    ช่างอีกคน ที่แลเป็นช่างใหญ่: เป็นที่ RAM ๆ มันเป็นแค่ Single ก็ได้แค่นี้
    ผม: อ้าว ซื้อ 256*2 เพื่อจะทำ Dual (+คิดในใจ งี้กูซื้อ 512 ตัวเดียวถูกกว่าไม่ดีเหรอฟะ)
    ช่างใหญ่: เอา RAM อีกคู่มาเปลี่ยนดูสิ
    ช่าง: วิ่งไปเอา RAM 1GB 2 แผงมาเสียบ
    ช่างใหญ่: เปิดเครื่อง .... DUAL Channel หลาเลย
    ผม: .... เงียบ พูดไม่ออก - -'

    เลยอยากรู้ว่าตกลงแล้ว
    - จะเป็น Dual Channel นี่ต้องเป็น RAM ที่รองรับด้วยเหรอครับ ไม่ใช่ว่า RAM ความจุเดียวกัน ยี่ห้อเดียวกัน มาเสียบด้วยกันแล้วใช้ได้เลยไม่ใช่เหรอ??

    คือเข้าใจว่ามันไม่ได้ทำให้เร็วขึ้นเท่าไรหรอก (Sempron 2800) แต่แค่อยากรู้

    ขอบคุณนะครับ

  2. #2
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ร้านใหนว่ะ ครับ แม่งขอไปดูน่าช่างหน่อยเถอะ

    ในทางการค้า ผมว่ามันเก่งมากครับ เอาเขาที่มันอยากขาย มั่วกับลูกค้าหน้าตาเฉยเลย สุดๆจริงๆ ไอ้ร้านนี้

  3. #3
    จขกท
    Guest

    Default

    คือจริงๆ ในใจผมก็ว่า มันมั่วแน่ๆ

    แต่พอเอาอีกคู่มาเสียบ ก็ใช้ได้เป็น dual ทันทีัเลย แต่พอเอาเจ้า ROX (Com7) 256*2 (DDR II 533) เสียบไปปุ๊ปมันดันขึ้น single ซะงั้นเลยอะจิ - -'

  4. #4
    OverclockZone Member บิว's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ซอกเล็บขบ

    Default

    โดนดักกระมังครับ

  5. #5
    buncha
    Guest

    Default

    บอร์ดบางตัวก็เลือกแรมนะโดยเฉพาะรุ่นเก่า..หน้าเดียวหรือ2หน้าชิปเซ้ตอะไรหาค่มือมาดูมันจะมีบอกไม่มีใครมั่วหรอกครับ

  6. #6
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    Quote Originally Posted by buncha View Post
    บอร์ดบางตัวก็เลือกแรมนะโดยเฉพาะรุ่นเก่า..หน้าเดียวหรือ2หน้าชิปเซ้ตอะไรหาค่มือมาดูมันจะมีบอกไม่มีใครมั่วหรอกครับ
    m2nVP ผมยังไม่เคยเจอเลือกบอร์ดครับ และ กับ rox ก็เคยมีสมชิคเวป ท่านหนึ่งใช้อยู่ 256x2 นี้แหละครับ DUAL แน่นอน

  7. #7
    OverclockZone Member squaregods's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    วงเวียนใหญ่ & อโศก

    Default

    CPU Sempron มันเป็น Dual Channel DDR เหรอครับ
    เพราะ CPU AMD มี Memory Controller ในตัวครับ

  8. #8
    Moderator พีคุง's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    Beneath the sky

    Default

    เป็นไปได้ที่ ROX ตัวดังกล่าว

    ผลิตคนละล๊อตกันครับ

    แรมยี่ห้อเดียวกัน ชิปเดียวกัน แต่บางทีคนละล๊อตการผลิต ก็ทำ Dual ไม่ได้

    ควรใช้แรมที่โรงงานเทสแล้ว ว่า Dual ได้โดยตรง จะดีกว่า


  9. #9
    OverclockZone Member nicolas's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2006

    Default

    ผมว่าแล้วแต่ดวงด้วยนาเพราะผมเคยใช้คนละชิป คนละยี่ห้อยังเป็น Dual Channel ได้เลย
    ขอแค่ความจุเท่ากันแต่ถ้ามันเลือกแบบนี้ล่ะก็ กรรม ไม่ลองให้ร้านเปลื่ยนเอาคู่อื่นมาใส่ดูล่ะครับ

  10. #10
    NinjaXIII
    Guest

    Default

    Quote Originally Posted by พีคุง View Post
    เป็นไปได้ที่ ROX ตัวดังกล่าว

    ผลิตคนละล๊อตกันครับ

    แรมยี่ห้อเดียวกัน ชิปเดียวกัน แต่บางทีคนละล๊อตการผลิต ก็ทำ Dual ไม่ได้

    ควรใช้แรมที่โรงงานเทสแล้ว ว่า Dual ได้โดยตรง จะดีกว่า
    ถูกต้องค๊าบบบบบบ

    ผมซื้อแรมเปลี่ยนตั้ง 3ตัว กว่าจาเจอ แหะๆ

    ดูที่ชิพแรมตรงกันน่าจะชัวสุดนะงับ

  11. #11
    OverclockZone Member nicolas's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2006

    Default

    ถ้าจะเอาชัวร์ก็อย่างท่านพีคุงว่าเลยก็ง่ายดีครับ

  12. #12
    Boyd
    Guest

    Default

    อ้อ ขอบคุณครับ

    คือเมื่อวานก็จะท้วงแล้วละนะ แต่ตังค์จ่ายเต็มไปแล้วนี่สิ

    อีกอย่างเห็นว่าเอานะ ถ้าเสถียร ไม่มีปัญหาก็โอเค เพราะยังไงก็ใช้แค่งาน office

    แต่แค่ติดใจและสงสัยแค่นั้นแหละ

  13. #13
    OverclockZone Member wit_ptd's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Changwattana

    Default

    ช่างมันมั่วมากกว่าคับ

  14. #14
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    ช่างมันหลอกขายของครับ เหอๆ

  15. #15
    หน่วยจู่โจม guru's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2006

    Default

    เมนบอร์ด asus เป็นอะไรที่เลือกมากๆ

  16. #16
    OverclockZone Member klang483's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006

    Default

    อืม

  17. #17
    OverclockZone Member Jamesss's Avatar
    Join Date
    21 Nov 2006

    Default

    ไม่มีใครมั่วหรอกครับ เพียงแต่ว่าช่างเค้าก็บอกไม่ถูกเหมือนกัน...

  18. #18
    OverclockZone Member mazaki's Avatar
    Join Date
    25 Nov 2006
    Location
    แป้

    Default

    ช่างแถวไหนครับ จะไม่ไป....

  19. #19
    OverclockZone Member Comlow's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Thailand

    Default

    สรุปไม่ได้ว่าช่างมั่วครับ งานนี้ แรมบางยี่ห้อนั้นจะมีการแยกไลน์การผลิตเป็น 2 แบบ แบบแรกๆ ก็คือ จำหน่ายแยกชิ้น ส่วนอีกแบบก็เป็นพวก Kit คู่ที่เทสมาแล้วว่าไปกันได้และรองรับการทำงานแบบ Dual Channel ดังนั้นกรณีนี้ยังสรุปไม่ได้

  20. #20
    OverclockZone Member a_bug's Avatar
    Join Date
    24 Sep 2006

    Default

    ไม่งั้นเค้าจะทำแรมที่ขายมาเป็นkitทำไมครับ ก็เพราะอาจเกิดเหตุแบบนี้ได้ บางทีไม่ควรเห็นแก่ของถูกมากเกินไป

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •