overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 9 of 9

Thread: ด่วน !!!!! ช่วยด้วยครับเดือดร้อน

  1. #1
    OverclockZone Member tand2b's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default ด่วน !!!!! ช่วยด้วยครับเดือดร้อน

    เครื่องคอมพิวเตอร์ผม มัน บลูสกริน ,มีข้อความดั้งนี้ครับ

    DRIVER_IRQL_NOT_LESS_OR_EQUAL

    จะขึ้นเวลาดังต่อไปนี้
    1. สั่งชัดดาวก็ขึ้น
    2. เล่น ๆ อย่ ก็ขึ้นมาเฉย ซะงัน
    3. จะเปลี่ยน IP ** อันนี้เป็นทุกครั้งเลยครับ **
    4. เปิดเครื่องทิ้งไว้เฉย ๆๆ ก็ยังขึ้น

    ****** แต่ก่อนผมคิดว่าเป็นเพราะผม ครอก แต่ผมปรับทุกอย่างออโต้ก็ยังเป็น **

    ทุกอย่างยังมีประกันอย่ครับ ผมต้องส่งอะไรไปเครมดีครับ รบกวนท่านผู้รู้หรือเคยเจออาการแบบนี้
    ไขข้อสงสัยให้ผมด้วยครับ ขอบคุณครับ

    เสป็กเครื่องดังนี้
    CPU AMD x2 5000 + BE
    Board Asus M2N-SLI DELUXE
    Ram Kingston 1G/800
    VGA ATI x550
    HDD SATA2 250G ศรีสะเกด

  2. #2
    OverclockZone Member saikano's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    อาการนี้หรอ ป๋มเคยเจอแต่ทำไม่ได้ขึ้นว่าอารายแต่ที่รู้เอาแรมมา แว้วใช้ยางลบลบตรงขาสีทองๆมานอะก็หายนะ

    โทษแรมไว้ก่องตู อิอิ

  3. #3
    OverclockZone Member 052520's Avatar
    Join Date
    21 Nov 2006

    Default

    Error : DRIVER_IRQL_NOT_LESS_OR_EQUAL (Error Code : Stop 0x000000D1)

    0xD1 บ่งบอกว่าระบบพยายามที่จะเข้าใช้งาน pageable memory ที่กำลังใช้งานด้วย kernel process ที่มี IRQL สูงมากเกินไป ทำให้ไดรเวอร์นั้นๆ ไม่สามารถใช้งานได้แบบปกติได้

    สาเหตุและหนทางแก้ปัญหาที่อาจเป็นไปได้
    0xD1 นั้นส่วนมากมาจากไดรเวอร์ที่ไม่ค่อยสมบูรณ์นัก วิธีแก้ก็ทำได้โดยหากเพิ่งติดตั้งดีไวซ์ไดรเวอร์ใหม่ลงไป แล้วทำให้เกิดปัญหา ก็ให้ถอดออกไดรเวอร์ตัวดังกล่าวออก แล้วกลับไปใช้ตัวที่คอมแพตทิเบิลจะดีกว

  4. #4
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    ใช้งานเดิมๆหรือโอ....

  5. #5
    OverclockZone Member tand2b's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by dears View Post
    ใช้งานเดิมๆหรือโอ....
    แต่ก่อนโอ ตอนนี้ใช้เดิม ๆ ก็เป็นครับท่าน
    ผมละมินตึบ

  6. #6
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    ก่อนหาสาเหตุว่า HW จะเสียหรือเปล่า ก็ลองลง OS ใหม่ดูงับ ไฟล์ระบบหรือไดร์เวอร์บางตัวอาจทำงานผิดพลาดก็ได้....

  7. #7
    OverclockZone Member kk's Avatar
    Join Date
    20 Aug 2007
    Location
    บางมด จอมทอง พุทธบูชา

    Default

    IRQ มีปัญหาครับ จากอาการที่ท่านบอกก็แสดงว่ามีอุปกรณ์บางตัวเกิดการใช้ทรัพยากร IRQ นี้ทับกัน IRQ คือ ลำดับการทำงานและความสำคัญของอุปกรณ์ ถ้าเกิดมีการใช้งานในช่องเดียวกันหรือทับกันก็จะทำให้เครื่องคอมของท่านไม่สามารถทำงานต่อไปได้ อาจจำเป็นต้องเข้าไปแก้ในไบออส และห้ามปรับมั่ว ถ้าปรับมั่วอาจจะทำให้ปัญหายิ่งมากเขาไปใหญ่ ทางที่ดีควรลองสลับช่องหรือ slot PCI ที่มีการเสียบอุปกรณ์ลงไปก็อาจจะเป็นวิธีการแก้ปัญหาได้ในทางหนึ่ง ปัญหาแบบนี้มักจะเกิดกับ modem และ sound card บ่อยๆ ถ้ามีกาโอเวอร์คล๊อกด้วยก็จะทำให้เกิดปัญหาแบบนี้ได้ ควรลดการโอเวอร์คล๊อกลง

    ถ้ามีปัญหานอกจากนี้วินโดวส์คงอาจจะมีปัญหา ให้ลองเข้า save mode ไปแก้ที่ device manager ก่อนนะครับ โชคดี
    Last edited by kk; 1 Mar 2008 at 18:11:59.

  8. #8
    OverclockZone Member tand2b's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by kk View Post
    IRQ มีปัญหาครับ จากอาการที่ท่านบอกก็แสดงว่ามีอุปกรณ์บางตัวเกิดการใช้ทรัพยากร IRQ นี้ทับกัน IRQ คือ ลำดับการทำงานและความสำคัญของอุปกรณ์ ถ้าเกิดมีการใช้งานในช่องเดียวกันหรือทับกันก็จะทำให้เครื่องคอมของท่านไม่สามารถทำงานต่อไปได้ อาจจำเป็นต้องเข้าไปแก้ในไบออส และห้ามปรับมั่ว ถ้าปรับมั่วอาจจะทำให้ปัญหายิ่งมากเขาไปใหญ่ ทางที่ดีควรลองสลับช่องหรือ slot PCI ที่มีการเสียบอุปกรณ์ลงไปก็อาจจะเป็นวิธีการแก้ปัญหาได้ในทางหนึ่ง ปัญหาแบบนี้มักจะเกิดกับ modem และ sound card บ่อยๆ ถ้ามีกาโอเวอร์คล๊อกด้วยก็จะทำให้เกิดปัญหาแบบนี้ได้ ควรลดการโอเวอร์คล๊อกลง

    ถ้ามีปัญหานอกจากนี้วินโดวส์คงอาจจะมีปัญหา ให้ลองเข้า save mode ไปแก้ที่ device manager ก่อนนะครับ โชคดี
    *************************ขอบคุณครับ*******************************************

    เครื่องผมตอนนี้ไม่ได้เสียบอะไรเลยครับ PCI อะ

    แต่วันนี้เปิดทั้งวันมันยังไม่เป็น งง กับมันเหมือนกันครับ
    - ตอนนี้ผมสงสัยว่าจะเป็นที่ไดเวอร์การดแลน แต่ผมลงใหม่ตอนเช้ามันไม่เป็นแล้ว
    - และโปรแกรมเชคอุณหภูมิของ ASUS ก็เป็นได้

  9. #9
    OverclockZone Member charnchai's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Pitsanuloke

    Default

    เคยเป็นเหมือนกัน ทางแก้คือ จัดการกับระบบ irq เสียใหม่ ดูว่า การทำงานของอุปกรณ์บางตัวทำงานในระบบ irq เดียวกันทำให้เกิดความผิดพลาดดังกล่าว เข้าใน device manager ดูใน view แล้วเลือก resource by type
    ดูในระบบ IRQ ว่ามีตัวไหนที่ทำงานซ้ำซ้อนกัน ให้ลบเลย


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •