overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 28

Thread: ผลการ Overclock Phenom 9500 / ปัญหาที่เกิด

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Sep 2007
    Location
    BANGKOK

    Default ผลการ Overclock Phenom 9500 / ปัญหาที่เกิด

    * หลังจากได้ Phenom 9500 มาเมื่อวันที่ 29-02-08 ก็ Burn มาเรื่อย ๆ ครับ การใช้งานโดยไม่ Overclock ทั้งการทดสอบกับโปรแกรมเเละใช้งานต่าง ๆ ไม่พบปัญหาใดใดครับ หลังจากที่เคยใช้ AMD X2 6000+ , AMD X2 5000+ BE , AMD X2 4000+ จนมาถึง Phenom 9500 ต่างกันเยอะครับ ทั้ง ๆ ที่คะเเนนออกมาน้อยกว่าจนอยากโยนทิ้งก็ตาม....

    * ผมทำงานเขียนเเบบครับ โปรแกรมที่ใช้ ๆ ก็มี 3Dmax ,Inventor2008,Desktop2006 ส่วนให้ญ่เป็นงาน CAD/CAM งานที่ต้อง Rander วัตถุต่าง ๆ เล่นเกมก็มีบ้างบางโอกาส

    * SYSTEM *


    - CPU : Phenom 9500
    - Sink : Thermaltake TMG A1 (ประกาศขายเเล้วใครสนใจอุดหนุนหน่อยนะ)
    - Mainboard : Abit AX78
    - Hard Disk : 320 x 2 Raid 0
    - VGA : Sapphire 3870 DDR4 512MB

    - Memory : GEIL BLACK DRAGON 2Gx2

    * Overclock *
    - ไม่เพิ่มไฟมาก ๆ ไปได้ 2.6 (10.5x249) เเต่ไม่เสถียร เข้า Windows ได้ เเต่ Load เยอะ ๆ เครื่อง Hang
    - ใช้ 2.5(10.5x238) ใช้งานได้ Load งานเยอะ ๆ ได้ (น่าจะเสถียรสุด)
    - Ram Back Dragon ใช้กับ x2 6000+ ลากกระจาย เจอ Phenom งอเเงมาก น่าจะเป็นเพราะ Bus เเรม 800 Phenom น่าจะต้องใช้ Bus 1066 (ควา่มคิดผมนะ)
    - Set เเรม 5-5-5-15-2T ไม่พบปัญหา
    - Set เเรม 4-4-4-12-2T ต้องลด Bus เหลือ 667

    * ปัญหา *

    - ไม่สามารถปรับตัวคูณมากกว่า 11 ได้
    - Overclock ถ้าปรับ Bus CPU เป็นเลขคี่ไม่ Booth เลย งง !!
    - ไฟมาก ๆ ใช่ว่าจะดีเสมอครับกับ Phenom ยังอัดไฟยิ่งงอเเง ไม่ Booth บ้าง ค้างบ้าง
    - ปัญหา L3 ที่ Overclock มากกว่า 2.4 ไม่พบครับ (เเต่ 100 ตัวจะมี 1 ตัว เเน่ ๆ )
    - ร้อนมาก (ก็มัน 4 หัวอ่ะนะ) 55 - 75 องศาเลย เเต่ไม่ Hang นะ Sink ผมคงเอาไม่อยู่้ด้วย
    - มีอะไีรให้ปรับเยอะ ท่าน ๆ ที่มั่นใจว่าตัวเองขาโอ มาลอง Phenom ท่านต้องเริ่มเรียนรู้ใหม่เลย

    * ข้อดีั *
    - เเบ่งกันทำงานเเต่ละหัว
    - ทำงานหลาย ๆ อย่างพร้อมกันได้ (จริงๆ) เล่นเกม ,แปลง VCD ลง DVD
    - ทำงานได้ดี เร็ว ๆ งานหลาย ๆ ตัวใช้ Dual Core ประมาณ 1 ชม. 4 หัวลดลงเหลือ 20 - 30 นาที
    - คุ้มกับคนทำงานหนัก ๆ โลดงานหลาย ๆ อย่างพร้อมกัน คอเกม Dual Core ก็เพียงพอครับ

    * ข้อเสีย *
    - ร้อน ไม่ Overclock 52 - 68 องศา (Run เต็ม 4 หัว โดยการเปิด Burn In 4 โปรแกรม Run 5 ชม.)
    - แปลกตรงที่เเรก ๆ ตอนซื้อมา Overclock อะไรก็ตาม Hang ค้างเด้อ ๆ เลย เพิ่มไฟก็เเล้ว ลองทุกอย่างจนจะเอาไปเเคลมเเล้ว (คิดว่าเป็นเพราะ L3 มีปัญหา) เเต่ถอดเเรมมาถู ๆ ก็หาย

    * อื่น ๆ *

    - อย่าไปอิงคะเเนนพวก Review มากครับ เพราะใช้งานจริงยังไง ๆ ก็ไม่ถึงครับ
    - AMD ใช้งานจริงดีมากครับ (ที่โรงงานใช้ Intel Core2Duo) ใช้งานต่างกันน่าดู
    - ยังคิดไม่ออก คิดออกจะเพิ่ม ๆ ให้นะครับ

    * โปรแกรมทดสอบต่าง ๆ จะ Capture มาให้วันหลังครับ *
    รูป รูป

  2. #2
    OverclockZone Member Error_Pc's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2007
    Location
    ซีเรีย

    Default

    แจ่มครับ ข้อมูลก่อนซื้อ ขอบคุณครับ

  3. #3
    OverclockZone Member โก้วเล้ง's Avatar
    Join Date
    12 Jul 2007
    Location
    ซอกเล็กๆติดน้ำโขง

    Default

    ขอบคุณครับ ที่ให้ข้อมูล....

  4. #4
    OverclockZone Member Akatsuki's Avatar
    Join Date
    19 Apr 2007
    Location
    นนทบุรี

    Default

    ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ ครับ ^^

  5. #5
    OverclockZone Member nabizkit's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2007
    Location
    บางละมุง ชลบุรี

    Default

    ใช้เป้นข้อมูลประกอบการอับเกรดต่อไป

  6. #6
    OverclockZone Member heatie's Avatar
    Join Date
    29 May 2007

    Default

    ก็อยากให้เย็นกว่านี้อีกนิดเนาะ

  7. #7
    OverclockZone Member T-lymphocyte's Avatar
    Join Date
    23 Jul 2007
    Location
    ถิ่นทองกวาว ราตรีอ่างแก้ว

    Default

    มันร้อนพอตัวเลยล่ะ แต่ไม่เห็น Hang เลย
    ปกติแล้ว AMD หากเกิน 50 องศามักมีอาการ
    แปลกๆ แล้ว บางครั้งก็ไม่ boot แต่นี่ปาเข้าไป
    55 ยังเล่น Crysis เฉย........มันคงทนได้มั่งครับ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    25 Aug 2007

    Default

    หุหุ Palomino ของผมปรกติ 60+ เด๋วจะเปลี่ยน Phenomเร็วเร็วนี้

  9. #9
    OverclockZone Member T-lymphocyte's Avatar
    Join Date
    23 Jul 2007
    Location
    ถิ่นทองกวาว ราตรีอ่างแก้ว

    Default

    เปลี่ยนเลยท่าน เร็วขึ้นมาเดิมจริงครับ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Sep 2007
    Location
    BANGKOK

    Default

    ตอนนี้ยัง Overburn อยู่ครับ รอเปลี่ยน Sink ก่อนค่อยลากไกล ๆ ตอนนี้ใช้ 2.4 ครับ
    รูป รูป

  11. #11
    OverclockZone Member VooDooXT's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006

    Default

    ลองถอด sink มาทาซิลิโคน แล้วใส่ใหม่ดูคับ ผมใช้ zalman9700nt กับ phenom 9600 @ 2.62 เผาด้วย prime95 17 ชม มันแค่ 57 องศาเอง

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Sep 2007
    Location
    BANGKOK

    Talking

    Quote Originally Posted by VooDooXT View Post
    ลองถอด sink มาทาซิลิโคน แล้วใส่ใหม่ดูคับ ผมใช้ zalman9700nt กับ phenom 9600 @ 2.62 เผาด้วย prime95 17 ชม มันแค่ 57 องศาเอง
    --------------------------------------------------------------

    ซิลิโคนของ Arctic-Cooling MX-2 ซื้อมา 350 บาท ทาเเล้ว (ทั้งเเบบที่เคยเเละเเบบที่เห็นคนเเนะนำให้ทาบาง ๆ ด้วย ก็เหมือนเดิมครับ) ก็งง ๆ กับความร้อนอยู่เหมือนกัน

    รบกวนแนะนำด้วยครับว่าทาบางเเค่ใหน ยังไง เพราะลองทุกอย่างเเล้วความร้อนยังไม่ลดเลย ที่เเรกคิดว่า AX78 Sensor เพี้ยน เเต่ลองแตะดูร้อนจริง ๆ ครับ

  13. #13
    OverclockZone Member ononet's Avatar
    Join Date
    19 Feb 2007
    Location
    เดอะมอลล์บางกะปิ

    Default

    ของผม run 4 หัว full load ที่ 57-58 รู้สึกว่า phenom 9500 ใช้กับ ram 800 ลากไม่ค่อยไปได้ ประมาณ จขกท. นั่น แหละ

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Sep 2007
    Location
    BANGKOK

    Default

    Quote Originally Posted by ononet View Post
    ของผม run 4 หัว full load ที่ 57-58 รู้สึกว่า phenom 9500 ใช้กับ ram 800 ลากไม่ค่อยไปได้ ประมาณ จขกท. นั่น แหละ
    ------------------------------------------------------------------------

    เห็นเมื่องนอกเขาใส่ BUS 1066 1 G x 4 ครับ เหตุผล เขาบอกว่ามันมี 4 หัวเเยกอิสระในการทำงาน เเละเวลา Run เยอะ ๆ ถ้าใส่ Ram 2 ตัวมันจะเเย่งกันใช้ เเต่ถ้าใส่ 4 Slot เนี้ยะมันจะใช้ของใครของ คนละหัวต่อ Ram คนละตัว งง ไหม

    ก็ Phenom มี 4 หัว เเรมต้อง 4 ตัว เเถมต้อง Bus 1066 ด้วย


    ** ผมต้องแก้่เรื่องความร้อนของผมให้ได้ก่อน ตอนนี้ไม่กล้าใช้ 2.6 เพราะยังกำจัดเรื่องความร้อนไม่ได้ ใช้ 2.4 เเต่โดยรวมเเรงใช้ไ้ด้เลยครับ Phenom **
    Last edited by Tayajai; 5 Mar 2008 at 16:41:03.

  15. #15
    OverclockZone Member ononet's Avatar
    Join Date
    19 Feb 2007
    Location
    เดอะมอลล์บางกะปิ

    Default

    Quote Originally Posted by Tayajai View Post
    ------------------------------------------------------------------------

    เห็นเมื่องนอกเขาใส่ BUS 1066 1 G x 4 ครับ เหตุผล เขาบอกว่ามันมี 4 หัวเเยกอิสระในการทำงาน เเละเวลา Run เยอะ ๆ ถ้าใส่ Ram 2 ตัวมันจะเเย่งกันใช้ เเต่ถ้าใส่ 4 Slot เนี้ยะมันจะใช้ของใครของ คนละหัวต่อ Ram คนละตัว งง ไหม

    ก็ Phenom มี 4 หัว เเรมต้อง 4 ตัว เเถมต้อง Bus 1066 ด้วย


    ** ผมต้องแก้่เรื่องความร้อนของผมให้ได้ก่อน ตอนนี้ไม่กล้าใช้ 2.6 เพราะยังกำจัดเรื่องความร้อนไม่ได้ ใช้ 2.4 เเต่โดยรวมเเรงใช้ไ้ด้เลยครับ Phenom **

    งืมๆ เข้าใจครับ

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Mar 2007

    Default

    ขอบคุณมากๆครับผม

  17. #17
    OverclockZone Member kirk's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ลากยากอ่า 9500 ถ้าจะลากเอาโหดนะ ถ้าลากขำๆ ก็ 2.5 -2.6 สบายๆ ถ้ากะลากเอาโหดเล่น 9600BE ดีกว่าใช้คัวคูณช่วยได้

    ไอ้น่อมมันไม่ค่อยเก่งเรื่องบัสสูงๆ HTTสูงๆมาก(สงสัยตัวมันเองคงหัวสูงคิดว่าของเดิมมันสูงมั้ง)

    แล้วก็ลากแรมได้ดีหรือไม่มันขึ้นอยู่กับแรมนิสนึง แรมต้องเข้าขากับไอ้น่อมด้วยอ่ะครับ ถ้าได้พวก Micron D9 จะเล่นง่ายหน่อยอ่ะครับ แรมสเป็กที่เป็น DDRII 1066 มันยังไม่มีหรอกครับ มีแต่ที่เค้ามาคัดแล้วเขียน SPD เอาครับ

    ซิงค์ถ้าให้ดีอย่าไปใช้ขาล๊อกแบบงัดๆง้างๆอ่ะครับ เล่นขาล๊อกที่เป็นน๊อตยึดร้อยจะดีกว่า ขันแน่นๆเพิ่มแรงกดได้

    เพิ่งลองเล่นไม่กี่วันเองเลยยังไม่ค่อยรู้เท่าไรครับ ขออภัยด้วย

  18. #18
    ผู้มาเยือนAMD
    Guest

    Default







    เห็น hwbot แล้วมันช้ำ AMD ไม่มีขึ้น top 10 เลย
    ไปเจอเว็บนี้อิๆ รับเฉพาะ AMD มีทั้ง Processor database,Overclock database

    แฟนๆ AMD ชาวไทย ลองเข้าไปแจมหน่อยนะครับใคร clock เก่งๆ

    www.amdgeeks.net

  19. #19
    OverclockZone Member Error_Pc's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2007
    Location
    ซีเรีย

    Default

    เพิ่มได้มา อิอิ ขอลองมัง

  20. #20
    OverclockZone Extreme Team eXzato's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Somewhere.

    Default

    ครับ




    . . . . Will Be Back To eXtreme Soon ! ! ! . . . .

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •