overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 12 of 12

Thread: ช่วยที เรื่องปรับ resolution จอ widescreen

  1. #1
    OverclockZone Member DeepThroath's Avatar
    Join Date
    13 Dec 2007
    Location
    World Wide Open Source

    Default ช่วยที เรื่องปรับ resolution จอ widescreen

    คือตอนนี้ผมใช้จอ widescreen 19" samsung 943BWX กราฟฟิคการ์ดคือ gf8600gt
    มีปัญหาคือหลังจากลงไดร์เวอร์ monitor ของซัมซุงที่แถมมากับจอ ทำให้ปรับ resolution ได้แค่ 800*600 1024*768 1152*864 และ 1440*900 เองคับ native resolution ของจอคือ 1440*900 คับ
    เวลาเล่นเกมผมเลยต้องปรับไปที่ 1440*900 อย่างเดียวตลอดเพื่อให้ภาพถูกสัดส่วน ใครพอมีทางแก้ไหมครับ
    แล้วปรกติเล่นเกมกันที่ความละเอียดไหนกันบ้างครับ

  2. #2
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    "ปรกติเล่นเกมกันที่ความละเอียดไหนกันบ้างครับ"

    ^--- มานกะต้องแล้วแต่จอที่ใช้ละงับ ^^a"
    ของผม 1280 * 1024 เพราะเป็น 17" ธรรมดางับ... แต่ถาจอ wide ผมก็ใช้ค่าอื่น ละงับ

  3. #3
    OverclockZone Member DeepThroath's Avatar
    Join Date
    13 Dec 2007
    Location
    World Wide Open Source

    Default

    คืองี้ครับ จอ wide ผมมันอัตราส่วน 16:10 แล้ว resolution ที่อัตราส่วนเดียวกันที่ผมเลือกได้คือ 1440*900 คับ ทั้งที่มันยังมี resolution ที่ต่ำกว่านี้ของอัตราส่วนนี้อีก เช่น 1280*800 แต่ผมดันไม่มีให้เลือกครับ ทำให้เวลาผมจะเล่นเกมให้ภาพมันถูกสัดส่วน เลยเลือกได้แค่ 1440*900 ซึ่งเล่นไปมันก็อืดๆครับเพราะความละเอียดมันสูงไป การ์ดจอไม่ไหว ผมจะทำยังไงดี ลอง uninstall driver monitor แล้ว มันก็ไม่ยอมออก รีเครื่องไดร์เวอร์ก็กลับมาอีก

  4. #4
    OverclockZone Member Macro's Avatar
    Join Date
    28 Feb 2007

    Default

    1280*800 คือ res ที่คุณควรปรับถูกแล้วขอรับ
    ไม่ต้องกลัวสัดส่วนเพี้ยน เพราะมัน 16:10 เหมือนกัน
    (เว้นแต่ว่าบางเกมปรับแล้วภาพเละนี่ล่ะน้า... T-T)

  5. #5
    OverclockZone Member Nash66's Avatar
    Join Date
    1 Dec 2006
    Location
    ใกล้ๆในใจคุณ

    Default

    ผม ใช้ acer p193 ธรรมดาอ่ะครับ ก็ปรับได้ 1280*800 16:10 นะครับ ไมได้ลงไดร์เวอร์ จอลงแต่ไดร์เวอร์การ์ดจอ่ะ แต่เล่นเกมHL2 1280*720 อ่ะ กว้างกว่าเยอะเลย

  6. #6
    OverclockZone Member DeepThroath's Avatar
    Join Date
    13 Dec 2007
    Location
    World Wide Open Source

    Default

    ดัน...ท่านไหนใช้จอรุ่นเดียวกันกับผม มาบอกหน่อยว่าปรับ resolution 1280*800 ได้ไหม

    ปล. ไดร์เวอร์การ์ดจอผมใช้ forceware 169.21 ครับ ตัวล่าสุดในตอนนี้
    Last edited by DeepThroath; 4 Mar 2008 at 14:24:01.

  7. #7
    OverclockZone Member tuajing's Avatar
    Join Date
    29 Mar 2007

    Default

    ผมใช้ 940BW การ์ดจอ ATI 9600 turbo ปรับ 1280x800 ได้ครับ
    ลง driver ของจอด้วย ส่วน driver ของการ์ดจอ windows update มันลงตัวใหม่ให้

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Jan 2008

    Default ลองดูครับ

    ของผม GF8400GS เดิมไม่มีความละเอียดWide เลยเข้าไปสร้าง New Resolution ใน Nvidia Control Panal ให้เป็น 1280*768 ใช้กับ 15"Wide ของผมพอดี เล่นเกมส์ F.A.E.R. ที่ความละเอียดนี้ได้ด้วย (ไม่รู้ตอบตรงคำถามหรือเปล่า)

  9. #9
    OverclockZone Member DeepThroath's Avatar
    Join Date
    13 Dec 2007
    Location
    World Wide Open Source

    Default

    Quote Originally Posted by mr.theerapong View Post
    ของผม GF8400GS เดิมไม่มีความละเอียดWide เลยเข้าไปสร้าง New Resolution ใน Nvidia Control Panal ให้เป็น 1280*768 ใช้กับ 15"Wide ของผมพอดี เล่นเกมส์ F.A.E.R. ที่ความละเอียดนี้ได้ด้วย (ไม่รู้ตอบตรงคำถามหรือเปล่า)
    ขอบคุณมากครับคุณ mr.theerapong ผมลองสร้าง resolution เองดูแล้วครับ แต่เทสไม่ผ่าน ผมไม่รู้ว่าต้องกำหนดพวกค่า Timing ให้สอดคล้องกับระดับความละเอียดหรือปล่าว ตอนนี้เลยยังทำอะไรไม่ได้เลย ตามรูปคับ

    Last edited by DeepThroath; 4 Mar 2008 at 18:51:47.

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Jan 2008

    Default

    ครับ ผมเปลี่ยน Timing เป็น GTF มั้ง(ไม่ค่อยแน่ใจ)

  11. #11
    OverclockZone Member pleum88's Avatar
    Join Date
    1 Nov 2007
    Location
    เชียงใหม่ ประเทศไทย

    Default

    19 ผมก็ 1440*900 อย่างเดียวเลย

  12. #12
    OverclockZone Member DeepThroath's Avatar
    Join Date
    13 Dec 2007
    Location
    World Wide Open Source

    Default

    รายงานผลครับ ลองปรับค่า Timing ตามที่คุณ mr.theerapong บอกเป็น GTF แล้วปรากฏว่าเทสผ่านใช้งานได้แล้วครับ ขอบคุณทุกคนที่แนะนำครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •