overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 9 of 9

Thread: ผู้รู้ช่วยทีคับ CMOS checksum error...

  1. #1
    OverclockZone Member modspy's Avatar
    Join Date
    13 Aug 2007

    Default ผู้รู้ช่วยทีคับ CMOS checksum error...

    ผู้รู้ช่วยทีคับ ตอนแรกเริ่ม ฮาร์ดดิดของผมพังคับ จากนั้นไม่นาน ก็ซื้อ HDD ใหม่มา เล่นไปได้ไม่กี่ช่วยโมง อยู่ดีๆมันก็ดับ แล้วก็เปิดเอง พอมีเสียงติ๊ด มันก็จะดับไปใหม่ อยู่อย่างงี้ตลอดเลยคับ เลยให้เพื่อนมาดูให้ มันบอกว่า คงเป็นที่ไฟไม่พอ เลยถอดสาย ซีดีรอมกะไดร์A ออก จากนั้นมันก็ ไม่ดับแ้ล้วคับ แต่ ตอนที่เครื ่องเปิดมาหน้าแรกเลยคับ
    มันขึ้นว่า CMOS checksum error - Defaults loaded พอไปหาข้อมูลก็พบว่า สาเหตุมันเกิดจาก ถ่าน ไบออส หมด เลยซื้อมาเปลี่ยน เปลี่ยนเส็ดเรียบร้อย ก็เหมือนเดิมคับ ยังเป็นอยู่ ไม่หายไปคับ
    ในหน้า ที่ขึ้นCMOS checksum error - Defaults loaded มันจาให้เรากด F1 หรือ Del คับ แต่ผมกดแล้วมันก็ไม่มีผลไรเกิดขึ้นคับ ลองเอาคีบอร์ดมาเปลี่ยนดูแล้วก็เหมือนเดิมคับ
    อยากทราบคับว่ามันเกิดจาอะไรกันแน่ ควรแก้ไขยังไง
    ถามอีกอย่างคับ ผมซื้อพาเวอร์ซับพาย 600 V. มา แต่พอเอาไปใส่ก็เมนบอร์ด ปรากด ว่า รูเสียบกับเมนบอร์ด ของพาเวอร์ซับพาย มัน เกินมาหลายเลยคับ มันใช้ด้วยกันได้มะคับ แต่ลองแล้วก็ไม่มีปัญหาคับ ขึ้น CMOS checksum error - Defaults loaded แล้วกดF1 ไม่ได้เหมือนกันคับ

    ขอบคุณมากเลยคับ เส็งมากเลยคับ

  2. #2
    OverclockZone Member one's Avatar
    Join Date
    20 Jul 2007
    Location
    อ.เมือง ระยอง

    Default

    เมนบอร์ดรุ่นใหนงับ ลองแฟลชไบออสดู

  3. #3
    OverclockZone Member modspy's Avatar
    Join Date
    13 Aug 2007

    Default

    Quote Originally Posted by one View Post
    เมนบอร์ดรุ่นใหนงับ ลองแฟลชไบออสดู

    เมนบอร์ด Intel 865PE ATX FSB 800 5 PCI 1 AGP HT
    มันไปหน้าไหนไม่ได้เลยคับ อยู่แค่หน้า แรก หน้าเดี๋ยว อย่างที่บอก มันขึ้น CMOS checksum error - Defaults loaded แล้วมันก็จาค้างไปเลย กด F1 ก็ไม่ได้

  4. #4
    OverclockZone Member modspy's Avatar
    Join Date
    13 Aug 2007

    Default

    ขุดๆคับ ปัญหาเร่งด่วนคับ ใครก็ได้ช่วยแก้ให้ทีคับ

  5. #5
    silvermoon's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    เมืองกรุง<=>นครปฐม

    Default

    ลองแฟลชไบออสยังครับ
    ถ้าทำแล้ว ตัวชิปไบออสคงไปแล้วล่ะครับ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Oct 2006

    Default

    เข้าไบออสได้ไหมคับ ถ้าเข้าได้ลองแฟรชไบออสดู

  7. #7
    OverclockZone Member modspy's Avatar
    Join Date
    13 Aug 2007

    Default

    เข้าหน้า ไบออส ไม่ได้คับ ค้างอยู่แค่หน้าแรกอย่างเดี๋ยว แล้วแฟลซไบออส คือ ไรคับ ผมไม่ค่อยเก่งคอมซะเท่าไหร่

  8. #8
    silvermoon's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    เมืองกรุง<=>นครปฐม

    Default

    แฟลชไบออสก็เหมือนกับการลงไบออสใหม่อ่ะครับผม
    แต่ถ้าเข้าไม่ได้เลยคงต้องไปร้านให้เค้าถอดออกมาแฟลชให้แล้วครับ
    (เม็ดมันเป็นแบบที่วงไว้อ่ะครับมันจะถอดได้)
    ที่พันทิพย์ราคาประมาณ 200-300 มั้งครับเห็นเค้าบอกกันอ่ะก็ลองดูครับ
    Last edited by silvermoon; 17 Aug 2008 at 23:44:57.

  9. #9
    OverclockZone Member modspy's Avatar
    Join Date
    13 Aug 2007

    Default

    ขอบคุณมากคับ เอาไปที่ร้านจาได้รู้เรื่อง นั้นเดี่ยวจาลองเอาไปใหทีร้านดูคับ แต่คงไม่ได้ไปพันทิพย์อะคับ ไกล คงเป็นร้านแถวๆบ้านแหละคับ งานนี้ คงหลายตัง


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •