overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 15 of 15

Thread: ช่วยด้วยครับupdate bios แล้วจอฟ้าบ่อยมาก อยาก downgrade bios เป็นตัวเดิมก็ไม่ได้

  1. #1
    OverclockZone Member zeza_pak's Avatar
    Join Date
    14 Feb 2008

    Red face ช่วยด้วยครับupdate bios แล้วจอฟ้าบ่อยมาก อยาก downgrade bios เป็นตัวเดิมก็ไม่ได้

    รบกวนหน่อยครับอยาก downgrade bios แต่ทำใน Asus updateไมได้อยากใช้ตัวเก่าเหมือนเดิมอะครับ คือผมใช้ MB Striker กับ
    Q 6600 BIOS ตัวเก่า 0112 แต่ผมใช้ Asus update เป็น 0502
    แต่พอจะ downgrade กลับไม่ได้ครับ ลอง COPY ใส่ USB แล้ว
    ลองทำใน BIOS ก็ไม่ได้เหมือนกัน แต่ DOS ผมยังไม่ได้ทำครับเพราะผมทำไม่เป็นครับ ช่วยหน่อยครับตอนนี้จอฟ้าตลอดเลยครับ ไม่ได้ทำงานเลยครับ

  2. #2
    OverclockZone Member zeza_pak's Avatar
    Join Date
    14 Feb 2008

    Default

    ใครทราบช่วยหน่อยครับ

  3. #3
    OverclockZone Member zeza_pak's Avatar
    Join Date
    14 Feb 2008

    Default

    ดันก่อนนอน

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Dec 2006
    Location
    Bangkok

    Default

    ที่ไม่ได้มันฟ้องว่าอะไรครับผม ขอรายละเอียดอีกนิด

  5. #5
    OverclockZone Member zeza_pak's Avatar
    Join Date
    14 Feb 2008

    Default

    ใน Bios รู้สึกจะบอกว่า Bios ตัวเก่าไม่เข้ากันกับ System นะครับ

    ส่วนใน ASUS UPDATE ผมแปลไม่ได้แต่มีคำว่า DOS ด้วยครับ

  6. #6
    dordeg's Avatar
    Join Date
    14 Dec 2006
    Location
    กรุงเทพฯ

    Default

    ผมทำไว้นิดนุงแร้วลองไปดูนี่ http://forums.overclockzone.com/foru...59#post2191259

  7. #7
    dordeg's Avatar
    Join Date
    14 Dec 2006
    Location
    กรุงเทพฯ

    Default

    ลืมบอกไปคับว่าผมเป็นของAMIแต่ของท่านน่าจะเป็นAwardรึป่าวไม่รู้จาใช้กันได้ป่าว แต่นส่วนมากก็เห็นเค้าใช้กันแบบนี้อะนะ ก็น่าจาได้อะ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Dec 2006
    Location
    Bangkok

    Default

    asus น่าจะเป็น ami เหมือนกันครับผม ไม่ทราบว่า mod bios ใส่ slic รึปล่าวครับ ถ้า mod bios จะไม่สามารถเอา bios ที่ mod มา flash ใน bios ได้ครับ ต้อง flash ใน windows หรือไม่ก็ dos เท่านั้นนะครับ

  9. #9
    OverclockZone Member mintjee2's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    asus update ถ้าตัวเดียวกันนะครับ เข้าไปที่ option หรือ optimize อันล่างสุดแล้วเลือก downgrade เพียงแค่นี้กด downgrade bios ในวินโดได้แล้วครับ

  10. #10
    OverclockZone Member zeza_pak's Avatar
    Join Date
    14 Feb 2008

    Default

    ผม ลองทั้ง 3 อย่างแล้วครับ ไม่ได้ทั้ง 3 อย่างเลย แจ้งเหมือนกันว่าไม่ Support อะไรนี้แหละครับ

    ไม่รู้ว่าจะต้องหา CPU รุ่นอื่นมาใส่เพื่อ Up กลับก่อนหรือเปล่า แต่ผมก็มีอยู่ตัวเดียว ต้องขอบคุณท่าน dordeg

    ที่ช่วยให้ความช่วยเหลือครับ นอนตอนตี 4 ครึ่ง ตื่น 6 โมงเช้ามาทำงานต่อ สุดๆ ครับตอนนี้ว่าจะแอบไปนอนแล้ว

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Dec 2006
    Location
    Bangkok

    Default

    เอ้ ทำไมไม่ได้น้า ส่วนเรื่อง cpu มาเปลี่ยน อันนี้ไม่ต้องหรอกครับ มันไม่เกี่ยวกัน ว่าแต่นี่แน่ใจ 100% ใช่ไม้ครับว่าโหลด bios มาถูกรุ่นนะครับ

  12. #12
    OverclockZone Member suicide's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by zeza_pak View Post
    ผม ลองทั้ง 3 อย่างแล้วครับ ไม่ได้ทั้ง 3 อย่างเลย แจ้งเหมือนกันว่าไม่ Support อะไรนี้แหละครับ

    ไม่รู้ว่าจะต้องหา CPU รุ่นอื่นมาใส่เพื่อ Up กลับก่อนหรือเปล่า แต่ผมก็มีอยู่ตัวเดียว ต้องขอบคุณท่าน dordeg

    ที่ช่วยให้ความช่วยเหลือครับ นอนตอนตี 4 ครึ่ง ตื่น 6 โมงเช้ามาทำงานต่อ สุดๆ ครับตอนนี้ว่าจะแอบไปนอนแล้ว
    ผมว่าไม่เกี่ยวกับ CPU นะครับ
    แนะนำ** ลอง Downgrade กลับเป็น version อื่นดูรึยังครับ เเล้วค่อย Up มาเป็น Version ที่เคยใช้อยู่
    ผมเจออาการคล้ายๆกันทีนึง ทำยังไงก็ Flash กลับไม่ได้ เลยลองเอา version อื่นๆมาลองดู ปรากฎว่าสำเร็จ Flash ผ่าน
    เเล้วผมก็ค่อย Upgrade ขึ้นมาเป็น version ที่ต้องการ ถึงจะสำเร็จ ลองดูนะครับ
    ถ้าวิธีนี้ยังไม่ได้ รอท่านอื่นต่อไปครับ ผมก็ไม่ชำนาญของ ASUS ขอให้โชคดี แก้ปัญหาได้ไวๆครับผม
    Last edited by suicide; 6 Mar 2008 at 05:18:36.

  13. #13
    OverclockZone Member zeza_pak's Avatar
    Join Date
    14 Feb 2008

    Default

    ขอบคุณทุกท่านมากครับ มีแต่คนใจดี ซึ้ง

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Dec 2006

    Default

    หวัดดีครับ .... add มาคุยกันได้ครับ thanin_poo@hot เกี่ยวกับ downgrade M/b striker


    เดี๋ยวเล่าไรให้ฟัง... กะลังเขียน ยาวมาก

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Dec 2006

    Default

    หวัดดีครับ .... add มาคุยกันได้ครับ thanin_poo@hot เกี่ยวกับ downgrade M/b striker
    เพิ่งประสบเคราะห์กรรมเหมือนเจ้าของกระทู้เลย 5555 จะเล่าอะไรให้ฟังครับ
    ผมใช้ Spec QX6700 + Striker + 2G PC8500 + X-Fi + 160G RAID +0
    เมื่ออาทิตย์ก่อนเข้าเวบไปดู อ๋อ Asus Striker update BIOS แล้วเฟ้ย … ตามไปโหลดๆ แล้วเข้าไปดูที่เวบหน้า download BIOS พบว่ามัน update ROM ถี่จัง เราไม่ได้ update นานแล้วหรอเนี่ย เวง - -“ ปกติผมจะ update ผ่าน windows โดยใช้โปรแกรม Asus ตลอด … คราวนี้ก็เหมือนคราวก่อนคือ download Asus BIOS program + new BIOS เห็นว่ามันมีตัวล่าสุดคือ 1503
    รายละเอียด
    Striker Extreme BIOS 1503

    1. Fixed system cannot display with Ati680 VGA with class 0380 (before VGA 0300)
    2. Fixed system may hang at POST with dual SLI capable Graphic card installed due to over wasting of IO resource.
    3. Add new LCD POSTER string "EN SETUP" when entering setup menu.
    ผมไม่ได้ใช้ SLI เลย ใช้ ATI ด้วยซ้ำ ไม่รู้จะซื้อมาทำไม อิอิ ว่าจะเปลี่ยนแต่เห็นราคาขายต่อแล้ว โหย ขายไม่ลง ว่าจะเอาไปขาย eBay ซะหน่อย ไว้ว่างๆ ก่อน เลย ดูๆ BIOS ใหม่แล้ว จริงๆ ไม่ต้องสะเอ่อ update ก็ได้ แต่เพื่อความทันสมัย + อยากรู้ + ปัญหาของ OSX มันจะแก้ได้ยังฟระ เลย จัดการซะเลย update !!!!

    ตอนนั้นผมใช้ตัว 1401 อยู่ เห็นว่ามี 1502 ออกมา ก็ไม่สนใจ ข้ามไป 1503 เลย (ต่อๆ)

    และแล้ว.... แล้วปัญหาที่พบคือ
    BIOS ก่อนหน้าผม set เป็น multiply 13 * 266 = 3.45G ก็ไม่มีปัญหาอะไร
    พอ update ใหม่เห็นว่ามีหลายฟังชั่นเข้ามาเลย เข้ามาทำความรุ้จักหน่อย อิอิ และแล้วก็เจอตัวนึงซึ่งปกติผมไม่ใส่ใจกับมันเลย คือ SLI-ready ผมก็ set เป็น Enable ที่ OCPU1% จะเห็นได้ว่า ตัวแรมจากที่เคยเซ็ตเป็น 1066 linked กับ 800 มันกลายเป็น 1066-1066 โอ๊ว ไม่รู้เรื่องเลยนะเนี่ย ปกติ set เดิมๆ ไม่กล้า O/c แรม เพราะว่า system จะร้อนตามไปด้วย ซึ่งปกติไอ้ striker มันก็ร้อนตับแตกอยู่แล้ว (North + South bridge ร้อนโครตๆ ซิ้งยังจะเอาไม่ไหวเลย)
    ก็ boot เข้าเล่นได้ปกติ ดูค่าความร้อนแล้ว โฮย … แม่ม ร้อนขึ้นจริงๆ ด้วย ถ้าเปิดแอร์เนี่ยไม่ร้อนเลย แต่ถ้าเล่นห้องเดิมๆ เนี่ย Tuniq เอาไม่อยู่ !!!!
    ผมก็ไปทำงาน น้องก็เล่นอยู่บ้าน เอาแล้วไง มีค้างครับ !! วันนึงค้างรอบ – 2 รอบ จากนั้นล่าสุด จอฟ้าเลย !!!!
    แล้วมันก็ฟ้าบ่อยมากจน เข้า windows Xp ไม่ได้ เหอะ เหอะ
    กลับบ้านมาแก้ๆๆ สรุป จากที่ผมเปลี่ยน O/c แรมผม (PC8500 ไม่น่าจะเดี้ยงนะ) ทำให้แรมผมร้อนจนซิ้งที่ติดกับแรม เผยอ ออกมาเลย ซิ้งไม่ติดกับแรม …. เอิ๊ก ๆ แรมก็ร้อน + แฮ้งสิ ….
    ตอนนี้แรมคู่นี้ dual channel ไม่ได้แล้ว ปรับทุก slot แล้ว ปรับเป็น 800 ลงมาก็ไม่หาย ช่างมัน เดี๋ยวเปลี่ยนแรมใหม่ … อิอิ
    พอเซ็ตแรมไม่ dual ch แล้วก็เปิดเครื่อง …. มัน BIOS ด๊องเลย !!!! ไม่สามารถปรับ CPU ตัวคุณได้ ปรับแล้ว save ออกมาไม่ยอมจำ ทำยังไงก็ไม่หาย จน …. Clear BIOS … ซะ …. ปรับได้แต่มันขึ้นว่า CPU กะลัง update list … แล้วมันก็หาไม่เจอ เข้า BIOS อีกไม่ได้เลย restart ตลอด … ซวยแล้วสิ … Clear ยังไงก็ไม่หายจนต้อง clear ที่ jumper … หายวุ้ยแต่ก็ O/c ไม่ขึ้นเลย พอขึ้นก็โชว์ตลอดว่า CPU ไม่มีใน list

    ผมเลยตัดสินใจจะ downgrade มันให้ได้ แต่ทำไปแล้วทำให้ข้อมูลที่ปกติผม RAID ไว้มันเดี้ยงเลย เศร้า ... เพลง หนัง หายหมด ....ผมเลยจัดการ down มาเป็น 1502 นะ (downgrade ใน windows) เพราะว่า 1503 ผมไม่ต้องการอะไรจากมันเลย update ไปก็ไม่ได้ใช้ SLI และพอ set default BIOS แล้วก็ O/C …. เหอะ เหอะ เหมือนเดิม เพิ่งมาดู ว่า 1502 เนี่ย มันเพิ่ม
    Striker Extreme BIOS 1502
    Support new CPUs. Please refer to our website: http://support.asus.com/cpusupport/c...Language=en-us
    เวง เข้าไปดู CPU มันเพิ่ง update list CPU ก็ BIOS อันนี้นี่หว๋า เวง downgrade ต่อๆๆ เป็น 1401 อันเดิมดีกว่า แต่ปัญหาคือ โหลด ROM มาแล้ว downgrade ไม่ได้ ไม่มี floppy disk ซะด้วย เลยต้อง write เป็น CD-ROM แล้ว downgrade ใน DOS ก็ไม่ได้ มันบอกไม่รู้จัก BIOS ซวยแล้วสิ …!!
    - ผม confirmed ได้เลยว่า M/b Striker ถ้า upgrade เป็น 15xx แล้วไม่สามารถ downgrade เป็น 14xx-13xx หรือ BIOS เก่ากว่าได้ เข้าใจว่ามันเปลี่ยนตัว ROM ใหม่ทำให้ไม่สามารถเห็น ROM เก่าๆ ได้ สังเกตุได้จาก download มาแล้วตอน flash มันจะบอกไม่รู้จัก และไม่สามารถทำได้
    - ด้วยความที่แม่....เหี้... มาก ขอด่าหน่อยเหอะ ทำให้ผมไม่สามารถ O/c ใดๆ ได้เลย (มันฟ้องว่า CPU ไม่ได้อยู่ใน List ใหม่ของ BIOS ตลอด นึกว่ามันไปแล้ว M/b) ทำให้ผมต้อง clear jumper ประมาณ 30 ครั้งท่าจะได้ ... แล้วผมก็สิ้นหวัง + เหนื่อยกับมันมาก เลย Clear Jumper อีกทีนึง …. เอิ๊กๆ เออ สรุป มัน O/c ได้เว้ย …. 1502 ผมเลยใช้มันไปอีกวัน
    ตอนเย็นน้องโทรมาบอก CPU เล่นไม่ได้อีกแล้ว เวง เลยรีบกลับบ้านไปซ่อมต่อ ….
    ผมก็เปลี่ยนแรมตามประสาคนขี้เกียจยุ่งอะไรมากแล้ว เพราะมันดัง ติ๊ด ตลอด แล้ว LED โชว์ว่า RAM มีปัญหา เลยจัดการทำให้หายดัง ซะ … แล้วก็ O/c ต่อ … ปรากฏว่า เดี้ยงครับ !!!!! ไม่สามารถ Boot เข้าหน้าจอ BIOS ได้ มันบอกว่าให้ใส่ CD-ROM, FFD เพื่อ upgrade BIOS ผมเอาแล้วสิ ชิบแล้ว CD ที่ write ไว้ไปไหน … ใน CD ผมมี
    - 1305.bin ตัวเก่ากิ๊กๆ
    - WSFLASH.exe
    - SE1502.bin ตัวใหม่
    ก็จะแค่ทำให้มันใช้ได้แค่นั้นก็ใช้ๆ ไปไม่ O/c แล้ว เบื่อ ใส่ CD-ROM ไป เฮ้ย แม่งเปิด WSFLASH.exe เฉยเลย …. แล้วจัดการหา 1305.bin ของผม flash อะไรให้เรียบร้อยเลย !!!!
    แม่ม ฉลาดในตอนที่กรูเบื่อแล้วเนี่ยนะ …. ง่ะๆ
    นี่แหล่ะคือการ downgrade BIOS ของผม … BIOS พังแล้วถึงจะ downgrade ได้ …. เวง
    จากนั้นมาผมก็ O/c ของผมต่อ แล้วก็ใช้ 1305 ไปจนถึงวันนี้ …. เหอะ เหอะ …


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •