overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 11 of 11

Thread: ทำไมผมลาก PHENOM9500 บัส 220 มันก็เปิดไม่ติดแล้วอ่ะ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Feb 2008

    Default ทำไมผมลาก PHENOM9500 บัส 220 มันก็เปิดไม่ติดแล้วอ่ะ

    ผมใช้ MB msi K9A2-CF ลากบัสแค่ 220 มันเปิดไม่ติดเลยอ่ะคับ
    หรือผมลากแบบกระโดดไป ลากทีละ 10 อ่ะคับ
    หรือผมต้องไปปิด cool n Quiet ก่อน
    แล้วมันลากตัวคูณได้มั้ยอ่ะคับ MB นี้
    แล้วที่ลากบัสนี่ลากตรงที่มันเขียนว่า CPU FSB Frequency ใช่ป่ะคับ

  2. #2
    OverclockZone Extreme Team eXzato's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Somewhere.

    Default

    ครับต้องปิด cool n quite ก่อนสำหรับ 790x ตัวนี้น่าจะได้ใกลกว่านี้นะครับ




    . . . . Will Be Back To eXtreme Soon ! ! ! . . . .

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Sep 2007
    Location
    BANGKOK

    Talking

    Quote Originally Posted by Unoion View Post
    ผมใช้ MB msi K9A2-CF ลากบัสแค่ 220 มันเปิดไม่ติดเลยอ่ะคับ
    หรือผมลากแบบกระโดดไป ลากทีละ 10 อ่ะคับ
    หรือผมต้องไปปิด cool n Quiet ก่อน
    แล้วมันลากตัวคูณได้มั้ยอ่ะคับ MB นี้
    แล้วที่ลากบัสนี่ลากตรงที่มันเขียนว่า CPU FSB Frequency ใช่ป่ะคับ
    * ลอง Burn CPU ไปก่อนครับ ให้ CPU อยู่ตัวก่อน
    - แล้วลองลด HT ลงครับ สัก 6 - 7
    - ไฟ 0.05 - 0.10 พอมากไปเเฮงค์
    - เพิ่มไฟเเรม 2.1 - 2.2
    - ปรับ Bus 233 x 10.5 ดูก่อน
    - Fix เเรมหลวม ๆ ก่อน 5-5-5-15-2T เข้า Windows ได้ Test อะไรผ่านค่อยลองลด

    Quote Originally Posted by eXzato View Post
    ครับต้องปิด cool n quite ก่อนสำหรับ 790x ตัวนี้น่าจะได้ใกลกว่านี้นะครับ
    * ตามนั้นครับ

  4. #4
    OverclockZone Member kirk's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ปิด Cool 'n' Quiet เลยครับ

    ในคู่มือ MSI ยังบอกเลยถ้าจะคล๊อกควรที่จะปิด

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Feb 2008

    Default

    * ลอง Burn CPU ไปก่อนครับ ให้ CPU อยู่ตัวก่อน-----------Burn CPU ยังไงอ่ะครับ
    - แล้วลองลด HT ลงครับ สัก 6 - 7 ----------------------ใช่ HT RATIO หรือป่าวครับ
    - ไฟ 0.05 - 0.10 พอมากไปเเฮงค์----------------------ปรับตรงไหนอ่ะครับ
    - เพิ่มไฟเเรม 2.1 - 2.2 ------------------------------ปรับตรงไหนอ่ะครับ
    - ปรับ Bus 233 x 10.5 ดูก่อน-------------------------ปรับตัวคูณไม่ได้ครับ
    - Fix เเรมหลวม ๆ ก่อน 5-5-5-15-2T เข้า Windows ได้ Test อะไรผ่านค่อยลองลด
    เอารูปตอนเข้า BIOS มาให้ดูด้วยช่วยกันหน่อยนะครับ
    ขอบคุณท่าน
    exzato
    Tayajai
    kirk
    ที่เข้ามาช่วยตอบนะครับ
    รูป รูป

  6. #6
    OverclockZone Extreme Team eXzato's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Somewhere.

    Default

    Quote Originally Posted by Unoion View Post
    * ลอง Burn CPU ไปก่อนครับ ให้ CPU อยู่ตัวก่อน-----------Burn CPU ยังไงอ่ะครับ ให้คอมอยู่ในสถานะ ฟูลโหลด ในที่นี้จะทำให้ง่ายก็ โหลดโปรแกรม CPU BURN IN มา 4 ตัวเปิดพร้มกัน แล้วทิ้งไว้สัก 4-5 ชมครับ หรือจะมากกว่านั้นก็ได้แต่ก็ระวังเรื่องความร้อนเพราะฟีน่อมเป็นควอดคอร์ ความร้อนจึงค่อนข้างสูง
    - แล้วลองลด HT ลงครับ สัก 6 - 7 ----------------------ใช่ HT RATIO หรือป่าวครับ ใช่ครับ
    - ไฟ 0.05 - 0.10 พอมากไปเเฮงค์----------------------ปรับตรงไหนอ่ะครับ เลื่อนลงข้างล่างไปหน่อยจะเจอ CPU Voltage ปรับให้มันประมา๊ณ 1.5 ครับ
    อย่าปรับเป็นสเตปเพราะบอร์ดตัวนี้แบ่งสเตปมาไม่ละเอียด
    - เพิ่มไฟเเรม 2.1 - 2.2 ------------------------------ปรับตรงไหนอ่ะครับ Memory Voltage ครับ ถ้าคล๊อกใช้งานไม่ควรเกิน 2.2 แต่ถ้า คล๊อกโชว เท่าไรเท่ากัน
    - ปรับ Bus 233 x 10.5 ดูก่อน-------------------------ปรับตัวคูณไม่ได้ครับ
    ได้ครับ ปรับตรง Adjust CPU Ration
    - Fix เเรมหลวม ๆ ก่อน 5-5-5-15-2T เข้า Windows ได้ Test อะไรผ่านค่อยลองลด
    เอารูปตอนเข้า BIOS มาให้ดูด้วยช่วยกันหน่อยนะครับ ก็เข้าไปที่ Advance Dram config นะครับแล้วก็ไปปรับ เอา
    ขอบคุณท่าน
    exzato
    Tayajai
    kirk
    ที่เข้ามาช่วยตอบนะครับ
    ที่ทราบเพราะเคยใช้ตัวนี้ตอนเขียนรีวิวครับ
    http://www.overclockzone.com/exzato/...ew/index2.html




    . . . . Will Be Back To eXtreme Soon ! ! ! . . . .

  7. #7
    OverclockZone Member kirk's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ถ้าให้ดีนะครับ แล้วก็ถ้าไม่คิดว่าเปลืองเงินเปลี่ยนซิงค์ด้วยก็ดีนะครับ พอเล่นไฟเกิน 1.4 ความร้อนมันเยอะมากเลยอ่ะครับ

    แล้วแรมควรที่จะใช้แรม Dual Kits อ่ะครับ แรม Value แถวเดี่ยวๆก็ได้นะครับ แต่ควรที่จะดูรหัสแรมให้มันตรงกันด้วยนะครับ แล้วในแถวเดียวกันดูรหัสให้มันเป็นรหัสเดียวกันด้วยจะดีมากอ่ะครับ

    AMD เรื่องมากกับเรื่องแรมอยู่แล้ว ยิ่งเจอไอ้น่อมเข้าไปยิ่งเรื่องมากหนักอ่ะครับ

    Quote Originally Posted by eXzato View Post
    ที่ทราบเพราะเคยใช้ตัวนี้ตอนเขียนรีวิวครับ
    http://www.overclockzone.com/exzato/...ew/index2.html
    ตามนั้นครับ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Feb 2008

    Default

    ซึ้งใจมากๆทุกๆท่าน รบกวนอีกนิดครับ
    ผมใช้ ram OCZ ที่เป็น ซิ้งสีออกทองแดงๆ บัส 800 พอไหวมั้ยครับ
    แล้วก็ต้องปรับตามที่ม่านบอกเลยใช้มั้ยครับ
    แล้วไอ้ Fix ram หลวมๆนี่มันคืออะไรอ่ะครับ
    แล้วผมจะรู้ได้ไงว่าคอมร์ผมมันเสถียรแค่ไหนอ่ะครับ

  9. #9
    OverclockZone Member kirk's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ผมก็ไม่รู้ว่าจะปรับยังไงดีนะครับ ลองเป็นแนวทางดีกว่า เพราะว่าแรมท่านไม่เหมือนในการทดสอบอ่ะครับ

    จริงๆแล้วไอ้น่อมความจะใช้แรมบัส 1066 นะครับ

    แต่ซื้อบัส 800 มาก็ไม่เป็นไรครับ ลองทดแรม 667 แล้วลากต่อดูครับ CL ไว้ 5-5-5-15(18)-24-2T ดูครับ

  10. #10
    OverclockZone Member jamesboyd's Avatar
    Join Date
    28 Aug 2007
    Location
    หลัง โลตัส ประชาชื่น

    Default

    ทำใจครับ ผม
    Phenom9500 / Gigabyte GA-MA790FX-DQ6 / Ram Crucial Ballistix / Seagate500Gb ES2
    ยังไม่ไปไหนเลยครับ
    Last edited by jamesboyd; 9 Mar 2008 at 01:16:27.

  11. #11
    OverclockZone Member VooDooXT's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006

    Default

    Quote Originally Posted by Unoion View Post
    ซึ้งใจมากๆทุกๆท่าน รบกวนอีกนิดครับ
    ผมใช้ ram OCZ ที่เป็น ซิ้งสีออกทองแดงๆ บัส 800 พอไหวมั้ยครับ
    แล้วก็ต้องปรับตามที่ม่านบอกเลยใช้มั้ยครับ
    แล้วไอ้ Fix ram หลวมๆนี่มันคืออะไรอ่ะครับ
    แล้วผมจะรู้ได้ไงว่าคอมร์ผมมันเสถียรแค่ไหนอ่ะครับ

    ลองหา prime95 v25.6 เผาดูคับ ถ้าไม่เสถียร มันจะ error คับ และ ตัวคูณ NB กับ HT link ปรับให้เท่ากันก่อนนะคับ พอเสถียรแล้ว ค่อยลองปรับ NB ขึ้น phenom ที่ clock เท่ากัน ตัวที่มีความเร็ว NB สูงกว่า จะแรงกว่า (NB มากกว่า HT ได้ แต่ HT ห้ามมากกว่า NB)


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •