overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 17 of 17

Thread: มีปัญหาเรื่อง BUS RAM ครับช่วยผมหน่อยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member ParadiZ's Avatar
    Join Date
    13 Aug 2007
    Location
    Salaya City

    Default มีปัญหาเรื่อง BUS RAM ครับช่วยผมหน่อยครับ

    สเปกเครื่องผมนะ AM2 3600+ + M/B AsrockNF6G + Ram Geil1g*2/800 4-4-4-12 ไม่ได้OCนะ CPU bus 200 + Ram bus800 เลือกจากในไบออสเป็น400/800 แต่ปัญหาอยู่ที่ว่าพอเข้าwindows ใช้ cpu-z เช็คมันทำไมได้ค่าบัสแรมได้แค่ 381 อ่ะครับ
    รูป รูป
    Last edited by ParadiZ; 13 Mar 2008 at 19:20:22.

  2. #2
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    ก็ถูกแล้วนี้ครับ
    AMD เดิมๆ แรมวิ่งไม่เต็มบัสอยู่แล้ว
    ผมวิ่ง 160 ยิ่งไม่เครียดเลย 555+ (แรมบัส 667)


    Last edited by TWK.; 12 Mar 2008 at 19:36:02.

  3. #3
    OverclockZone Member ParadiZ's Avatar
    Join Date
    13 Aug 2007
    Location
    Salaya City

    Default

    จริงเหรอพี่ แต่ที่ผมงงมากก็คือว่า ก่อนหน้านี้ใช้ Kington บัส800 มันก็ยังวิ่งเต็มที่400 นะครับ พอเปลี่ยนมาใช้ Gskill แรกๆก็400 นะ พอใช้ไปใช้มาจาก 400 เป็น 381 เฉยเลย ลองเอาGeil/800 มาใช้ยังเป็นอีกงงมากๆ
    ตกลงว่ามันปกติรึเปล่าครับ
    ขอบคุณครับ

  4. #4
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    Quote Originally Posted by ParadiZ View Post
    จริงเหรอพี่ แต่ที่ผมงงมากก็คือว่า ก่อนหน้านี้ใช้ Kington บัส800 มันก็ยังวิ่งเต็มที่400 นะครับ พอเปลี่ยนมาใช้ Gskill แรกๆก็400 นะ พอใช้ไปใช้มาจาก 400 เป็น 381 เฉยเลย ลองเอาGeil/800 มาใช้ยังเป็นอีกงงมากๆ
    ตกลงว่ามันปกติรึเปล่าครับ
    ขอบคุณครับ
    อะน่า ปกตินั้นละ
    หายไปแค่ 19MHz (38Mhz) เอง ความแรงยังคงสถิตกับเรานั้นละ
    นี้ขนาดเครื่องที่ใช้อยู่หายไป 100 กว่า MHz ยังแรงอยู่เลย นะเนี้ย หุหุหุ คนมันแรงเครื่องไม่แรงก็ช่างมัน

  5. #5
    OverclockZone Member ParadiZ's Avatar
    Join Date
    13 Aug 2007
    Location
    Salaya City

    Default

    พี่มีmsnมั้ยครับ อยากปรึกษาหน่อยครับ(แบบว่าอยากแรงบ้าง)ฮิฮิ

  6. #6
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    ลองเคลียใบออสบ้างคับ เสียบเปลี่ยนไปเปลี่ยนมา ใบออสมันงง

  7. #7
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    เอา CPU Z มาดู เอาหน้า แรกมาด้วย

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Sep 2007

    Default

    Socket AM2: Odd-Multiplier Problem

    จากปัญหาที่เกิดขึ้น กับซีพียูในซอคเก็ต AM2 ในเรื่องของความเร็วแรม ไม่สัมพันธ์กับสเป็คของซีพียูนั้น ผมขออธิบายให้เข้าใจดังนี้ครับ...

    ด้วยการออกแบบซีพียูของ AMD ในซอคเก็ต AM2 ให้ใช้งานร่วมกับแรม DDR2 นั้น ส่งผลให้ซีพียูที่มีค่าตัวคูณเป็น "เลขคี่" มีปัญหาต่อความเร็วของแรมที่สัมพันธ์กัน เนื่องจาก AMD มีการคำนวนค่าความเร็วแรม โดยการใช้ "ตัวคูณ" เป็นหลัก ซึ่งผมขอยกตัวอย่างในกรณีของ AMD Athlon64 FX-62 ที่เราได้ทำการทดสอบผ่านพ้นกันไปแล้ว ตามนี้

    ความเร็วบัส x ค่าตัวคูณของซีพียู = ความเร็วซีพียู
    200 x 14.0 = 2,800 MHz

    และเมื่อจะคำนวนกลับเป็นค่าความเร็วแรม DDR2 แบบต่างๆ นั้น ทาง AMD ได้ออกแบบโดยการใช้"ตัวคูณ" มาหารจากค่าความเร็วของซีพียูอีกทีหนึ่ง (ซึ่งแตกต่างจากการออกแบบของ อินเทล ที่มีการล็อคค่าความเร็วแรมจากตัวชิพเซ็ทเลย แต่ AMD มีการฝัง memory controller ไว้ในตัวซีพียู จึงจำเป็นต้องใช้วิธีนี้) นั่นคือ

    ความเร็วซีพียู ÷ ค่าตัวคูณในการทดแรม DDR2 = ความเร็วแรม DDR2
    2,800 MHz ÷ 7 = 400 MHz (DDR2-800MHz)

    ดูไม่มีปัญหาอะไรใช่มั้ยครับ... นั่นก็เพราะว่า AMD Athlon64 FX-62 นั้นมีค่าตัวคูณเป็น 14.0x ซึ่งเป็นเลขคู่... แต่คราวนี้มาดูตัวอย่างซีพียูที่มีค่าตัวคูณเป็นเลขคี่ดูบ้าง... เช่น AMD Athlon64 X2 5000+ ที่ผมนำมาทดสอบวันนี้

    ความเร็วบัส x ค่าตัวคูณของซีพียู = ความเร็วซีพียู
    200 x 13.0 = 2,600 MHz

    ความเร็ว 2,600 MHz ที่ได้มา ก็ต้องถูกนำมาหาร เพื่อคำนวนลงมาเป็นค่าความเร็วของแรมให้สัมพันธ์กัน มาดูปัญหาที่เกิดขึ้นครับ

    ความเร็วซีพียู ÷ ค่าตัวคูณในการทดแรม DDR2 = ความเร็วแรม DDR2
    2,600 MHz &#247; 7 = 371 MHz (DDR2-742MHz) <<< ไม่ถึง DDR2-800MHz (-_-')
    2,600 MHz &#247; 6 = 433 MHz (DDR2-866MHz) <<< เกิน DDR2-800MHz (-___-')

    ดังนั้น ซีพียูที่มีตัวคูณเป็น "เลขคี่" จึงไม่สามารถทำงานที่ DDR2-800MHz เป๊ะๆ ได้ เพราะตัวคูณที่นำมาหารจากค่าความเร็วซีพียู ต้องเป็นตัวเลขจำนวนเต็มเท่านั้น และสเป็คของซีพียูเอง ก็ไม่สามารภทำงานที่ความเร็วเกินกว่า DDR2-800MHz ได้ งานนี้ ซีพียูที่มีค่าตัวคูณเป็นเลขคี่ จึงทำงานที่ DDR2-742 MHz เท่านั้น ไม่ใช่ DDR2-800 MHz อย่างที่ AMD กล่าวไว้แต่อย่างใ


    จาก
    http://www.overclockzone.com/spin9/r...2B/index5.html

    x2 3600 ตัวคูณมันเลขคี่

  9. #9
    OverclockZone Member ParadiZ's Avatar
    Join Date
    13 Aug 2007
    Location
    Salaya City

    Default

    Quote Originally Posted by kgb99 View Post
    ลองเคลียใบออสบ้างคับ เสียบเปลี่ยนไปเปลี่ยนมา ใบออสมันงง
    เคลียจนกลัวว่าMBมันจะเออแล้วพี่

  10. #10
    OverclockZone Member ParadiZ's Avatar
    Join Date
    13 Aug 2007
    Location
    Salaya City

    Default

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    เอา CPU Z มาดู เอาหน้า แรกมาด้วย
    เอารูปมาให้ดูแล้วครับ

  11. #11
    OverclockZone Member zero_za's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2007
    Location
    เชียงใหม่

    Default

    จดๆๆๆๆ

  12. #12
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ถ้าไม่ OC ไม่เต็มแน่ครับ เพราะ ตัวคูณ 9.5 หยากเห็น 400 ก็ ตัวคูณ 8 ครับ แต่ ความเร็วตกนะครับ

    ง่ายๆ OC ขึ้นไปเลยครับ

  13. #13
    OverclockZone Member kidnapped1's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    กทม. สุทธิสาร

    Default

    4000+ ผมก็ไม่เต็ม อิอิ จริงหรอที่ แต่ก่อนเคยเต็ม
    วิ่ง351 เอง อะ - - 702 ดีนะแรมถูก - -
    Last edited by kidnapped1; 12 Mar 2008 at 23:32:09.

  14. #14
    OverclockZone Member ParadiZ's Avatar
    Join Date
    13 Aug 2007
    Location
    Salaya City

    Default

    อืม 800 วิ่งไม่ถึงใช่ม่ะ ใครก็ได้มาช่วยผมพามันไปให้ไกลๆหน่อยครับ (จะถึง1000มั้ยเนี่ย)

  15. #15
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    สู้ๆ เป็นกำลังใจ ให้ หิหิหิ
    เล่นน้ำ โมไฟ แล้วก็เอาไปเคล...

  16. #16
    OverclockZone Member ParadiZ's Avatar
    Join Date
    13 Aug 2007
    Location
    Salaya City

    Default

    Quote Originally Posted by TWK. View Post
    สู้ๆ เป็นกำลังใจ ให้ หิหิหิ
    เล่นน้ำ โมไฟ แล้วก็เอาไปเคล...
    พี่พาผมไปหน่อยสิ

  17. #17
    OverclockZone Member zero_za's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2007
    Location
    เชียงใหม่

    Default

    ผม Kington Value 800(400) ยังวิ่งแค่ 375 เองคับ

    แต่ CL4 นะ ^^"


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •