overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 15 of 15

Thread: อยากทราบว่าเจ้า Cool 'n' Quiet มันประหยัดไฟได้มากแค่ไหนอ่ะครับ

  1. #1
    OverclockZone Member God's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    BKK

    Default อยากทราบว่าเจ้า Cool 'n' Quiet มันประหยัดไฟได้มากแค่ไหนอ่ะครับ

    พอดีอยากช่วยลดโลกร้อน หุหุ (ไม่มีตังจ่ายค่าไฟ)

  2. #2
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    แทบไม่ต่างเลยครับ ใช้งานจริงๆ เดือนนึงจะถึง 50 บาทเแล่าก็ไม่รู้ครับ แต่ที่แน่ๆ เย็นกว่าหน่อยครับ

    ผมเคลลอง เปิดใช้ 1 เดือน เต็ม ไม่รู้สึกเรือง ค่าใชงานเลย แต่ที่แน่ๆ ไม่แรงไม่ได้ดั้งใจเลยครับ

    บอร์ด ผม เปิดแล้ว OC ไม่ได้ครับ

  3. #3
    OverclockZone Member God's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    BKK

    Default

    อ่าวกำ ไม่ต่างงั้นก็กลับไปใช่แบบ OC ดีกว่า

    คือเจ้า Cool 'n' Quiet เนี่ย เปิดแล้ว OC ไม่ได้ทุกบอร์ดล่ะครับ

  4. #4
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    คือเจ้า Cool 'n' Quiet เนี่ย เปิดแล้ว OC ไม่ได้ทุกบอร์ดล่ะครับ
    ไม่ทุกบอร์ดครับ เชื่อเถอะว่า บางบอร์ด ยอมให้ เปิดตอน OC ได้ด้วยครับ ลองถามท่านๆที่อบยู่ในห้องนี้ดูซิครับ อิอิ ผมเคยเจอมากับตัวเลย บัส 300 ตัวคูณ 11 สามารถทำงานที่ บัส300 ตัวคูณ 5 ได้แถม ไฟ ขึ้นๆลงๆจาก 1.1-1.5 ได้ด้วยครับ

  5. #5
    OverclockZone Member God's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    BKK

    Default

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    ไม่ทุกบอร์ดครับ เชื่อเถอะว่า บางบอร์ด ยอมให้ เปิดตอน OC ได้ด้วยครับ ลองถามท่านๆที่อบยู่ในห้องนี้ดูซิครับ อิอิ ผมเคยเจอมากับตัวเลย บัส 300 ตัวคูณ 11 สามารถทำงานที่ บัส300 ตัวคูณ 5 ได้แถม ไฟ ขึ้นๆลงๆจาก 1.1-1.5 ได้ด้วยครับ
    ว้าว mb ตัวไหนอ่ะครับ เท่าที่ลอง Asus มันยังไม่ยอมเลย - -* ยี่ห้ออื่นไม่ค่อยเล่นอ่ะครับ

  6. #6
    OverclockZone Member amppeter's Avatar
    Join Date
    24 Jan 2007

    Default

    มันคงจะไม่ถูกขึ้นมาหรอกครับ เหอะๆ

    ไอ้ตรงนี้มัน คงจะคือ เน้นที่ ความร้อนของ cpu มากกว่ามั้งครับ
    มันจะปรับตัวคูณ แบบ auto เหมือนใน notebook ง่ะมั้ง

    เมื่อมีการใช้งานหนักๆ ตัวคูณมันก็จะเพิ่ม พอเพิ่มแล้วมันก็จะร้อนขึ้น ทำให้ พัดลม cpu หมุนรอบเร็วขึ้นด้วย
    พอเราไม่ให้ทำงานไรมันหนักๆ ตัวคูณมันก็จะลดลง cpu มันก็จะเย็นลง แล้วพัดลมก็จะหมุนช้าลง ทำให้ มัน
    สมชื่อว่า cool และ quiet (พอเย็นแล้วก็จะเงียบ)

  7. #7
    OverclockZone Member God's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    BKK

    Default

    Quote Originally Posted by amppeter View Post
    มันคงจะไม่ถูกขึ้นมาหรอกครับ เหอะๆ

    ไอ้ตรงนี้มัน คงจะคือ เน้นที่ ความร้อนของ cpu มากกว่ามั้งครับ
    มันจะปรับตัวคูณ แบบ auto เหมือนใน notebook ง่ะมั้ง

    เมื่อมีการใช้งานหนักๆ ตัวคูณมันก็จะเพิ่ม พอเพิ่มแล้วมันก็จะร้อนขึ้น ทำให้ พัดลม cpu หมุนรอบเร็วขึ้นด้วย
    พอเราไม่ให้ทำงานไรมันหนักๆ ตัวคูณมันก็จะลดลง cpu มันก็จะเย็นลง แล้วพัดลมก็จะหมุนช้าลง ทำให้ มัน
    สมชื่อว่า cool และ quiet (พอเย็นแล้วก็จะเงียบ)
    แต่ในโน๊ตบุค มันมีไว้ประหยัดแบตอ่ะครับ เลยคิดว่าน่าจะเหมือนกัน คือประหยัดไฟ แต่ไม่มากพอที่จะทำให้เห็นความแตกต่าง

  8. #8
    OverclockZone Member Zepherous's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007
    Location
    ลพบุรีเมืองลิง

    Default

    ใช้กับ M2N-E ไป2.8เคยเปิดได้ เปิดไม่เปิดก็ไม่ต่าง แหงละ แรมไม่ไปให้
    แต่มา DFI เปิดแล้วแฮงค์อย่างเดียวเลย ถ้าOC

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Feb 2007

    Default

    ประหยัดขึ้นสิครัีบ vcore ลดลง ยังไงช่วง idle ประหยัดกว่าแน่นอน ยิ่งไว้โหลดบิทด้วย แต่ส่วนต่างค่าไฟอาจไม่เห็นผลมาก แต่ความร้อนนี่เห็นชัดเลยล่ะ

  10. #10
    OverclockZone Member kirk's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    ไม่ทุกบอร์ดครับ เชื่อเถอะว่า บางบอร์ด ยอมให้ เปิดตอน OC ได้ด้วยครับ ลองถามท่านๆที่อบยู่ในห้องนี้ดูซิครับ อิอิ ผมเคยเจอมากับตัวเลย บัส 300 ตัวคูณ 11 สามารถทำงานที่ บัส300 ตัวคูณ 5 ได้แถม ไฟ ขึ้นๆลงๆจาก 1.1-1.5 ได้ด้วยครับ
    CPU บางตัว เวลาคล๊อกไม่ถูกใจ Memcontroler เปิดแล้วค้าง หรืออาจจะเข้า Windows ไม่ได้อ่ะครับ

    แต่คู่มือบอร์ด แทบทุกยี่ห้อ ไม่แนะนำการเปิด Cool 'n' Quite อ่ะท่าน

    ปล.เห็นแว่วๆว่าท่านเปิดร้านรับทำเครื่องเสียงรถเหรอครับ ว่าจะหาร้านติดคันใหม่อยู่อ่ะครับ

  11. #11
    OverclockZone Member kingmax's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Default

    โหลดบิตอย่างเดียว น่าจะช่วยได้ครับ

  12. #12
    OverclockZone Member ohuang's Avatar
    Join Date
    1 Jun 2007

    Default

    ได้นิดเดี่ยวมั้งครับผมเปิดโหลดลิทก็กินไฟเหมือนเดิมยกเว้นcpuมันร้อนน้อยลงกะตัวคูรลดเเบบฮวบเลย ไอ่ตัวกินไฟจริงผมว่านะไม่ใช่cpu เเต่ตัวกินคือPSUมากกว่าเชื่อว่าอย่างนั้นนะครับ ดูวัตต์เเต่ละคนรวมผมด้วย

  13. #13
    OverclockZone Member God's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    BKK

    Default

    Quote Originally Posted by ohuang View Post
    ได้นิดเดี่ยวมั้งครับผมเปิดโหลดลิทก็กินไฟเหมือนเดิมยกเว้นcpuมันร้อนน้อยลงกะตัวคูรลดเเบบฮวบเลย ไอ่ตัวกินไฟจริงผมว่านะไม่ใช่cpu เเต่ตัวกินคือPSUมากกว่าเชื่อว่าอย่างนั้นนะครับ ดูวัตต์เเต่ละคนรวมผมด้วย
    PSU มันใช้กำลังไฟตามอุปกรณ์ไม่ใช่เหรอครับ มันไมได้ใช้เต็มตัวมันนี่

  14. #14
    OverclockZone Member sorotbug's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    BKK.

    Default

    ไม่ Quiet เลย

  15. #15
    OverclockZone Member XP_armor's Avatar
    Join Date
    11 Oct 2006
    Location
    ผมมาซ่อมแอร์ครับ

    Default

    ได้นิดเดี่ยวมั้งครับผมเปิดโหลดลิทก็กินไฟเหมือนเดิมยกเว้นcpuมันร้อนน้อยลงกะตัวคูรลดเเบบฮวบเลย ไอ่ตัวกินไฟจริงผมว่านะไม่ใช่cpu เเต่ตัวกินคือPSUมากกว่าเชื่อว่าอย่างนั้นนะครับ ดูวัตต์เเต่ละคนรวมผมด้วย
    PSU มันไม่ได้กินไฟครับ แต่มันจ่ายไฟให้อุปกรณ์ที่ต้องการใช้ไฟตะหาก โดยการแปลงไฟฟ้ากระแสสลับศักย์สูงลงมาเป็นศักย์ต่ำครับ

    PSU 400W ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะใช้ไฟ 400W ตลอด แต่อยู่ที่ว่าระบบในเครื่องคุณใช้เท่าไหร่เช่น ทั้งชุดใช้แค่ 350W PSU ก็จ่ายไฟแค่ 350W ครับ สเปกที่ว่า 400W คือกำลังไฟสูงสุดที่ตัวมันจะจ่ายได้ครับ ซึ่งถ้า อุปกรณ์ต่างๆ ในเคสของคุณใช้มากกว่าที่ PSU จะจ่ายได้ นั่นก็คือ ไฟไม่พอครับ อาจจะมีดับหรือเปิดไม่ติดขึ้นมาได้ หรือถ้าโหลดมากๆ เช่น PSU จ่ายได้ 400W แต่อุปกรณ์ในเครื่องคุณใช้ไฟ 390 W 395 W หรือ 400W พอดี มันก็ดึงกำลังให้ PSU จ่ายไฟโหลดมากเกินไป (โหลดมากหมายถึง อัตราการจ่ายกำลังไฟที่ใกล้ความสามารถในการจ่ายสูงสุด) ซึ่ง 390W ที่อุปกรณ์ต้องใช้มันใกล้ 400W ที่ PSU จ่ายได้มากๆ อันนั้นก็อันตรายนะครับ อาจจะมีการไหม้ หรือถ้าร้ายแรงก็ระเบิดได้เลยครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •