overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 20 of 20

Thread: ทำไมก่อนบู๊ตวินโด้เครื่องผมต้องกด F1 ก่อนด้วยอ่ะ ช่วยชี้แหน่ะทีครับ

  1. #1
    OverclockZone Member popza1987's Avatar
    Join Date
    1 Oct 2007

    Default ทำไมก่อนบู๊ตวินโด้เครื่องผมต้องกด F1 ก่อนด้วยอ่ะ ช่วยชี้แหน่ะทีครับ

    ก่อนบู๊ตเข้าวินโด้มันจะขึ้นดังภาพแล้วให้กด F1 ถึงจะเข้าวินโด้ ซึ่งเมื่อวานยังไม่เป็นแบบนี้เลย เพิ่งจะมาเป็นวันนี้เองอ่ะครับ ผู้รู้ช่วยชี้แหนะที เซ้งมากๆ
    คือเครื่องผมไม่มี HDD IDE ครับ มีแต่ SATA2 250*2 Raid0 ทำไมมันขึ้นอย่างเงี้ยะอ่ะ ช่วยชี้แหนะที
    ตอนแรกมันก็ไม่ได้เป็นแบบนี้อ่ะครับ คือผมเข้าไปปรับ bios นิดหน่อยเอง พอรี มันก็เป็นแบบนี้เลย ผมก็เข้าไปปรับให้เป็นแบบเดิมแล้ว มันก็ไม่หายอ่ะครับ วานผู้รู้ช่วยชี้แหนะทีครับ



  2. #2
    OverclockZone Member popza1987's Avatar
    Join Date
    1 Oct 2007

    Default

    พอกด F1 แล้วมันจะมีข้อความว่า Checking NVRam แล้วก็บู๊ตวินโด้มาให้อ่ะครับ งงมากๆ วานผู้รู้ช่วยชี้แหนะที

  3. #3
    Super Moderator
    Join Date
    11 Jan 2008

    Default

    Clear CMOS ก่อนครับ
    Last edited by V-FrIeNd; 18 Mar 2008 at 19:59:22.

  4. #4
    Super Moderator
    Join Date
    11 Jan 2008

    Default

    Clear เสร็จ กลับเข้าไปตั้งค่าในไบออส ให้ เป็น Raid เหมือนเดิมด้วยนะครับ
    เดี๋ยว Raid หลุด

  5. #5
    OverclockZone Member popza1987's Avatar
    Join Date
    1 Oct 2007

    Default

    Clear CMOS ยังไงหรอครับ ช่วยบอกรายละเอียดทีครับ มือใหม่อ่ะครับผม

  6. #6
    OverclockZone Member popza1987's Avatar
    Join Date
    1 Oct 2007

    Default

    แล้วการเซ็ด Raid ทำกันยังไงหรอครับ ช่วยชี้แหนะด้วย

  7. #7
    915i
    Guest

    Talking

    การเคลียร์ Bios Clear CMOS
    http://www.pantip.com/tech/basic/top...BA2545250.html

  8. #8
    OverclockZone Member popza1987's Avatar
    Join Date
    1 Oct 2007

    Default

    เดี๋ยวลองทำแปปน่ะครับ

  9. #9
    OverclockZone Member popza1987's Avatar
    Join Date
    1 Oct 2007

    Default

    ดูเหมือนว่า raid จะหลุดอ่ะครับ Clear แล้วก็ยังเป็นเหมือนเดิม ช่วยบอกวิธีการต่อ raid0 แบบเมนู Bios แบบผมหน่อยครับ

  10. #10
    OverclockZone Member kengkun's Avatar
    Join Date
    13 Sep 2007
    Location
    A, A

    Default

    ผมว่ามันน่าจาบอกว่า ควรจาตั้งhdd เป็น ide 1 หรือเอาง่ายๆๆก็ตั้งเป็นmaster น๊ะ ถ้าเป็น sata ก็เสียบช่องแรกน๊ะครับ จาก dcomเพชรบุรีจ้า

  11. #11
    OverclockZone Member popza1987's Avatar
    Join Date
    1 Oct 2007

    Default

    คือก่อนที่จะเป็นอย่างนี้ ผมได้ไปทำการ oc เกินอัตราไปนิด เครื่องมันเลย รี แล้วพอรีเสร็จมันก็กล้ายเป็นเช่นนี้ครับ ไม่ได้ไปยุ่งถอดสายหรือเอา hdd ออกแต่อย่างใดครับ ขอบคุณทุกความช่วยเหลือ แต่ยังแก้ไขไม่ได้เลยแงๆๆๆอยากตายๆ

  12. #12
    OverclockZone Member popza1987's Avatar
    Join Date
    1 Oct 2007

    Default

    พอผมเซ็ดที่ SATA Configuration เป็น RAID แล้วพอรีเครื่องมัน ก็ขึ้นแบบยี้แปปเดียว มันให้กด Ctrl+I เพื่อที่จะเข้าไปปรับ RAID แต่กดแล้วมันก็ไม่ติดอ่ะครับแล้วก็ขึ้นจอฟ้า งงเลยครับพี่น้อง


  13. #13
    Super Moderator
    Join Date
    11 Jan 2008

    Default

    มันหลุดตอน oc เกินมั้งครับ เพราะมันเคลียร์ไบออสให้อัตโนมัติ
    ลองเข้าไปโหลดค่า Default ในไบออสดูก่อนครับ

  14. #14
    OverclockZone Member popza1987's Avatar
    Join Date
    1 Oct 2007

    Default

    ช่ายครับคงอย่างนั้นอ่ะครับ แล้วโหลดค่า default ยังไงหรอครับ ช่วยชี้แหนะที มือใหม่มากๆครับผม ^^"

  15. #15
    Super Moderator
    Join Date
    11 Jan 2008

    Default

    เข้าไบออสแล้ว หน้า Exit คงจะมีให้ Load Default ครับ

  16. #16
    OverclockZone Member popza1987's Avatar
    Join Date
    1 Oct 2007

    Default

    ถ้าปรับค่า default แล้ว raid จะกลับมาเหมือนเดิมรึเปล่าครับ หรือว่าต้องไปตั้งใหม่ แล้ววิธีเซ็ด raid ทำยังไงหรอครับ ช่วยชี้แหนะทีครับ

  17. #17
    OverclockZone Member popza1987's Avatar
    Join Date
    1 Oct 2007

    Default

    Load Default แล้วครับ แล้วก็เซ็ดที่ SATA Configuration เป็น Raid กับ Onboard ตรง Control เป็น Raid แล้ว แต่มันก็ขึ้นภาพแบบนี้มาอ่ะครับ ผมเลยสงสัยว่า ถ้า Raid หลุด ต้องลงวินโด้ใหม่เลยหรอครับ ดังภาพครับ


  18. #18
    Super Moderator
    Join Date
    11 Jan 2008

    Default

    ตั้งให้มัน Boot จากฮาร์ดดิสก์ ก่อนสิครับ 1st Boot เป็น Harddisk เลย
    ที่เหลือ 2nd 3rd Disabled ให้หมดก็ดี

  19. #19
    OverclockZone Member mooh's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    หน้าคอม

    Default

    อ่อ oc ไปจนอึนนี่เองเคยเป็นเหมือนกันครับ

    raid หลุด set ใหม่ก็ใช้ได้แล้วครับ

    หรือถ้าต้องไปสร้าง raid arrey ใหม่ เค้าก็ถ้ามีให้กดใช้ข้อมูลเดิมได้ครับ ลองอ่านดูครับมันจะเด้งขึ้นมา

    ผมเคยทำใน raid ของ intel นะครับ มันเป็นแบบนี้ ไม่รู้ว่าตัวอื่นจะเหมือนกันไหมน่ะครับ
    Last edited by mooh; 19 Mar 2008 at 13:00:41.

  20. #20
    OverclockZone Member popza1987's Avatar
    Join Date
    1 Oct 2007

    Default

    ขอขอบคุณทุกๆท่านที่ให้คำชี้แหนะมากๆครับ ตอนนี้ใช้ได้แล้ว เซ็ด raid ใหม่ ลงวินโด้ใหม่ Back up ข้อมูลเรียบร้อยแล้วครับ (กันไว้เผื่อเป็นอีก) ขอบคุณมากๆครับพี่น้อง ^^


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •