overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 16 of 16

Thread: ทำไมเดี๋ยวนี้ พวก dvdไรท์ ของ Asus รุ่นล่าสุดมันถึงเขียนแผ่นแล้วไม่สมบูรณ์ เลยละ

  1. #1

    Question ทำไมเดี๋ยวนี้ พวก dvdไรท์ ของ Asus รุ่นล่าสุดมันถึงเขียนแผ่นแล้วไม่สมบูรณ์ เลยละ

    ************************************************* ทำไมเดี๋ยวนี้ พวก dvdไรท์ ของ Asus รุ่นล่าสุดมันถึงเขียนแผ่นแล้วไม่สมบูรณ์ เลยละ คะ ทำอย่างไรดีช่วยด้วยค่ะ
    ทำไมเดี๋ยวนี้ พวก dvdไรท์ ของ Asus รุ่นล่าสุดมันถึงเขียนแผ่นแล้วไม่สมบูรณ์ เลยละ คะ คือมันเพราะอะไรคะ



    รุ่น asus drw 2014L1 lightscibe เราซื้อมา 6 ตัว ลองไปติดกะคอมไป 2 เครื่องเลยนะคะ นึกว่าดีเพราะเมื่อก่อนเคยใช้ asus รุ่นเก่าๆมาก่อนค่ะ เขาว่าดีปรากฏว่าพอเขียนแผ่นเท่านั้น ละ อะโห มีปัญหาทุกแผ่นเลยค่ะ คือมันจะเขียนแผ่นเสร็จ ทุกแผ่น เหมือนปกติไม่เสีย แต่ ถ้าเอาแผ่นออกมาหงายส่องไฟดูดีๆ ปรากฏว่า ตรง เนื้อข้อมูลที่เขียนลงไป เมื่อดูเล็กๆ จะพบว่า มันเป็นจุดๆ ไฟล์ โหว่ ที่แผ่นนั่น คือข้อมูลเขียนไม่ครบถ้วนค่ะ มันจะเป็นตรงจุดที่มีฝุ่น แม๊ ฝุ่นจะน้อยมากๆจนตาเปล่ามองแทบไม่เห็นว่ามีฝุ่นเกาะ นะคะ หรือบางทีไม่มีฝุ่น นั้น ก็เขียนแผ่นมีจุดโหว่ ส่องด้วยไฟดูดีๆ ใช้แว่นขยายดู จะเห็นว่าเป็นหมดทุกแผ่นค่ะ
    มีแผ่นละ 2 จุดเล็กๆโหว่ๆ ขึ้นไป ถึงดูว่าแผ่นไม่เสีย เปิดดอ่านได้ แต่ว่าไม่สมบูรณ์แน่ ไฟล์เขียนไม่ครบ
    เลเซอร์ มันก็เขียนแถวบริเวณ ที่มีฝุ่น เล็กๆ นั้นเป็นจุดโหว่ เขียนข้อมูลไม่ครบถ้วนค่ะเป็นทุกแผ่นเลย เราใช้แผ่น sony verbatim tdk ค่ะ รองลงมาก็ พวก ben q มิชซู ohayo konco smartbuy vio smart ค่ะ
    โดนเป็นเหมือนกันหมดทุกแผ่นเลยค่ะ ขนาดลองกะแผ่นธรรมดามากๆอย่าง พรินโก้ ยังเป็นเลยค่ะ
    ขนาดเขียนปกติ แค่ 4x เท่านั้นนะคะ เสร็จหมดเลยค่ะ หมดไปร้อยกว่าแผ่น เป็นเหมือนกันหมดค่ะที่แรกนึกว่าเป็นที่แผ่น
    พอลองเอาแผ่นไปเขียน กับไลท์ ออน หรือ asus รุ่นเก่า ดู กลับไม่มีปัญหา อะไรเลยเขียนได้ เขียนผ่านฝุ่นเล็กๆได้ ไม่มีจุดโหว่อะไรแม๊แต่น้อย แบบนี้ทำไม asus ไรท์สลิป รุ่น 20x มันถึงแย่อย่างนี้ละคะ เอาไปเคลมจะได้ไหมคะ หรือต้องว่าจะต้องซื้อใหม่หมดเลยละคะ เสียดายมากๆ ซื้อมาตั่ง 6 ตัว แบบนี้ทำไงดีคะ ช่วยด้วยค่ะ

















    จากปัญหาข้างต้นนะคะ

    เพิ่มเติมนะคะ asus รุ่นนี้ เขียนแผ่นได้แค่ไม่กี่ speed เช่นใส่แผ่น 8x ทุกชนิดมันจะเลือกเขียนได้แค่ 4x 8x ถ้าใส่แผ่น 16x ทุกชนิด มันจะเขียนได้แค่ 4x 8x 12x 16x

    ทั้งที่ dvd รุ่นอื่นๆใส่แผ่น 8x มันจะเขียนได้ ทั้ง 2x 4x 6x 8x ใส่แผ่น 16x เขียนได้
    2x 4x 6x 8x 12x 16x

    ตกลง asus drw 2014L1 รุ่นนี้บกพร่องเหมือนกันหมดหรือไม่คะ
    แล้วจะเลือก ซื้อ asus รุ่นนี้มาใช้อีกจะบกพร่องแบบนี้อีกหรือไม่คะ หรือควรจะใช้ยี่ห้ออื่น
    แบบนี้ ควรใช้ยี่ห้ออะไรดีคะแนะนำด้วยค่ะ
    Last edited by กิริยาพร; 19 Mar 2008 at 00:13:17.

  2. #2
    OverclockZone Member Wizardmans's Avatar
    Join Date
    6 Feb 2007

    Default

    แผ่นที่ write ยี่ห้ออะไรครับ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Mar 2008

    Default

    ใช้ ASUS เหมือนกันครับ รุ่น 1608p2s + เวอบาติมด้วย เขียนแผ่นออกมาก็มีที่ว่างเหมือนกันครับ เป็นเหมือนลายๆคลื่น แต่ ก็อ่านได้ไม่สดุดนะ ถ้าแผ่นไหนเป็นลายจุดเพราะฝุ่น ผมจะเขียนใหม่ และสังเกตก่อนไรท์ด้วย ว่า มีฝุ่นหรือขนแมวติดหรือไม่ แล้ว ใช้ เล็บสะกิดออกเบาๆ หรือ แอลกอฮอล์ + ผ้าเช็ดแว่นเช็ดๆถูๆ จนเรี่ยม

    ของผมไรท์หนัง เลยเช็คง่ายมั้งแค่ปิดดูจนจบ ผมไม่รู้ว่าคุณไรท์อะไร เลยบอกไม่ได้ว่า เสียรึเปล่า

  4. #4
    OverclockZone Member nest10110's Avatar
    Join Date
    2 Jan 2007
    Location
    อโคจร

    Default

    asus ไรท์สลิป รุ่นนี้มีด้วยหรือครับ ผมลองใช้มาแล้วหลายยี่ห้อ ไม่เคยเจออาการแบบนี้นะ ตอนนี้ก้ใช้ asus อยู่ ยังไงผมว่าลองเอาไปเคลมดีกว่าครับถ้ามันเสียก็เคลมได้อยู่แล้วครับ

  5. #5

    Default

    แผ่นไหนเป็นลายจุดเพราะฝุ่น


    เขียนใหม่ ค่ะเขียนซ้ำหลายครั้งก็เจอจุดน่ะค่ะ


    และสังเกตก่อนไรท์ด้วย ว่า มีฝุ่นหรือขนแมวติดหรือไม่

    แผ่นทุกแผ่นนะคะไม่มีฝุ่นค่ะเพราะแกะจากกล่องเลย ส่องดูหาฝุ่นหรือขนแมว ก่อนจะเขียนแผ่น
    ก็ไม่มีอะไร ค่ะแผ่นไม่เป็นรอย
    แต่ยังอุดส่าเขียนออกมาแล้วมีจุดอีกค่ะ

    ดิฉันไรท์แผ่น พวกโปรแกรมที่สำคัญมากๆค่ะ และ ภาพ บางทีก็ข้อมูลสำคัญๆส่วนตัวนะค่ะ บางทีก็เขียนแผ่น
    window เก็บไว้ค่ะ กลัวจะเสียโดยเฉพาะ พวกแผ่น รวมๆโปรแกรมหรือแผ่นรวม window นะค่ะ ซึ่งจะผิดพลาดไม่ได้นะค่ะ

    แผ่นที่ write ยี่ห้อหลักๆเลย verbatim tdk ค่ะ รองลงมาก็ พวก sony ben q มิชซู ohayo konco smartbuy vio smart ค่ะ
    Last edited by กิริยาพร; 18 Mar 2008 at 23:09:10.

  6. #6
    OverclockZone Member kidnapped1's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    กทม. สุทธิสาร

    Default

    ตอบเครื่องเคลม ประกัน 1 ปี ถ้าซื้อมายังไม่ครบ 1 ปี ทำไมจะเคลมไม่ได้ละ คราบ อิอิ
    20x ไม่เคยใช่ อ่า (เค้าว่ายังไม่เวอร์เดียวนนี้ไม่รู้เป็นไง)
    ใช้แต่18x

  7. #7
    OverclockZone Member I3ongI3aw's Avatar
    Join Date
    7 Mar 2007

    Default

    ไรท์ออกมา เสียพร้อมกันเลย นี่ผมว่าไม่ได้เป็นที่ DVD-RW อ่ะ

    ต้องมีขั้นตอนไหน ผิดพลาดไป มากกว่า

  8. #8

    Default

    นอกจาก DVD-RW แล้วมีอะไรที่จะเสียได้บ้างคะ แต่เอา DVD-RW เก่าๆอย่าง asus 16 x หรือไรท์ออน ตัวเก่า ซึ่งมันไม่ค่อยจะดีแล้วค่ะ มอเตอร์แย่แล้ว
    มาเสียบแทนมัน ใช้ได้นะค่ะ เขียนแผ่นไม่เจอจุดนะคะ

  9. #9
    OverclockZone Member boomexplorer's Avatar
    Join Date
    14 Aug 2007

    Default

    5555+ ผมก็ใช่รุ้นนี้ น่ะ ไม่เคยเจอปัญหานี้เลยอ่ะน่ะครับ แปรกเหนาะ ผม แนะนำให้เพื่อนไปหลายคนล่ะ ก็ไม่มีปัญหาอ่ะไรครับผม อิอิ ผมล่ะ งงงเลยอ่ะครับผมว่า น่ะ ลอง เอาแผ่น ยี้ห้อ ดีๆ เช่น TDK SONY สองตัวนี้แหละครับ เอามาลองดู แล้ว ก็ เอา เครื่อง DVD RW ไปใส่เครื่องอื่นดูครับ

    ผมแนะนำ แต่ถ้ายังเป็นอิก ก็ แนะนำให้ ไปคุยกับร้านที่ซื้อมาล่ะกันน่ะครับ

    อิอิ ผีหลอก

  10. #10
    OverclockZone Member lowbasic's Avatar
    Join Date
    25 Dec 2007

    Default

    ผมเคยเจอแบบนี้ แต่มันเป็นปัญหาที่โปรแกรมไรท์แผ่น ลบลงใหม่หาย

  11. #11
    OverclockZone Member Soccer1397's Avatar
    Join Date
    14 Nov 2007
    Location
    SUTTHISARN

    Default

    ลองอัพfirmwareตัวล่าสุดดูครับ

  12. #12

    Default

    firmwareตัวล่าสุด หาได้จากไหนคะ

  13. #13
    แก๊ป
    Guest

    Talking

    เรื่องใช้ ASUS รุ่นนี้ แล้วทำไมบางแผ่นเลือกความเร็วในการเขียนได้น้อยตัวเลือกนั้น
    ผมเคยอ่านเจอผ่านๆ เขาบอกว่า

    ASUS มีฟังก์ชั่น SmartBurn
    SmartBurn เป็นคุณสมบัติใช้ วิเคราะห์แผ่นเปล่ายี่ห้อต่างๆ ว่า
    สามารถเขียนที่ Speed สูงๆ
    ที่ระดับไหนได้บ้าง
    แต่ ข้อมูลที่บันทึกลงไป ยังมีความสมบรูณ์มากที่สุด และ ปลอดภัยที่สุด

    คือ ประมาณว่า ถ้าวิเคราะห์แล้วแผ่นเปล่ามีคุณภาพดีมากๆ
    ก็สามารถเขียนที่ความเร็วสูงๆ หรือ สูงสุด ตามที่ระบุไว้บนกล่องได้ โดยไม่มีปัญหา
    หรือ จะเลือกความเร็วที่ช้าลงมาหน่อยก็ได้

    ถ้าวิเคราะห์แล้ว แผ่นเปล่ามีคุณภาพที่ไม่สูงมากนัก
    ความเร็วสูงสุดที่ระบุไว้บนแผ่น อาจจะเลือกไม่ได้
    SmartBurn ก็จะเลือกความเร็ว ที่เร็วที่สุด และ ดีที่สุด
    แต่ช้ารองๆ ลงมาให้แทน

    มีบางความคิดเห็นในกระทู้นั้นบอกว่า ฟังก์ชั่น SmartBurn
    สามารถเลือกปิดได้ในโปรแกรม Nero
    แต่ผมจำไม่ได้ว่า เข้าไปปิดตรงไหนนะครับ
    พอปิดแล้ว เขาว่าจะทำให้ตัวเลือกความเร็วในการเขียนมีครบทุกตัวเลือก ตามที่ตัว Writer ระบุไว้


    ส่วนเรื่อง Firmware ไม่รู้ใหม่ที่สุดหรือเปล่า
    แต่ลองใส่รุ่น หาจากที่นี้ดูครับ
    http://support.asus.com/download/dow...Language=en-us

  14. #14
    OverclockZone Member fluzzy's Avatar
    Join Date
    7 May 2007
    Location
    Phayao City

    Default

    ผมก็ใช้ ASUS อยู่ 1814BLT ไรท์มาเป็นพันๆแผ่นยังไม่เคยเสียเลยอะ อาการนี่เพิ่งเคยได้ยิน - -

  15. #15
    OverclockZone Member live's Avatar
    Join Date
    7 Sep 2007

    Default

    ถ้าจะเคลมแนะนำว่า บอกแค่ว่าไรท์และ verify แล้ว แต่ข้อมูลหาย จะเคลมง่ายกว่านะคับ ถ้าเป็นอีก ขอเปลี่ยนรุ่นไปเลย ซื้อมาตั้ง 6 ตัว

  16. #16
    SP90
    Guest

    Talking

    ASUS DRW-2014L1 Firmware v.1.01. Improved burning quality.

    http://www.x-drivers.com/catalog/bio...14l1/7335.html


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •