overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 2 of 19 FirstFirst 123456 ... LastLast
Results 21 to 40 of 374
  1. #21
    OverclockZone Member ManiacMaew's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2009

    Default

    Quote Originally Posted by battlecruiser View Post
    กำลัง test อยู่ ว่าจะเอา cache pagefile temp ไว้ที่ใหนดี จะ work ที่สุด

    รู้สึกว่า ถ้าเครียทิ้งตลอด มันผิเข้าผีออก เหมือนไม่ได้เล่นเครื่องตัวเอง แบบ back up ramdisk ก็ shutdown ช้าอีก
    เลือกไม่ได้ก็เอามันทั้ง2อย่าง

  2. #22
    OverclockZone Member tawat_kun's Avatar
    Join Date
    14 Jun 2009
    Location
    A, A

    Default

    เดี๋ยวกระทู้กลายพันธ์

    ขอบคุณครับ จขกท.ที่รวบรวมมาไว้ให้ใช้ได้ง่าย
    Last edited by tawat_kun; 18 May 2012 at 14:01:01. Reason: เสียมารยาทที่ทำไป ขอโทษ จขกท. ด้วยครับ

  3. #23
    OverclockZone Member HeavenSaber's Avatar
    Join Date
    30 Jul 2007

    Default

    ผมสงใสว่า ถ้าเอา โปรแกรม ramdisk มาทำ ram จำลองให้เป็น Drive แล้ว ทำ paging file ลง drive จำลองนั้น มันก็เท่ากับว่า เอาพื้นที่ ram นั้นมาทำ paging file ปะครับ อย่างงี้ ถ้า ram เยอะ ปิด paging file ไม่ดีกว่าหลอครับ

    เพราะว่า paging file เป็นการจำลอง พื้นที่บน hdd ให้เปรียบเสมือน ram

  4. #24
    OverclockZone Member prapharn's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2008
    Location
    Banpong

    Default

    Attachment 1741937

    ของ asrock จะใช้ xfast ram ฟรีๆ ของผมใส่ แรม 16gb แบ่ง xfast8gb
    มันจะจัดการpagefile windows4gb ให้เลย ลดความอยากใช้ ssd ไปได้หน่อย

    อันนี้เทสdrive xfast ram

  5. #25
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    ยอมรับว่า interface asrock เรียบร้อยดี ไม่ต้องไป manual ในแต่ละที่

    คือ ramdrive มันเร็วจริง

    แต่ถ้าต้องการ backup มันก็เปิดปิดเครื่องช้า เพราะต้อง save load image จาก hdd ตัวอื่น ถ้าจะ save ลง ssd แล้ว มันก็ผิดจุดประสงค์เรื่องลดการอ่านเขียน ssd

    ถ้าปิดเครื่องแล้วเครีบ temp ทิ้งหมด บางอย่างมันสำคัญ มันโดนเหมารวมเททิ้งไปด้วย การใช้งาน windows ก็จะแปลกๆไป เพี้ยนๆ หลอนๆ

  6. #26
    OverclockZone Member dracoV's Avatar
    Join Date
    17 May 2008

    Default

    ------

    //ตะกี้แอบหากระทู้ตัวเองไม่เจอแหล่ะ
    เปิดไปหน้า1 หน้า2 อ้าวขึ้นมาอยู่ข้างบน แห่ะๆ

  7. #27
    OverclockZone Member ManiacMaew's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2009

    Default

    Quote Originally Posted by HeavenSaber View Post
    ผมสงใสว่า ถ้าเอา โปรแกรม ramdisk มาทำ ram จำลองให้เป็น Drive แล้ว ทำ paging file ลง drive จำลองนั้น มันก็เท่ากับว่า เอาพื้นที่ ram นั้นมาทำ paging file ปะครับ อย่างงี้ ถ้า ram เยอะ ปิด paging file ไม่ดีกว่าหลอครับ

    เพราะว่า paging file เป็นการจำลอง พื้นที่บน hdd ให้เปรียบเสมือน ram
    ถ้าที่ผมทำ คือ วินโดว์ x86 เอา hardware reservมาใช้ครับ ไม่ทำแบบนี้ ส่วนนี้ก็เสียไปฟรีๆอยู่ดี
    ถ้าทำผิดมันจะไปกินแรมส่วนปรกติน่ะ ไปดูram usageมันจะขึ้นเยอะ

    -------

    x64 ไม่ต้องเอาramมาทำpagefile ครับ แต่เอามาทำ temp/cache ของบ้างโปรมแกรมที่ปรกติ มันเขียนลงบนhdd/ssd
    ไอ้พวกเขียนๆลบๆพวกนี้ ไม่อยากให้มันเขียนบนssdบ่อย ก็ลงramdiskไป ประสิทธิภาพเหนือกว่าเยอะ แต่เสียเวลาช่วงเปิดปิด ขึ้นอยู่กับว่าจะยอมแลกข้อดีข้อเสียกันมั้ย

    จานหมุนธรรมดาก็ทำได้
    Last edited by ManiacMaew; 18 May 2012 at 14:33:32.

  8. #28
    OverclockZone Member dracoV's Avatar
    Join Date
    17 May 2008

    Default

    คุณเรือใช้ Ramdisk ของอะไรอยู่ครับ
    อืม... ผมใช้ ของ Dataram ก็ใช้โดยให้ย้าย TEMP มาลงไว้ที่ ramdrive มานนานพอควร ก็ไม่มีปัญหานะ
    ไม่ได้ save ramdrive image ด้วย
    โดยของ Dataram จะเซ็ตให้มัน auto format ramdrive แล้วสร้าง 'TEMP' folder ให้ด้วย

    อาจเป็นได้ว่า หา destination folder ไม่เจอถ้าไม่ได้สร้างไว้ก่อน
    อ้อ... ผมทำ junction ของ temp folder ไว้ด้วย เผื่อ SW ตัวอื่นไม่รู้จัก TEMP ที่ใหม่จากการเปลี่ยน environment

    เอา ไว้เดี๋ยวค่ำๆ มาพิมพ์ต่ออีกหน่อย

  9. #29
    OverclockZone Member ManiacMaew's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2009

    Default

    ^^^^
    ของdata ramใช้ hardware reserv/unmanage memoryได้มั้ย

  10. #30
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    มาไล่ดู

    - tmp temp เครียร์ทิ้งได้เลย ขยะล้วน เอาไปไว้บน ram disc ได้เลย

    - pagefile คือ การเอา hdd ไปทำแรม ในกรณีที่แรมไม่พอ ถ้าแรมพอ มันก็จะไม่เขียนลง pagefile การแบ่งแรม ไปทำ pagefile มันก็ไม่ได้ช่วยอะไร สู้ปล่อยแรมไว้เยอะๆดีกว่าในกรณีที่แรมพอ


    - temporary internet file ไม่ควรลบ ไม่ควรย้ายเด็ดขาด หลายอย่างของระบบ ไม่ใช่แค่ ie มันอ้างอิง directory เก่า ใน folder user ถ้าย้ายแล้วหลายอย่างจะล่ม ถ้าไม่ได้ใช้ ie เป็น browser หลัก ปล่อยไว้เฉยๆดีกว่า


    - firefox cache มันอ่านเขียนตลอด ramdrive หลายอย่างโฆษนาว่า เอา cache ไว้บน ramdisc จะทำให้เปิดเวป ที่เคยเปิดไปแล้ว แร็ว แรง ทะลุโลก แต่ถ้าเราเครียร์ทิ้งทุกครั้งที่ปิดเครื่อง

    มันก็ต้องมาโหลดหน้าเวปใหม่ทั้งหมด มันก็จะไม่เร็วแรงตามที่อยาก ถ้าจะ save image มันก็จะเปิดปิดเครื่องช้า ลองละช้ามาก ทำให้ระบบ ssd boot ช้าเหมือนระบบ hdd

    firefox คือ browser หลัก เราจะเอา cache ไปไว้ที่ใหนดี ถึงจะได้ทุกอย่างลงตัว

  11. #31
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    dataram ramdisk ตั้งที่ 4 GB save/load ช้ามาก save บน intel raid 0 250*4 500mb/s

  12. #32
    OverclockZone Member dracoV's Avatar
    Join Date
    17 May 2008

    Default

    @ManiacMaew
    ไม่แน่ใจน่ะครับ พอดีผมใช้ตัว free อยู่ เลยอาจไม่ได้มังครับ
    ไม่เห็นมี option ให้เลือกน่ะ ถ้าจำไม่ผิด

  13. #33
    OverclockZone Member ManiacMaew's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2009

    Default

    ย้าย temp ของwindowsไปลงramdiskทำยังไงครับ

    --------

    supercache
    http://www.superspeed.com/desktop/supercache.php
    ไม่รู้มีประโยชน์รึเปล่า
    Last edited by ManiacMaew; 18 May 2012 at 14:48:46.

  14. #34
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default


  15. #35
    OverclockZone Member dracoV's Avatar
    Join Date
    17 May 2008

    Default

    Quote Originally Posted by battlecruiser View Post
    มาไล่ดู

    - tmp temp เครียร์ทิ้งได้เลย ขยะล้วน เอาไปไว้บน ram disc ได้เลย

    - pagefile คือ การเอา hdd ไปทำแรม ในกรณีที่แรมไม่พอ ถ้าแรมพอ มันก็จะไม่เขียนลง pagefile การแบ่งแรม ไปทำ pagefile มันก็ไม่ได้ช่วยอะไร สู้ปล่อยแรมไว้เยอะๆดีกว่าในกรณีที่แรมพอ


    - temporary internet file ไม่ควรลบ ไม่ควรย้ายเด็ดขาด หลายอย่างของระบบ ไม่ใช่แค่ ie มันอ้างอิง directory เก่า ใน folder user ถ้าย้ายแล้วหลายอย่างจะล่ม ถ้าไม่ได้ใช้ ie เป็น browser หลัก ปล่อยไว้เฉยๆดีกว่า


    - firefox cache มันอ่านเขียนตลอด ramdrive หลายอย่างโฆษนาว่า เอา cache ไว้บน ramdisc จะทำให้เปิดเวป ที่เคยเปิดไปแล้ว แร็ว แรง ทะลุโลก แต่ถ้าเราเครียร์ทิ้งทุกครั้งที่ปิดเครื่อง

    มันก็ต้องมาโหลดหน้าเวปใหม่ทั้งหมด มันก็จะไม่เร็วแรงตามที่อยาก ถ้าจะ save image มันก็จะเปิดปิดเครื่องช้า ลองละช้ามาก ทำให้ระบบ ssd boot ช้าเหมือนระบบ hdd

    firefox คือ browser หลัก เราจะเอา cache ไปไว้ที่ใหนดี ถึงจะได้ทุกอย่างลงตัว
    ใช่ครับ pagefile ถ้าเอา ram ส่วนปกติที่ใช้งานเข้าถึงได้อยู่แล้วมาทำ ramdrive เพื่อเก็บ pagefile นี่ค่อนข้างเสียของ

    Temporary Internet file ย้ายได้ครับ แต่ไม่ควรลบ folder ที่ตำาแหน่งเดิม ถ้าจะลบหรือย้ายให้หมด
    ต้องทำ junction ชี้ไปที่ใหม่ ไว้ที่เดิมด้วย

    Firefox cache ก็ลง Ramdrive ได้นะ เร็วดีเหมือนกันผมใช้อยู่ ที่มันเคลียหมดตอนปิดเครื่องก็ไม่น่าส่งผลอะไรนัก
    เพราะยังไงปิดเครื่องไปนานข้ามคืน มาเปิดใหม่ cache ส่วนใหญ่ก็ expired ไปแล้ว
    ก็เปิดใหม่ๆก็อาจช้านิดแต่ก็แทบไม่รู้สึก แต่ถ้าไปแคชไว้ในdisk จานหมุนกลับจะช้ากว่า
    และก็อย่างที่คุณเรือบอกน่ะครับ มันอ่านเขียนตลอดเลยไม่ต้องการให้มันเขียนลง SSD

    Ramdrive cache เวลาใช้งาน Firefox ต่อเนื่องนี่ทันใจ เปิด page เปิด tab ปุ๊บปั๊บดีนา

    อืม... ตัว dataram หรือ ramdrive นี่ผมไม่เคยใช้เกิน 512MB (แรมมีน่อย )และก็ไม่ได้ให้ dataram มัน save image ด้วยสิ

    สว่นอีกตัว ImDisk ให้เซฟเพราะย้าย rumtime บางส่วนของโปรแกรมที่ใช้ประจำไปไว้ ก็ใช้ขนาดแค่ ร้อยกว่าเม็ก
    เลยไม่ค่อยรู้สึกช้านัก อาศัย SSD มันอ่าน/เขียน sequential เร็ว

    SSD ใช้งานมันบ้างก็ได้นะ ซื้อมาแพง อิอิ แค่ไม่ abuse มันมากไป ใช้ปกติถนอมๆนิดหน่อย 4-5ปีก็ยังอยู่ดีนะผมว่า
    Last edited by dracoV; 18 May 2012 at 15:05:34.

  16. #36
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    ผมว่า จะ.. ทำ ramdrive 2ตัว ตัวแรกไว้ใส่ temp clear ทิ้งทุก shutdown

    อีกอันไว้ cache firefox อันนี้ save backup


  17. #37
    OverclockZone Member VFirst's Avatar
    Join Date
    7 Feb 2010
    Location
    Khonkaen

    Default

    ขอบคุณมากครับ
    ตามหากระทู้ประมาณนี้มานานมากครับ T_T

  18. #38
    OverclockZone Member dracoV's Avatar
    Join Date
    17 May 2008

    Default

    Quote Originally Posted by battlecruiser View Post
    ผมว่า จะ.. ทำ ramdrive 2ตัว ตัวแรกไว้ใส่ temp clear ทิ้งทุก shutdown

    อีกอันไว้ cache firefox อันนี้ save backup

    ผมก็ใช้ คล้ายๆแบบนั้นอยู่นะ ใช้ Ramdisk 2ตัว แต่ cache firefox ของผมทิ้งไปด้วยเวลาปิดเครื่อง
    ส่วนที่เก็บImageก็เป็นพวก runtime และอื่นๆอีกนิดหน่อย

  19. #39
    OverclockZone Member P@RN's Avatar
    Join Date
    8 Nov 2006
    Location
    โคราช

    Default

    ซื้อ SSD ขนาดซัก 64GB เอา Firefox Cache ไปใส่ไว้เลย อิอิ

  20. #40
    OverclockZone Member dracoV's Avatar
    Join Date
    17 May 2008

    Default

    เห็นคุณManiacMaew ถามถึงเกี่ยวกับ cache งั้นมาลองอัด cache ให้ SSD ดูกันสักนิด สักกิ๊กนึง

    ตัวเดิมชุดเดิม OCZ Agility 3 60GB on AMD SB700 SATA II Ram DDR II 4GB
    โปรแกรมรันอยู่background เพียบรวมถึงโหลดบิทอยู่ด้วย
    Drive C: คือ SSD เก็บของไว้ชั่วคราวเกือบเต็ม เกิน 77%


    ลอง 2-3ครั้ง ผลที่ได้ต่างๆกันไปตาม hit-rate (ไม่อยาก benchมันเยอะอ่ะ สงสาร SSD )



    คร่าวๆ มาลองเล่นๆ ดู ผมไม่ได้ใช้งานจริงหรอก เพราะถ้าจะอัด cache มากๆนี่ต้องมีระบบที่สเถียรมากหน่อย
    แรมมากหน่อย อะไรๆดีหน่อย เหมาะสม ไม่งั้นเกิดไรขึ้นนิดนึง มีพังเหมือนกัน 555+

Page 2 of 19 FirstFirst 123456 ... LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •