overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 38
  1. #1
    OverclockZone Member boyro's Avatar
    Join Date
    20 Feb 2008
    Location
    พระยาสุเรนทร์

    Default พี่น้องชาว AMD ที่ใช้ Chipset AMD มาต่อ RAID0 กันเถอะ

    พอดีระเบิด Raid0 640x2 แล้วเปลี่ยนมาใช้ Raid0 1TBx2 เลยเก็บภาพมาฝากพี่น้องชาว AMD เราที่สนใจจะต่อ Raid0 กะเค้าบ้าง
    เหตุที่ต่อ RAID เพราะอยากแรง แล้วไม่มีเงินซื้อ SSD มาใช้ ซื้อมาใช้ก็ได้พื้นที่น้อย เลยต่อ RAID ดีกว่า ได้แรงอีกนิด แถมได้พื้นที่ใช้งานด้วย

    Raid คืออะไร เชิญอ่านเอาเองครับท่าน

    http://www.overclockzone.com/spin9/raid/index.html

    ก่อนอื่นต้องขอบอกกล่าวกันก่อน ท่านที่จะลองทำ ให้ Back Up ข้อมูลไว้ก่อนนะครับ เพราะทำแล้วข้อมูลใน HDD หายหมดครับ

    มาเริ่มขั้นตอนกันเลย

    MB ASUS M4A89GTD PRO/USB3 ที่ใช้ทำนะครับ ที่เป็น Chipset AMD คงจะเหมือนๆกันหมด

    1. เข้า BIOS ไปเซท SATA Controller ให้ใช้โหมด RAID ในรูป เซท SATA ช่อง 1 -4 เป็น RAID ช่อง 5-6 เป็น IDE แล้ว Save



    2. รีสตาร์ท ช่วงที่ Boot Rom ให้กด Ctrl+F



    3. เข้า Menu ตามรูป



    เมนู 1 แสดง HDD ที่อยู่ใน RAID ทั้งหมด




    เมนู 2 แสดง Array หรือ LD ที่ทำการต่อ RAID แล้ว และเป็น Menu เพื่อนเข้ามาทำการต่อ RAID แล้วสร้าง Array หรือ LD
    อธิบาย : RAID นั้นจะรวมพื้นที่ HDD เป็น 1 เดียว Array หรือ LD เป็นการแบ่งพื้นที่ RAID ออกมา เป็นเสมือน HDD 1 ลูก
    โดย Array หรือ LD สามารถแบ่งได้เท่าจำนวนของ HDD ที่ใช้ในการต่อ RAID เช่น ใช้ HDD 2 ลูก มาต่อ RAID
    ก็สามารถสร้าง Array หรือ LD ได้แค่ 2 ซึ่งแต่ละ Array หรือ LD เราสามารถแบ่ง Pratition ได้อีกทีนึง
    แต่โดยส่วนมากแล้วจะแบ่ง Array หรือ LG ที่1 เป็นพื้นที่ลง OS เพราะมันจะกันพื้นที่ต้นๆ ทำให้เข้าถึงข้อมูลไว




    เมนู 3 เพื่อเข้าไปลบ Array หรือ LD ของเก่า หรือ ที่สร้างผิด โดยกด Alt+D แล้ว Ctrl+Y เพื่อยืนยันการลบ



    เมนู 4 อันนี้น่าจะเป็นตัวแสดงช่องต่อ IRQ



    4. เลือกกด2 เพื่อเข้าเมนูไปสร้าง RAID และแบ่ง Array หรือ LD เข้าแล้วเห็นว่างเปล่าไม่ต้องงง กด Ctrl+C เพื่อสร้าง Array หรือ LD ตามรูป



    จะแสดง LD ที่1 (ปรับเปลี่ยนโดยใช้ Space Bar)
    4.1 เลือก RAID Mode ตามต้องการ 0 1 5 10 ในที้่นี้เลือก 0
    4.2 เลือก จำนวน HDD ในที่นี้ 2
    4.3 เลือก Stripe Block มีให้เลือก 64 KB เหมาะกับงานเขียนข้อมูล 128 KB เหมาะกับงานอ่านข้อมูล ในที่นี้เลือก 128 KB
    4.4 เลือก HDD เปลี่ยน Assignment จาก N เป็น Y ทั้ง 2 ลูก แล้วกด Ctrl+Y เพื่อ Save
    4.5 กด Ctrl+Y เพื่อ ตั้งชื่อ LD ในที่นี้ใช้ JEZUS1






    4.6 กด Enter จะมีเมนูขึ้นมาถาม ให้ลบ MBR DATA (Master Boot Reccord) ถ้าลบแล้วไม่สามารถกู้ข้อมูลที่เคยถูกเขียนลง HDD ได้ ผมเลือกลบ โดยกด Ctrl+Y



    4.7 จะมีเมนูขึ้นมาให้เลือกขนาด Array หรือ LD ถ้าไม่ต้องการแบ่ง ให้กด Key อะไรก็ได้ ก็จะได้ Array หรือ LD เดียว ขนาดเต็มๆ
    แต่ถ้าต้องการจะแบ่งก็กด Ctrl+Y แล้วใส่ขนาดลงไป เป็น G ในที่นี้ใช้ 103 กด Ctrl+Y หรือ Enter เพื่อSave
    ก็จะได้ Array หรือ LD ที่ 1 ขนาด 103G






    4.8 ทำเหมือนเดิมอีกรอบ เพื่อจะสร้าง Array หรือ LD ที่ 2 โดยกด Ctrl+C



    4.9 เลือก RAID Mode 0 Stripe Block 128 KB เลือก HDD เปลี่ยน Assignment จาก N เป็น Y ทั้ง 2 ลูก แล้วกด Ctrl+Y เพื่อ Save



    4.10 กด Ctrl+Y เพื่อ ตั้งชื่อ LD ที่2 ในที่นี้ใช้ JEZUS2 แล้งกด Enter



    4.11 กด Ctrl+Y เพื่อลบ MBR DATA



    4.12 เลือกขนาด Array หรือ LD ในที่นี้เลือกทั้งหมดที่เหลือ กด Key อะไรก็ได้ ก็จะได้ Array หรือ LD ที่2 แล้วกด EXIT เพื่อสู่หน้าเมนูหลัก



    4.13 กด EXIT แล้วกด Y เพื่อ Reboot



    5. เข้า BIOS เพื่อตรวจสอบ จะเห็นได้ว่า เหมือนมี HDD 2ลูก ชื่อและขนาด ตามที่เราสร้างไว้



    6. เตรียม Flash Drive ใส่ ไดเวอร์ Raid เข้าไปด้วยแล้วเสียบ Flash Drive ตอนลง OS ด้วย ลง OS ปกติ ในที่นี้ใช้ Win7 x64
    มาถึงขึ้นตอนเลือก HDD แบ่ง Partition จะไม่เห็น HDD อย่าเพิ่งตกใจไป



    ให้คลิ๊ก Load Driver







    แล้วคลิ๊ก Brown เพื่อเลือกไดร์เวอร์ RAID ใน Flash Drive ที่เสียบเตรียมไว้แล้ว โดยเลือกไดเวอร์ให้ถูก 32bit 64bit ตาม OS ที่ใช้ แล้วคลิ๊ก OK เครื่องก็จะ Load Driver ได้ไดเวอร์ตามรูป ก็คลิ๊ก Next ก็จะเห็น Array หรือ LD ที่เราสร้างไว้





    ทีนี้ก็ลง OS ปกติ ต่อไปจนเสร็จ ลงไดร์เวอร์ให้ครบ อย่าลืมลงไดเวอร์ RAID ด้วยหละครับ
    แล้วลงโปรแกรม AMDRaidXpert
    7. ต่อ Internet แล้วเรียกโปรแกรม AMDRaidXpert ก็จะปรากฎ เวปไซท์ AMDRaidXpert ขึ้นมา ให้ Sign in ด้วย
    Login ID : addmin
    Pass : addmin



    8. เลือก Physical Drive View เลือก HDDลูกที่1 ที่ใช้ต่อ RAID เลือก Setting ตรง NCQ Enable เลือกเป็น Disable คลิ๊ก Submit
    แล้วทำเช่นเดียวกันกับ HDD ลูกที่2ต่อ อย่าลืมกด Submit หละ แล้วก็ Log Out ออก เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการ





    9. หาโปรแกรม HDTune มาทดสอบกัน

    ข้อเสียของการต่อ RAID0 คือ ถ้า RAID หลุด แตก ข้อมูลใน HDD จะหายหมด ทีนี้เรามาดูว่าทำไม RAID ถึงหลุด แตก ก็เป็นที่ HDD โดยตรงเลย นั่นคือ HDD เสีย สิ่งที่จะทำให้ HDD เสียได้ ก็สาย SATA ที่ใช้มีคุณภาพไหม ไม่ใช่ทำจากพลาสติกโนเนม กากๆ นุ่มนิ่ม ใช้ไปนานๆแล้วหลวม แล้วก็ความร้อนของ HDD ที่จะเพิ่มขึ้นมาจากการต่อ RAID ต้องระบายความร้อนให้ดี เคสต้องโปร่ง จัดสายดีๆ ไม่บังทางลม อีกประการคือ ไฟที่ใช้เลี้ยง HDD นั่นคือ PSU โปรดอย่าเอาเครื่องที่ใช้ PSU บ้านๆกากถุย PSU กระป๋องมาใช้กะเครื่องที่มี HDD ที่ต่อ RAID เลย เพราะว่า นรกมีจริง แรกๆอาจจะได้ ระยะยาว มีตายแน่ครับ HDD นั่นคือ RAID แตก ข้อมูลหาย อีกอย่างโซนที่อยู่อาศัยดูว่าไฟฟ้ากระแสนิ่งไหม ถ้าไม่นิ่ง ก็หา UPS มาใช้ จะช่วยท่านได้มาก ส่วนเรื่อง MB เจ๊ง ลาโลก ถ้ามันไม่ช็อตจนถึง SATA Controller ลามไปจนถึง HDD ไม่ต้องตกใจเพราะ ผมเอง ใช้ HDD ที่ต่อ RAID ครั้งเดียวอยู่มานาน 3 ปี โดยเปลี่ยน MB ไปหลายรุ่น ในหลายแบรนด์ ที่เป็น Chipset AMD Series 7 และ 8 ข้ามไปข้ามมา RAID ไม่เห็นหลุด Win เน่าเพราะช่างมือบอน หรือ เด็กมือซน ก็แค่ลง Win ใหม่เท่านั้น

    ที่นี้ เป็นคำถามของผมบ้าง ถ้า HDD ที่อยู่ใน Port RAID (1-4) แต่ไม่ได้ต่อ RAID ที่เรียกว่า Single นั่น เราจะต้อง Disable NCQ ด้วยไหม

    รบกวน เซียน เง็กเซียน โครตเซียน ทั้งหลายของเหล่าชาว AMD เรา มาแนะนำเพิ่มเติมด้วยครับ

    ปล. หวังว่าคงไม่ถูกย้ายไปห้อง Memory(RAM) & Storage นะ เพราะมันเป็นการทำบน Chipset AMD เท่านั้น Chipset อื่นๆอาจจะทำไม่เหมือนกัน


    Quote Originally Posted by tawat_kun View Post

    ผมมีข้อแนะนำนิดหน่อย หลังจากที่ใช้ RAID0 มาระยะหนึ่ง
    1. การกำหนดขนาดไดร์ฟแรก ผมเสนอวิธีที่ผมทำนะครับ คือ
    -ทำ RAID0 ไดร์ฟเดียวก่อน แล้วไปทดสอบใน HDtune หาว่าความเร็วเริ่มตกตอนไหน เช่นของผม 500GB(Blue) RAID0 ความเร็วตกตอน 128GB
    -ออกมาลบไดร์ฟ RAID แล้วสร้าง RAID ใหม่ แบบที่จขกท. ทำให้ดู แล้วสร้างไดร์ฟแรก 128GB
    -ผลที่ผมลองทำดู ไดร์ฟแรก ไม่ว่าจะทำขนาดเท่าไหร่ ถ้าไม่เกิน 128GB ความเร็วเท่าเดิม แต่ถ้าเกินเมื่อไหร่ ความเร็วตกเลย
    (หมายเหตุ)อันนี้เป็นการทดลองของผมเอง อาจจะมีตัวแปรอื่นที่ผมไม่ทันได้คิดก็ได้นะครับ

    2. เมื่อต่อ RAID0 แล้วพยายามอย่าลากแข่ง หาฮาร์ดดิสค์เล็กๆมาตัวนึง ลงวินโดว์ไว้ลากแข่งขันตามอีเว้นท์ต่างๆในเว็บบอร์ด OCZ
    ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของข้อมูลท่านเอง และมีโอกาสที่จะทำให้ความเร็ว RAID ตกได้ด้วยถ้าจอฟ้าบ่อยๆ

    อิอิ
    เห็นด้วยกะความเห็นท่าน
    Last edited by boyro; 29 Jan 2014 at 19:14:54.

  2. #2
    OverclockZone Member NIVES2529's Avatar
    Join Date
    12 Nov 2009
    Location
    บางปะอิน

    Default

    จดๆๆ

  3. #3
    OverclockZone Member Kiyomaro's's Avatar
    Join Date
    25 Feb 2012

    Default

    อืม ดี

    แต่ก็ใช้ แบบ IDE หรือ AHCI แทนล่ะกัน
    มี HDD ความจุไม่เท่ากันอีก ทำไม่ได้

  4. #4
    OverclockZone Member boyro's Avatar
    Join Date
    20 Feb 2008
    Location
    พระยาสุเรนทร์

    Default

    ความจุไม่เท่ากัน ก็ทำได้ครับ
    เช่น 250G กับ 500G RAID ก็จะใช้ลูกที่น้อยกว่าเป็นหลัก นั่นคือ 250 x 2 นั่นคือ ลูก 500G เสียพื้นที่ไปฟรีๆ

  5. #5
    OverclockZone Member boyzaa's Avatar
    Join Date
    3 Jan 2008

    Default

    ปรบมือๆ เยี่ยมมากท่านboyro

  6. #6
    OverclockZone Member PPG-GX2-SC's Avatar
    Join Date
    6 Mar 2010

    Default

    ขอถามนิดนึงครับ

    การปิด NCQ คืออะไรเหรอครับ
    ผมใช้มานานแล้วแต่ไม่ได้ปิด ไม่รู้ว่าต้องปิด 555+

  7. #7
    OverclockZone Member tawat_kun's Avatar
    Join Date
    14 Jun 2009
    Location
    A, A

    Default


    ขยันดีจริงๆครับ ชื่นชมของดีมีประโยชน์ครับ

    ผมมีข้อแนะนำนิดหน่อย หลังจากที่ใช้ RAID0 มาระยะหนึ่ง
    1. การกำหนดขนาดไดร์ฟแรก ผมเสนอวิธีที่ผมทำนะครับ คือ
    -ทำ RAID0 ไดร์ฟเดียวก่อน แล้วไปทดสอบใน HDtune หาว่าความเร็วเริ่มตกตอนไหน เช่นของผม 500GB(Blue) RAID0 ความเร็วตกตอน 128GB
    -ออกมาลบไดร์ฟ RAID แล้วสร้าง RAID ใหม่ แบบที่จขกท. ทำให้ดู แล้วสร้างไดร์ฟแรก 128GB
    -ผลที่ผมลองทำดู ไดร์ฟแรก ไม่ว่าจะทำขนาดเท่าไหร่ ถ้าไม่เกิน 128GB ความเร็วเท่าเดิม แต่ถ้าเกินเมื่อไหร่ ความเร็วตกเลย
    (หมายเหตุ)อันนี้เป็นการทดลองของผมเอง อาจจะมีตัวแปรอื่นที่ผมไม่ทันได้คิดก็ได้นะครับ

    2. เมื่อต่อ RAID0 แล้วพยายามอย่าลากแข่ง หาฮาร์ดดิสค์เล็กๆมาตัวนึง ลงวินโดว์ไว้ลากแข่งขันตามอีเว้นท์ต่างๆในเว็บบอร์ด OCZ
    ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของข้อมูลท่านเอง และมีโอกาสที่จะทำให้ความเร็ว RAID ตกได้ด้วยถ้าจอฟ้าบ่อยๆ

    อิอิ

  8. #8
    Banned
    Join Date
    30 Sep 2006
    Location
    โทร...o๘๓-๘๓๑๓๑๘๓ จ.พระนครศรีอยุธยา

    Default

    เห็นควร "ปักหมุด" อย่างไวเลยครับ

  9. #9
    OverclockZone Member ibat's Avatar
    Join Date
    7 Jul 2011
    Location
    Ratchadapisek Soi 7 ... Bangkok

    Default

    กด Like ตรงไหนครับเนี่ย อธิบายได้ละเอียดยิบเลย ขอแอด Faverite ไว้นะครับ

    ปล. มีโอกาสจะทำครับ ตอนนี้ HD ไม่พอ ไม่มีตัวเก็บข้อมูล ทำไปกลัวมันหลุด

  10. #10
    OverclockZone Member 12907's Avatar
    Join Date
    16 Nov 2010
    Location
    Donmuang,Bangkok

    Default

    ผมไม่มีHDD อีกตัวง่ะ

  11. #11
    OverclockZone Member boyro's Avatar
    Join Date
    20 Feb 2008
    Location
    พระยาสุเรนทร์

    Default

    Quote Originally Posted by PPG-GX2-SC View Post
    ขอถามนิดนึงครับ

    การปิด NCQ คืออะไรเหรอครับ
    ผมใช้มานานแล้วแต่ไม่ได้ปิด ไม่รู้ว่าต้องปิด 555+
    ท่าน THEFOOL เค้าว่าเปิด NCQ แล้วเน่าครับ โดยปกติ RAID มันจะปิดฟังก์ชั่น NCQ ของ HDD ในขณะที่ AHCI มันจะเปิดฟังก์ชั่น NCQ

    ส่วนในภาพ เอามาจาก www.buycom.com ครับ


  12. #12
    OverclockZone Member Nova'z[x]'s Avatar
    Join Date
    5 Oct 2009
    Location
    KU, พระยาสุเรนทร์, รามอินทรา

    Default

    น่าจะบอกด้วยน่ะว่า 56k Warning - _-"

  13. #13
    OverclockZone Member aekarita's Avatar
    Join Date
    26 Sep 2010
    Location
    ลาดพร้าว - รัชดา

    Default

    ทำอยู่ แหล่มเป็ด ตอนนี้ใช้850 อยู่ถ้าย้ายไป950หรือไปพวก FM1 มันจะหลุดไหมครับ

  14. #14
    OverclockZone Member LAVE's Avatar
    Join Date
    19 Oct 2009
    Location
    โชคชัย 4

    Default

    Quote Originally Posted by aekarita View Post
    ทำอยู่ แหล่มเป็ด ตอนนี้ใช้850 อยู่ถ้าย้ายไป950หรือไปพวก FM1 มันจะหลุดไหมครับ
    ไม่หลุดจร่ะ

  15. #15
    OverclockZone Member Breed-X's Avatar
    Join Date
    18 Oct 2008
    Location
    Mars.

    Default

    ขอบคุณมากครับ สำหรับความรู้ที่แบ่งปัน

  16. #16
    dordeg's Avatar
    Join Date
    14 Dec 2006
    Location
    เพชรบุรี

    Default

    เสียดายอย่างเดียวที่มันสร้างห้องได้แค่ 2 ห้อง

  17. #17
    OverclockZone Member eol's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    ปากเกร็ด - สวนแตง

    Default

    ขอเพิ่มข้อเสียหน่อยนะครับ .........

    จับ Raid ใช่ว่าจะ boot เร็วขึ้นนะครับ เสียเวลา Scan raid ทุกรอบที่ปิด/restart เครื่อง (Board เก่าผม M4A785TD-V Evo ก็เสียเวลา scan ........ ข้ามไป M5A99X-EVO ก็ scan เหมือนกัน เหอๆ) .......... ถ้าถอด Raid ออกผม Boot เร็วกว่าอะ -__-! (เพราะมันไม่ต้อง Scan) แต่ใช้งานจริง Raid 0 ก็เร็วขึ้นนิดนึงครับ

  18. #18
    OverclockZone Member tawat_kun's Avatar
    Join Date
    14 Jun 2009
    Location
    A, A

    Default

    Quote Originally Posted by eol View Post
    ขอเพิ่มข้อเสียหน่อยนะครับ .........

    จับ Raid ใช่ว่าจะ boot เร็วขึ้นนะครับ เสียเวลา Scan raid ทุกรอบที่ปิด/restart เครื่อง (Board เก่าผม M4A785TD-V Evo ก็เสียเวลา scan ........ ข้ามไป M5A99X-EVO ก็ scan เหมือนกัน เหอๆ) .......... ถ้าถอด Raid ออกผม Boot เร็วกว่าอะ -__-! (เพราะมันไม่ต้อง Scan) แต่ใช้งานจริง Raid 0 ก็เร็วขึ้นนิดนึงครับ
    เห็นด้วยครับ เนื่องจากต่อ RAID แล้วช่วงบูต RAID ROM นานจริงๆ
    แล้วอีกอย่างการทำ RAID0 จะเพิ่มแค่ความเร็วในการรับส่งข้อมูล จะเห็นผลก็ต่อเมื่อทำการ copy หรือ move ไฟล์ข้ามไดร์ฟ
    ถึงแม้ว่าเมื่อก่อนจะเป็นลูกเดียวกันแค่แบ่ง partition ก็ตาม ก็จะทำได้ช้ากว่าการต่อ RAID0

    แต่สิ่งที่ไม่เปลี่ยนคือ access time ไม่ว่าจะใช้ ลูกเดียว หรือต่อ RAID0 สองลูก ก็ยังคงมีค่าaccess time ไม่ต่างจากเดิมเท่าไหร่เลยครับ

  19. #19
    OverclockZone Member erkark's Avatar
    Join Date
    7 Apr 2012
    Location
    ำฟพะ้

    Default

    พอดีไฟที่บ้านไม่นิ่งอะ

  20. #20
    tomatoss's Avatar
    Join Date
    28 Dec 2010
    Location
    ดินแดง ห้วยขวาง

    Default


    ใช้มานานแล้วครับ บู๊ตเข้าวินโด+ชัตดาวช้าจริงๆตามที่ท่านข้างบนว่า แต่ก็แลกกับความเร็วบางส่วนเพิ่มขึ้นมา

    ส่วนวิธีลงขอเสริมว่าสามารถโหลดไดรเวอร์Raid ลงมาเก็บไว้ในแฟลชไดร์แล้วเลือกใช้ได้ครับน่าจะสะดวกกว่า

    แล้วก็ขอเตือนนะครับ ทำRaid 0 ก็เหมือนขี่หลังเสือ เร็วจริงๆแต่ถ้าเพาเวอร์กากๆ-ฮาร์ดดิสไปซักลูกนี่ข้อมูลหายหมดเกลี้ยง

    แต่ผมก็ใช้ครับ 55555 ใจมันชอบของแรง

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •