overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 2 of 2 FirstFirst 12
Results 21 to 38 of 38
  1. #21
    OverclockZone Member wasin1's Avatar
    Join Date
    7 May 2011

    Default

    ความรู้ทั้งน้านนน จดๆๆ อิอิ

  2. #22
    OverclockZone Member aekarita's Avatar
    Join Date
    26 Sep 2010
    Location
    ลาดพร้าว - รัชดา

    Default

    อ่า....เพิ่งเห็นประโยคท้าย

    ที่นี้ เป็นคำถามของผมบ้าง ถ้า HDD ที่อยู่ใน Port RAID (1-4) แต่ไม่ได้ต่อ RAID ที่เรียกว่า Single นั่น เราจะต้อง Disable NCQ ด้วยไหม

    รบกวน เซียน เง็กเซียน โครตเซียน ทั้งหลายของเหล่าชาว AMD เรา มาแนะนำเพิ่มเติมด้วยครับ
    ผมมี wd blue 500GB raid 0 สองตัว ปิด NCQ แล้วไวขึ้นครับ

    แล้วก็มี wd green 2TBไว้เก็บข้อมูลเน้นๆ อันนี้ผมเปิด NQC ไว้ครับ เหมือน HDD บ้านๆทั่วไป

  3. #23
    OverclockZone Member xaJna's Avatar
    Join Date
    1 Sep 2011
    Location
    นครศรีธรรรมราช

    Default

    ช่วยด้วยคร๊าฟ M5A99X EVO ปรับเป็น raid แล้ว ไม่มีหน้าต่างไรขึ้นเลย

  4. #24
    OverclockZone Member aekarita's Avatar
    Join Date
    26 Sep 2010
    Location
    ลาดพร้าว - รัชดา

    Default

    ช่วยด้วยคร๊าฟ M5A99X EVO ปรับเป็น raid แล้ว ไม่มีหน้าต่างไรขึ้นเลย
    ปรับใน ctrl+Fตอนบุ๊ตละยังครับ แล้วที่ว่าไม่มีหน้าต่างอะไรขึ้นคือตอนไหนครับ ตอนลงOSรึเปล่า ถ่ายภาพได้จะเป็นช่วยได้เยอะครับ


    เหมือนที่ท่านแมวแซวๆไว้เลยพอปักหมุดแล้วไม่มึค่อยมีคนอ่้าน

  5. #25
    meenakhom2007's Avatar
    Join Date
    10 Mar 2008
    Location
    หลักสี่

    Default

    Quote Originally Posted by aekarita View Post


    เหมือนที่ท่านแมวแซวๆไว้เลยพอปักหมุดแล้วไม่มึค่อยมีคนอ่้าน
    งั้นผมดันให้ล่ะกัน

  6. #26
    OverclockZone Member thanabat09's Avatar
    Join Date
    12 Jun 2012

    Default

    ถามหน่อยครับว่า ผมรู้สึกว่าตอนเล่นเกมมันกระตุกอะครับ หลังจากทำ raid 0 แล้ว มันเป็นไปได้ไหมครับ

  7. #27
    OverclockZone Member petzaza007's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2008
    Location
    BKK - NST

    Default



    ถอยมาสดๆ ร้อนๆ วันนี้ครับ เพื่อทำ RAID 1

  8. #28
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Jul 2013

    Default

    ขอบคุณที่แบ่งปันคับท่าน

  9. #29
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Oct 2006
    Location
    Ramintra , Bangkok

    Default

    แล้วเคยทำ raid 0 กับ Raid 1 ด้วย Harddisk 2 ลูกไหมครับ

    ที่ผมทำอยู่จะเป็นแบบนี้ครับ
    HDD 2T 2ลูก สร้าง Raid 0 ก่อน แต่เอาแค่ 500 GB
    พื้นที่ HDD ยังเหลือก็กลับมาสร้างใหม่แต่คราวนี้ ทำ Raid 1 ที่เหลือ คือ 1.75 TB ครับ
    ได้ มันก็ใช้งานได้ แต่คงจะมีคนถามว่าทำไปทำไม ผมก็คงจะตอบว่าอยากลอง เวลาพัง ข้อมูลในลูก Raid 1 ยังจะใช้งานได้ไหม ยังไม่พังเลยไม่รู้ผล

  10. #30
    OverclockZone Member bosspom123's Avatar
    Join Date
    9 Nov 2011
    Location
    แขวงบางหว้า เขตภาษีเจริญ กทม.

    Default

    รูปหายครับช่วยแก้ไขที T_T

  11. #31
    OverclockZone Member Dej_SAVAGE's Avatar
    Join Date
    22 Mar 2008
    Location
    คาร์ฟูร์ศรีนครินทร์

    Default

    มาอ่านไม่ทัน แตกRaidทำใหม่ดีกว่า

  12. #32
    OverclockZone Member tawat_kun's Avatar
    Join Date
    14 Jun 2009
    Location
    A, A

    Default

    Quote Originally Posted by nitro2004 View Post
    แล้วเคยทำ raid 0 กับ Raid 1 ด้วย Harddisk 2 ลูกไหมครับ

    ที่ผมทำอยู่จะเป็นแบบนี้ครับ
    HDD 2T 2ลูก สร้าง Raid 0 ก่อน แต่เอาแค่ 500 GB
    พื้นที่ HDD ยังเหลือก็กลับมาสร้างใหม่แต่คราวนี้ ทำ Raid 1 ที่เหลือ คือ 1.75 TB ครับ
    ได้ มันก็ใช้งานได้ แต่คงจะมีคนถามว่าทำไปทำไม ผมก็คงจะตอบว่าอยากลอง เวลาพัง ข้อมูลในลูก Raid 1 ยังจะใช้งานได้ไหม ยังไม่พังเลยไม่รู้ผล
    เพิ่งมาอ่านแล้วเห็นข้อความนี้

    ขอให้คนที่เข้ามาอ่านทีหลังอย่าทำตามนะครับ
    RAID1 จะสำรองข้อมูลได้ก็ต่อเมื่อ HDD พัง 1 เหลืออีก 1
    แต่ถ้าทำแบบข้างบน RAID0 ไว้ แล้ว RAID1 ด้วย HDD ลูกเดิม ถ้าว่า HDD ลูกนั้นพังไปแล้วจะเหลืออะไร

    ผิดวัตถุประสงค์ และไม่เข้าใจจุดมุ่งหมายของ RAID1 อย่างแรง

  13. #33
    OverclockZone Member Dej_SAVAGE's Avatar
    Join Date
    22 Mar 2008
    Location
    คาร์ฟูร์ศรีนครินทร์

    Default

    ขอเกาะถามนิดนะครับ ถ้าจะทำ RAID0 แยกกัน คือ เอาฮาสดิส2ลูกมา RAID0 สร้าง1ไดร์และเอา SSD อีก2ลูกมา RAID0เพื่อสร้างอีก1ไดร์ ได้ไหมครับ

  14. #34
    OverclockZone Member tawat_kun's Avatar
    Join Date
    14 Jun 2009
    Location
    A, A

    Default

    Quote Originally Posted by Dej_SAVAGE View Post
    ขอเกาะถามนิดนะครับ ถ้าจะทำ RAID0 แยกกัน คือ เอาฮาสดิส2ลูกมา RAID0 สร้าง1ไดร์และเอา SSD อีก2ลูกมา RAID0เพื่อสร้างอีก1ไดร์ ได้ไหมครับ
    จากที่สังเกตดูน่าจะทำได้นะครับ ทำแบบ SSD1+SSD2 = RAID0#1 , HDD1+HDD2 = RAID0#2

    แต่ผมยังมีอีกอย่างที่อยากลองทำ แต่ยังไม่ได้ลองเนื่องจากอุปกรณ์ไม่ครบ คือ nest RAID 0+1 (2xSSD+2xHDD)
    ตามภาพ น่าจะแรงและปลอดภัยไปในเวลาเดียวกัน แต่คิดว่าคงจะมีช่วงช้าอยู่ตอนที่ mirror จาก SSD-RAID0 ==> HDD-RAID0

  15. #35
    OverclockZone Member onimura's Avatar
    Join Date
    1 Feb 2009
    Location
    17 ม.2 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ขลบุรี 20150

    Default

    อยากรู้มานานละครับ ว่าทำไม เจ้าของกระทู้ ต้องสร้าง 103 ไว้อันแรก และอีกอันฟรี อันหลัง และเวลาลง จะลง 103 หรืออีกอัน ผมค้างอยู่ตรงนี้มาเป็นชาติละ สับสน ไม่รู้จะลงอันไหน

  16. #36
    OverclockZone Member boyro's Avatar
    Join Date
    20 Feb 2008
    Location
    พระยาสุเรนทร์

    Default

    Array หรือ LD ขนาด 103 G ผมแบ่งไว้ลง OS อย่างเดียวน่ะ
    จริงๆไม่ต้องสร้าง Array หรือ LD ย่อยก็ได้ ได้ขนาด2 TB แล้วแบ่งพราทิชั่นเอาก็ได้

    แก้ไขรูปที่หายไปให้แล้วนะครับ
    Last edited by boyro; 29 Jan 2014 at 19:16:44.

  17. #37
    OverclockZone Member onimura's Avatar
    Join Date
    1 Feb 2009
    Location
    17 ม.2 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ขลบุรี 20150

    Default

    ผมได้ลองทำตามทุกอย่างละครับ และก็ผ่านไปด้วยดี วัดด้วย HDtune เร็วขึ้นประมาณ 15-20% ในหลักทฤษฎี แต่พอหลักปฏิบตัติจริง ผมรู้สึกว่าอืดกว่าลูกเดียวเสียอีก เวลาอัพวินโดว์ ลงเกมส์ ลงแอป ผมว่ามันหน่วงจนรู้สึกได้ ระว่าง RAID กับ ลูกเดียวเพียวๆ หรือว่าเป็นเฉพาะเครื่องผมคนเดียว

    555+ สงสัยเท่านั้นแหละครับ จากการสัมผัสมา จนต้องยกเลิกทำ RAID กลับไปใช้ลูกเดียวเหมือนเดิม และเอาอีกลูกไว้ใช้งานเก็บข้อมูลเหมือนเดิม

  18. #38
    OverclockZone Member Yaguza2018's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2013
    Location
    Din Daeng, Bangkok

    Default

    สุดยอดครับ

Page 2 of 2 FirstFirst 12

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •