overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 11 of 11

Thread: ช่วยแนะนำวิธี OVERCLOCK C2Q6600 บนMAXIMUS SEทีครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 May 2007

    Default ช่วยแนะนำวิธี OVERCLOCK C2Q6600 บนMAXIMUS SEทีครับ

    ขอรบกวนผุ้รู้ช่วยชี้แนะด้วยครับ
    คือในเมนู BIOS จะมีให้เลือก OVERCLOCK ไปที่ความเร็วของ E6750 E6850 แบบ
    สำเร็จรูป หรือนัยหนึ่งหมายถึง
    เราแค่เลือกว่าจะ OVERCLOCK ให้เหมือน CPU E6750 E6850 ที่เราต้องการ
    แล้ว BIOS มันจะปรับแต่งค่าต่างๆให้เราเองเลย
    ประเด็นคำถามคือ
    1.เข้าใจว่ามันจะปรับค่าอะไรต่างๆให้ แต่ก็ไม่รู้ว่ามันจะปรับให้หมดแบบเบ็ดเสร็จเลยหรือไม่ แล้ว
    ผมต้องมาปรับแต่งค่าอะไรต่างๆที่เกี่ยวกับ RAM หรือไม่ครับ(ใช้ CORSAIR DUAL VALUE
    SELECT KITS 2X1 GB อยู่)และอย่างไรครับ
    2. ถ้าเกิดผิดพลาด OVERCLOCK ไม่ผ่าน บู๊ตเข้า WINDOWS ไม่ได้ หรือ บู๊ตไม่ติด หรือ บู๊ต
    เข้า BIOS ไม่ได้ แล้วเนี่ย ผมจะต้องแก้ไขอย่างไรหรือไม่ครับ ( เช่น ต้องถอดถ่านM/B หรือต้อง
    เคลียร์จั๊มเปอร์ เป็นต้น)
    ขอบคุณครับ
    ปล.ขออภัยครับ ผมขออนุญาตตั้งกระทู้ถามใน 2 หมวดคือ หมวด ASUS กับ หมวดนี้ นะครับ

  2. #2
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    1. ปรับเองดีกว่า
    2. ตามนั้น

    เอาสเป็กมาโล้ด....

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 May 2007

    Default

    ขอบคุณที่ชี้แนะครับ
    คือผมเพิ่งจะลอง OC เป็นครั้งแรกในชีวิต ก็เลยอยากขอ OC แบบเบาๆและง่ายๆก่อนน่ะครับ
    และก็เพื่อทดสอบว่าถ้า OC แล้วเนี่ย M/Bจะมีปัญหาอะไรมั๊ย เพราะอ่านพบกระทู้หนึ่งเกี่ยวกับM/B ยี่ห้อดังรุ่นหนึ่ง
    ที่พอ OC แล้ว M/B แสดงอาการเอ๋อออมาให้เห็น (ถ้าเข้าใจไม่ผิด มีปัญหาเกี่ยวกับการจ่ายไฟ)แล้วก็พังไปเลย ต้องส่งเคลม
    ผมก็เลยต้องมาลอง OC M/B ของตัวเองว่า จะโชคร้ายแบบนั้นหรือไม่ เพราะซื้อมาตั้งแต่ พ.ย. ปีที่แล้ว ก็ใช้งาน
    แบบเดิมๆ(AUTO)มาตลอด ถ้ามีปัญหาก็จะได้ส่งเคลมซะตอนนี้ เพราะสังเกตพบว่า ไม่ค่อยเห็นมีขายรุ่นนี้แล้ว
    (แฮ่ะๆ...ใช้ของแรงแต่แหยงไม่กล้า OC...T.T...^^' แต่จริงๆแล้ว คือยังไม่มี
    ความจำเป็นต้อง OC ในตอนนี้ เพราะใช้เดิมๆก็พอใจอยู่ )
    สเป็คคอมพ์คือ
    C2Q 6600 G0 WEEK24
    M/B ASUS MAXIMUS SE
    SCYTHE INFINITY CPU COOLER
    CORSAIR DUAL VALUE SELECT KITS 2X1 GB 667MHZ
    POWERCOLOR HD3870
    LIBERTY 620W
    SB AUDIGY 4 PRO
    H/D SEAGATE 200 GB IDE133
    DVD/CDRW ASUS
    LIAN-LI PC V1000 PLUS
    Last edited by sompolli; 22 Mar 2008 at 08:51:35.

  4. #4
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    งงนะเนี่ยะ....
    เอางัยแน่หว่า

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 May 2007

    Default

    ขออภัยที่ทำให้งงครับ ^^'
    คือ ผมต้องการ OC เพื่อทดสอบว่า M/B จะมีปัญหาหรือไม่ โดยอยาก OC แบบง่ายๆ
    ไม่ต้องปรับแต่งอะไรมาก และหากทดสอบแล้ว่า OC ได้ M/B ไม่มีปัญหา ผมก็จะได้ปรับค่ากลับคืนเป็น
    แบบเดิมๆในภายหลังได้ง่ายๆ
    ก็เข้าใจว่า น่าจะ OC โดยเลือกความเร็วของ CPU ที่ต้องการ
    ซึ่งใน BIOS มีให้เลือกว่าจะ OC ไปที่ความเร็ว(เสมือน)ของ CPU E6400 E6550 E6600 E6700
    X6800 และ E6850 (คู่มือM/Bระบุไว้) ผมขอรบกวนคำชี้แนะด้วยครับ
    คือใน BIOS ส่วนของ EXTREME TWEEKER MENU จะมีเมนูย่อยให้ OC แบบเบ็ดเสร็จ/สำเร็จรูป ซึ่งผมดูในคู่มือเมนบอร์ดแล้ว เข้าใจว่าหัวข้อที่เกี่ยวข้องมีดังนี้
    1. CPU LVL UP ( ผมต้องปรับเลือกไปที่ E6850 ?)
    2. AI OVERCLOCK TURER ( ผมต้องปรับเลือกไปที่ CPU LVL UP ?)
    3. EXTREME MEMORY PROFILE ( ผมต้องปรับเลือกไปที่ CPU LVL UP ?)
    4. OC FROM CPU LVL UP ( ผมต้องปรับเลือกไปที่ CPU LVL UP ?)
    ผมก็เลยขอรบกวนผู้รู้ช่วยชี้แนะทีครับว่า ถ้าใน ข้อ 1. ผมเลือกปรับไปที่ E6850 แล้วเนี่ย
    ผมจะต้องปรับในหัวข้อ 2-4 หรือไม่ อย่างไรครับ (แต่เข้าใจว่า จะต้องปรับไปที่ CPU LVL)
    ก็เลยอยากจะขอคำชี้แนะให้แน่ใจน่ะครับ
    ขอบคุณครับ
    Last edited by sompolli; 22 Mar 2008 at 08:27:52.

  6. #6
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    แนะนำให้ปรับเองแบบ manual งับ....
    หากยังไม่เข้าใจในเมนูต่างๆ ก็ลองค่อยๆทำความเข้าใจกะมันไปเรื่อยๆ อย่าเพิ่งไปรีบ

    แต่หากปรับแบบ auto ตาม profile ที่เขาตั้งไว้แล้ว
    หากเกิดข้อผิดพลาดอะไรขึ้นมา เราจะไปไล่หาข้อบกพร่องนั้นได้ยาก

  7. #7
    OverclockZone Member Feriuz's Avatar
    Join Date
    8 Mar 2007
    Location
    CNX-Chonburi

    Default

    รู้สึกว่า bio ของบอร์ดมัน เล่น ง่าย นิครับ ไฟ ต่าง Auto ก็ปรับให้เหมือนรู้เอง

  8. #8
    OverclockZone Member NHON's Avatar
    Join Date
    14 Nov 2006

    Default

    BIOS template

    Extreme Tweaker
    Ai Overclock Tuner : Manual
    CPU Ratio Control : Manual
    - Ratio CMOS Setting : 9
    FSB Frequency : 400
    FSB Strap to North Bridge : 400 or [AUTO]
    PCI-E Frequency: 100
    DRAM Frequency: DDR2-866
    DRAM Command Rate : 2T
    DRAM Timing Control: Manual
    CAS# Latency : 4
    RAS# to CAS# Delay : 4
    RAS# Precharge : 4
    RAS# ActivateTime : 12
    RAS# to RAS# Delay : Auto
    Row Refresh Cycle Time : Auto
    Write Recovery Time : Auto
    Read to Precharge Time : Auto

    Read to Write Delay (S/D) : Auto
    Write to Read Delay (S) : Auto
    Write to Read Delay (D) : Auto
    Read to Read Delay (S) : Auto
    Read to Read Delay (D) : Auto
    Write to Write Delay (S) : Auto
    Write to Write Delay (D) : Auto
    DRAM Static Read Control: Disabled
    Ai Clock Twister : Light
    Transaction Booster : Disabled
    Relax level: 0

    CPU Voltage : 1.5
    CPU PLL Voltage : 1.50
    North Bridge Voltage : 1.29
    DRAM Voltage : 2.10
    FSB Termination Voltage : 1.20
    South Bridge Voltage : 1.050
    Loadline Calibration : Enabled
    CPU GTL Reference : 0.63X
    North Bridge GTL Reference : 0.63X
    DDR2 Channel A REF Voltage : AUTO
    DDR2 Channel B REF Voltage : AUTO
    DDR2 Controller REF Voltage : DDR2-REF
    SB 1.5V Voltage : 1.5V
    Last edited by NHON; 23 Mar 2008 at 13:04:11.

  9. #9
    OverclockZone Member pik_1_2's Avatar
    Join Date
    30 May 2007
    Location
    เมือง 2 ทะเล กับ กรุงเทพฯ

    Default

    จดๆไว้ครับ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 May 2007

    Default

    ขอบคุณมากครับที่กรุณาสละเวลามาชี้แนะ
    ถ้ายังไงจะลองปรับแบบ MANUAL ตามที่คุณ NHON ชี้แนะดู

    ปล. ผมได้ลองปรับแบบ CPU LVL UP(AUTO) ดูแล้ว ก็รัน 3DMARK06 ได้ แม้จะไม่ได้ทดสอบกับโปรแกรม
    ทดสอบหนักๆอื่นๆ แต่ก็คิดว่า M/B ผมคงไม่น่ามีปัญหาตามที่กล่าวในกระทู้คำถามข้างต้น ก็ได้ปรับคืนค่าเดิมๆแล้ว

  11. #11
    OverclockZone Member NHON's Avatar
    Join Date
    14 Nov 2006

    Default

    ที่ผมโพส เป็นแค่แนวทางนะครับ ไม่ใช่สูตรสำเร็จ มันแล้วแต่อุปกรณ์รอบข้าง
    แต่มันเป็นไบออสของ Maximus Formula
    ลองปรับ ตัวสีน้ำเงินเป็นหลัก....


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •