overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 21

Thread: การทำ Dual PowerSupply ก่อให้เกิดปัญหาอะไรรึเปล่าครับ

  1. #1
    OCZone TV-Host KiDMaioRKz's Avatar
    Join Date
    24 Sep 2007
    Location
    sex

    Smile การทำ Dual PowerSupply ก่อให้เกิดปัญหาอะไรรึเปล่าครับ

    สวัสดีครับ

    อยากทราบว่าผมจะทำ Dual PowerSupply ก่อให้เกิดปัญหารึเปล่าครับ
    เพราะตอนนี้ มี PowerSupply 2 ตัว สายสวิตช์พร้อม เคสใส่ได้2ตัวพอดี
    วันนี้พึ่งไปหยิบ BZ800 มาครับ และมี ASUS A-55GA อยู่แล้ว
    กะจะทำตามนี้ครับ

    เอา Tagan BZ800 800w เป็นตัวหลัก - ASUS A-55GA เป็นตัวรองครับ

    อุปกรณ์ในการทำพร้อมทุกอย่างครับ
    เหลือแค่ว่า อยากทราบว่ามีผลเสียอะไรไหม แค่นั้นครับ (ขอร้องอย่า comment ว่า ไม่จำเป็น , ทำไปเพื่ออะไร)

    ผมไม่มีความรู้อะไรเลยครับ อายุยังแค่ 14 เองครับ
    ได้ยินว่ามีปัญหาเรื่อง GND Loop นี่ มันจะส่งผลเสียอะไรรึเปล่าครับ

    ตอนนี้
    ประหยัด - ไม่สน
    เปลืองไฟ - ไม่สน
    เปลืองที่ - ไม่สน
    ซื้อทำไมสองอัน - ไม่สน

    ต้องการทราบแค่ว่า มันก่อให้เกิดปัญหารึเปล่า แค่นั้นครับ เห็นตั้งทีไร โดนว่าทุกทีเลย ว่าทำไปเพื่ออะไร เปลืองซะเปล่า คราวนี้ขอซักทีเถอะครับ ขอร้องเถอะ

    ขอบคุณครับ
    GLORIOUS PC MASTER RACE
    May your frame rate be mighty and your draw distance far.

  2. #2
    OverclockZone Member pimmachote's Avatar
    Join Date
    10 Dec 2007

    Default

    อยากรู้ด้วยคน

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ถ้าไม่นับเปลืองไฟก็ไม่หน้าจะมีอะไรนะครับ

  4. #4
    OverclockZone Member pimmachote's Avatar
    Join Date
    10 Dec 2007

    Default

    สายสวิตช์เป็นยังไงราคาเท่าไรครับซื้อร้านไหนครับ

  5. #5
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    ไม่ขอติตามที่คุณว่าไว้ละกัน

    ปัญหานอกเหนือจากที่คุณขอไว้ไม่ให้ติ มันก็ไม่มีหรอกงับ.... ใช้งานได้เหมือนปกตินี่แหยะ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Jun 2007

    Default

    ปัญหาของ GND LOOP เป็นปัญหาใหญ่ ซึ่งมีผล ถ้าทำไม่ถูกต้อง เพราะค่าความต้านทานต่อไฟ DC และ AC ของ
    psu แต่ละยี่ห้อไม่เท่ากัน ถ้าน้องมีความรู้ทางด้านไฟฟ้าบ้างและเครื่องวัดพอเป็นก็สามารถทำได้โดยไม่ยากจะต่อกี่ตัวก็ได้แล้วค่อยแก้ GND LOOP FEEDBACK ไปทีละตัว

  7. #7
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    แวะมาดูข้อมูล

  8. #8
    OverclockZone Member Zepherous's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007
    Location
    ลพบุรีเมืองลิง

    Default

    ปกติก็ไม่มีปัญหานี่

    แต่เน้นนะ ว่าบางตัว กราวด์ในวงจรมัน วางคนละแบบ โดยทั่วไป จะต่อจากไฟบ้าน(220V.AC)ผ่านวงจร RCมาลงตัวถัง เพื่อเป็นวงจรสายดิน ซึ้งบางครั้ง ทำให้เกิดเสียงจากเพาเวอร์ หรือ เปิดไม่ติด

    ถ้าเปิดติด ก็ลองใช้ดูครับ น่าจะผ่านง่ายๆ

  9. #9
    OverclockZone Member jadoo's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Default

    ที่สำคัญที่สุดคือ Grounding ครับต้องทำการต่อทั้ง Safety Ground ที่ตัวโครงมันเข้าด้วยกันบางที่แค่ขันน็อตไม่พอนะครับ อาจใช้สายไปยึดเข้าด้วยกันเลย จากนั้น ก็ที่ 0 Vdc ต้องต่อเข้าด้วยกันโดยใช้สายไปนั้นล่ะครับ จากนั้นก็ที่ POWER AC 220 ต้องต่อให้ phase ตรงกัน L กัน N เมือเข้ามาที่ power ต้องเหมือนกันด้วย ก็จะไม่มีปัญหาครับ บางคนบอกไม่เห็นต้องทำ อย่างนี้เลยก็ยังใช้ได้ แต่ถ้าทำตามนี้ผมว่าจะไม่เกิดปัญหาครับผมใช้เป็นปีแล้วครับไม่เป็นไรเลย มีอะไร PM ถามได้ครับ

  10. #10
    OCZone TV-Host KiDMaioRKz's Avatar
    Join Date
    24 Sep 2007
    Location
    sex

    Default

    ครับผม เดี่ยวจะลองทำดูครับ
    สรุปปลอดภัยใช่ไหมครับ


    เรื่องสายสวิตช์นั้น ผมซื้อเคส Coolermaster ที่ใส่ Power ได้ 2 ตัวหน่ะครับ แล้วมันแถมมา
    GLORIOUS PC MASTER RACE
    May your frame rate be mighty and your draw distance far.

  11. #11
    OverclockZone Member jadoo's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Default

    ที่สำคัญอีกอย่างคือ load balance ต้องจัดให้ดีถ้าจะใช้ระยะยาวคือPOWER Supply main ต่อกับ MB และ HDD ตัวที่หนึ่งที่ใช้ boot ต้องอยู่ด้วยกัน ถ้าใช้VGA card ตัวเดียว ก็สามารถรวมกันได้ ถ้ามี SLI card ด้วย อาจจะ ไปต่อที่ power ตัวที่สองได้ ตรงนี้ อาจลองผิดลองถูกดูนะครับ บางที่อาจไม่เหมือนกัน แต่ที่สำคัญที่สุด ก็ที่ได้แจ้งไปตอนต้น นะครับ

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Jun 2007

    Default

    เกือบถูกหมด เป็นไปได้ให้วัดโวลต์ตกคร่อม ทั้ง AC & DC ให้โวลต์ต่ำที่สุด หรือ 1 โวลต์ได้ยิ่งดี ส่วนการใช้ RCไม่น่าใช้เพราะ RC จะทำงานหนักมีสิทธิไหม้และขาดหรือเกิดซ๊อตได้

  13. #13
    OverclockZone Member zicmaxx's Avatar
    Join Date
    21 Mar 2007

    Default

    คนที่ไม่ค่อยรู้เรื่องอิเล็กทรอนิกส์ จะมองว่ามันไม่มีปัญหา
    แต่ถ้าพูดถึงเรื่อง GND LOOP มันเป็นปัญหาในหลายๆวงจร
    รวมทั้งพวกเครื่องเสียงด้วย การเกิด GND LOOP ไม่จำเป็นว่าจะต้องใช้ แหล่งจ่ายไฟ 2 แหล่งแล้วจึงเกิด

    แค่เพียงแหล่งจ่ายไปเดียวก็เกิดขึ้นได้ เพราะมันเกิดจาก ค่าความต้านทานของความเป็นกราวน์ ไม่เป็น 0

    ซึ่งเกิดจาก ลายวงจรที่ยาวและมีขนาดเล็ก การเดินกราวน์ ซ้ำซ้อน

    การแก้ปัญหาสำหรับวงจรขยายเสียงนะ คือการเดิน กราวน์แบบ STAR คือ กระจายจากจุดศูนย์กลางหลัก
    ไปยังตำแหน่งที่ต้องการกราวน์โดยตรง

    การเดินกราวน์ผ่านแท่น ก็ไม่ใช่การแก้ปัญหา ห้ามใช้กระแสผ่านแท่นเด็ดขาด
    การเดินกราวน์ผ่านแท่นหรือเคส เป็นเพียงแค่การลดสัญญาณรบกวนเท่านั้น

    มาถึงกรณีแหล่งจ่ายไฟ 2 แหล่ง ถ้าจะทำกราวน์ร่วม ให้ใช้ สายไฟขนาดใหญ่ พันเกลียว เน้นนะว่าพันเกียว
    เพราะความต้านทานจะน้อยกว่า ทองแดงเส้นเดียว บัดกรี ที่จุดเริ่มกราวน์ของ แต่ละแหล่งจ่ายไฟเข้าหากัน เรื่อง เฟสก็สำคัญตามที่ Rep บน บอก

    แล้วยิ่งวงจร RC ไม่สมควรใช้อย่างยิ่งเลย เพราะ PSU คอมจ่ายกระแสสูงมาก มันทนไม่ไหวหรอกครับ ไหม้ชัวร์ๆ

    ผมไม่สนับสนุนการใช้ PSU 2 ตัวร่วมกันนะ เพราะมันเป็น สวิตซ์ชิ่ง ไม่ใช่ ลิเนียร์ ซัพพลาย
    ซึ่ง ลิเนียร์ มีความปลอดภัยมากกว่า
    Last edited by zicmaxx; 23 Mar 2008 at 11:20:12.

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 Jan 2008

    Default

    ผมก้อใช้2ตัวตัวหลักใช้กับบอร์ดและพัดลมcpu
    ตัวที่2.ใช้กับพัดลมระบาย 6 ตัว.กําลังจะเพื้มอีก1ตัว
    ใช้แล้วดีครับ psu ตัวหลักไม่ต้องทํางานหนัก ภาระน้อยลงทํางานใด้เต็มที่ครับ

  15. #15
    OCZone TV-Host KiDMaioRKz's Avatar
    Join Date
    24 Sep 2007
    Location
    sex

    Default

    แล้วไอปัญหาที่ว่าเนี่ย มันจะเกิดอาการพังไหมครับ ?

    กลัวแค่เนี้ย
    GLORIOUS PC MASTER RACE
    May your frame rate be mighty and your draw distance far.

  16. #16
    OverclockZone Member penguinbenz's Avatar
    Join Date
    26 Dec 2006
    Location
    ถนนจอมทอง

    Default

    เท่าที่ผมดู Comment ด้านบนแล้ว น่าจะมีความเสี่ยงอยู่นะ (ผมไม่ใช่ช่างอิเล็ก)



    อีกเค้าก็น่าจะเป็นช่างอิเล็ก เชื่อเค้าหน่อยก็ดี
    พังไป ซวยทั้งระบบ จะโทษคนยุไม่ได้นะ



    ปล.สรุปเท่าที่ผมดูคอมเม้นท์ไม่สนับสนุนอ่ะครับ

  17. #17
    OverclockZone Extreme Team eXzato's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Somewhere.

    Default

    ไฟไม่พอเหรอครับ ?




    . . . . Will Be Back To eXtreme Soon ! ! ! . . . .

  18. #18
    OCZone TV-Host KiDMaioRKz's Avatar
    Join Date
    24 Sep 2007
    Location
    sex

    Default

    ใช่แล้วครับ ไฟไม่พอ
    555

    460w ก็เอาอยู่ครับ แต่ทำสะใจ เฉยๆครับ

    ลองดูแล้ว มันไม่เห็นความแตกต่างอะไรกับต่อ 800w ตัวเดียวเลยครับ

    800w ผมเอาอยู่แล้วมั้งครับ +12v 6เฟส เฟสละ 20A
    GLORIOUS PC MASTER RACE
    May your frame rate be mighty and your draw distance far.

  19. #19
    OverclockZone Member puttapoom's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    สะพานควาย

    Default

    ผมทำพังไปตัวนึงแล้ว 555
    ปกติแยกกันวาง กราวน์ไม่โดนกัน วันดีคืนดี อยากจัดให้สวย เอามายึดติดเคส พอเปิดแล้วมันก็ดังปุ้งเลย ไดโอดขาด ไม่ทราบสาเหตุเหมือนกัน
    แล้วเคสที่ใส่เพาเวอร์ 2 ตัว เค้าต่อกันยังไงหน่า

  20. #20
    OverclockZone Member jewple's Avatar
    Join Date
    15 Mar 2008

    Default

    ผมต่อแล้วก็ไม่มีปัญหาอะไร ต่อตามที่สายมันให้มากับเคส silverstone tj 07

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •