overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 7 of 7

Thread: พี่ๆช่วยหน่อยครับ เครื่องบูทไม่ขึ้น ไม่เข้าไบออสด้วยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Aug 2007

    Default พี่ๆช่วยหน่อยครับ เครื่องบูทไม่ขึ้น ไม่เข้าไบออสด้วยครับ

    เครื่องบูทไม่ขึ้นอ่ะครับ ไม่เข้าไบออสด้วย

    เมื่อเช้าเปลี่ยนฮาร์ดดิสตัวใหม่แทนตัวเก่า พอประกอบเสร็จก็เปนอาการอย่างว่า

    นั่งซ่อมมาทั้งวันก็เหมือนเดิม ช่วยหน่อยน่ะครับ

  2. #2
    silvermoon's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    เมืองกรุง<=>นครปฐม

    Default

    เคลียร์ Bios หรือยังครับ ถ้าทำแล้วไม่หายก็ถอดถ่านซัก 10 นาทีครับ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Aug 2007

    Default

    เด่วลองดูครับ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Aug 2007

    Default

    มันขึ้นว่า

    checking for floppy
    floppy not found
    checking for CD-rom
    CD-rom not found

    ยังบูทไม่เจอไบออสเหมือนเดิมครับ
    เครื่องผมไม่มีfloppy แต่CD-rom ก็ต่อไว้ปกติ
    ทำไงต่ออ่ะครับ - -"

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Aug 2007

    Default

    ดันๆ ช่วยหน่อยครับ

  6. #6
    OverclockZone Member penguinbenz's Avatar
    Join Date
    26 Dec 2006
    Location
    ถนนจอมทอง

    Default

    Quote Originally Posted by naichod View Post
    มันขึ้นว่า

    checking for floppy---->ปกติครับ เครื่องมันFirst Boot ที่ Floppy ก่อน วิธีแก้ก็ไป First Boot อันอื่น
    floppy not found--->ปกติ
    checking for CD-rom---->ถ้าไม่ใส่แผ่น Win ถือว่าปกติครับCD-rom not found----->ปกติ

    ยังบูทไม่เจอไบออสเหมือนเดิมครับ
    เครื่องผมไม่มีfloppy แต่CD-rom ก็ต่อไว้ปกติ
    ทำไงต่ออ่ะครับ - -"


    Boot แล้วพยายามกดเข้า Bios เข้าไม่ได้
    หรือมันไม่ยอม POST ครับ (Power On Self Test เช็คอุปกรณ์ว่าปกติหรือเปล่าเพื่อเตรียมการ Boot)

    ถ้าเป็นผม....

    1. ลองเปลี่ยน HD ตัวอื่นครับว่าเป็นมั้ย (และเอา HD ตัวนี้ไปลอง Boot เครื่องอื่นดูเพื่อชัวส์ว่า HD ปกติ)
    2. ถ้ายังเป็นลองเปลี่ยนสายแพ หรือสาย Sata Data ดูครับ (เพื่อชัวส์ว่าสายไม่พัง
    3. ถ้ายังเป็นลองเปลี่ยน PSU ดูครับ เอาแบบวัตต์เต็ม (เพื่อชัวส์ว่าไม่ใช่ PSU จ่ายไม่พอหรือพัง)
    4. ถ้ายังเป็นลองถอดแรมและการ์ดจอออกมาขัดดู (ตามสูตรแก้ปัญหา)
    5. ถ้ายังไม่หาย ก็เหลือ CPU กับ Mainboard แล้วล่ะครับ
    6. ถ้าไม่หายลอง แฟชร Bios ของ MB เป็นเวอร์ชั่นใหม่ดูครับ
    7. ลองเอา MB ตัวอื่นมาใช้ดูครับ (เพื่อชัวส์ว่าไม่ใช่ MB)
    8. ไม่หายอีกก็เหลือเจ้า Cpu ตัวดีแล้วล่ะครับ


    ปล.ลองดูครับ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Aug 2007

    Default

    อ่าขอบคุนครับ

    ผมว่าผมยกไปร้านดีกว่า
    รุ้สึกอุปกรณ์ไม่ค่อยไม่พร้อม - -"

    ขอบคุนที่ให้คำแนะนำครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •