overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 13 of 13

Thread: ช่วยวิเคราะห์ หน่อยครับ ปัญหามันเกิดจากอะไร

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    22 Mar 2008
    Location
    Bangkok

    Default ช่วยวิเคราะห์ หน่อยครับ ปัญหามันเกิดจากอะไร

    พี่น้องครับ ช่วยวิเคราะห์หน่อยครับว่าเป็นที่อะไร เ็ซ็งมากๆ ครับ
    วันนี้เพิ่งซื้อเคส+ของชิ้นอื่นๆ ครบ พอเอากลับมาประกอบปรากฏว่า เปิดคอมไม่ติดอะครับ
    แต่มีไฟเข้านะครับ คือพัดลมหมุนและ LED ที่ M\B ติดประมาณ 1-2 วินาที แล้วก็ดับไปเลย
    ทีนี้ก็ลองกดปุ่มเปิดดูหลายที ปรากฏว่าพอกดแบบนิ่มนวล (ค่อยกดหลายครั้งมาก) มันดันเปิดได้ซะงั้น
    แล้วก็ลง Windows เสร็จเรียบร้อยไม่มีปัญหา เลยลองปิดเครื่องแล้วเปิดอีกครั้ง แต่คราวนี้พอเปิดก็ไม่ติด(อาการเป็นเหมือนตอนแรกเลย) แต่พอกดแบบนิ่มๆ เนี่ยมันก็ติดเล่นได้ปกติครับ
    ก็เลยงงว่าเป็นที่ไหน
    ได้ืทำการสับ ปุ่ม รีเซ็ท กับ เปิด ดู ก็เป็นอาการเดียวกัน
    ไม่ทราบว่าเมนบอร์ดจะช๊อตรึเปล่า หรือว่าเป็นที่สวิชของเคสครับ ทำไงดีอ่ะ

    CPU E8200
    M\B GiGABYTE GA-EP35-DS3P
    VGA GALAXY 9600GT OC
    RAM 1GB(800)*2 KINGMAX
    PowerSupply EnerMax 460W
    HD WD320GB
    DVD LG
    CASE DGET
    Last edited by มังกรทอง; 23 Mar 2008 at 01:05:01.

  2. #2
    OverclockZone Member o_extreme's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    ... อ้อมใหญ่ ...

    Default

    ช่วยบอกอาการเพิ่มเติมนะครับ

    ... กด power แบบปกติ ก็เหมือนจะมีไฟเข้าแวบนึง[พัดลม เคส cpu psu หมุน] แล้วก็ดับลงทันที

    พอกด power แบบ ค่อยๆกด บางครั้งก็เปิดติด เล่นได้ปกติ แต่บางครั้งก็เปิดไม่ติด

    .....

    จะว่า mb กับเคส ช๊อต ... ถ้าช๊อต มันจะเล่นไม่ได้ รึได้ไม่นานนิครับ ? แต่นี่ถ้าเปิดติด มันก็เล่นได้ปกติ

    จะว่า psu จ่ายไฟไม่พอ ก็งไม่น่าจะใช่ เพราะลองถอดการ์ดจอ แล้วเปิดเครื่อง ไฟมันก็เข้าแวบเดียว แล้วดับ เหมือนตอนแรก

    แต่พอเปิดติด[แบบไม่มีการ์ดจอ] mb ก็ส่งเสียงร้อง error ตามปกติ

    .....

    ตอนนี้ที่สงสัยคือ ปุ่ม+สวิตท์ของเคส มันจะเสีย [รึเปล่า] ถึงทำให้เกิดอาการแบบนี้

    แล้วพอจะมีวิธีเทสต์มั้ยครับ ? จะได้เช็คว่ามันเสียที่สวิตท์รึเปล่า

    ขอบคุณครับ

  3. #3
    gidd009's Avatar
    Join Date
    4 May 2007
    Location
    ร.พ. ศิริราช ครับ

    Default

    โอ้ว..... กดนิ่มๆ ถึงจะติด

    ไม่เคยเจอแฮะ แต่จากการสันนิษฐาน (เดา) น่าจะเป็นที่สวิทช์ละมั้ง หรือไม่ก็ไฟจากบอร์ดรั่วลงกราวน์ด ไงลองแกะมาเทสนอกเคสดูละกันนะ

    ซัพพลายก็พอ เสียงก็ไม่เตือน ถ้าไม่ใช่ ผมก็มึนละ

  4. #4
    OverclockZone Member o_extreme's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    ... อ้อมใหญ่ ...

    Default

    ขอบคุณครับ ... เดี๋ยวจะให้เพื่อนลองเทสต์นอกเคสดูครับ

    แล้ว ... มีใครพอจะมีวิธีเปิดเครื่อง โดยไม่ผ่านสวิตช์ ไหมครับ จะได้เทสต์ดูว่ามันเสียที่สวิตช์ชัวร์ๆ

    ขอบคุณมากครับ

  5. #5
    gidd009's Avatar
    Join Date
    4 May 2007
    Location
    ร.พ. ศิริราช ครับ

    Default

    Quote Originally Posted by o_extreme View Post
    ขอบคุณครับ ... เดี๋ยวจะให้เพื่อนลองเทสต์นอกเคสดูครับ

    แล้ว ... มีใครพอจะมีวิธีเปิดเครื่อง โดยไม่ผ่านสวิตช์ ไหมครับ จะได้เทสต์ดูว่ามันเสียที่สวิตช์ชัวร์ๆ

    ขอบคุณมากครับ
    เอาหัวไขควง จิ้มตรงขา SW -+ ให้มันต่อกันเลยครับ พอติดแล้วก็ปล่อย

    ตอนจิ้มก็ระวังๆด้วยล่ะครับ เด๊วไปโดนขาอื่นช๊อต จะยุ่งกันไปใหญ่

  6. #6
    OverclockZone Member o_extreme's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    ... อ้อมใหญ่ ...

    Default

    ขอบคุณครับ

    เดี๋ยวพรุ่งนี้เทสต์ แล้วจะมารายงานผลครับ

    รอซื้อเคสตั้งนาน ... นี่ถ้ามันเสียด้วยนี่ เซ็งหนักกว่าเดิมเลย ยกไปยกมา เหนื่อย T__T

  7. #7
    OverclockZone Member 4604069's Avatar
    Join Date
    16 Oct 2006
    Location
    พัทยาเหนือ เทพประสิทธิ์ นัดรับของไ

    Default

    พัดลมหมุนแล้วก็หยุดหรอคับ พวกไฟที่เคสติดมั้ยคับ

    ของผมเคยใช้Gigabyte เก่ามากแล้ว P200 mmx(ของผมน่าจะเป็นที่บอร์ด) อาการคือเปิดเครื่องยากมากเลย กดเปิดแล้วไฟที่เคสติด

    hdd หมุน แต่ไม่บูทไม่ดังติ๊ด หลังๆเปิดบ่อยๆเริ่มจับทริกได้ กดเปิดแล้วรอไฟ cd-rom กระพริบสองทีกดเปิดจอ

    โอกาสติดสัก80% ถ้ากดถูกจังหวะของมัน งงพิลึกดีครับ

    ตัวของผมเคยขยับแรมแล้ว อาการนี้หายไป สักพักแกะมาเสียบแรมเพิ่มอาการกลับมาเหมือนเดิม-*-

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    22 Mar 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    ตอนนี้ได้ลองเอา บอร์ดออกมาลองประกอบนอกเคสดู
    Supply+Cpu+Ram แล้วก็ลองเอาไขควงจิ้มขา SW -+ แล้วครับ
    ปรากฏว่าเป็นเหมือนเดิมครับ เลยลองเอา Supply ที่ติดมากับเคสเสียบแทน ปรากฏว่าเปิดได้ปกติด ไฟ LED บนบอร์ดติดปกติ เอาไขควงจิ้มตรงขาแล้วก็ติดเลย
    ทีนี้ก็ลองเอาSupply Enermax เปลี่ยนดูอีกทีปรากฏว่าเปิดไ้ด้ปกติคือครั้งแรกครั้งเดียวเท่านั้นครับพอปิดแล้วเปิดใหม่ก็เป็นอาการเดิม
    คิดว่าน่าจะมาจาก Supply ไม่ก็บอร์ด เสียซักอย่าง ไม่ทราบว่าผมต้องเอาอะไรไปเคลมรึเปล่าเนี่ย - -
    แล้วถ้่าผมลองบ่อยๆ มันจะมีผลไปถึงอุปกรณ์ตัวอื่น ๆ ปะครับ

    Supply ประกัน ANT (ถ้าเคลมจะได้ของวันนี้เลยปะครับ)
    Mainboard ประกัน Synex (ถ้าเคลมจะได้ของวันนี้เลยปะครับ)

  9. #9
    OverclockZone Member 4604069's Avatar
    Join Date
    16 Oct 2006
    Location
    พัทยาเหนือ เทพประสิทธิ์ นัดรับของไ

    Default

    Quote Originally Posted by มังกรทอง View Post
    ตอนนี้ได้ลองเอา บอร์ดออกมาลองประกอบนอกเคสดู
    Supply+Cpu+Ram แล้วก็ลองเอาไขควงจิ้มขา SW -+ แล้วครับ
    ปรากฏว่าเป็นเหมือนเดิมครับ เลยลองเอา Supply ที่ติดมากับเคสเสียบแทน ปรากฏว่าเปิดได้ปกติด ไฟ LED บนบอร์ดติดปกติ เอาไขควงจิ้มตรงขาแล้วก็ติดเลย
    ทีนี้ก็ลองเอาSupply Enermax เปลี่ยนดูอีกทีปรากฏว่าเปิดไ้ด้ปกติคือครั้งแรกครั้งเดียวเท่านั้นครับพอปิดแล้วเปิดใหม่ก็เป็นอาการเดิม
    คิดว่าน่าจะมาจาก Supply ไม่ก็บอร์ด เสียซักอย่าง ไม่ทราบว่าผมต้องเอาอะไรไปเคลมรึเปล่าเนี่ย - -
    แล้วถ้่าผมลองบ่อยๆ มันจะมีผลไปถึงอุปกรณ์ตัวอื่น ๆ ปะครับ

    Supply ประกัน ANT (ถ้าเคลมจะได้ของวันนี้เลยปะครับ)
    Mainboard ประกัน Synex (ถ้าเคลมจะได้ของวันนี้เลยปะครับ)

    ANT ไม่แน่ใจครับถ้ามีของน่าจะได้เลย
    แต่Synnex ถ้าไปควรไปศูนย์ใหญ่ครับ รู้สึกจาอยู่แถวลาดพร้าว ศูนย์พันทิพพนักงานมันกวงติง
    เด๋วนี้กิกาไบต์มีประกันsynnex แล้วหรอคับ ผมตกข่าว555

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    22 Mar 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    ประกัน ANT ต้องเอาไปเคลมที่ไหนอะครับ

  11. #11
    OverclockZone Member timefreefun's Avatar
    Join Date
    5 Nov 2007
    Location
    อนุเสาวรีย์ชัย(สามเหลี่ยมดินแดง)

    Default

    ลองเคลียร์ค่าไบออสดูครับ แล้วอย่าเพิ่งตั้งค่าอะไร แล้วลองเปิดๆปิดๆดูก่อน

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    22 Mar 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    วันนี้เอา Supply ไปเคลมที่พันทิพเรียบร้อยแล้วครับ ที่ร้านซ่อมให้ประมาณ 1 ชม.
    สรุปว่าเป็นที่ Supply มือสองครับ เค้าบอกว่าอะไรมันยืดซักอย่างเนี่ยแหละครับเลยเปลี่ยนอะไหล่ให้
    (ไม่ใช่ CASE เฟ้ย อิอิ)

    ขอบคุณทุกความคิดเห็นที่ช่วยเหลือครับ

  13. #13
    OverclockZone Member YangMaster's Avatar
    Join Date
    23 Dec 2006

    Default

    เป็นที่บอร์ดด้วยรึเปล่าครับ ลองใช้พวกหัวปากกาเปิดเครื่อง จิ้มตรงขาที่เป็น power on ไว้ ถ้าติดดีก็แสดงว่า สวิตซ์มีปัญหาแล้วหละครับ แต่ถ้าไม่ติด ก็เคลมบอร์ดเลยดีกว่า ปัญหาเป็นที่วงจรมั้ง


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •