overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 17 of 17

Thread: บอกวิธีเปลี่ยนการ์ดจอทีครับ ขอแบบละเอียด

  1. #1
    OverclockZone Member wt25044's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2008
    Location
    09.00- 16.00 BTS อารีย์ , ส.- อา 09.00- 17.00 BTS อ่อนนุช

    Default บอกวิธีเปลี่ยนการ์ดจอทีครับ ขอแบบละเอียด

    คือ ตามหัวข้อะครับ ตอนนี้ผมใช้การ์ดจอของ ออนบอร์ดอยู่ครับ พอดีเพิ่งจะไปซื้อการ์ดจอมาใหม่ พอดีว่าจะเปลี่ยนแต่ไม่รู้ว่าต้อง ไป disable การ์ดจอออนบอร์ด ตัวเก่าทำยังไง ช่วยบอกทีครับ

    ขอแบบวิธีทำตั้งแต่แรกเลยอะครับ ใส่แผ่นไดร์เวอร์ตัวใหม่อะไรยังไง แล้วค่อยเสียบการ์ดจอตัวใหม่ลงไปยังไง บ้าง แบบนี้อะครับ ช่วยตอบทีนะครับ

    มือใหม่กลัว ทำไปทำมาแล้ว เจ้ง - -

  2. #2
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    1.เสียบกา์ดจอเข้าไป (ที่เมนบอร์ด) แล้วเปิดเครื่องปกติ
    2.ลงไดร์เวอร์ของ การ์ดจอ (จากแผ่นที่แถมมาในกล่อง) ลงเสร็จรีสตาร์สเครื่อง
    END
    *การ์ดจอมีประกันอย่างมากก็เคลม นะ

  3. #3
    OverclockZone Member destinyair's Avatar
    Join Date
    23 Sep 2007
    Location
    ตากล้อง.com

    Default

    Quote Originally Posted by TWK. View Post
    1.เสียบกา์ดจอเข้าไป (ที่เมนบอร์ด) แล้วเปิดเครื่องปกติ
    2.ลงไดร์เวอร์ของ การ์ดจอ (จากแผ่นที่แถมมาในกล่อง) ลงเสร็จรีสตาร์สเครื่อง
    END
    *การ์ดจอมีประกันอย่างมากก็เคลม นะ
    ตามนั้น

  4. #4
    OverclockZone Member wt25044's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2008
    Location
    09.00- 16.00 BTS อารีย์ , ส.- อา 09.00- 17.00 BTS อ่อนนุช

    Default

    Quote Originally Posted by TWK. View Post
    1.เสียบกา์ดจอเข้าไป (ที่เมนบอร์ด) แล้วเปิดเครื่องปกติ
    2.ลงไดร์เวอร์ของ การ์ดจอ (จากแผ่นที่แถมมาในกล่อง) ลงเสร็จรีสตาร์สเครื่อง
    END
    *การ์ดจอมีประกันอย่างมากก็เคลม นะ
    แล้วไม่ต้องไป disable การ์ดออนบอร์ด ที่ BIOS เหรอครับ เพราะว่ามันเอาแรมไป 64 อะครับ พอดีว่าจะลงเกม 1 อะครับมันต้องใช้ การ์ดจอ 512 แป๊ะๆ เลยครับ ไม่งั้นเล่นไม่ได้ เพราะมันมีระบบตรวจปัญญาอ่อนไรของมันก็ไม่รุ

    แล้วก็ ไม่ทราบว่า Riva tuner กับ 3d mark คืออะไรครับ เราจำเป็นต้อง ใช้หรือเปล่าครับ
    Last edited by wt25044; 25 Mar 2008 at 10:17:38.

  5. #5
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    Quote Originally Posted by wt25044 View Post
    แล้วไม่ต้องไป disable การ์ดออนบอร์ด ที่ BIOS เหรอครับ เพราะว่ามันเอาแรมไป 64 อะครับ พอดีว่าจะลงเกม 1 อะครับมันต้องใช้ การ์ดจอ 512 แป๊ะๆ เลยครับ ไม่งั้นเล่นไม่ได้ เพราะมันมีระบบตรวจปัญญาอ่อนไรของมันก็ไม่รุ
    เมนบอร์บางรุ่นเท่านั้น ที่จำเป็นต้องไปเปลี่ยนใน BIOS นะ

  6. #6
    OverclockZone Member wt25044's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2008
    Location
    09.00- 16.00 BTS อารีย์ , ส.- อา 09.00- 17.00 BTS อ่อนนุช

    Default

    Quote Originally Posted by TWK. View Post
    เมนบอร์บางรุ่นเท่านั้น ที่จำเป็นต้องไปเปลี่ยนใน BIOS นะ

    งั้นแสดงว่าของผมไม่ต้องใช่มะครับ Asus P5V800-MX พี่จำได้ใช่ปะครับ

    ขอบคุณสำหรับคำตอบครับ

  7. #7
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    asus คงไม่ต้องนะครับ ใช้มา 2 ตัวก็เสียบใช้งานไม่ต้องเซีตใน BISO นะ (ของเพื่อนอีก 2 เครื่องเหมือนกัน)

  8. #8
    OverclockZone Member soul's Avatar
    Join Date
    8 Nov 2007
    Location
    มหาลัยนเรศวร จ.พิษณุโลก

    Default

    นั้นเลยครับ

  9. #9
    OverclockZone Member wt25044's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2008
    Location
    09.00- 16.00 BTS อารีย์ , ส.- อา 09.00- 17.00 BTS อ่อนนุช

    Default

    แล้วผมจะได้ แรม 64 ที่การ์ดจอ ออนบอร์ดที่มันเอาไปคืนมะครับ หรือว่าต้องไปปรับตรงไหนอีก หรือว่ามัน ออโต้เลยครับ

  10. #10
    Moderator Gearhead's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    - บอร์ดแต่ละครับ ไม่เหมือนกันครับ บางตัวต้องเข้่าไปปิดเองในไบออส บางตัวเสียบการ์ดจอแยกปุ๊บก็ปิดออนบอร์ดให้เลยอัตโนมัติครับ ผมแนะนำให้ท่านลองอ่านคู่มือเมนบอร์ดดูก่อนครับ

    ขั้นตอนการติดตั้งการ์ดตัวใหม่
    1. ปิดการ์ดจออนบอร์ดถ้ามี หรือกรณีที่เป็นการ์ดจอแยก ให้ถอนการติดตั้งไดร์เวอร์ของการ์ดจอ์ตัวเก่าออกก่อน
    2. รีสตาร์ท
    3. shut down
    4. เปิดฝาเคส (ขันน็อตออกก่อนนะครับ ถ้ามี)
    5. ขันน็อตที่ยึดการ์ดจอออก
    6. ตรวจสอบว่ามีสลักยึดการ์ดจอที่ สล็อตรึเปล่าครับ ถ้ามีให้ปลดล็อค
    7. ดึงการ์ดจอตัวเก่าออกมา อย่างระมัดระวัง
    8. เสียบจอตัวใหม่เข้าไป อย่างระมัดระวัง
    9. ตรวจสอบว่ามีสลักยึดการ์ดจอที่ สล็อตรึเปล่าครับ ถ้ามีให้ล็อค
    10. ขันน็อตที่ยึดการ์ดจอ
    11. ปิดฝาเคส (ขันน็อตก่อนนะครับ ถ้ามี)
    12. เปิดเครื่อง
    13. ติดตั้งไดร์เวอร์การ์ดจอตัวใหม่
    14. รีสตาร์ท
    15. ปรับความละเอียด และ Refresh Rate
    16. รีสตาร์ท

    เสร็จสิ้นครับ

  11. #11
    OverclockZone Member destinyair's Avatar
    Join Date
    23 Sep 2007
    Location
    ตากล้อง.com

    Default

    Quote Originally Posted by Gearhead View Post
    - บอร์ดแต่ละครับ ไม่เหมือนกันครับ บางตัวต้องเข้่าไปปิดเองในไบออส บางตัวเสียบการ์ดจอแยกปุ๊บก็ปิดออนบอร์ดให้เลยอัตโนมัติครับ ผมแนะนำให้ท่านลองอ่านคู่มือเมนบอร์ดดูก่อนครับ

    ขั้นตอนการติดตั้งการ์ดตัวใหม่
    1. ปิดการ์ดจออนบอร์ดถ้ามี หรือกรณีที่เป็นการ์ดจอแยก ให้ถอนการติดตั้งไดร์เวอร์ของการ์ดจอ์ตัวเก่าออกก่อน
    2. รีสตาร์ท
    3. shut down
    4. เปิดฝาเคส (ขันน็อตออกก่อนนะครับ ถ้ามี)
    5. ขันน็อตที่ยึดการ์ดจอออก
    6. ตรวจสอบว่ามีสลักยึดการ์ดจอที่ สล็อตรึเปล่าครับ ถ้ามีให้ปลดล็อค
    7. ดึงการ์ดจอตัวเก่าออกมา อย่างระมัดระวัง
    8. เสียบจอตัวใหม่เข้าไป อย่างระมัดระวัง
    9. ตรวจสอบว่ามีสลักยึดการ์ดจอที่ สล็อตรึเปล่าครับ ถ้ามีให้ล็อค
    10. ขันน็อตที่ยึดการ์ดจอ
    11. ปิดฝาเคส (ขันน็อตก่อนนะครับ ถ้ามี)
    12. เปิดเครื่อง
    13. ติดตั้งไดร์เวอร์การ์ดจอตัวใหม่
    14. รีสตาร์ท
    15. ปรับความละเอียด และ Refresh Rate
    16. รีสตาร์ท

    เสร็จสิ้นครับ
    ละเอียดกว่าคู่มือในกล่องซ่ะอีก

  12. #12
    OverclockZone Member wt25044's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2008
    Location
    09.00- 16.00 BTS อารีย์ , ส.- อา 09.00- 17.00 BTS อ่อนนุช

    Default

    Quote Originally Posted by Gearhead View Post
    - บอร์ดแต่ละครับ ไม่เหมือนกันครับ บางตัวต้องเข้่าไปปิดเองในไบออส บางตัวเสียบการ์ดจอแยกปุ๊บก็ปิดออนบอร์ดให้เลยอัตโนมัติครับ ผมแนะนำให้ท่านลองอ่านคู่มือเมนบอร์ดดูก่อนครับ

    ขั้นตอนการติดตั้งการ์ดตัวใหม่
    1. ปิดการ์ดจออนบอร์ดถ้ามี หรือกรณีที่เป็นการ์ดจอแยก ให้ถอนการติดตั้งไดร์เวอร์ของการ์ดจอ์ตัวเก่าออกก่อน
    2. รีสตาร์ท
    3. shut down
    4. เปิดฝาเคส (ขันน็อตออกก่อนนะครับ ถ้ามี)
    5. ขันน็อตที่ยึดการ์ดจอออก
    6. ตรวจสอบว่ามีสลักยึดการ์ดจอที่ สล็อตรึเปล่าครับ ถ้ามีให้ปลดล็อค
    7. ดึงการ์ดจอตัวเก่าออกมา อย่างระมัดระวัง
    8. เสียบจอตัวใหม่เข้าไป อย่างระมัดระวัง
    9. ตรวจสอบว่ามีสลักยึดการ์ดจอที่ สล็อตรึเปล่าครับ ถ้ามีให้ล็อค
    10. ขันน็อตที่ยึดการ์ดจอ
    11. ปิดฝาเคส (ขันน็อตก่อนนะครับ ถ้ามี)
    12. เปิดเครื่อง
    13. ติดตั้งไดร์เวอร์การ์ดจอตัวใหม่
    14. รีสตาร์ท
    15. ปรับความละเอียด และ Refresh Rate
    16. รีสตาร์ท

    เสร็จสิ้นครับ
    ขอบคุณมากรับละเอียดสุดๆ แม้กระทั้งขันน็อต - - ขอบคุณมากๆครับเด๊่ยวจะกลับไปทำ เลยตอนนี้อยู่ที่ทำงานอิอิ

  13. #13
    OverclockZone Member wt25044's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2008
    Location
    09.00- 16.00 BTS อารีย์ , ส.- อา 09.00- 17.00 BTS อ่อนนุช

    Default

    ปรับความละเอียด และ Refresh Rate

    นี่มันอยู่ตรงไหนบ้างอะครับ แล้ว ต้องปรับอะไรอีกมะครับ นอกจาก 2 ตัวนี้

    อยากลองผิดลองถูกเหมือนกัน แต่ มันพังจะไม่มีเงินซ่อม ธรรมดาที่ทำงานอยู่นี้ค่ารถค่าส่งตัวเองเรียนก็หมดและ เหอะๆ - -

    ยังไงก็ขอบคุณครับ

  14. #14
    Moderator Gearhead's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by wt25044 View Post
    ปรับความละเอียด

    - คลิ๊กบนพื้นที่ว่างหน้าจอ --> Properties --> " Setting " Tab --> ตรง Screen Resolution ให้ปรับให้ตรงกับขนาดหน้าจอครับ

    และ Refresh Rate

    - คลิ๊กบนพื้นที่ว่างหน้าจอ --> Properties --> " Setting " Tab --> กดปุ่ม " advanced " --> " Monitor " Tab --> ### ถ้าเป็น LCD ส่วนใหญ่ไม่ต้องปรับครับ เพราะ มันจะตั้งค่าเองอัตโนมัติ ส่วน CRT ซัก 85MHz กำลังดีครับ

    นี่มันอยู่ตรงไหนบ้างอะครับ แล้ว ต้องปรับอะไรอีกมะครับ นอกจาก 2 ตัวนี้

    ปรับแค่นี้ก็ใช้ได้แล้วครับ
    ตอบให้แล้วนะครับ

  15. #15
    OverclockZone Member wt25044's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2008
    Location
    09.00- 16.00 BTS อารีย์ , ส.- อา 09.00- 17.00 BTS อ่อนนุช

    Default

    Quote Originally Posted by Gearhead View Post
    ตอบให้แล้วนะครับ
    ขอบคุณมากๆครับ อ๋ฮขอ อีกนิด

    ไอ้พวก Riva tuner กับ 3d mark นี่เราจำเป็นต้องมีไว้ประจำเครื่องด้วยไหมครับ แล้ว การดูความร้อนของการ์ดนี้สามารถดูได้จาก ไหนครับ

  16. #16
    OverclockZone Member carbon_za's Avatar
    Join Date
    29 Nov 2007
    Location
    จรัญสนิทวงศ์ 13

    Default

    โปรแกรม Riva tuner มันไว้ปรับรอบพัดลมนิ เห็นเค้าว่ากันนะ
    ส่วน 3d mark มันเอาไว้ทดสอบดูคะแนนของการ์ดจอ กับ cpu ไรพวกนี้แหละ[อันนี้ไม่รู้ถูกเปล่านะที่มี cpu มาด้วยอ่ะ]

  17. #17
    Moderator Gearhead's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by wt25044 View Post
    ขอบคุณมากๆครับ อ๋ฮขอ อีกนิด

    ไอ้พวก Riva tuner กับ 3d mark นี่เราจำเป็นต้องมีไว้ประจำเครื่องด้วยไหมครับ แล้ว การดูความร้อนของการ์ดนี้สามารถดูได้จาก ไหนครับ
    Quote Originally Posted by carbon_za View Post
    โปรแกรม Riva tuner มันไว้ปรับรอบพัดลมนิ เห็นเค้าว่ากันนะ
    ส่วน 3d mark มันเอาไว้ทดสอบดูคะแนนของการ์ดจอ กับ cpu ไรพวกนี้แหละ[อันนี้ไม่รู้ถูกเปล่านะที่มี cpu มาด้วยอ่ะ]
    http://forums.overclockzone.com/foru...d.php?t=174300
    http://forums.overclockzone.com/foru...ad.php?t=57369
    http://forums.overclockzone.com/foru...ad.php?t=62230
    http://forums.overclockzone.com/foru...d.php?t=159911
    http://forums.overclockzone.com/foru...d.php?t=116161

    http://forums.overclockzone.com/foru...=2532532&pp=25


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •