overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 6 of 6

Thread: ใครพอรู้เรื่องที่ fash bios ดิบมั่งครับ

  1. #1
    OverclockZone Member mai1145's Avatar
    Join Date
    27 Nov 2006
    Location
    สมุทรปราการ สำโรง

    Talking ใครพอรู้เรื่องที่ fash bios ดิบมั่งครับ

    ใครพอรู้เรื่องที่ fash bios ดิบมั่งครับ เห็นเค้าบอกว่าพอบูตขึ้นมาปึ๊บให้ใช้ไขควง รูดตรงขา biosแล้วมันจะคืนค่า default ไม่ทราบว่ามันจริงหรอผมว่ามันเสียวๆอยู่นะ เผื่อไฟแล๊บ

  2. #2
    OverclockZone Member xjojack's Avatar
    Join Date
    30 Nov 2006

    Default

    ดิบจิงๆคับ หลังจากดิบ แล้วมันจะดับด้วยคับ แต่อยากรู้ต้องลองดูนะครับ อิอิ

  3. #3
    OverclockZone Member buildermans's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    ในกะลา

    Default

    คุณให้คนที่คุณไปฟังมาทำให้ดู ก่อนดีกว่านะครับ ว่าผลมันเป็นยังไง
    เพราะที่ที่เค้า ให้คืนค่า default (ถอดถ่านเอาก็ได้) มันมีอยู่แล้วบนบอร์ดครับไม่ใช่ที่ ขาไบออส

    fash bios ดิบ ส่วนตัวผมไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีและทำได้ การทำลักษณะนี้ มันเป้นการรัดวงจร ขณะที่อุปกรณ์ ทำงานอยู่ น่าจะพังนะครับ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Nov 2006
    Location
    Netherlands

    Default

    ลองอ่านคู่มือเมนบอร์ดสิคะ

  5. #5
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    โหดไปเปล่า - -

  6. #6
    Moderator Gearhead's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by buildermans View Post
    คุณให้คนที่คุณไปฟังมาทำให้ดู ก่อนดีกว่านะครับ ว่าผลมันเป็นยังไง
    เพราะที่ที่เค้า ให้คืนค่า default (ถอดถ่านเอาก็ได้) มันมีอยู่แล้วบนบอร์ดครับไม่ใช่ที่ ขาไบออส

    fash bios ดิบ ส่วนตัวผมไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีและทำได้ การทำลักษณะนี้ มันเป้นการรัดวงจร ขณะที่อุปกรณ์ ทำงานอยู่ น่าจะพังนะครับ
    เห็นด้วยกับท่าน buildermans นะครับ ถ้าจะให้เป็น default ลองถอดถ่าน หรือเซ็ตจั๊มเปอร์ที่เมนบอร์ดดู เสี่ยงน้อยกว่าอีกครับ หรือกรณีที่ไม่สามารถเปิดติดได้ แล้วมั่นใจว่าเป็นที่ไบออสชัวร์ อาจจะใ้ช้่วิธี "Hot Swap" ดูครับ คือ เปิดเมนบอร์ดตัวที่ปกติขึ้นมา พอโหลดเข้าวินโ์ดว์ได้ก็ถอดตัว CMOS (ของเมนบอร์ดตัวที่เปิดติด)ออกมา แล้วเอา CMOS ของตัวที่เสียเปลี่ยนเข้าไป แล้วก็แฟลชในวินโดว์เลย โดยอาจจะใช้ Utility (โปรแกรม)ของเมนบอร์ดเอง(ถ้ามี) หรือหาจากผู้ผลิตไบออสยี่ห้อนั่นๆ ดังนั้น ควรจะมีเมนบอร์ดรุ่นเดียวกัน หรืออย่างน้อยสุดควรจะหาเมนบอร์ดที่ใช้ไบออสยี่ห้อเดียวกันครับ แต่วิธีนี้ค่อนข้างเสี่ยง ตั้งแต่การถอดเข้า-ออกของ CMOS ถ้าเป็นเมนบอร์ดคนละรุ่นกัน Utility นั้นอาจจะไม่ยอมให้มีการแฟลช ก็ต้องเสี่ยงหา Utility ของยี่ห้อของผู้ผลิตไบออส(ให้ชัวร์ๆ) ถ้าคิดว่าเสี่ยงไปก็เอาไปให้ที่ร้านแฟลชให้ดีกว่าครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •